นี่เรื่องจริง หรือคิดไปเอง ทำไมช่วงนี้ขอสินเชื่อยากจัง?

posted: 4 เดือนที่แล้ว
นี่เรื่องจริง หรือคิดไปเอง ทำไมช่วงนี้ขอสินเชื่อยากจัง?

comments

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เคยสังเกตกันไหมว่าการขอสินเชื่อทำได้ยากขึ้น? เป็นเพราะสินเชื่อกำลังได้รับความนิยมหรือเปล่า? เรื่องนี้เป็นอุปทานหมู่ หรือมันยากขึ้นจริง ๆ วันนี้ rabbit finance จะพาไปหาคำตอบกัน

ทำไมขอสินเชื่อยาก

เรื่องจริง หรือ คิดไปเอง? ทำไมช่วงนี้ขอสินเชื่อยากจัง

สินเชื่อทุกวันนี้ ขอยากขึ้นจริงไหม? 

เรื่องนี้อาจจะฟันธงไม่ได้เต็มร้อย แต่เราปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้กฎเกณฑ์ในการอนุมัติมีความซับซ้อนมากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันที่มีผลการสำรวจออกมาแล้วว่า คนไทยมีหนี้เสียติดตัวเยอะ เศรษฐกิจก็มีแนวโน้มชะลอตัวลง ทำให้หลาย ๆ สถาบันทางการเงินมีการเพิ่มเงื่อนไขที่มากขึ้น เพื่อรับประกันว่า(ว่าที่)ลูกหนี้จะไม่หนีหนี้ไปเฉย ๆ

จะเห็นได้ว่า ปัจจัยและเงื่อนไขต่าง ๆ ถูกเพิ่มมากขึ้น เช่น หากทางธนาคารลองคำนวณดูแล้ว พบว่าคุณมีภาระค่าใช้จ่ายที่สูงเกิน 40% ทุกเดือน ทางสถาบันการเงิน อาจจะปฏิเสธ ไม่ยอมให้คุณกู้ผ่านได้อย่างที่เคยเป็นมา หรือ ระดับฐานเงินเดือนที่มีผลต่อการอนุมัติ และมีผลต่อการขอวงเงินสินเชื่อ

โดยทั่วไป ธนาคารจะประเมินสถานะของผู้ขอสินเชื่อจากรายได้ ความมั่นคงของนายจ้าง ภาระหนี้สินเดิม และวงเงินที่ขอสินเชื่อ

สรุปแล้ว นอกจากฐานเงินเดือนที่ทางสถาบันการเงินต้องการสูงขึ้นเพื่อเป็นหลักประกัน เราก็อาจจะถูกประเมินจากสภาพเศรษฐกิจควบคู่กับจำนวนเงินออมอย่างละเอียดกว่าที่ผ่าน ๆ มา เพราะสภาพเศรษฐกิจก็ส่งผลโดยตรงกับสถาบันการเงินในประเทศ รวมไปถึงความกังวลที่ว่าลูกหนี้ของตนจะเบี้ยวหนี้อีกด้วย

ขอสินเชื่อยากไหม

ถ้ามีหนี้ก้อนเก่าอยู่แล้ว จะขอกู้เพิ่มไม่ได้เหรอ?

หลายคนอาจจะเคยขอสินเชื่อ หรือเป็นผู้ค้ำประกันมาก่อน อาจจะมีข้อสงสัยว่า นี่หรือเปล่าที่ทำให้เรากู้สินเชื่อได้ยากมากขึ้น ต้องบอกเลยว่านี่เป็นแค่ปัจจัยบางส่วนเท่านั้น

ในกรณีการค้ำประกันสินเชื่อให้ผู้อื่นนั้น ไม่ได้ทำให้คุณขอสินเชื่อลำบากมากขึ้นเท่าไหร่ จะมีผลก็ต่อเมื่อคนกู้ตัวจริงเบี้ยวหนี้ ทำให้คุณต้องมารับหน้าที่ชำระหนี้แทน นอกจากนี้ยังส่งผลให้ประวัติเครดิตของคุณเสีย มีโอกาสที่จะกู้ไม่ผ่านมากขึ้นตามไปด้วย หรือในกรณีที่คุณมีหนี้ก้อนเก่า มีภาระค่าใช้จ่ายต้องจ่ายหนี้เกิน 40% ทุกเดือน ตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ขอกู้ไม่ผ่านเช่นกันนะคะ 

ขอสินเชื่อยาก จริงหรือ

ทำยังไงให้ขอกู้ง่ายขึ้น ในเศรษฐกิจแบบนี้? 

นอกเหนือจากการเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ครบถ้วน และได้รับการยืนยันจากทั้งที่ทำงาน รวมไปถึงมีลายเซ็นของผู้ค้ำประกันที่น่าเชื่อถือแล้ว อีกหนทางคือคุณต้องมีเงินก้อน หรือมีเงินออมสำรองเอาไว้ เพื่อรับประกันกับทางสถาบันการเงินว่า ต่อให้ต้องออกจากงานกลางคัน หรือมีหนี้สินเพิ่มมากขึ้น คุณจะยังสามารถจ่ายหนี้จากเงินที่กู้มาได้ 

หรืออีกหนทางคือ หาทางเคลียร์หนี้สินที่มีอยู่ให้น้อยที่สุด ให้รายจ่ายในแต่ละเดือนของคุณต่ำกว่า 40% ในทุกเดือน เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับสถาบันการเงินว่า คุณไม่ได้มีภาระหนี้มากจนเกินไปนั่นเอง นอกจากนี้บัญชีการเงินก็ควรมีความเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยร้างจนไม่เห็นการเข้าออกของเงินในแต่ละเดือน เป็นต้น 

ที่สำคัญ เหตุผลในการขอกู้สินเชื่อบางครั้งก็สำคัญมาก ๆ บางสถาบันการเงินอาจจะไม่ยอมให้คุณกู้ หากเหตุผลไม่สำคัญเพียงพอ แต่ในบางสถาบันอาจจะไม่ถามอะไรเลย แลกกับดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง 

วิธี ขอสินเชื่อยาก

แล้วถ้าต้องใช้เงินด่วนล่ะ จะทำยังไง?

โดยทั่วไป ธนาคารจะประเมินสถานะของผู้ขอสินเชื่อจากรายได้ ความมั่นคงของนายจ้าง ภาระหนี้สินเดิม และวงเงินที่ขอสินเชื่อเชื่อส่วนบุคคล ทำให้ต้องใช้เวลาในการประเมินสักระยะ

แต่สำหรับหลายคนที่ไม่อยากจะรอนาน แถมยังจำเป็นต้องใช้เงินก้อนโตโดยด่วน อยากจะขอกู้สินเชื่อให้ได้ไว ๆ นอกเหนือจากวิธีข้างต้นแล้ว การขอกู้สินเชื่อในลักษณะอื่น ๆ ก็อาจจะช่วยทดแทนการขอได้

สินเชื่อที่นำทรัพย์สินค้ำประกันไว้แลกเงิน เช่น รถแลกเงิน หรือ บ้านแลกเงิน เป็นต้น โดยสินเชื่อชนิดนี้ได้ผลดีที่ไม่ต้องหาผู้ค้ำประกันให้ยุ่งยาก แถมบางเจ้ายังอนุมัติได้รวดเร็ว แต่เงื่อนไขอาจจะซับซ้อน เพราะนอกจากเอกสารของตนเองแล้ว ยังต้องมีเอกสารของทรัพย์สินต่าง ๆ ด้วยนะ

สินเชื่อที่ไม่ต้องมีของหรือคนค้ำ แต่ดอกเบี้ยแพง เช่น บัตรกดเงินสด จะได้เงินก้อนไว แต่ต้องแลกกับดอกเบี้ยราคาแพง หากไม่จำเป็นจริง ๆ หรือไม่มีกำหนดใช้เงินในช่วงเวลาอันสั้น ก็ข้ามไปเถอะ


ที่สำคัญคือการวางแผนจัดการเงินให้ดี เพื่อให้สถาบันการเงินมั่นใจว่าไม่โดนคุณเทอย่างแน่นอน เท่านี้การขอสินเชื่อก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป! 


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon