หลาก วิธีเก็บเงินให้อยู่ ที่มนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ควรรู้

posted: 1 year ago
หลาก วิธีเก็บเงินให้อยู่ ที่มนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ควรรู้

comments

มนุษย์เงินเดือนมือใหม่ทั้งหลายโปรดฟังทางนี้ คุณคงเคยได้ยิน “สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ” กันอยู่แล้วใช่ไหมคะ เงินเดือนแค่ 15,000 บาท แบบนี้จะทำอะไรได้มากมาย ค่านู่นค่านี้ก็ต้องจ่าย หายใจทิ้งแปปเดียวก็หมดแล้ว 

จริงๆ มันไม่ใช่เรื่องยากเลย เราสามารถดำรงชีวิตด้วยเงิน 15,000 บาท แถมยังมีเงินเก็บอีกต่างหาก เพียงคุณต้องทำตามขั้นตอนที่ทาง rabbit finance จะแนะนำให้ทราบนะคะ 


วิธีเก็บเงินให้อยู่

4 กฎเหล็กการใช้เงิน สำหรับมนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่

ในตลอดระยะเวลา 1 เดือนเต็มๆ คุณมีค่าใช้จ่ายที่มากมาย ทั้งค่ากิน ค่าเดินทาง ค่เที่ยว หรือที่หนักหน่อยคือ คุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องอยู่หอ อยู่คอนโด ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นไปอีก เพราะคุณต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ฯลฯ แล้วแบบนี้เงิน 1 เดือนจะพอได้อย่างไร

หรือจริงๆ มันพอเพียงแต่คุณ ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ไม่คิดหน้าคิดหลังให้ดี ทำให้ปลายเดือนเริ่มโอดครวญ ร้องไห้นั่งมองเงินในกระเป๋าเงิน หวังจะมีเงินผุดขึ้นมา มันไม่มีอยู่จริงค่ะ ถ้าคุณรู้ตัวว่าคุณเป็นคนใช้จ่ายฟุ่มเฟือย คุณจำเป็นต้องมีกฎเหล็กในการใช้เงินนะคะ

  • คำนวณรายจ่ายประจำที่ต้องจ่ายทุกเดือน

อย่างแรกเลยคุณต้องคำนวณว่าเดือนนึงคุณต้องจ่ายอะไรบ้าง เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ไว้คร่าวๆ เพื่อเราจะได้รู้ว่า ค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่เราจ่ายมากจนเกินไป ทำให้เงินเดือนไม่พอใช้

ถ้าคุณรู้แล้วว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่คุณใช้จ่ายมากที่สุด ก็ให้พิจารณาลดหรืองดการใช้จ่ายในส่วนนี้ หากมันไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น ก็ให้คุณลด คุณตัดออกไปบ้าง เพื่อไปจ่ายในส่วนที่จำเป็นมากกว่า

  • แบ่งเงินออกเป็นสัดส่วน

หลังจากที่คุณคำนวณค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือนแล้ว ทีนี้เรามาแบ่งเงินออกเป็นส่วนต่างๆกันดีกว่า เช่น ส่วนของค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าใช้จ่ายประจำรายเดือน เงินเก็บ เงินสำหรับลงทุน แต่ที่สำคัญมากๆ คือ เงินเก็บเผื่อฉุกเฉิน ค่ะ 

พอเราแบ่งเงินออกเป็นก้อนต่างๆแล้ว ก็ทำให้การใช้จ่ายง่ายมากขึ้น เพราะเราได้มีการกำหนดเงินในการใช้จ่าย หากเราใช้ส่วนไหนเกินเราจะรู้ได้ทันที


วิธีเก็บเงิน

 

  • ไม่ใช้จ่ายจนเกินตัว

หากคุณรู้ว่าเงินเดือนของคุณได้น้อย แต่ค่าใช้จ่ายของคุณไม่ได้น้อยตามเงินเดือน คุณจำเป็นต้องรู้ว่าเงินคุณสามารถใช้จ่ายได้เท่าไหร่ และจ่ายยังไงให้มีเงินเก็บ คุณจะต้องไม่ใช้จ่ายจนเกินตัว

อย่างสินค้าแบรนด์เนมราคาแพง บางทีเราก็ยังไม่จำเป็นต้องใช้ของราคาแพง  ใช้ของที่ใกล้เคียงแต่ราคาถูก หรือเครื่องสำอาง ก็อย่าเพิ่งไปซื้อของแพงหลักพัน ซื้อแค่เครื่องสำอางถูกและดีไปก่อนค่ะซิส ใจเย็นๆ นะคะ 

  • บันทึกรายรับรายจ่ายอย่างสม่ำเสมอ

หากคุณอยากรู้ว่าในแต่ละวันคุณใช้จ่ายไปกับค่าอะไรบ้าง ให้คุณลองทำบันทึกรายรับรายจ่าย เราจะเห็นเลยว่า ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าอื่นๆ อันไหนที่ใช้เยอะเกินไป และยังบันทึกด้วยว่าวันนั้นเงินเหลือเท่าไหร่ เราจะได้รู้ว่าพรุ่งนี้เราต้องประหยัดเท่าไหร่ เพื่อให้มีเงินเก็บ


เทคนิคการออมเงิน

หลายๆคนมีเทคนิคการออมเงินที่แตกต่างออกไป บางคนถนัดใช้วิธีหนึ่ง อีกคนกลับใช้อีกวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็เป็นเทคนิคออมเงิน ให้คุณลองหาว่าวิธีไหนเหมาะกับคุณ และเราเลยมีเทคนิคสัก 4 เทคนิค ให้คุณได้ลองเป็นตัวเลือกดู เผื่อใครอยากได้ก็ทำได้เลยจ้า

  • เก็บแบงค์ 50

ได้แบงค์ 50 มา ให้รีบซ่อนเก็บไว้ อย่าใช้เป็นอันขาด เก็บเรื่อยๆ แป๊บเดียวเด้งไปหลักพันแน่นอน แต่ถ้ามันมีความจำเป็นจริงๆ ก็ใช้ไปนะคะ อย่าเอาการออมเงินมาทำให้เราเดือดร้อน

  • เก็บเศษเหรียญ

ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันของคุณยังไงก็ต้องมีเศษเงิน เศษเหรียญอยู่แล้วใช่ไหม ทั้งค่ารถค่านู่นนี้ เอาเศษเหรียญเหล่านั้นแหละไปหยอดกระปุกซะ รับรองไม่นานก็เต็มกระปุกแล้ว

  • เปิดบัญชีเพื่อเก็บเงินโดยเฉพาะ

ลองคิดดูถ้าคุณมีบัญชีเดียว แล้วเป็นบัญชีที่ใช้โอนเงินเดือนเข้ามา แล้วคุณมีบัตรATMอีก บอกเลยถอดง่ายจ่ายเร็วแน่นอน แล้วถ้าคุณเปิดบัญชีที่ใช้สำหรับการออมเงินโดยเฉพาะ แล้วไม่ต้องทำบัตร ATM ด้วย ถอนยากใช้ยากแน่นอน

เทคนิคก็คือ ให้คุณทำกฎขึ้นมา ในแต่ละเดือนคุณต้องเอาเงินเข้ากี่บาท อย่างเช่น คุณมีกฎว่าจะโอนเงินเข้าทุกๆ เดือนเดือนละ 2,000 บาท ผ่านไป 6 เดือน คุณได้เงินเก็บ 12,000 บาท แล้ว

  • ไม่เป็นหนี้

หนี้สินกับมนุษย์เงินเดือนเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ยิ่งถ้ามนุษย์เงินเดือนคนไหนมีบัตรเครดิต บวกกับตัวเองเป็นคนใช้จ่ายแบบไม่คิดให้ดี ใช้จ่ายเกินตัว รับรองคุณเป็นหนี้ท่วมหัวแน่นอน ทางที่ดีให้คุณรีบไปใช้ให้หมดซะ คุณจะได้จริงจังกับการเก็บเงิน

กฎเหล็กที่ว่ามานั้นเป็นสิ่งที่คุณต้องทำตามอย่างเคร่งครัด ไม่เช่นนั้นคุณไม่มีเงินเก็บแน่นอน เงินที่คิดว่าจะใช้ในอนาคตหมดหายไปแน่นอน (แต่ข้อสุดท้ายก็จะดูยากอยู่สักหน่อยนะคะ ไม่เป็นหนี้เนี่ย ยากจริงๆ) 

แต่ถ้าคุณทำตามทุกขั้นตอนอย่างเคร่งครัดก็แล้ว แต่อยากได้เงินเก็บอีกแนะนำให้คุณทำอาชีพเสริม ค่ะ จะอย่างไรก็แล้วแต่ ตั้งใจเก็บเงินนะคะ โชคดีไม่มีหนี้ค่า


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon