วิธีปลดล็อก แบล็คลิสต์ กอบกู้เครดิตของเราคืนมา

posted: 1 year ago
11,884 views
วิธีปลดล็อก แบล็คลิสต์ กอบกู้เครดิตของเราคืนมา

comments

ในช่วงเศรษฐกิจไทยตกอยู่ในขั้นวิกฤต อะไรๆ ก็แพง เราจะดำรงชีวิตอย่างไรกับเงินเดือนอันน้อยนิด ธนาคารจึงให้กำเนิดบัตรเครดิตขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือเหล่ามนุษย์เงินเดือน

บางคนมีบัตรเครดิตก็แล้ว ใช้เงินในบัตรเครดิตจ่ายก็แล้ว แต่ยังไม่พอ หนำซ้ำยังทวีคูณเข้าไปอีก ไม่ยอมชำระหนี้บัตรเครดิต วันแล้ววันเล่าก็ไม่ยอมจ่าย จนทำคุณติด “แบล็คลิสต์” หรือ “บัญชีดำ” จนได้

แต่คุณก็อย่าเพิ่งเสียใจไปค่ะ เพราะเรายังไม่สายที่จะปลดล็อกเจ้าแบล็คลิสต์ตัวปัญหา แก้ไขสร้างประวัติเงินใหม่ และสามารถกลับมาขอสินเชื่อได้ใหม่อีกครั้ง


วิธีแก้เเบล็คลิสต์
ขอบคุณภาพจาก : https://thriveby30.com

ปัญหาติดแบล็คลิสต์ ปัญหาที่เหล่าผู้ถือบัตรเครดิตต้องรู้

อย่างแรกก่อนที่คุณจะติดแบล็คลิสต์ คุณต้องรู้จัก เครดิตบูโรเสียก่อน เพราะการทำธุรกรรมทางการเงินแทบทุกอย่างจะมีความเกี่ยวข้องกับ เครดิตบูโร ทั้งสิ้น

เครดิตบูโร เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นเพื่อให้ธนาคารหรือสถาบันทางการเงินใช้งานทั่วโลก ซึ่งมีจุดประสงค์ในการจัดตั้งเพื่อต้องการเป็นฐานเก็บข้อมูลทางการเงินของคุณ เพื่อวัดระดับความน่าเชื่อถือของคุณที่ทางธนาคารจะทำธุรกรรมทางการเงินด้วย

โดยทางธนาคารจะเช็คข้อมูลทางการเงินกับคุณ ว่าอยู่ในรูปแบบดีหรือเสี่ยง ถ้าดีทางธนาคารจะทำสัญญาและตกลงทำธุรกรรมกับคุณ แต่ถ้าคุณมีความเสี่ยง ทางธนาคารจะไม่อนุมัติให้คุณทำธุรกรรมกับทางธนาคาร


วิธีแก้เเบล็คลิสต์
ขอบคุณภาพจาก : http://brandonroad.com

ทำไมถึง ติดแบล็คลิสต์

ที่บอกว่าเป็นจุดเสี่ยงที่ทางธนาคารจะไม่อนุมัติธุรกรรมทางการเงินให้กับคุณ เนื่องจากประวัติทางเงินของคุณติดลบ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการไม่ยอมชำระหนี้บัตรเครดิต แต่คุณอย่าคิดว่าคุณจะหนีพ้น เพราะข้อมูลของคุณจะถูกบันทึกในเครดิตบูโรหมดแล้ว

โดยปกติแล้วถ้าชำระหนี้ในระบบของสถาบันการเงิน ล่าช้าเกิน 90 วัน จะมีจดหมายแจ้งเตือนให้ชำระหนี้บัตรเครดิต แต่คุณยังเพิกเฉยอยู่ล่ะก็ คุณอาจติดแบล็คลิสต์ได้ ซึ่งการติดแบล็คลิสต์จะทำให้คุณไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงิน อย่างเช่น ทำบัตรเครดิตใบใหม่


4 วิธีปลดล็อกแบล็คลิสต์ไม่ยากอย่างที่คิด

แนวทางการกู้เครดิตเสียของเราให้กลับมามีชีวิตทำได้ไม่ยากเลย เพราะหนี้ที่คุณทำมาจะต้องล้างด้วยมือของคุณเองค่ะ ถ้างั้นเราต้องปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด เพื่อให้คุณสามารถทำธุรกรรมทางเงินต่อได้กันดีกว่า

1. พบสถาบันทางการเงิน

เพื่อให้คุณที่กำลังเป็นหนี้ ติดแบล็คลิสต์กับเครดิตบูโร เจรจากับสถาบันทางการเงินเจ้าหนี้ ให้ขอผ่อนระยะเวลา ชำระหนี้ออกไป เช่น 10-12 เดือน

เพราะเราเข้าใจว่าถ้าคุณไม่มีเงินชำระหนี้คงต้องใช้เวลาอีกสักนิด คุณอย่ากลัวว่าการเข้าพบสถาบันทางการเงิน  นั่นก็เพื่อทำการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ และหาทางทำสัญญาเพิ่มเติม ตลอดจนปรับปรุงโครงสร้างหนี้

2. ชำระหนี้ให้ตรงตามกำหนด

เมื่อคุณเจรจากับทางสถาบันทางการเงินที่คุณเป็นหนี้สำเร็จ คุณอย่าทำโอกาสครั้งนี้พลาดเป็นครั้งที่ 2 แนะนำให้คุณชำระหนี้ให้ตรงเวลา และที่สำคัญควรเก็บเอกสารการชำระหนี้ทุกชิ้นไว้ทั้งหมด เพื่อเป็นหลักฐาน

การชำระหนี้ให้ตรงเวลาจัดเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพื่อรักษาเครดิตที่ดีเอาไว้ และควรเก็บหลักฐานที่เราจ่ายค่างวด

เพราะหลักฐานสามารถนำไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ดู เมื่อตอนที่คุณต้องการขอสินเชื่อตัวใหม่หลังจากที่พ้นแบล็คลิสต์ไป


วิธีแก้เเบล็คลิสต์
ขอบคุณภาพจาก : https://www.thebalance.com

3เมื่อชำระหนี้เรียบร้อย

เมื่อคุณเคลียร์ปัญหาติดหนี้บัตรเครดิต จนทำให้คุณติดแบล็คลิสต์ สิ่งที่คุณต้อทำต่อไปคือ  ตรวจสอบข้อมูล ด้วยตัวคุณเองที่บริษัทข้อมูลแห่งชาติ หรือเครดิตบูโร เพื่อเช็คว่าสถาบันการเงินเจ้าหนี้ได้แจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้หรือยัง

ถึงแม้คุณจะเคลียร์หนี้เรียบร้อยแล้ว ใช่ว่าคุณจะทำธุรกรรมทางการเงินได้ทันที เพราะข้อมูลเหล่านี้ยังอยู่กับเครดิตบูโรอยู่ อย่างน้อย 3 ปีโดยระยะเวลาที่เครดิตบูโรจะลบข้อมูล ระยะเวลาจะอยู่ประมาณ 36 เดือน หรือ 3 ปี เป็นต้นไป

4. รักษาเครดิตเอาไว้

เมื่อคุณชำระหนี้เรียบร้อย เคลียร์ปัญหาติดแบล็คลิสต์เรียบร้อย จนกระทั่งคุณสามารถทำบัตรเครดิตใหม่ได้เพื่อใช้ในยามจำเป็น

แต่คุณอย่าลืม ชำระหนี้ให้ตรงตามกำหนด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาติดแบล็คลิสต์ ติดเครดิตบูโรอีก ไม่อย่างนั้นเครดิตของคุณก็เสียไปด้วยเช่นกันค่ะ

เพราะอย่างนั้น การติดแบล็คลิสต์ไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องตกใจไปค่ะ ทุกปัญหาย่อมมีทางแก้อยู่เสมอ แต่ทางที่ดีควรรู้จักการใช้เงินนะคะ ประหยัด อดออม ใช้แต่จำเป็น ชำระหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้อื่นๆ ให้ตรงเวลา รับรองสภาพการเงินไม่ติดขัดแน่นอนค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon