รู้ทัน-ป้องกัน-ห่างไกล จาก โรคไข้หวัดหมู

posted: 2 ปีที่แล้ว
รู้ทัน-ป้องกัน-ห่างไกล จาก โรคไข้หวัดหมู

comments

ไข้หวัด มนุษย์เราคงคุ้นชินกับโรคนี้กันแล้ว และดูเหมือนจะไม่เคยมีใครที่ไม่เคย เป็นไข้หวัด แต่ในปัจจุบัน ด้วยความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้ไข้หวัดต่างๆ ก็ต้องพัฒนาตัวเองเพื่อให้ก้าวทันโลกเช่นเดียวกัน จนเกิดโรคไข้หวัดแปลกๆ ขึ้นมามากมาย ทั้ง ไข้หวัดนก ไข้หวัดใหญ่  รวมไปถึงไข้หวัดหมู

ใช่แล้วละค่ะ  ไข้หวัดหมู อู๊ดๆ นี่แหละค่ะ หลายคนคงเริ่มงง ว่ามันมีด้วยหรอ เอาเป็นว่าวันนี้สำหรับใครที่รู้จักแล้วก็มารู้จักไข้หวัดหมูเพิ่มเติม แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก เราไปรู้จักกันเลยค่ะ กับ ไข้หวัดหมู


ไข้หวัดหมู คืออะไร

ไข้หวัดหมู คือ โรคทางเดินหายใจในหมู หรือ โรคไข้หวัด ที่เกิดจากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซาสายพันธุ์เอ ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สายพันธุ์ที่พบได้บ่อยในหมูทั่วโลก คือสายพันธุ์ H1N1, H1N2, และ H3N2 ปกติกแล้ว ไข้หวัดหมูจะไม่ติดต่อมาสู่คนเว้นแต่ว่าจะเป็นคนที่อยู่ใกล้ชิดกับหมู

 

กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อโรคไข้หวัดหมู

  • บุคคลที่ใกล้ชิดกับหมูที่เป็นโรค เช่น คนเลี้ยงหมูในฟาร์ม พ่อค้าเนื้อหมู ตลอดจนสัตวแพทย์ในฟาร์ม
  • ผู้ที่มี โรคประจำตัว เรื้อรังอยู่แล้ว
  • กลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ หรือก็คือคนที่ร่างกายอ่อนแอ และไม่ดูแลร่างกาย
  • คนที่เป็นโรคอ้วน
  • กล่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ รวมไปจนถึง ตรีมีครรภ์ จะสามารถติดโรคได้ง่ายกว่า

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่จะติดโลกไข้หวัดหมูนั้น จากที่กล่าวมาก็คงหนีไม่พ้นคนที่สัมผัส ใกล้ชิดกับหมู ตลอดจนคนที่ร่างกาย หรือภูมิคุ้มกันไม่ดี เพราะโรคไข้หวัดหมู ถือได้ว่าเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง หรือก็คล้ายๆกับการติดหวัดของคนเรานั่นเอง


 

ไข้หวัดหมู
ขอบคุณรูปภาพจาก guru.sanook.com

การติดต่อของโรคไข้หวัดหมู

ไข้หวัดหมูจัดได้ว่าเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง โดยทั่วไปแล้วก็มักจะไม่ติดต่อมาสู่คน เว้นก็แต่กลุ่มคนที่คลุกคลี สัมผัสอยู่กับหมูและคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

เชื้อโรคจะอยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย และสามารถแพร่กระจายไปยังผู้อื่นด้วยการไอ หรือจามรดกันในระยะใกล้ชิด รวมทั้งติดต่อกันทางลมหายใจ หากอยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื่อ และสามารถติดต่อได้จากมือ หรือสิ่งของที่มีเชื้อปนเปื้อนอยู่

ทั้งนี้ เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูกและตา เช่น การแคะจมูก การขยี้ตา แต่ไม่ติดต่อจากการรับประทานเนื้อหมู


ไข้หวัดหมู
ขอบคุณรูปภาพจาก www.webmd.com

อาการของโรคไข้หวัดหมู

และ อาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดหมู ก็จะเป็นทำนองเดียวกับคนที่เป็นโรคไข้หวัดทั่วๆไป คือ มีไข้ ปวดหัว คัดจมูก มีน้ำมูก อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือในบางรายอาจจะมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

หากอาการเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น และไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะเริ่มมีไข้สูงขึ้น หอบหายใจเร็ว เจ็บหน้าอก ความดันโลหิตต่ำลง แขนขาอ่อนแรงไปจนถึงเป็นอัมพาตได้ หากผู้ป่วยได้รับเชื้อที่รุนแรงอีกทั้งภูมิคุ้มกันร่างกายก็ไม่แข็งแรง และที่อันตรายสุดก็คือเสียชีวิต

ดังนั้น หากลูกหลานหรือคนที่คุณรักมีอาการเจ็บป่วยหลังสัมผัสหมูหรือมีอาการของไข้หวัดก็ควรรีบพบแพทย์เพื่อจะได้รับมือกับโรคได้ทันนะคะ


 

ไข้หวัดหมู

การป้องกันโรคไข้หวัดหมู

  • ป้องกันไข้หวัดหมูในหมู

ในการดูแลเลี้ยงดูหมู ก็ควรที่จะเลี้ยงอย่างถูกวิธี ถูกสุขอนามัย มีการตรวจสุขภาพมาตรฐานหมู พร้อมด้วยฉีดวัคซีนให้หมูตามกำหนด

1. รักษาสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเรื่องการทานอาหาร หรือออกกำลังกาย เพื่อที่ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

2. ล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดเสมอ

เพราะมือ ถือได้ว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สามารถจะทำให้ติดเชื้อโรคได้อย่างง่ายดาย จากการสัมผัส จับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่จับสิ่งต่างๆ มาและกลับมาสัมผัส หน้า ปาก ตา ตัวเอง

3. ไม่ใช้ช้อน แก้วน้ำ ร่วมกับผู้อื่น

4. หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่มีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อโรค หรือถ้าจำเป็นต้องไปก็ควรป้องกันตัวด้วยการใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันเชื้อโรค

5. เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

โรคภัยต่างๆ จะโรคไข้หวัดหมูเอง หรือไม่ว่าจะโรคอะไร รุนแรงหรือไม่ก็ตาม หากเป็นแล้วคงจะทำให้ ร่างกายของเราอ่อนแอ และต้องการดูแลเป็นการใหญ่ ถึงได้มีคำพูดที่ว่าการไม่เจ็บป่วย ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่โชคดีที่สุดของคนเรา เพราะหากป่วยแต่ละครั้ง ไม่ใช่ร่างกายเท่านั้นที่จะอ่อนแอ แต่เงินในกระเป๋าที่ต้องใช้เป็น ค่ารักษาพยาบาล ก็ต้องเสียหนักเช่นกัน

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon