หนี้ติดตัว หนี้ท่วมหัว ก็เอาตัวรอดจากปัญหานี้ได้ง่ายๆ

posted: 2 ปีที่แล้ว
3,490 views
หนี้ติดตัว หนี้ท่วมหัว ก็เอาตัวรอดจากปัญหานี้ได้ง่ายๆ

comments

ถึงวันนี้เจ้าหนี้ตามทั่วสารทิศ
จนชีวิตแสนอึดอัดยุ่งยากหนอ
เป็นเพราะเราไม่รู้จักเก็บไม่รู้จักพอ
จะร้องขอความช่วยเหลือจากใครกัน

ที่มา : วันพุธ

หนี้ท่วมหัว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่คนไทยหลายคนต้องประสบพบเจอ และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะจากการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 ที่ผ่านมาของ สำนักงานสถิติฯ พบว่า

หนี้สินต่อรายได้ของครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นเป็น 6.6 เท่า สำหรับ หนี้นอกระบบของครัวเรือนเพิ่มขึ้นจาก 4.9% ในปี 2558 เป็น 6.2% ในปี 2560 และมีหนี้สินทั้งในระบบและนอกระบบเพิ่มขึ้นจาก 3.7% เป็น 4.6%

จากข้อความข้างต้นจะเห็นได้ว่าคนไทยนั้นไม่ได้มีแค่หนี้ในระบบเพียงอย่างเดียว แต่พวกเขายังมีหนี้นอกระบบอีกด้วย เพื่อที่คุณจะสามารถเอาตัวรอดจากปัญหาหนี้สินเหล่านี้ ทางออกเดียวเลยก็คือการเคลียร์หนี้

แต่จะแก้ปัญหาอย่างไรดี ในเมื่อหนี้ท่วมหัว ทั้งหนี้นอกระบบ และหนี้ในระบบ ใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ rabbit finance ขอให้คุณอ่านบทความนี้ค่ะ รับรองว่าหลุดพ้นจากปัญหาหนี้สินแน่!


หนี้ท่วมหัว

หนี้ท่วมหัว เอาตัวรอดได้แน่ กับ 5 ขั้นตอนจัดการหนี้

1. ทำใจยอมรับความจริง

ก่อนที่คุณจะ สะสางปัญหาหนี้สิน ที่มีอยู่ สิ่งที่คุณจะต้องสะสางก่อนเป็นอันดับแรกเลยก็คือ จิตใจของคุณเอง ทำใจยอมรับค่ะว่าตอนนี้ตัวของคุณกำลังมีหนี้สินอยู่ และคุณต้องลด ละ เลิกการช้อปปิ้งได้แล้ว จะได้ไม่เป็นการสร้างหนี้สินให้พอกพูนเพิ่มขึ้นยิ่งกว่าเดิม ที่สำคัญ! หากมีเจ้าหนี้โทรมาตามเฉ่ง ตามทวง ขอให้ใจกล้าเข้าไว้ อย่าได้หนีหาย ขาดการติดต่อโดยเด็ดขาด

2. แจกแจงรายได้-รายจ่ายทั้งหมดที่มี

เมื่อคุณทำใจยอมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ แจกแจงรายได้-รายจ่าย ที่คุณมีอย่างละเอียดค่ะ เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่าในแต่ละเดือนตนเองมีรายรับ รายจ่ายอยู่ที่เท่าไหร่ จะได้นำยอดที่เหลือไปคำนวนการจ่ายหนี้สินได้

3. คำนวนยอดหนี้สินทั้งหมดที่มี

หลังจากที่คุณแจกแจงเกี่ยวรายรับ-รายจ่ายที่มีไปแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนการคำนวนยอดหนี้สินทั้งหมดที่มี ไม่ว่าจะเป็นหนี้สินในระบบ หรือ หนี้สินนอกระบบ ด้วยวิธีจัดลำดับหนี้สินค่ะ

โดยให้ยึดลำดับการชำระหนี้สินเป็นยอดหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดเป็นยอดหนี้แรกที่ต้องปิดให้เร็วที่สุดก่อน หรือถ้ามีหนี้บ้าน หนี้รถ ให้เลือกชำระหนี้ส่วนนี้ก่อน เพราะมีความสำคัญมาก ไม่สามารถเบี้ยวได้ โดยเฉพาะหนี้ผ่อนรถ ที่อาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีอาญาได้หากไม่จ่ายหนี้ 3 เดือน


หนี้ท่วมหัว

4. เจรจาพูดคุยกับเจ้าหนี้

หากคุณคือบุคคลที่มีหนี้สินทั้งในระบบและนอกระบบ rabbit finance ขอพูดเลยว่าการเจรจาพูดคุยกับเจ้าหนี้เป็นอะไรที่สำคัญมาก อย่าหลบซ่อนตนเองด้วยการหนีหน้าโดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นสถานการณ์จะยิ่งแย่เอาได้ ทางที่ดีรีบไปเจรจากับเจ้าหนี้เพื่อยืดเวลา หรือตั้งข้อตกลงกันใหม่ดีกว่าเพื่อความสบายใจทั้ง 2 ฝ่าย

5. รีไฟแนนซ์หนี้

เผื่อเพื่อนๆ จะยังไม่ทราบกันว่าในปัจจุบันนี้สถาบันทางการเงินเขามีให้บริการรีไฟแนนซ์หนี้ด้วยนะคะ ซึ่งก็คือ รีไฟแนนซ์หนี้ หรือที่มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า การโอนหนี้ เป็นการถ่ายโอนหนี้จากสถาบันการเงินเก่า ไปรวมไว้ยังสถาบันการเงินใหม่ ทำให้มีความสะดวกในการรวมชำระหนี้มากขึ้น เนื่องจากหนี้ทั้งหมดถูกรวมเอาไว้ให้อยู่ที่เดียวกัน

นอกจากการโอนหนี้จะทำให้เกิดความสะดวกสบายในการชำระหนี้แล้ว การโอนหนี้ยังช่วยลดภาระการชำระดอกเบี้ยที่มากจากสถาบันเดิมอีกด้วย ทำให้คุณสามารถผ่อนจ่ายได้อย่างสบายๆ ถึง 60 เดือน

และนี่ก็คือ 5 ขั้นตอนในการเอาตัวรอดจาก หนี้สินทับถม นอกจากลูกหนี้อย่างเราจะต้องทำตาม 5 ขั้นตอนนี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือการใช้จ่ายอย่างรู้คุณค่า ใช้จ่ายให้ไม่เกินตัว จำเอาไว้เสมอว่าช่วงเวลานี้คุณอัตคัดขัดสนมากเพียงไร จะได้ไม่เผลอใช้เงินฟุ่มเฟือย ไม่รู้คุณค่าของเงินจนต้องกลับมาเผชิญเหตุการณ์แบบนี้อีก

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขจัดปัญหาหนี้สิน คลิก https://rabbitfinance.com/loan


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
Related stories
loading icon