ทำไงดีมีแต่รายจ่าย! วิธีรับมือกับปัญหาทางการเงิน

posted: 7 months ago
ทำไงดีมีแต่รายจ่าย! วิธีรับมือกับปัญหาทางการเงิน

comments

“ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน” คงเป็นคำพูดที่ทุกคนเข้าใจได้ดี เพราะในแต่ละวันชีวิตมีแต่เรื่องหมุนเวียนเข้ามาไม่ซ้ำแบบ โดยเฉพาะปัญหาทางการเงินที่มาไม่บอกล่วงหน้า ทำเอาหลายคนเสียสติ หรือถึงขั้นสมองเบลอกันเลยมี ก็วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่ายๆ ไว้เตรียมรับมือปัญหาทางการเงินมาฝากกัน

ปัญหาการเงิน

ปัญหาการเงินที่พบบ่อย

ค่าใช้จ่ายสำหรับคนโสดที่เพิ่งทำงานเก็บเงิน

เริ่มที่กลุ่มคนวัยทำงานที่เพิ่งริเริ่มงานประจำที่มั่นคงกันก่อน เพราะกลุ่มนี้มีค่อนข้างมากในสังคมปัจจุบัน ภาระค่าใช้จ่ายอาจจะยังไม่มหาศาลเท่าคนที่มีครอบครัว หรือคนที่ต้องส่งเสียสมาชิกในบ้าน แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ค่ากิน ค่าเดินทางเท่านั้นนะคะ เพราะค่าใช้จ่ายคาดไม่ถึงก็มีเข้ามาเพียบ

 • ค่าใช้จ่ายยามเข้าสังคม

แน่นอนว่าเพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ ก็ต้องผูกมิตรกับเพื่อนที่ทำงาน เจ้านาย และลูกน้องเป็นธรรมดา หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการเข้าสังคมนั่นแหละ ไหนจะต้องไปทานข้าวเย็นในห้าง สังสรรค์ทุกคืนวันศุกร์ ใส่ซองงานแต่งงานเพื่อนสนิท รวมทั้งของขวัญในเทศกาลสำคัญๆ ให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น ถ้าจัดสรรเงินเดือนดีๆ ก็น่าจะเอาอยู่ แต่ถ้าคุณใช้จ่ายไม่พอ ก็คงกลายเป็นปัญหาให้กลุ้มใจแน่ๆ

 • ผ่อนคอนโด

สมัยนี้คนนิยมอยู่คอนโดมิเนียมกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวกสบาย การดูแลพื้นที่จำกัด และที่สำคัญยังอยู่ในกลางเมืองอีกด้วย แต่ค่าผ่อนคอนโดก็ใช่ว่าจะชิลอย่างที่คิด เพราะคอนโดมิเนียมมีค่าใช้จ่ายเยอะมากเลยนะคะ เริ่มตั้งแต่ค่าจอง ค่าโอน ค่าดาวน์ และผ่อนรายงวดอีกหลายสิบปี โดยที่ขาดชำระไม่ได้ ไม่งั้นปัญหาตามมาอีกแน่นอน

 • ผ่อนรถยนต์คันใหม่

บางคนไม่ผ่อนคอนโด ยังอาศัยอยู่บ้านกับพ่อแม่ แต่ก็ต้องมีรถยนต์ไว้เดินทางมาทำงานในทุกๆ วัน ค่างวดผ่อนรถก็เล่นงานให้กลุ้มได้อีกเช่นกัน เพราะอย่างที่ทราบดีว่าขาดส่งงวดไหน งวดต่อไปดอกเบี้ยทบบานเลยนะคะ นี่ยังไม่นับรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เกี่ยวกับตัวรถอีก อาทิ ค่าตรวจเช็คสภาพ ค่าน้ำมัน ค่าเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ หรือแม้แต่ค่าทางด่วนที่คนบ้านไกลต้องยอมจ่าย

 • ค่าโทรศัพท์ / ค่าน้ำค่าไฟ

ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ดูเหมือนจะเป็นบิลรายจ่ายที่ทุกคนมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา ก็แน่สิคะ มันเล่นมาทุกเดือน เดือนนึงก็อาจจะไม่ได้เป็นเงินสูงมาก แต่ลองนึกภาพว่าเดือนไหนคุณต้องซื้อของใช้ใหม่ ต้องออกงานสังคมถี่ๆ รายจ่ายพวกนี้จะดูหนักอึ้งขึ้นมาทันทีเลยล่ะค่ะ บางคนลดลงได้ก็ดี แต่บางคนก็จำเป็นต้องใช้ เลี่ยงไม่ได้จริงๆ

ปัญหาการเงิน

ค่าใช้จ่ายของคนมีครอบครัว

สำหรับคนที่มีครอบครัวก็อาจจะต้องจัดสรรค่าใช้จ่ายมากขึ้นกว่าคนโสด เรียกว่ามาเหนือค่าใช้จ่ายที่กล่าวไปแล้ว เพราะอย่าลืมว่าเรามีคู่ชีวิต มีลูก มีภาระที่หนักขึ้นกว่าเก่าต้องรับผิดชอบ ลองไปดูว่าค่าใช้จ่ายของคนมีครอบครัวที่เพิ่มขึ้นมานั้น มีอะไรบ้าง

 • ค่าเทอมลูก / ค่าคอร์สเรียนพิเศษ

การศึกษาคือการลงทุน และเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนย่อมให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน บางบ้านวางแผนการเงินให้ลูกถึงขั้นเรียนจบปริญญาตรี/ปริญญาโทเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับบางบ้านที่เน้นให้ศึกษาไปตามระบบ จ่ายค่าเทอมแค่ปีละ 2 ครั้ง ก็อาจจะเจอปัญหาค่าคอร์สเรียนพิเศษ ค่าฝึกภาษา หรือเข้าค่ายทำกิจกรรมกับเพื่อนที่โรงเรียน ซึ่งเราเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนก็คงต้องหาเงินมาจนได้ เพื่อให้ลูกได้ร่วมกิจกรรมและรับโอกาสเหมือนเด็กคนอื่นๆ

 • ค่างวดบัตรเครดิต

บัตรเครดิตกลายเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับมนุษย์เงินเดือนไปแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นตัวช่วยทางการเงิน บัตรเครดิตยังช่วยฝึกวินัยในการใช้จ่ายให้ทุกครอบครัวได้เป็นอย่างดี ยิ่งเป็นพ่อแม่ยุคใหม่ที่รู้จักใช้บัตรเครดิต หรือบางคนมีเงินสดไม่พอใช้ หมุนเงินไม่ทัน ก็ต้องรูดบัตรเครดิตไปก่อน ซึ่งแน่นอนว่าต้องวางแผนชำระค่างวดให้ครบถ้วนและไม่เป็นภาระในอนาคต

 • ค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน

หากคุณคิดว่ามีประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพแล้วสามารถมองข้ามข้อนี้ไปได้ เราอยากให้ลองคิดใหม่อีกครั้ง เพราะหากคุณเจอสถานการณ์ที่คนในบ้านเจ็บป่วยกะทันหัน ต้องรีบส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะลูกน้อยของคุณเองที่เจ็บไข้ได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ บางครั้งอาจฉุกเฉินถึงขั้นไม่มีเวลาโทรหาประกัน หรือเช็ครายชื่อโรงพยาบาลที่รองรับด้วยซ้ำ การมีเงินสำรองจึงจำเป็นอย่างยิ่งเลยนะคะ

 • ค่าซ่อมแซมบ้าน / เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่

สำหรับข้อนี้อาจดูเล็กๆ น้อยๆ หรือบางคนคิดว่ารอได้ แต่อย่าลืมว่าคุณต้องพักอาศัยในบ้านทุกวัน ต้องนอนหลับในห้องนอนทุกคืน ถ้ามีส่วนไหนในบ้านชำรุด หรือกระทบต่อกิจวัตรประจำวัน เรามองว่านั่นกลายเป็นเรื่องจำเป็นแล้วล่ะค่ะ หรือแม่แต่เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ชำรุดเสียหาย ก็ต้องส่งซ่อมแซมให้ใช้งานได้ ยิ่งเป็นครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ก็ยิ่งต้องให้ความสำคัญเรื่องพื้นที่ใช้สอย รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านให้ปลอดภัยเข้าไว้

ปัญหาการเงิน

เทคนิครับมือปัญหาทางการเงิน

1.เริ่มที่การตั้งสติ

ไม่มีอะไรดีไปกว่าสติของคุณเอง เมื่อพบเจอปัญหาทางการเงิน ความเครียด ความวิตกกังวลย่อมเกิดขึ้นง่ายเป็นธรรมดา แต่ถ้าคุณตั้งสติได้เร็ว หนทางรับมือก็จะเกิดขึ้นเร็วเช่นกัน ลองเริ่มคิดดูว่าที่ผ่านมาคุณใช้เงินไปกับอะไรบ้าง อะไรสามารถลดได้ หรือจะหารายได้เสริมจากวิธีไหนได้บ้าง

2.วางแผนการใช้เงินรายเดือน

สายน้ำไม่ไหลย้อนกลับฉันใด เงินที่จ่ายไปแล้วก็เรียกคืนไม่ได้ฉันนั้น เพราะฉะนั้นคุณควรเริ่มทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายของเดือนถัดไปซะ จะได้หยิบมาคำนวณและหาช่องโหว่ในการใช้จ่ายของคุณเอง เพื่อหาทางประหยัด เชื่อเถอะว่าเดือนนึงมีรายจ่ายไม่จำเป็นมากมายที่คุณควักเงินจ่ายไปแบบไม่รู้ตัว บัญชีรายรับ-รายจ่ายนี่แหละ ตัวช่วยดึงสติของคุณ

3.แบ่งเงินเก็บมาใช้

บางคนซื้อประกันสะสมทรัพย์ มีบัญชีฝากประจำ หรือแม้แต่เงินเก็บในบัญชีออมทรัพย์เล็กๆ น้อยๆ เราแนะนำให้คุณนำเงินเก็บส่วนที่พอจะถอนได้ ออกมาใช้จ่ายเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้ครอบครัวซะก่อน ดีกว่าต้องกู้หนี้ยืมสินเพิ่มจนกลายเป็นดินพอกหางหมู แล้วเมื่อทยอยเคลียร์ปัญหาการเงินเก่าๆ หมดสิ้น คุณก็เริ่มเก็บเงินคืนกลับไปในบัญชี ลองคิดดูนะคะ ว่าคุณจะเก็บเงินไปให้ใครในวันข้างหน้า ถ้าสุดท้ายคุณผ่านวันนี้ไปไม่ได้

4.บัตรกดเงินสด

ถ้าไม่สะดวกใจจะถอนเงินเก็บออกมาใช้ หรือบางคนที่เงินเก็บไม่มีจริงๆ เราก็มีอีกวิธีมาแนะนำ นั่นคือ บัตรกดเงินสด ที่คุณสามารถถอนเงินสดออกมาใช้จ่ายได้ทันทีในยามฉุกเฉิน ช่วยให้การจับจ่ายของคุณคล่องตัวมากขึ้น เพราะในช่วงเวลาที่คับขันอย่าว่าแต่ไปกู้ยืมธนาคารเลยค่ะ จะหยิบยืมคนใกล้ตัวก็ยังต้องคิดแล้วคิดอีก

rabbit finance ขอแนะนำ บัตรกดเงินสด  KTC PROUD ตัวช่วยทางการเงินที่ดีสำหรับคุณ สามารถผ่อนขั้นต่ำได้เพียงแค่ 3%  อีกทั้งยังสามารถใช้บริการแบ่งชำระได้ยาวกว่าบัตรเครดิต ทำให้ภาระค่าใช้จ่ายของคุณไม่หนักเกินไป นอกจากนี้ยังสะดวกในการเบิกถอนผ่านช่องทางออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บัตรเครดิต ktc proud

บัตรกดเงินสด KTC PROUD ดียังไง?

สะดวกสบายกับบริการเบิกถอนเงินสดได้ทุกที่ ทุกเวลา

 • ฟรี ค่าธรรมเนียมการเบิกถอนเงินสด จากตู้ ATM ทุกแห่งทั่วประเทศ โดยไม่มีขั้นต่ำในการกดเงินสด
 • ฟรี ค่าธรรมเนียมการชำระเงิน ที่ธนาคารกรุงไทย และ KTC TOUCH ทุกสาขา
 • ชำระขั้นต่ำเพียง 3% ของยอดที่เรียกเก็บ แต่ไม่ต่ำกว่า 300 บาท*

โอนเงินก้อน ผ่อนเป็นงวด

 • เบิกถอนเงินสดออนไลน์แบบแบ่งชำระรายเดือน ผ่าน TapKTC โมบายแอปพลิเคชัน
 • ไม่ต้องจำ! ผ่อนเท่ากันทุกเดือน
 • สะดวก! โอนเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 • ผ่อนสบาย! ดอกเบี้ยฯ เบาๆ   

 บริการเบิกถอนเงินสดออนไลน์

ทำรายการได้ตลอด 24 ชั่วโมง สะดวกไม่ต้องใช้ PIN โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ผ่าน KTC Mobile แอปพลิเคชันใช้งานง่าย ดาวน์โหลดได้ที่ App Store และ Google Play  หรือ ทางเว็บไซต์ ClickKTC

คุณสมบัติของผู้สมัครบัตรกดเงินสด KTC PROUD

 • ผู้มีรายได้ประจำ เช่น เจ้าหน้าที่บริษัท ข้าราชการ หรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น
 • สัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์
 • รายได้ขั้นต่ำ 12,000 บาท / เดือน ขึ้นไป
 • มีอายุงานในสถานที่ทำงานปัจจุบันอย่างน้อย 4 เดือน
 • เป็นเจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัวที่มีอายุกิจการตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป และมีรายได้ขั้นต่ำ 30,000 บาทต่อเดือน
 • มีหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้สะดวก ที่บ้านหรือที่ทำงาน

หากใครสนใจก็สามารถลงทะเบียนได้ที่ www.ktc.co.th และ rabbit finance แอบกระซิบเลยนะคะว่า KTC พิจารณาอนุมัติวงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้ และทราบผลภายใน 5 วันเท่านั้น หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยด้านการเงิน ก็อย่ารอช้า คลิกเลย!


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon