ข่าวดี! เปิดจอง ทะเบียนรถยนต์ กรุงเทพฯ ง่าย ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

posted: 2 เดือนที่แล้ว
ข่าวดี! เปิดจอง ทะเบียนรถยนต์ กรุงเทพฯ ง่าย ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

comments

กรมการขนส่งทางบก ประกาศข่าวดี สำหรับเจ้าของรถ เพราะตอนนี้สามารถจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ของกรุงเทพมหานคร ด้วยตนเองผ่านระบบอินเทอร์เน็ตง่าย ๆ ที่เว็บไซต์ www.tabienrod.com สะดวกสบาย แถมไม่ต้องเสียค่าจอง 


เปิดจอง ทะเบียนรถยนต์ กรุงเทพฯ ง่าย ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

พีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า สำหรับประชาชนที่ต้องการหมายเลขทะเบียนรถนอกเหนือจากหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย 301 หมายเลขที่นำออกประมูล ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกเปิดให้สามารถจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ของกรุงเทพมหานครผ่านระบบอินเทอร์เน็ตทางเว็บไซต์ www.tabienrod.com เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

โดยเปิดให้จองหมายเลขทะเบียนรถทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

  • รถเก๋งรถกระบะ 4 ประตู
  • รถตู้
  • รถกระบะบรรทุก

ในวันและเวลาราชการ (วันจันทร์-ศุกร์) ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. ทั้งนี้ การจองหมายเลขทะเบียนรถทางระบบอินเทอร์เน็ตเปิดให้จองเป็นแบบวันต่อวัน โดยให้สิทธิ์แก่ผู้ที่เข้าระบบและกรอกข้อมูลสำเร็จก่อนและสามารถทราบผลการจองได้ทันที ช่วยลดขั้นตอนให้ประชาชนไม่ต้องเดินทางมาติดต่อที่กรมการขนส่งทางบก สามารถทำได้ด้วยตนเองโดยไม่จำเป็นต้องติดต่อผ่านบุคคลภายนอก และไม่มีค่าใช้จ่ายในการจองแต่อย่างใด

กรณีที่จองได้แล้วและเปลี่ยนใจไม่นำรถไปจดทะเบียนภายในเวลาที่กำหนด จะต้องรอให้พ้นระยะเวลาหลังจากจองครั้งแรกไปแล้ว 3 เดือน จึงจะสามารถนำข้อมูลรถคันเดิมไปจองเลขทะเบียนใหม่ได้เมื่อนำรถมาจดทะเบียนให้แจ้งหมายเลขที่จองได้กับเจ้าหน้าที่และดำเนินการจดทะเบียนตามขั้นตอน

ซึ่งปัจจุบันการจดทะเบียนรถใหม่มีความสะดวก รวดเร็ว ใช้ระยะเวลาภายใน 1 วัน โดยจะสามารถรับแผ่นป้ายทะเบียนรถได้ทันทีกรณีที่หลักฐานครบถ้วน ทั้งนี้ การจองหมายเลขทะเบียนรถที่ถูกใจทำได้โดยง่ายดายเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจอง จึงไม่จำเป็นต้องติดต่อบุคคลภายนอกให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด สำหรับรถจดทะเบียนในกรุงเทพมหานคร

ศึกษาขั้นตอน หลักเกณฑ์และวิธีการจองหมายเลขทะเบียนรถ รวมถึงตารางเปิดรับจองเลขในแต่ละวันได้ที่เว็บไซต์ www.tabienrod.com สำหรับต่างจังหวัดติดต่อสอบถามสำนักงานขนส่งจังหวัด หรือ Call Center 1584

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก autospinn


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon