มองโลกในแง่ดีแค่นี้ไม่ยากหรอก

posted: 3 ปีที่แล้ว
มองโลกในแง่ดีแค่นี้ไม่ยากหรอก

comments

คนทุกคนต่างต้องเจอกับวันที่แย่ที่สุด บ้างเลือกโวยวายกับสิ่งเหนือธรรมชาติ หรือไม่ก็โทษว่าเวรกรรมอะไรของฉันหนอที่ต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ เพราะในเวลานั้นจิตใจที่เคยแข็งแกร่งถูกครอบงำด้วยอารมณ์อันแปรปรวน แสงสว่างที่เปล่งประกายในหัวใจถูกความมืดกลืนกินดั่งหลงทางอยู่ในเขาวงกตอันคดเคี้ยว คบไฟที่ถือไว้ข้างกายพลันดับลงด้วยลมมรสุมอารมณ์ขนาดใหญ่ แผนที่นำทางยับยู่ยี่ด้วยความอ่อนแอ มองไปทางไหนก็ไม่เจอแม้แต่แสงสว่าง หาทางออกด้วยความร้อนใจก็ไม่มีทีท่าว่าจะปรากฎ

และวิธีที่ดีที่สุดที่จะหลบหนีออกจากเขาวงกตอันอลหม่านนี้ได้คือการจุดไฟให้ตัวเอง โลกมืดดับลงเพราะมัวแต่คิดลบ การจุดไฟให้ตัวเองจึงเป็นการมองโลกในแง่ดีเพื่อขจัดปัญหาต่างๆ  บอกลาความโชคร้ายแล้วมาเป็นผู้รอดชีวิตจากเขาวงกตกันเถอะ


วิธีมองโลกในแง่ดีแขนงที่หนึ่ง : เปลี่ยนมุมมอง

กรรมคือการกระทำที่มาจากเจตนา ไม่ว่าจะเป็น กาย วาจา หรือใจ ทำดีย่อมเรียกว่ากรรมดี ทำชั่วย่อมเรียกว่ากรรมชั่ว ดังนั้น จะสุขใจหรือทุกข์ใจขึ้นอยู่กับการกระทำของเราทั้งสิ้น การมองโลกในแง่ดีไม่ได้หมายความว่าให้มองโลกนั้นเต็มไปด้วยหมู่มวลดอกไม้นับพันชนิด แต่เป็นการปรับเปลี่ยนมุมมองของตัวเอง

จงมองเห็นสิ่งดีๆ ที่อยู่ในปัจจุบัน มองปัญหาเป็นความท้าทายที่จะต้องฝ่าฟันมันให้ได้ เพราะทุกคนต่างต้องเจอปัญหากันทุกวันอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าเราจะมองปัญหานั้นว่าเป็นอย่างไร แม้การแก้ปัญหาจะไม่ราบรื่น

แต่ลองคิดอีกด้านว่าคือสิ่งที่เราจะได้เรียนรู้ พัฒนา และเติบโตเพื่อเอาชนะปัญหาเหล่านั้น ซึ่งต่างจากคนคิดลบ จะนั่งโทษฟ้าดินไปต่างๆ นานา ทำไมชีวิตช่างโหดร้ายเหลือเกิน และไม่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสวิธีมองโลกในแง่ดีแขนงที่สอง : ไม่ตัดสินอะไรอย่างง่ายดาย

เมื่อใดก็ตามที่เจอเรื่องไม่ดีหรือคนไม่ดีผ่านคำพูด ให้คิดว่ามันอาจจะไม่ใช่อย่างที่เห็นไปหมด ไม่เหมารวมโดยคำพูดคนอื่นๆ ต้องพิสูจน์ให้รู้และเห็นกับตา เข้าไปสัมผัสว่าจริงอย่างที่ว่าหรือไม่

เพราะทุกคนย่อมมีเหตุผลในการกระทำอยู่แล้ว เมื่อได้ยินอะไรที่ไม่ถูกใจก็อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ไม่เหมารวมว่าทุกอย่างคือสิ่งเลวร้าย ไม่นำความรู้สึกส่วนเข้าไปผสมโรง เมื่อได้คำตอบที่ชัดเจนจึงค่อยตัดสินสิ่งที่ได้ยินมา

วิธีมองโลกในแง่ดีแขนงที่สาม : ชีวิตขึ้นอยู่กับตัวเรา

ทุกข์หรือสุขไม่เกี่ยวเลยว่าเกิดอะไรขึ้น อยู่ที่ตัวของเราเองว่ารู้สึกกับสิ่งเหล่านั้นแบบไหน แม้จะเกิดสิ่งที่เลวร้าย แต่เราวางใจให้เป็นความทุกข์ก็จะหายไป ความสุขนั้นหาได้ไม่ยากหากหัวใจเราเป็นสุข

และความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นภายภาคหน้าก็อยู่ที่ตัวเรา เมื่อล้มเหลวในสิ่งที่กำลังทำ หากมองว่าวิธีนี้ล้มเหลวลองวิธีใหม่ดีกว่า นอกจากใจที่เป็นสุข เรากำลังเข้าใกล้ความสำเร็จนั่นเองวิธีมองโลกในแง่ดีแขนงที่สี่ : อย่ากลัวอนาคต

มองโลกแง่ลบกับความกลัวเป็นของคู่กัน ในขณะที่คิดถึงอนาคตความกลัวต่างๆ ก็ถาโถมเข้ามา ทำให้ความคิดลบผุดขึ้นมาอีกมากมาย กลัวว่านั่น หรือกลัวว่านู่น ทั้งที่ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หรืออาจจะไม่เกิดอะไรเลยก็ได้ ควรปล่อยวางกับอนาคต ท่องเอาไว้ว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด เราห้ามมันไม่ได้เลย

วิธีมองโลกในแง่ดีแขนงที่ห้า : พูดกับตัวเอง

มีใครชอบพูดกับตัวเองบ้างหรือเปล่า อย่าคิดว่าตัวเองเป็นคนบ้า การพูดกับตัวเองหมายถึงถกเถียงและพิจารณาว่าเรามีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้างหนอ ในแต่ละวันเรารู้สึกดีกับเรื่องอะไร และแย่กับเรื่องอะไร

เมื่อรู้แล้ว เราจะบอกตัวเองได้ว่าวันต่อๆ ไปเราจะมองโลกให้ดีมากขึ้น หรือไม่ก็เขียนสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เพื่อให้สมองจดจำเรื่องดีๆ ให้เราซาบซึ้งกับคุณค่าในตัวเอง ฝึกมองตัวเองในแง่ดี หากเราลองมองข้อดีของคนอื่นดูบ้าง เราก็จะซาบซึ้งถึงคุณค่าของคนอื่น เราควรมองเห็นคุณค่าของตัวเองและคุณค่าของคนอื่นวิธีมองโลกในแง่ดีแขนงที่หก : ยิ้ม

การยิ้มจะเกิดขึ้นต่อเมื่อเรารู้สึกประทับใจอะไรที่ผ่านเข้ามา และมันจะทำหน้าที่สานต่อความสัมพันธ์อื่นๆ ไปโดยปริยาย เช่นเดียวกับยามที่เจออุปสรรค การยิ้มไม่ต่างอะไรกับการให้กำลังใจตัวเองในเวลาที่ท้อแท้ หรือเจอปัญหา เพราะทำให้สุขภาพจิตเสียไปเลย  เพราะการยิ้มเป็นการมองโลกในแง่ดีอีกวิธีหนึ่งเช่นกัน จงท่องเอาไว้ว่า “ยิ้มไว้ ไม่ทุกข์ สนุกดี”

ดั่งเพลง “ยิ้มสู้” เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 16 ทรงพระราชนิพนธ์ใน พ.ศ.2495 โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องภาษาไทย เพื่อเป็นการปลอบขวัญและให้กำลังใจแก่คนตาบอด ไม่ใช่แค่นั้น เพลงยิ้มสู้เหมาะกับทุกคนที่กำลังหมดกำลังใจ..

การมองโลกในแง่ลบมีแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง และการคิดบวก มองโลกในแง่บวก นอกจากจะแก้ปัญหาได้แล้ว สุขภาพจิตยังจะดีตามไปด้วย เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้สิ่งดีที่กำลังดำเนินขัดข้อง ลองมองโลกในแง่ดีว่ามันต้องมีอะไรดีๆ รออยู่ข้างหน้าแน่นอน อุปสรรคถึงได้เยอะเช่นนี้ ชีวิตที่มีปัญหานั่นแหละคือชีวิตที่มีรสชาติ 😀

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก lifecoachhub.com


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
Related stories
loading icon