10 เทคนิคขี่มอเตอร์ไซค์ ไม่หวั่นแม้วันที่ฝนตก

posted: 1 year ago
1,013 views
10 เทคนิคขี่มอเตอร์ไซค์ ไม่หวั่นแม้วันที่ฝนตก

comments

ในช่วงที่สภาพอากาศย่ำแย่ ยิ่งในวันที่ฝนตก กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนขึ้นได้ โดยเฉพาะใครที่ ขี่มอเตอร์ไซค์ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษอย่างยิ่ง เพราะหาก เกิดอุบัติเหตุคุณจะได้รับบาดเจ็บ หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

ฉะนั้น rabbit finance จึงรวบรวม 10 เทคนิค วิธีขี่มอเตอร์ไซค์ในยามฝนตก ให้ผู้อ่านได้ทราบกัน เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ในวันที่คุณจำเป็นต้องขี่มอเตอร์ไซค์ในวันที่ฝนตกค่ะ


10 เทคนิค ขี่มอเตอร์ไซค์ ในวันที่อากาศย่ำแย่

ขี่มอเตอร์ไซค์ ประกันมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.komchadluek.net

1. เช็กระดับน้ำ

หากเส้นทางถนนที่คุณต้องใช้ เกิดน้ำท่วม อย่างเเรก คุณต้องเช็กระดับน้ำก่อน เพราะถ้าระดับน้ำสูง มอเตอร์ไซค์ไม่สามารถขี่ผ่านไปได้ ถ้าฝืนขี่ไปมอเตอร์ไซค์คุณอาจมีปัญหา และต้องเสียเงินค่าซ่อมมอเตอร์ไซค์แทน แบบนี้ไม่ดีแน่ !

2. เสื้อกันฝน

ไม่ใช่เรื่องดีถ้าคุณขี่มอเตอร์ไซค์ในวันที่ฝนตกแล้วไม่มีเสื้อกันฝน นอกจากตัวคุณเปียกโชกแล้ว สุขภาพของคุณอาจแย่ หรือเป็นหวัดได้ ทางที่ดีควรมีเสื้อกันฝน หมวกกันน็อค เพื่อป้องกันฝน และความปลอดภัยในขณะขี่มอเตอร์ไซค์

3. ตรวจสอบความพร้อมของมอเตอร์ไซค์

ให้คุณตรวจสอบระบบไฟส่องสว่าง และไฟสัญญาณต่างๆ สภาพยางล้อมอตอร์ไซค์  ดอกยาง แรงดันลมยาง ลมยางที่อ่อนเกินไปและดอกยางที่มีน้อยเกิน จะทำให้ประสิทธิภาพในการรีดน้ำลดลง อาจทำให้เกิดการลื่นไถล

และหากมอเตอร์ไซค์ของคุณไม่มีความพร้อมมากพอ ก็ไม่ควรฝืนขับมอเตอร์ไซค์ฝ่าฝนนะคะ เราแนะนำให้คุณหยุดจอดรถและหาที่หลบฝน รอจนกว่าฝนจะซา ถึงค่อยออกขี่มอเตอร์ไซค์ออกกไปจะดีกว่าค่ะ

4. เปิดไฟหน้า

เมื่อฝนตก และเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ ให้คุณเปิดไฟสูงเอาไว้ เนื่องจากฝนอาจทำให้ผู้ใช้ถนนร่วมกับคุณอาจมองไม่เห็นมอเตอร์ไซค์ของคุณ และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนเกิดขึ้นได้ค่ะ เสียเงินค่าซ่อม ค่ารักษาพยาบาลอีก


ขี่มอเตอร์ไซค์ ประกันมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.rijschoolvandaag.nl

5. ถนนลื่น

ในช่วงที่ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ ช่วง 5 นาทีแรก ให้คุณเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะพื้นถนนจะลื่นมากขึ้นกว่าปกติค่ะ เราแนะนำให้คุณขับมอเตอร์ไซค์ด้วยความเร็วในระดับต่ำ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ

6. ความเร็ว

อย่างที่บอกไว้เบื้องต้น หากคุณจำเป็นต้องขับขี่มอเตอร์ไซค์ตอนที่ฝนตกจริงๆ คุณควรเลือกใช้ความเร็วที่เหมาะสมกับสภาพถนนและการมองเห็นในขณะนั้น และควรทิ้งระยะห่างในขณะที่ขับขี่ตามหลังรถคันอื่นๆให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า

ที่เตือนแบบนี้ก็เพราะเราอยากให้คุณสามารถเบรกได้อย่างทันท่วงที ในกรณีที่รถคันข้างหน้ามีการเบรกกระทันหันนั่นเองค่ะ เพราะหากคุณทิ้งช่วงห่างไม่มากพอ ประกอบกับถนนลื่นด้วยแล้ว เมื่อเจอสถานการณ์ฉุกเฉินคุณอาจจะเบรกไม่ทัน และอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้นั่นเองค่ะ

7. หลีกเลี่ยงระบบเบรก

ด้วยสภาพอากาศที่ย่ำแย่ พื้นถนนลื่น การที่คุณใช้เบรกฉุกเฉินอาจจะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้ หรือ ในบางกรณีที่มีรถคันอื่นขับตามหลังคุณอยู่ เมื่อคุณเบรกกระทันหัน อาจจะทำให้รถคันหลังชนเข้ากับรถของคุณได้

ดังนั้น เราจึงแนะนำให้คุณใช้เบรกเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และหันมาใช้วิธีผ่อนคันเร่งเพื่อชะลอความเร็วของมอเตอร์ไซค์แทน จะปลอดภัยมากกว่าค่ะ


ขี่มอไซค์ ประกันมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.thaihealth.or.th

8. เพิ่มการสังเกต

จุดที่มีน้ำขังบนถนน ให้สังเกตระดับความลึกของน้ำจากรถ หรือมอเตอร์ไซค์คันหน้าให้ดี เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้ว่าทางข้างหน้ามีหลุมมีบ่อหรือไม่ ทางเดียวคือขี่ตามรถหรือมอเตอร์ไซค์ข้างหน้าอย่างช้าๆ ดูว่าต้องขี่หลบไปทางไหน

9. เมื่อผ่านจุดที่น้ำท่วมขัง

หลังจากที่ผ่านจุดน้ำท่วมขัง ให้ค่อยๆ ย้ำเบรกบ่อยๆ ช้าๆ เพื่อรีดน้ำให้ผ้าเบรกแห้ง ป้องกันอาการเบรกลื่น และป้องกันอาการเบรกติด เพื่อให้ระบบเบรกของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

10. หาที่หลบฝน

ถ้าฝนตกหนักมากจนไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ในระยะ 10 เมตร ควรหาที่หลบฝน จอดมอเตอร์ไซค์ รอจนกว่าฝนจะเบาลง หรือหยุดตก แล้วค่อยเดินทางต่อค่ะ เพื่อความปลอดภัยของคุณเองค่ะ

ถึงแม้เราจะมี 10 วิธี ขี่มอเตอร์ไซค์ในวันที่ฝนตก แต่คุณควรดูสถานการณ์ในวันนั้นก่อน เพราะหากฝนตกหนักมากๆ คุณควรไม่ฝืนขี่มอเตอร์ไซค์ท่ามกลางสายฝนนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับคุณได้ ทางที่ดีคุณควรจอดมอเตอร์ไซค์ รอเวลาเมื่อฝนหยุดตก ดูสถานการณ์ว่าปลอดภัยแล้ว คุณค่อยขี่มอเตอร์ไซค์ออกไปค่ะ

แล้วก็อย่าลืมทำความสะอาดมอเตอร์ไซค์ของคุณ เช็ดรถให้แห้ง ไม่อย่างนั้น สนิมเกาะมอเตอร์ไซค์ คุณได้ และอย่าลืม ตรวจสภาพมอเตอร์ไซค์ คันโปรดเป็นประจำ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่อีกทางนึงด้วยนะคะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon