9 วิธีเอาตัวรอดอย่างมีสติ จากเหตุ ไฟไหม้ อาคารสูง

posted: 7 months ago
9 วิธีเอาตัวรอดอย่างมีสติ จากเหตุ ไฟไหม้ อาคารสูง

comments

จากกรณีเกิดเหตุ ไฟไหม้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ณ บริเวณชั้น 8 ของฝั่งโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร นั้น ทำให้ผู้คนต่างหนีตายออกจากอาคาร จนกระทั้งมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายราย

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย rabbit finance มีวิธีปฏิบัติตนเพื่อเอาชีวิตรอดจากเหตุไฟไหม้มาฝากกัน รวมทั้งการอพยพออกจากอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ ตามคำแนะนำของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย 


9 ข้อควรปฏิบัติเพื่อเอาชีวิตรอดจาก ไฟไหม้ อาคารสูง

1.หากเพลิงไหม้เล็กน้อย ใช้ถังดับเพลิงควบคุมเพลิงในเบื้องต้น และโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทันที

2.หากเหตุเพลิงไหม้รุนแรง ให้ตะโกนบอกหรือกดสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ พร้อมอพยพออกจากพื้นที่เกิดเพลิงไหม้ และโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทันที

3.ก่อนออกจากห้องให้ใช้มือสัมผัสผนังหรือลูกบิดประตู หากไม่ร้อน ให้เปิดประตูออกไปช้าๆ และอพยพตามเส้นทางหนีไฟไปยังที่ปลอดภัย

4.หากสัมผัสผนังหรือลูกบิดประตู แล้วมีความร้อนสูง ห้ามเปิดประตูออกไป เพราะอาจอยู่ในวงล้อมของกองเพลิง ให้ใช้ผ้าหนาๆ ชุบน้ำอุดตามช่องที่ควันไฟสามารถลอยเข้ามาได้

5.ปิดพัดลมระบายอากาศและเครื่องปรับอากาศ เพื่อป้องกันการสูดดมควันไฟ พร้อมโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อบอกตำแหน่งที่ติดอยู่ และส่งสัญญาณให้ผู้อื่นทราบ

ไฟไหม้
ขอบคุณภาพจาก banmuang

6.อพยพออกจากพื้นที่เกิดเพลิงไหม้ ใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกและปาก หรือใช้ถุงพลาสติกใสขนาดใหญ่อัดอากาศบริสุทธิ์แล้วนำมาครอบศีรษะ เพื่อป้องกันการสูดดมควันไฟ เข้าสู่ร่างกาย

7.หมอบคลานต่ำหรือย่อตัวใกล้กับระดับพื้นมากที่สุด เนื่องจากอากาศบริสุทธิ์อยู่เหนือระดับพื้นไม่เกิน 1 ฟุต เพื่ออพยพไปสู่ประตูทางออกฉุกเฉินที่ใกล้ที่สุด

8.ใช้บันไดหนีไฟในการอพยพออกจากอาคาร เนื่องจากมีช่องระบายอากาศ จึงช่วยลดการสูดดมควันไฟเข้าสู่ร่างกาย งดใช้ลิฟท์ขณะเกิดเพลิงไหม้ เพราะลิฟท์อาจหยุดทำงานที่ชั้นเพลิงไหม้ ขอแนะนำให้ใช้บันไดภายในอาคารแทน

9.เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ต้องมีสติทุกคร้ัง ไม่ตื่นตระหนกจนขาดสติ เพราะอาจทำให้เราเสียชีวิตได้

ไฟไหม้ ขอบคุณภาพจาก banmuang

4 สาเหตุที่ทำให้เกิด ไฟไหม้ 

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการป้องกันและจัดการภัยพิบัติ ได้ให้คำแนะนำถึงการเกิดเหตุอัคคีภัยมีดังนี้

1.สาเหตุจากความประมาท เลินเล่อในการไม่ระมัดระวังการใช้ไฟ เช่น การสูบบุหรี่ ทิ้งก้นบุหรี่ไม่เป็นที่ การเผาขยะแล้วไม่ควบคุมดูแล การหุงต้มอาหารแล้วขาดการระมัดระวัง การใช้ฟิวส์ไม่ถูกขนาดกับกำลังไฟฟ้า เมื่อเกิดการลัดวงจรหรือการใช้ไฟฟ้าเกินกำลังแต่ฟิวส์ไม่ขาด ก็จะทำให้เกิดความร้อนขึ้นในสายไฟทำให้ฉนวนหุ้มสายหลอมละลายลุกไหม้ได้

2. สาเหตุจากอุบัติเหตุ จากก๊าซหุงต้มรั่วไหลออกมาและมีส่วนผสมพอเหมาะกับอากาศที่พร้อมจะลุกไหม้ เมื่อมีประกายไฟและความร้อนถึงจุดติดไฟ เช่น เมื่อเปิดสวิทช์ไฟฟ้าในขณะที่เกิดก๊าซรั่ว จะทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้ทันที และจะระเบิดอย่างรวดเร็ว เป็นต้น

3.การลอบวางเพลิง อาจเกิดจากการขัดผลประโยชน์ หรือการอิจฉาริษยาอาฆาตแค้นต่อกัน ต้องการทำลายคู่แข่งขัน การจงใจที่จะทำให้เกิดการลุกไหม้ ซึ่งอาจจะเกิดจากการหวังเอาเงินประกัน เป็นต้น

4 ไม่ทราบสาเหตุ การเกิดเพลิงไหม้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ทราบสาเหตุที่เกิดขึ้น และมักจะสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จริงๆ แล้วอาจเกิดจากการเก็บวัสดุไม่เป็นระเบียบ การเก็บและกำจัดเชื้อเพลิงไม่ถูกต้อง จึงทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นได้โดยคาดไม่ถึง

ประกันอัคคีภัย สำหรับธุรกิจ ช่วยคุ้มครองเมื่อเกิดภัยฉุกเฉิน

จากเหตุการณ์ไฟไหม้นี้ ทำให้การเลือกทำประกันธุรกิจไม่ว่าจะเป็นของในส่วนประกันอัคคียภัย หรือในส่วนของประกันความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน นั้นมีความสำคัญยิ่งดังนั้นการเลือกแผนหรืองบประมาณในการประกันธุรกิจประเภทนี้ ต้องเลือกให้เหมาะสมกับภาพรวมของธุรกิจของเรา หรือหากมีความสนใจในธุรกิจประเภทนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แรบบิท ไฟแนนซ์ ประกันธุรกิจ


เมื่อรู้ถึงวิธีการเอาตัวรอด และสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารสูงกันแล้ว ฉะนั้นแล้วในภาคปฎิบัติทุก ๆ อาคารก็ต้องมีการฝึกซ้อมเสมือนจริงให้แก่พนักงานที่ทำงานบนตึกสูงด้วย ก็จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ และเสียชีวิตจากเพลิงไหม้อาคารสูงได้

ขอบคุณภาพปกจาก mekhaoduan


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon