กินคลีนมันเอาท์ไปแล้ว เดี๋ยวนี้ต้อง นอนคลีน

posted: 1 year ago
กินคลีนมันเอาท์ไปแล้ว เดี๋ยวนี้ต้อง นอนคลีน

comments

กินคลีน คือ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งกลายเป็นเทรนอันดับต้นๆ ในไทยที่มาแรงในช่วงปีที่แล้วและปีนี้ แต่ตอนนี้มันเอาท์ไปแล้วค่ะ

คนรักสุขภาพทุกคนโปรดทราบตอนนี้เขามี นอนคลีน กันแล้วนะคะ งงล่ะสิ นอนคลีนคืออะไร แล้วมันรักษาสุขภาพอย่างไร rabbit finance จะพาไปรู้จักกันค่ะ


นอนคลีน

นอนคลีน มันเป็นยังไง

พอพูดถึงเรื่อง นอน หลายๆคนคงยิ้มแก้มปริ ความสุขของฉันอยู่ที่การนอนแล้วใช่ไหมล่ะ จะนอนทั้งวันไปเลย สุขภาพจะได้แข็งแรง เพราะว่าเรา นอนคลีน !

ผิดค่ะเป็นเรื่องที่ผิดสุดๆ การนอนคลีน คือ การนอนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมและฟื้นฟู อย่างเต็มที่

แต่คนส่วนใหญ่มักจะละเลยเรื่องการนอนไป บางคนนอนมากเกินไป บางคนนอนน้อยเกินไป ดังนั้น คุณควรนอนให้พอเหมาะพอดีเพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ 7-8 ชั่วโมง ต่อวัน

 

นอนคลีน
ขอบคุณภาพจาก : http://vernalmagazine.blogspot.com

 

โดยผู้นำเทรนการนอนคลีนคือ กวินเน็ธ พัลโทรว์ นักแสดงชื่อดังเจ้าของบทบาท Pepper Potts ภรรยาสุดเลิฟของ Tony stark (Iron man) ซึ่ง กวินเน็ธ พัลโทรว์

ได้รับรางวัลผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกจากนิตยสาร People ถึงแม้อายุจะปาไปเลข 4 แล้วก็ตาม แต่ทั้งหุ่น หน้า ผิวพรรณ วัยรุ่นต่างมองจิก อิจฉากันสุด

กวินเน็ธ พัลโทรว์ เผยเคล็ดลับดูแลสุขภาพ ว่า เธอใส่ใจทั้งการกิน รวมถึงการพักผ่อนแบบคลีนๆ ด้วย เพราะการนอนคลีนจะช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์มากขึ้น ไม่อ้วนง่ายๆ  ผมสวยขึ้น แถมสุขภาพดีไม่ป่วยง่ายด้วย

คุณประโยชน์เยอะขนาดนี้ เพื่อนๆ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าต้อง นอนคลีน อย่างไร ว่าแล้วอย่ารอช้าเพราะความสวย สุขภาพดีรอคุณอยู่

 


 

นอนคลีนต้องทำอย่างไร

1. กำหนดเวลาการนอน

คุณควรกำหนดเวลาเข้านอนให้ตรงเวลาทุกวัน ย้ำค่ะว่า ต้องทุกวันไม่เว้นแม้แต่วันเสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ในช่วงแรกๆ อาจต้องใช้เวลาปรับตัวสักนิดหนึ่ง คุณอาจนอนไม่หลับในทันที ให้อดทนทำซ้ำไปเรื่อยๆ ให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัว

แล้วร่างกายของคุณจะเคยชิน และสั่งให้คุณรู้สึกง่วงไปเองตามเวลาที่คุณตั้งไว้ ทางที่ดีควรเข้านอนช่วงเวลา 21.00 – 23.00 น. เพราะเป็นช่วงที่ระบบร่างกายกำลังฟื้นฟู หากคุณไม่นอนในช่วงเวลานี้ การพักผ่อนของคุณอาจไม่เพียงพอ

2นอนเป็นเวลาแล้ว ตื่นเป็นเวลาด้วย

เราต้องตื่นให้ตรงเวลาเช่นกันค่ะ วันหยุดก็ไม่ละเว้น ถ้าเข้านอนในเวลาเดิมและตื่นนอนในเวลาเดิมทุกๆ วัน ร่างกายของคุณจะปรับเวลาการนอนและตื่นอย่างเป็นเวลาโดยอัตโนมัติ ไม่มีอาการงัวเงีย หรือเตียงดูด แน่นอน


 

นอนคลีน

3. เลี่ยงโซเชียล

พอใกล้เวลาเข้านอน หรือรู้สึกว่าตัวเองเริ่มง่วงแล้ว เลี่ยงการใช้โซเชียลก่อนเข้านอนสัก 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการเซ็ตให้สุขภาพร่างกายของคุณได้รับการผ่อนคลาย โดยปราศจากสิ่งรบกวน หรือเรื่องปวดหัวกวนใจ

ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น และยังช่วยให้เรานอนได้ตรงตามเวลาที่กำหนดด้วย ถ้าเป็นไปได้ให้สวดมนต์ก่อนนอน นั่งสมาธิ หรือ อ่านหนังสือผ่อนคลาย เพื่อให้ร่างกายได้ปรับก่อนเข้านอน

4. งดดื่มคาเฟอีน

มนุษย์ออฟฟิศหลายคนคงติด แฟ  ติดชา เพราะเวลาดื่มแล้วทำให้ร่างกายได้กระตุ้น กระตือรือร้น ไม่รู้สึกง่วงนอน แต่พอช่วงเวลาหลัง 3 โมงเย็น คุณควรงดเครื่องดื่มคาเฟอีนค่ะ

เพราะถ้าคุณดื่มคาเฟอีนหลังเวลา 3 โมงเย็น ฤทธิ์ของคาเฟอีนจะเริ่มออกลายในช่วงก่อนนอน ทำให้คุณนอนไม่หลับ ยังไม่ง่วง ไม่อยากนอน ทำให้แผนการนอนของคุณพัง แบบนี้ไม่ดีแน่นอน ดังนั้น หลังบ่าย 3 โมงเย็น คุณควรงดคาเฟอีนนะคะ


 

นอนคลีน
ขอบคุณภาพจาก : http://www.thaihealth.or.th

5. งดดื่มแอลกอฮอล์

หลายๆ คนบอกจะนอนหลับให้สนิทต้องดื่มแอลกอฮอล์ คุณจะหลับสนิทแน่นอน แต่หลับสนิทแล้วยังไงคะ เช้าที่สดใสของคุณก็จะหายไป เผลอๆ ตื่นอีกทีก็เที่ยงๆ บ่ายๆ เลย ระบบฟื้นฟูร่างกายมีมึน มีปั่นป่วนแน่นอน

อีกอย่างการดื่มแอลกอฮอล์มากๆ และบ่อยครั้ง จะทำให้ผิวพรรณของคุณไร้ชีวิตชีวา หน้าตาโทรม ไม่สดใส แถมดื่มมากส่งผลอันตรายต่ออวัยวะของเราอีกด้วย

6. ปิดโทรศัพท์มือถือไปเลย

ปิดโทรศัพท์มือถือ หรือปิดเสียงก่อนเข้านอนไปเลย ป้องกันการรบกวนจากการแจ้งเตือนที่ทำให้เราห้ามใจไม่ไหว จะต้องเช็คว่าใครทักมาแน่นอน จนทำให้ระบบการนอนของคุณเสียไปหมด

ทางที่ดีแนะนำให้คุณวางโทรศัพท์มือถือไว้นอกห้องนอนก่อนเข้านอน เพื่อให้เวลาก่อนนอนของคุณไม่มีอะไรมารบกวน ทั้งตอนตื่นนอนคุณจะได้ไม่นอนแช่เล่นโซเชียล ไม่เป็นการทำอะไร อีกอย่างคลื่นมือถือยัง ส่งผลเสียต่อระบบสมอง ของคุณอีกด้วย

7. หมอนคือสิ่งที่คุณคู่ควร

คุณควร เลือกซื้อหมอนที่ไม่เตี้ยจนและไม่สูงจนเกินไป ควรเลือกในระดับที่พอดีกับคอกับศีรษะของคุณ เพื่อให้คุณนอนหลับสนิทและสบาย

นอนคลีน เป็นเรื่องไม่ยาก หากคุณทำตามขั้นตอน และมีระเบียบวินัยให้กับตัวคุณเอง เราเชื่อว่า สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon