เปิดคอร์ส เลี้ยงลูก ให้เข้มเเข็ง เอาชนะโลกภายนอกที่โหดร้าย

posted: 9 months ago
เปิดคอร์ส เลี้ยงลูก ให้เข้มเเข็ง เอาชนะโลกภายนอกที่โหดร้าย

comments

นับเป็นกระแสที่คนทั่วโลกและคนไทยให้ความสนใจ กับเรื่องการกลั่นแกล้ง การเหยียด หรือที่เรียกว่า Bullying ซึ่งประเทศไทยของเราก็ติดอันดับ 2 ของโลก ที่มีการกลั่นแกล้งภายในโรงเรียน ทำให้ผู้ปกครองหลายคนไม่มั่นใจการดูแลของโรงเรียน ไม่มั่นใจในการ เลี้ยงลูก ของแต่ละบ้าน

ในเมื่อลูกของเราต้องไปโรงเรียน ต้องเผชิญกับโลกอันแสนโหดร้าย และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในภายภาคหน้า ผู้ปกครองอย่างเราไม่สามารถดูแลได้ตลอดเวลาใช่ไหมคะ เพราะงั้น rabbit finance จะมาสร้างเกราะป้องกันให้ลูก เมื่อ (อาจต้อง) เจอสถานการณ์กลั่นแกล้งในวัยเด็กกันค่ะ


บทเรียนราคาแพง กับผลของการกลั่นแกล้งในโรงเรียน

ขอบคุณคลิปจาก : ThaiPBS


เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีคลิปที่เป็นกระแสในโซเชียลมีเดีย โดยภายในคลิปเผยให้เห็นว่ารุ่นพี่ ม.2 รุมถักเปียน้อง ป.4 อย่างรุนเเรงเกินความจำเป็น จนถึงขั้นทำให้น้อง ป.4 ร้องไห้ ด้วยความเจ็บปวด ซึ่งกลายเป็นคลิปที่ชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของรุ่นพี่

ถึงขนาดที่ว่ามีเพจใน Facebook หลายเพจออกมาแฉพฤติกรรมของรุ่นพี่ ด้านผู้ปกครองของเด็ก ป.4 ยืนยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ทางผอ. ของโรงเรียนก็ได้ทำการลงโทษกับผู้ที่กระทำผิด ชาวเน็ตรุมจวกเด็ก ม.2 อย่างหนักจนถึงขนาดที่ทางเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องให้รุ่นพี่ ม.2 พักฟื้นสภาพจิตใจ

ตอนนี้ข่าวรุ่นพี่ ม.2 รุมถักเปียน้อง ป.4 เริ่มซาไป เนื่องจากผู้ปกครองทั้ง 2 ฝ่าย ได้เจรจาและยุติปัญหาเป็นที่เรียบร้อย ทางโรงเรียนก็มีมาตรการดูแลเด็กภายในโรงเรียนอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก

แม้จะเป็นการขายฝันให้กับผู้ปกครอง ที่โรงเรียนจะเข้มงวด ดูแลเด็กให้ดีขึ้น แต่ถ้าว่ากันตามความเป็นจริงโรงเรียนก็ไม่สามารถดูเด็กได้อย่างทั่วถึง ทุกกระเบียดนิ้วได้ตลอดเวลา

ดังนั้นเราจะหวังพึ่งการดูแลของโรงเรียนอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องฝึกลูกของเราให้พร้อมรับมือ เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์เช่นนี้ หรือสร้างทัศนคติที่ดีต่อลูก ไม่ให้รังแกผู้อื่น เพื่อที่ลูกของเราจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตค่ะ


6 วัคซีน เลี้ยงลูก ให้เข้มแข็ง พร้อมสู้กับโลกภายนอก

เลี้ยงลูก
ขอบคุณภาพจาก : medium.com
  • สร้างทัศนคติที่ดีให้กับลูก

เราไม่รู้ว่าลูกของเราจะถูกกลั่นแกล้ง หรือเป็นฝ่ายไปกลั่นแกล้งคนอื่น ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำอย่างแรก คือ สร้างทัศนคติที่ดีให้กับลูก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอื้อเฟื้อแก่ผู้อื่น เมตตากรุณาไม่ว่าจะกับใครก็ตาม หรือการอ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ เป็นต้น

เพราะการสร้างทัศนคติที่ดี ถือเป็นการวางรากฐาน และปลูกจิตสำนึกที่ดีให้กับลูกของคุณ และเมื่อเขามีแนวคิดดีๆ ติดตัว ติดจิตสำนึกไป เขาจะสามารถนำความสิ่งเหล่านี้มาปรับใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ไม่ว่าร้ายหรือดี เรียกว่ามันจะฝังอยู่กับเขาตั้งแต่เด็ก ไปจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่เลยทีเดียว 

  • สอนให้ลูกรู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก

สอนให้ลูกรู้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำถูกหรือผิด เมื่อลูกของเราทำในสิ่งที่ดี ที่ถูกต้องให้เราชมลูก เพื่อให้ลูกของเราจำในสิ่งที่ดี ซึ่งก็ไม่ควรชมมากจนกลายเป็นกองอวย ขณะเดียวกันถ้าลูกทำสิ่งที่ผิดให้เราตักเตือน และแนะนำสิ่งที่ถูก ที่ควรให้ พร้อมด้วยเหตุผล ที่สำคัญไม่ควรใช้ถ้อยคำหยาบคาย หรือความรุนแรงในการสอน 

ในเคสการกลั่นแกล้งในโรงเรียน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเด็กและวัยรุ่นแนะนำให้เปิดคลิป การ์ตูน ภาพยนตร์ ที่มีฉากกลั่นแกล้งให้ลูกดู แล้วถามความเห็นของลูกว่า รู้สึกอย่างไร อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับตัวเองหรือไม่ ถ้าเจอแล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร และจะป้องกันเหตุการณ์นี้อย่างไร

การสอนลูกด้วยวิธีนี้ เบื้องต้นจะทำให้เราได้รู้ความคิดเห็นของลูก ที่มีต่อเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงต่างๆ แนวคิด และการเอาตัวรอดของเขา ซึ่งช่วยให้เราวิเคราะห์พฤติกรรม รวมถึงแนวโน้มต่างๆ ของลูกได้ง่ายขึ้น


เลี้ยงลูก
ขอบคุณภาพจาก : k12insight.com
  • ให้ลูกได้เจอกับโลกภายนอก

สนามแรกก่อนที่จะพาลูกของคุณเข้าโรงเรียน เราต้องปล่อยให้ลูกได้เจอกับเด็กวัยใกล้เคียงกันบ้าง ให้ลูกได้เล่นกับคนวัยเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนสอนพิเศษ หรือสนามเด็กเล่น

ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ลูกของเราเข้มเเข็งขึ้นได้ค่ะ เพราะเด็กๆ จะได้รู้จักการปรับตัวเข้าหาสังคม เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่น อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ลูกของเราสามารถหาเพื่อนได้ อีกด้วยนะคะ

  • ปล่อยให้ลูกเจอสถานการณ์ และแก้ปัญหาเองบ้าง

หากเราปล่อยให้ลูกเล่นกับเด็กวัยใกล้เคียงกัน แล้วถ้าเกิดเหตุการณ์กลั่นแกล้งกันขึ้น ให้เราสังเกตพฤติกรรมของลูกก่อน ดูว่าลูกจะแก้ไขปัญหาตรงหน้าอย่างไร ถ้าการแก้ไขไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น หรือเด็กที่กลั่นแกล้ง แกล้งแรงขึ้นจังหวะนี้แหละค่ะ ให้ผู้ปกครองเข้าไปช่วยได้

วิธีนี้นอกจากเราจะได้เห็น ทักษะการเอาตัวรอดของลูกแล้ว เรายังได้เห็นพฤติกรรมการเข้าสังคม และการอยู่ร่วมกับคนอื่นของเขาด้วย แนะนำว่าให้มองดูอยู่ห่างๆ แต่ยังอยู่ในจุดที่สามารถเข้าไปหาได้ทันทีหากเกิดเรื่องฉุกเฉิน หรือความรุนแรงขึ้น อย่าไปนั่งจ้องแบบติดขอบสนามนะคะ เพราะนั่นอาจจะทำให้คุณพลาดรายละเอียดบางอย่างไป


เลี้ยงลูก
ขอบคุณภาพจาก : vietnammoi.vn
  • หากเจอสถานการณ์กลั่นแกล้ง ให้ทำอย่างไร

ถ้าลูกของคุณกำลังตกอยู่ในสถานะถูกกลั่นแกล้ง ให้รีบเอาตัวเองออกมาจากสถานการณ์ตรงนั้น แต่ถ้าไม่สามารถออกมาได้ให้เผชิญหน้า แต่ไม่ต้องใช้ความรุนแรง ใช้การเจรจาว่าสิ่งที่เพื่อนทำมันไม่ถูกต้อง

หากเพื่อนที่กลั่นแกล้งใช้ความรุนแรง ให้ลูกของเราป้องกันตัว หากมีโอกาสวิ่งหนีได้ก็ต้องทำ หรือขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ และถ้าไม่มีทางเลือกจริงๆ ก็ต้องใช้กำลังเพื่อป้องกันตัวเอง แต่แนะนำให้เป็นวิธีสุดท้ายจริงๆ นะคะ เพราะความรุนแรงไม่ใช่ทางออกที่ดีค่ะ

แต่ถ้าในฐานะที่ลูกของคุณไม่ได้ถูกกระทำ แต่ไปเห็นเหตุการณ์กลั่นแกล้ง แนะนำให้ลูกของคุณช่วยเหลือผู้ที่ถูกแกล้ง โดยให้รีบไปหาผู้ใหญ่เพื่อมาคลี่คลายเหตุการณ์ ที่สำคัญต้องบอกให้เขาเข้าใจด้วยว่า เขาสามารถช่วยเหลือเพื่อนได้ แต่ตัวเองต้องไม่ตกอยู่ในสถานการณ์แย่ๆ แบบนั้นเสียเองด้วย

  • กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ

อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือการมีเพื่อนที่ดี เพราะหากเราโดนกลั่นแกล้งการมีเพื่อนสักคน สองคน ในยามที่เราเจอเหตุการณ์เช่นนี้ เพื่อนเราจะคอยช่วยเหลือ คอยให้กำลังใจ หรือบางทีไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนก็ได้ คนในครอบครัวเองก็สามารถทำได้ค่ะ คอยปลอบหรือคอยให้กำลังใจลูกของคุณสม่ำเสมอ

ในช่วงวัย Coming of Age หรือวัยเด็กที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปอีกช่วงวัย เป็นช่วงที่กำลังเรียนรู้ มีเพื่อน เล่นสนุก จนบางทีไม่รู้ว่าอะไรเหมาะอะไรควร ดังนั้นสถาบันครอบครัว โรงเรียน จะต้องดูแลอย่างเข้มงวด

ส่วนเด็กที่แนวโน้มเป็นผู้กระทำ แนะนำให้ผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด สร้างทัศนคติที่ดีให้กับเด็ก ส่วนเด็กที่มีแนวโน้มเป็นผู้ถูกกระทำต้องรู้วิธีเอาตัวรอด เรียนรู้ให้ตัวเองเข้มแข็งพร้อมรับมือหากเกิดสถานการณ์ไม่พึงประสงค์เช่นนี้ขึ้น

ท้ายที่สุดเด็กๆ ก็เปรียบเสมือนผ้าขาว ที่ถูกย้อมทา หล่อหลอมจากสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบข้าง พวกเขาเป็นกระจกที่สะท้อนให้เห็นว่า สถาบันครอบครัวของเขาเป็นอย่างไร ไม่มีใครอยากเป็นคนเกเร หรือคนไม่ดี แต่บางทีเราอาจต้องมองย้อนกลับไปที่ตัวของผู้ปกครองเองก็ได้นะ ว่ามีพฤติกรรมรุนแรงทำให้เด็กเกิดการเลียนแบบหรือไม่?

อยากให้ลูกโตขึ้นแล้วเป็นคนดีของสังคม คุณเองก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้พวกเขาเห็นก่อน…ใช่หรือเปล่า?


ขอบคุณข้อมูล

amarinbabyandkids

rakluke.com

scarymommy


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon