ฉันต้องรอด! ส่องทริกใช้ชีวิตยังไง เมื่อ ฝุ่น PM2.5 ครองเมือง

posted: 6 months ago
ฉันต้องรอด! ส่องทริกใช้ชีวิตยังไง เมื่อ ฝุ่น PM2.5 ครองเมือง

comments

หลายคนที่ติดตามข่าวอยู่ช่วงนี้ น่าจะทราบกันดีว่าช่วงนี้กรุงเทพฯ และเขตปริมณฑลหลายๆ แห่ง กำลังเผชิญกับปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แบบนี้ถ้าต้องรอการแก้ไขอาจจะนานไปเสียหน่อย เพราะฉะนั้นเราหันมาดูแลตัวเองกันก่อนดีกว่า

ว่าแต่ จะใช้ชีวิตยังไง ในเมื่อฝุ่นมันครองเมืองขนาดนี้กันล่ะเนี่ย!?

ใช้ชีวิตยังไง เมื่อฝุ่นครองเมือง

หน้ากากอนามัยกันPM2.5

สวมใส่หน้ากากเสมอ เมื่อต้องออกกลางแจ้ง

เรียกได้ว่าเป็นคำเตือนแรกๆ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ฝุ่นครองเมืองเลยก็ว่าได้ แหม ถึงไม่มีกลิ่น ไม่มีสี แต่อย่าประมาณไปเชียว เพราะเจ้าฝุ่นพวกนี้มีขนาดเล็กมากๆ ถ้าเกิดสูดดมสะสมในร่างกายอาจจะก่อให้เกิดโรค ยิ่งใครเป็นคนที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ปอด หรือภูมิคุ้มกันไม่ดี ยิ่งต้องระวังใหญ่

หน้ากากอนามัยที่ดีนั้น อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็น N95 เสมอไป แต่ให้เน้นว่าตัวหน้ากากอนามัยเหมาะพอดี ปิดสนิทแนบหน้า และมีไส้กรองกันฝุ่นขนาด PM2.5 อยู่ ก็นับว่าใช้ได้

ส่วนเทคนิคอื่นๆ เช่น สวมหน้ากากอนามัยทั่วไปสองชั้น หรือ ซ้อนทิชชู่ใส่หน้ากากอนามัยธรรมดา อาจจะต้องพิจารณาหน่อย เนื่องจากบางสถาบันออกมาแจ้งว่า ยังไม่มีผลการทดลองการันตีนั่นเอง

แต่ช่วงนี้ถ้าขาดตลาด ยังไงเราก็ขอแนะนำว่าอย่าละเลย เพราะยังไงหน้ากากอนามัยทั่วไป ถึงแม้จะกัน PM 2.5 ได้ไม่เต็มที่ แต่ก็ลดปริมาณฝุ่นที่เราต้องสูดดมเข้าไปได้มากถึงครึ่งเลยทีเดียว!

อย่าลืมล่ะ ออกจากบ้าน ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดนะ! 

ดวงตาก็ไม่ควรมองข้าม

นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกจากบ้านแล้ว สิ่งที่คุณควรดูแลรองลงมาคือดวงตานี่แหละ เพราะฝุ่นเหล่านี้ อาจจะทำให้ดวงตาคุณแห้งมากกว่าปรกติ

ถ้าเป็นไปได้ อย่าลืมหมั่นใช้น้ำตาเทียม หรือสวมใส่แว่นป้องกันฝุ่นเหล่านั้นทุกครั้งที่ต้องอยู่กลางแจ้งด้วย จะดีที่สุด

ไส้กรองแอร์กันPM2.5

ปิดหน้าต่าง เปิดแอร์ ใช่ว่าจะรอดเสมอไป

เชื่อว่าหลายคนเลือกปิดหน้าต่าง เปิดแอร์ งดเปิดปิดประตูบ่อยๆ กันฝุ่นเข้า เพื่อหลีกหนี แต่เรากระซิบบอกหน่อยว่า บางครั้งก็ไม่รอดเสมอไปอย่างที่คุณคิดหรอก!

อย่าลืมว่า ขนาดของฝุ่นPM2.5 มีขนาดเล็กมากๆ ดังนั้นไส้กรองแอร์ธรรมดาทั่วไปที่คอยดักฝุ่น อาจทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือเรียกง่ายๆ ปิดหน้าต่าง เปิดแอร์ แต่ฝุ่นPM2.5 ก็เล็ดลอดผ่านเข้ามาทางแอร์ได้อยู่ดี

ทางที่ดี ช่วงนี้อาจจะต้องเลือกเปลี่ยนไส้กรองของแอร์ ที่แจ้งว่าตัวเองสามารถกรองฝุ่นPM2.5 ได้ หรือใช้เครื่องฟอกอากาศควบคู่ไปด้วย จะทำให้คุณปลอดภัยมากขึ้น

แต่เครื่องฟอกอากาศ ก็ต้องจัดการกับเจ้าPM2.5 นี้ได้ด้วยนะ ไม่อย่างงั้นอาจทำได้แค่ช่วยลดปริมาณฝุ่นบางส่วนลง แต่กำจัดเจ้าPM2.5 ไม่หมดจากในห้องนะ

ฝุ่น PM2.5

งดตากผ้ากลางแจ้ง

เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากให้เสื้อผ้าของตัวเองอมฝุ่น หรือมีเจ้าฝุ่น PM2.5 มาแทรกตามเนื้อผ้าแน่ๆ

ดังนั้นทางที่ดีที่สุด การไม่ตากผ้ากลางแจ้งในช่วงนี้อาจจะดีกว่า นอกจากนี้ อาจต้องงดใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เนื่องจากน้ำยาปรับผ้านุ่มมีประจุที่ช่วยให้ฝุ่นเกาะเสื้อผ้าได้มากขึ้น

คุณอาจต้องจำยอมตากผ้าในที่ร่มไปก่อน แทนที่จะตากกลางแจ้งแบบทุกครั้ง นอกจากนี้ การใช้เจ้าเม็ดหอมแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้า ใช้แทนกลิ่นหอมๆ จากน้ำยาปรับผ้านุ่มก็จะดีกว่านะ

ออกกำลังกายสู้ PM2.5

เลือกการออกกำลังกาย

คนเรามันรักสุขภาพ ถ้าจะห้ามไม่ให้ออกกำลังกายเลยคงไม่ได้ แถมช่วงนี้ฝุ่นครองเมือง การเตรียมร่างกายให้แข็งแรงไว้เสมอเป็นเรื่องที่ดีกว่า

ช่วงนี้ใครจะออกกำลังกาย อาจจะเปลี่ยนไปลองเลือกออกเฉพาะพวกที่ heart rate ต่ำๆ หรือ การออกกำลังกายที่ไม่ต้องสูดออกซิเจนเข้าไปครั้งละมากๆ 

ตรงกันข้ามกับ การออกกำลังกายอย่าง การวิ่ง หรืออะไรที่ทำให้ heart rate สูง หรือต้องหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปเยอะๆ อาจต้องงดไปก่อน หรือเลือกออกกำลังกายในฟิตเนสแทน และต้องหมั่นพักบ้าง เพราะคุณคงไม่อยากเผลอสูดอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นเข้าไปเยอะๆ ใช่ไหมล่ะ?

PM2.5

ทานอาหารดีๆ

นอกจากสุขภาพดีภายนอกแล้ว อาหารการกินช่วงนี้เราก็อยากให้คุณเน้นไปที่การดีท็อกซ์ แก้พิษต่างๆ หลายคนมีปัจจัยที่ทำให้ต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นเข้มข้น ดังนั้นการทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จำเป็นมากๆ เช่น บล็อกโคลี่ปั่นสด ที่มีคุณสมบัติในการขับพิษออกจากร่างกาย หรือผักผลไม้อื่นๆ ที่เข้าข่าย

ใครจะรู้ล่ะ นอกจากสู้กับฝุ่นได้แล้ว คุณอาจจะได้หุ่นดีๆ และสุขภาพดีจากภายในเป็นของแถมกลับไปด้วยอีกต่างหาก

สุขภาพ กับ PM2.5

เช็กสุขภาพเสมอ

ลองสำรวจ ตรวจสอบตัวเองในแต่ละวันสิว่า ตอนนี้เป็นอย่างไรแล้วบ้าง หากมีอาการผิดปกติ หรืออยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยงต่างๆ อาจจะต้องระวังกันเป็นพิเศษ และต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

แน่นอนว่าช่วงนี้ถ้าคุณจะลองเลือกไปเช็กสุขภาพประจำปีด้วยเลย ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะ หากเป็นอะไร จะได้รับมือทัน และไม่สายเกินไปด้วย

ทำความสะอาด PM2.5

ช่วงนี้สะอาดไว้ก่อน

การเผชิญหน้ากับฝุ่น PM2.5 เป็นเวลานาน สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองโพรงจมูกและดวงตาได้ง่าย

หากมีอาการดังกล่าว มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หาซื้อน้ำเกลือสเปรย์ หรือน้ำตาเทียมเอาไว้ล้างตา ล้างจมูก กรณีมีอาการแสบจมูก หรือแสบตา ก็ให้ล้างทันที จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้

นอกจากนี้ อย่าละเลยขั้นตอนในการอาบน้ำ ทำความสะอาด ใครที่ชอบลักไก่ อาบน้ำแป๊บๆ ไม่ชอบสระผม หรือล้างหน้าไม่สะอาด คุณคงต้องคิดใหม่

ที่สำคัญไม่ใช่แค่ป้องกันตัวเองจากฝุ่นเท่านั้น แต่การสวมหน้ากากอนามัยไว้เป็นเวลานานๆ จะทำให้ใบหน้าใต้หน้ากากของเราชุ่มไปด้วยเหงื่อ ความร้อน ซึ่งหากดูแลไม่ดีอาจจะมีสิวกวนใจขึ้นได้อีก

ปัญหาฝุ่นละอองPM2.5 นั้น มีผลกระทบเยอะกว่าที่คุณคิด ดังนั้นการดูแลตัวเองเพื่อให้ใช้ชีวิตอยู่รอด ปลอดภัย จึงนับว่าเป็นที่สำคัญมากๆ เพราะกว่าปัญหาฝุ่นละอองจะถูกแก้ไข อาจต้องใช้เวลา แถมไม่มีทีท่าจะลดระดับความอันตรายด้วยนี่สิ

ยังไง rabbit finance ก็ขอให้ทุกคนแข็งแรง รักษาสุขภาพตัวเองกันดีๆ ด้วยนะ


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon