วิธีประหยัดเงินสไตล์เด็กหอ

posted: 2 years ago
4,713 views
วิธีประหยัดเงินสไตล์เด็กหอ

comments

เมื่อเงินคือแรงขับเคลื่อนให้ชีวิตอยู่ต่อไปได้ การประหยัดเงินจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับวัยเรียนที่ยังไม่มีงานประจำทำ หรือยังแบเงินขอพ่อแม่อยู่ (เราไม่ได้หมายความว่าเด็กวัยเรียนทุกคนรอแต่เงินของพ่อแม่นะ อย่าเข้าใจผิด เราอ้างถึงภาพรวมนะจ๊ะ) หากอยู่บ้านกับพ่อแม่ก็คงไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเด็กหอ เรียนต่างจังหวัดล่ะ..

ก็คงจะแย่เอาการอยู่เหมือนกัน เพราะเงินที่ได้ในแต่ละเดือนต้องแบ่งออกหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นค่าห้อง ค่าน้ำค่าไฟ ค่าหนังสือ และค่าจิปาถะอีกมากมาย บางคนก็ใช้เงินสนุกสนาน กว่าจะรู้ตัวกระเป๋าก็แทบแห้ง วันนี้เราจึงมีวิธีประหยัดเงินสไตล์เด็กหอมาฝากกัน พร้อมแล้วไปดูกันเลย!


ประหยัดเงินสไตล์เด็กหอฉบับที่ 1  :  จด

ค่อนข้างมั่นใจว่าใครที่หลงเข้ามาอ่านจะต้องทำหน้าเนือยๆ และคิดว่าในใจว่าบัญชีรายรับรายจ่ายอีกแล้ว หรือวิธีประหยัดเงินอื่นๆ ไม่มีแล้วเหรอ อ่านที่ไหนก็เจอแต่วิธีนี้ (ขนาดเขียนเองยังเบื่อเลย ฮ่าๆ) แต่อยากจะบอกว่าวิธีนี้ได้ผลดีจริงๆ

เพราะทำให้เรารู้ตัวว่าในแต่ละวันเราใช้เงินไปเท่าไหร่ หมดเงินกับของสิ้นเปลืองไปเท่าไหร่ อะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็น อะไรตัดออกได้บ้าง อย่างน้อยที่สุด เมื่อมาไล่ๆ อ่านในแต่ละอาทิตย์ที่จดๆ ลงไปก็จะฉุกใจคิดได้ว่า เอ..เงินหมดแล้วนะ เอ..ใช้เงินเปลืองไปหรือเปล่านะ หากไม่อยากจดด้วยกระดาษกับปากกา บนสมาร์ทโฟนก็มีแอพพลิเคชั่นให้เลือกเยอะแยะเชียว อย่างเช่น..

  • Spendee แอพเรียบๆ และใช้งานง่ายม๊ากมาก มีทั้งระบบ iOS และ Android 
  • Plant Money ต้นพืชจะโตเรื่อยๆ ถ้าหมั่นบันทึกรายรับรายจ่าย มีทั้ง iOS และ Andorid จ้า


ประหยัดเงินสไตล์เด็กหอฉบับที่ 2  :  หอ

เรื่องแบบนี้อยู่ที่ความชอบของใครของมัน อย่างบางคนก็ชอบอยู่หอพักข้างนอกมากกว่าหอพักข้างในมหาวิทยาลัย เพราะหอในจะมีกฎระเบียบอยู่พอสมควร ต่างจากหอนอกที่ไม่ค่อยมีกฎระเบียบอะไรมากนัก ถึงมีก็ไม่เคร่งครัดเท่า อย่างหอในหลัง 4 ทุ่มเป็นต้นไปห้ามออกจากหอพัก และถ้าเข้าหลัง 4 ทุ่มต้องเซ็นชื่อทุกครั้งและระบุว่าไปทำอะไรมา ซึ่งบางคนเบื่อหน่าย

แต่ข้อดีของหอในคือ จะคิดเงินค่าหอเป็นรายเทอม ค่าน้ำค่าไฟก็ไม่ต้องออก หรือจ่ายน้อยมาก มีเพื่อนร่วมห้องหลากหลายคณะ คอยช่วยเหลือความเดือดร้อน (หรือจะยุ่งกว่าเดิม) ซึ่งบางคนมองข้ามหอในเพราะชอบความเป็นส่วนตัว ซึ่งของแบบนี้อยู่ที่ความชอบ

แต่ถ้าเลือกหอนอกก็ควรที่จะรู้จักตรวจตราเวลาออกจากห้องว่าปิดไฟหรือยัง ปิดน้ำหรือยัง สิ่งเล็กน้อยเหล่านี้ก็เรียกได้ว่าเป็นวิธีประหยัดเงินเหมือนกันนะ

ประหยัดเงินสไตล์เด็กหอฉบับที่ 3  :  กิน

ด้วยวัยที่กำลังโตต้องเรียนรู้ ใช้สมองในการเล่นการเรียน วิธีเติมพลังงานอย่างการกินจึงเป็นเรื่องใหญ่ บางคนก็กินเยอะ บางคนก็กินน้อยแต่ก็สั่งเยอะเพราะไปเป็นแก๊งเพื่อนสนุกสนานเฮฮาปาร์ตี้

ลองคิดดูว่าถ้ากินหมูกระทะเอย บุฟเฟ่ต์เอย อาทิตย์ละครั้ง อืม..ก็เสียเงินไปไม่น้อย แต่เรามีวิธีประหยัดเงินให้แล้ว นั่นคือทำอาหารกินกันเอง! นอกจากจะได้กินเยอะๆ ยังสนุกสนานอีกต่างหาก บอกก่อนเลยว่าวิธีทำได้ทั้งหอในและหอนอกแค่มีกระทะไฟฟ้า หม้อหุงข้าว หรือเตาย่างไฟฟ้า ปาร์ตี้ก็อยู่ไม่ไกลแล้ว

โดยแชร์เงินลงกองกลางและไปตลาดหาซื้อวัตถุดิบ จากนั้นก็ลงมือทำครัวฉบับง่ายๆ สไตล์เด็กหอเลย มีเมนูอาหารสไตล์เด็กหอมากมายมาฝากกัน ไม่ว่าจะกินคนเดียวหรือกินเป็นหมู่คณะก็ทำได้นะจ๊ะ ไปดูกันเลย 

แต่ถ้าใครรักสุขภาพก็มีมาฝากกันจ้า 

และ

หรือถ้าขี้เกียจนักก็หัดใช้โปรโมชั่นของร้านอาหาร หมูกระทะ ฟาสต์ฟู้ดให้เป็นประโยชน์ เพราะเขาจัดโปรโมชั่นบ่อยออกประหยัดเงินสไตล์เด็กหอฉบับที่ 4  :  ทำงานพาร์ทไทม์

ช่วงรอยต่อของปิดเทอม หรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เลือกที่จะไม่อยู่เฉยๆ อย่างการทำงานพาร์ทไทม์เพื่อหารายได้พิเศษ จริงอยู่ที่ว่าไปอยู่หอก็คงจะคิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อแม่ คิดถึงน้องหมาน้องแมว

แต่การทำงานพาร์ทไทม์นี่แหละถือเป็นช่วงที่จะได้เงินมาใช้ด้วยตัวเอง ถ้าใครอยากได้ของก็คงจะใช้เงินตรงนี้มาซื้อ แต่บางทีทำงานพาร์ทไทม์ไปมาอาจะไม่อยากได้ของสิ่งนั้นแล้ว กลายเป็นว่ารู้จักประหยัดเงินขึ้นมาทันที เพราะดันเห็นคุณค่าของเงิน นอกจากจะได้เงินยังได้ความอดทนเพิ่มมาอีกด้วย และสร้างความภูมิใจให้ตัวเองอีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม การประหยัดเงินยังมีอีกหลายวิธีให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการออมเงินในระยะสั้น หรือการออมเงินในระยะยาว แต่สิ่งที่นำเสนอไปเป็นเพียงวิธีเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้คนที่อยากประหยัดเงินเริ่มสนใจขึ้นมาจริงจังและตั้งใจทำ มองเผินๆ เงินก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว 

และเมื่อเงินกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เรียนจบออกมา มีงานทำ และ ฝันอยากมีเงินเก็บ แต่รู้สึกเก็บเองยังไงก็ไม่น่าจะรอด ก็ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการออมเงินระยะสั้นก็ได้นะ เพราะเป็นตัวช่วยที่ดีในการออมเงินเลยล่ะ 😀

 

 


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon