ธุรกิจออนไลน์ ระวังให้ดี สรรพากรชวนแจ้งเบาะแส หนีภาษี

posted: 1 year ago
ธุรกิจออนไลน์ ระวังให้ดี สรรพากรชวนแจ้งเบาะแส หนีภาษี

comments

ถ้าพูดถึงเรื่องการเสียภาษี อาชีพที่น่าจะเสียภาษีได้ถูกต้องที่สุด ก็ดูเหมือนจะเป็นอาชีพพนักงานประจำนี่แหละ เพราะรายรับที่เป็นเงินเดือน แทบบริหารจัดการอะไรไม่ได้มาก

แถมเวลาที่รับรู้รายได้ เราแทบไม่ต้องรายงานอะไรเอง ฝ่ายบุคคลของบริษัทก็จัดการให้เสร็จเลยทันที หักภาษี ณ ที่จ่าย กันเต็มที่ 

แล้วถ้าเราอยากได้ภาษีคืนก็สามารถวางแผนภาษีเรื่องการลดหย่อนภาษีต่างๆ  ก็สามารถขอคืนเงินภาษีได้แล้ว


ธุรกิจออนไลน์ เลี่ยงภาษี

ธุรกิจออนไลน์ สบายตัว เพราะไม่ยื่นภาษี 

ซึ่งถ้าเรากลับมามองธุรกิจทำเงินหลายๆ ธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ ต้องบอกเลยว่า ตอนนี้อยู่ในสถานะที่เรียกว่า “สบายตัว”

เพราะว่าเป็นการขายสินค้าให้กับผู้บริโภคโดยตรง โดยไม่ต้องออกบิลอะไรเลย ไม่มีการหักภาษี ณ ที่จ่าย แล้วรายได้ก็รับเป็นเงินสดด้วย 

ทำให้การเก็บภาษีของกรมสรรพากรแทบจะไม่ขึ้น เวลายื่นภาษีก็ตรวจสอบได้ยาก ว่ายื่นครบตามที่ได้จริงหรือไม่

 

 

ถ้าถามกรมสรรพากรว่ารู้ปัญหาตรงนี้หรือไม่ คำตอบก็คือ ต้องรู้อย่างแน่นอน เพราะช่วงปีที่ผ่านมา มีข่าวต่างๆ เกี่ยวกับการไล่เก็บภาษีธุรกิจออนไลน์  รวมถึงธุรกิจค้าขายที่เป็นเงินสดต่างๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดให้บริการพร้อมเพย์ การให้ชำระสินค้าผ่าน QR Payment ต่างๆ เพื่อให้เข้าใกล้คำว่าสังคมไร้เงินสดมากที่สุด เพราะยิ่งใช้เงินสดน้อยลงเท่าไหร่ ก็ยิ่งติดตามธุรกิจต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ก็จะทำให้การเก็บภาษีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่ต้องบอกว่า การจะขยับไปเป็นสังคมไร้เงินสดต้องใช้เวลา


ธุรกิจออนไลน์ เลี่ยงภาษี

ธุรกิจออนไลน์หนีไม่รอด กรมสรรพากรชวนแจ้งเบาะแส

ดังนั้น กรมสรรพากร เลยออกมาตรการล่าสุดก็คือ ชวนให้ประชาชนถ่ายภาพ รวมถึงแจ้งเบาะแสของธุรกิจที่มีเจตนาเลี่ยงภาษี หรือไม่จ่ายภาษี หรือว่าจ่ายภาษีไม่ถูกต้องด้วย

ซึ่งหน้าที่ของประชาชนทุกคนก็คือ การเสียภาษีอย่างถูกต้อง ไม่ว่าใครก็ตามที่มีรายได้ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ก็ควรจะเสียภาษีอย่างถูกต้อง 

ส่วนตัวค่อนข้างเห็นด้วยกับการเพิ่มช่องทางให้ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสให้เข้าไปตรวจสอบได้ เพราะถ้ามองกันตามความเป็นจริง กรมสรรพาการไม่สามารถเข้าไปตรงสอบธุรกรรมอะไรได้เลย

 

 

นอกจากนี้ การเลี่ยงภาษี หรือว่าไม่จ่ายภาษีตรงตามความเป็นจริง ถือว่าเป็นการเอาเปรียบธุรกิจอื่นๆ ที่เสียภาษีอย่างถูกต้องอีกด้วย

มาตรการนี้ก็น่าจะช่วยทำให้หลายๆ ธุรกิจระมัดระวังในการยื่นภาษีมากขึ้น ส่นเรื่องที่ภาษีเราจ่ายไป จะถูกนำไปใช้ทำอะไร มีประสิทธิภาพหรือไม่ โปร่งใส่หรือไม่นั้น เป็นอีกประเด็นที่เราต้องติดตามกันต่อไปครับ


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon