เลิกบุหรี่ แบบลาขาด เพื่อสุขภาพที่ดี

posted: 1 year ago
เลิกบุหรี่ แบบลาขาด เพื่อสุขภาพที่ดี

comments

อย่างที่เราทราบกันดีว่า “บุหรี่” นั้นมีโทษต่อสุขภาพของผู้สูบและคนรอบข้างอย่างไร จึงมีการรณรงค์ให้คนไทย เลิกบุหรี่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น แต่กลับพบว่าจำนวนผู้สูบบุหรี่ไม่ได้ลดลงเลย


เลิกบุหรี่

ทำไมคนไทยจึงควร เลิกบุหรี่?

จากการสำรวจ พฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคนไทย เมื่อปีพ.ศ.2557 โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า จำนวนประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปทั้งหมด 54.8 ล้านคน มีคนที่สูบบุหรี่มากถึง 11.4 ล้านคน หรือคิดเป็น 20.7% โดยสูบเป็นประจำ 10 ล้านคน และนานๆ ครั้ง 1.4 ล้านคน

และยังมีการประเมินว่า 1 ใน 4 ของผู้สูบบุหรี่กลุ่มนี้ จะเสียชีวิตด้วย โรคจากบุหรี่ ในอีก 10-20 ปีข้างหน้า เพราะได้รับสารเคมีในควันบุหรี่มากกว่า 4,000 ชนิด เป็นสารพิษมากกว่า 250 ชนิด และสารก่อมะเร็งอีกกว่า 50 ชนิด

ในแต่ละปีมีคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่เป็นจำนวนมากกว่า 50,000 คน โดยเฉพาะโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคถุงลมโป่งพอง ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงเกิดโรคได้เพียงแค่เลิกบุหรี่เท่านั้น


เลิกบุหรี่

อาการติดบุหรี่ คืออะไร

การติดบุหรี่แบ่งเป็น 2 แบบหลักๆ คือ

1. ด้านจิตใจ ซึ่งมักจะเกิดจากความเคยชินของผู้สูบว่าการสูบบุหรี่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

2. ด้านร่างกาย คือ การติดสารนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติดที่อยู่ในบุหรี่

จากการศึกษา พบว่า เมื่อคนเราสูบบุหรี่ สารนิโคตินจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและผ่านไปยังสมองอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 6 วินาที ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้สูบรู้สึกผ่อนคลาย คลายความวิตกกังวลลงได้

แต่ผลลัพธ์นี้จะเกิดขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น เมื่อหยุดสูบแล้วระดับนิโคตินลดลง ความรู้สึกผ่อนคลายนั้นก็จะหายไป หากต้องการความรู้สึกนั้นอีกก็ต้องสูบอีก จนกลายเป็นการติดบุหรี่ไปในที่สุด

อาการติดนิโคติน คือ 

เมื่อติดบุหรี่แล้ว สิ่งที่ตามมาคืออาการขาดนิโคติน ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 4-6 ชั่วโมงหลังจากที่หยุดสูบบุหรี่ โดยผู้สูบจะมีอาการดังนี้

  • ด้านร่างกาย

ผู้สูบจะหัวใจเต้นช้าลง มีความอยากอาหาร น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง ปวดศีรษะ ท้องผูก และเหงื่อออก

  • ด้านอารมณ์และจิตใจ

ผู้สูบจะมีอาการอยากบุหรี่ รู้สึกวิตกกังวล กระวนกระวาย อารมณ์เสียง่าย สมาธิลดลง และนอนไม่หลับ


เลิกบุหรี่

วิธีเลิกบุหรี่ ไม่ยากเกินความสามารถ

ถ้าการเลิกบุหรี่เป็นเรื่องง่าย เราคงไม่เห็นคนติดบุหรี่กันมากมาย แต่จริงๆ แล้ว การเลิกบุหรี่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากขนาดนั้นค่ะ เพียงแต่ต้องอาศัยความมีวินัยและความตั้งใจ รวมถึงกำลังใจจากคนรอบข้างก็ช่วยได้มากเลยล่ะค่ะ

เชื่อว่ามีหลายๆ คนที่อยากจะเลิกบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่นั้นส่งผลเสียกับสุขภาพร่างกาย ทั้งของผู้สูบเองและคนรอบข้าง rabbit finance จึงนำวิธีเลิกบุหรี่ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ จะมีอะไรบ้างมาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  • วิธีหักดิบ

การเลิกบุหรี่แบบหักดิบ คือ การหยุดสูบบุหรี่แบบทันทีทันใด เป็นวิธีที่ยากที่สุดเพราะต้องต่อสู้กับความรู้สึกอยากบุหรี่อยู่สักระยะหนึ่ง แต่ก็เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด คนที่สามารถเลิกบุหรี่แบบหักดิบ มีโอกาสเลิกบุหรี่สำเร็จมากกว่าคนที่เลิกด้วยวิธีอื่นๆ ถึง 25%

  • ใช้นิโคตินทดแทน

การเลิกบุหรี่โดยใช้นิโคตินทดแทน เป็นการหลีกเลี่ยงสารเสพติดชนิดอื่นๆ ที่มีอยู่ในมวนบุหรี่ ทำให้ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ ซึ่งนิโคตินทดแทนก็หาได้ง่ายๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหมากฝรั่ง ยาดม ลูกอม หรือพลาสเตอร์นิโคตินแปะผิวหนังก็มี ลองเลือกตามความชอบของคุณได้เลย

เลิกบุหรี่

  • งดดื่มชาและกาแฟ

ร่างกายจะรู้สึกกระวนวายเพราะไม่ได้รับนิโคตินอยู่แล้ว ถ้าไปรับ คาเฟอีน จากการดื่มชากาแฟเข้ามาในร่างกายอีก คงได้ฟุ้งซ่านและกังวลมากกว่าเดิม ทำให้เกิดอาการอยากสูบบุหรี่ขึ้นมาอีกก็ได้

  • มองหาแรงบันดาลใจ

พยายามมองหาแรงบันดาลใจเพื่อให้สิ่งนั้นเป็นแรงผลักดันให้คุณมีกำลังใจที่จะเลิกบุหรี่ เช่น การเลิกบุหรี่เพื่อครอบครัว คนรัก หรือเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของตัวคุณเองก็ได้เช่นกัน

  • ทำความสะอาด

ให้คุณปรับปรุงสภาพแวดล้อมใหม่ เก็บที่เขี่ยบุหรี่และไฟแช็กไปทิ้งซะ แล้วทำความสะอาดห้องนอนและบ้านของคุณให้กลิ่นบุหรี่จางหายไป รวมถึงรถยนต์ของคุณด้วย จะได้ไม่ต้องเห็นหรือได้กลิ่นบุหรี่ให้รู้สึกอยากสูบอีก

และนี่คือข้อแนะนำดีๆ เพื่อคนอยากเลิกบุหรี่ ที่ rabbit finance นำมาแบ่งปันทุกท่านในวันนี้ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเลิกบุหรี่ ขอให้เลิกได้สำเร็จและกลับมาสุขภาพแข็งแรงมากกว่าเดิมค่ะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon