ศาสตร์แห่งการเอาตัวรอด เมื่อ พ่อแม่เล่นโซเชียล

posted: 1 ปีที่แล้ว
ศาสตร์แห่งการเอาตัวรอด เมื่อ พ่อแม่เล่นโซเชียล

comments

นี่อาจจะเป็นเรื่องใหญ่เสียยิ่งกว่าอุกกาบาตพุ่งชนโลกก็ได้! เมื่อจู่ๆ คุณพ่อคุณแม่ เหล่าผู้ปกครองทั้งหลายเริ่มเข้าถึงเทคโนโลยี แถมยันอินเทรนด์ หัดเล่นโซเชียลอีกต่างหาก

ฟังดูเป็นเรื่องที่น่ายินดีนะ ที่เหล่าผู้ปกครองทั้งหลาย สามารถใช้เทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ได้ แต่บางทีเราก็ไม่ได้สะดวกใจให้พวกท่าน เห็นพฤติกรรม หรือความติ่งของเราหรอกจริงไหม แล้วแบบนี้จะเอาตัวรอดกันยังไงดีล่ะ ให้โลกทั้งสองใบของเราอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข!

ศาสตร์แห่งการเอาตัวรอด เมื่อ พ่อแม่เล่นโซเชียล

พ่อแม่เล่นโซเชียล
Cr.- จากภาพยนตร์ เรื่อง Searching เสิร์ชหา สูญหาย

Lv.10 เปิดคอร์สแนะนำ มุ่งสู่ชาวเน็ตคุณภาพ

เชื่อว่าพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่หลายๆ คนอาจจะเพิ่งเคยจับโซเชียล หรือสมาร์ทโฟนกันเป็นครั้งแรกก็ได้ ดังนั้น นอกเหนือจากเทคนิคการใช้งานต่างๆ แล้ว สิ่งที่ควรให้ความรู้เสริมด้วยก็คือ เรื่องการเล่นโซเชียล หรือการอ่านในโลกออนไลน์

เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ญาติผู้ใหญ่หลายคนจะเติบโตมากับยุคที่ข่าวสารมีการกลั่นกรองมาแล้ว เมื่อพวกเขาต้องเจอกับข่าวสารทางโลกออนไลน์ ที่เน้นความว่องไว แต่อาจจะกรองน้อยกว่าข่าวสมัยก่อน ทำให้หลงเชื่อได้ง่าย

อย่าแปลกใจ ถ้าวันดีคืนดี พ่อกับแม่คุณเกิดเชื่อข่าวโคมลอย แชร์ลูกโซ่ หรือข่าวแปลกๆ ที่ดูแล้วไม่มีมูลความจริง เพราะพวกเขาเคยชินกับการรับข่าวสารแบบเก่าๆ นั่นแหละ

ทางที่ดี คุณควรแนะนำการใช้งานเบื้องต้นว่า โลกออนไลน์นั้น เน้นความว่องไวของข่าวสารก็จริง แต่มีหลายเรื่องที่เราต้องเลือกที่จะเชื่อ บางข่าวอาจจะเป็นข่าวปลอมก็ได้ หรือกระทั่งการที่บางคนโพสต์ ก็อาจไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไป

ขอแนะนำว่า เวลาที่พูดจากับเหล่าผู้ปกครองที่เคารพ ลองค่อยๆ หาวิธีพูดแนะนำ มากกว่าตั้งท่าจะสอน เพราะหลายคนอาจจะมีการตั้งแง่ ทำให้สิ่งที่คุณอยากจะสื่อส่งไปไม่ถึงได้น่ะสิ

พ่อแม่เล่นโซเชียล

Lv. 25 จับเข่าคุย ขอคืนพื้นที่

เริ่มเล่นโซเชียลกันมาได้สักระยะแล้ว จู่ๆ ก็รู้สึกว่าพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ทั้งหลายกำลังยึดครองพื้นที่บนโลกออนไลน์ของคุณเสียดื้อๆ

แหม ถ้าแค่คอมเมนต์ทั่วๆ ไปยังพอว่า แต่บางคนนอกจากจะคอมเมนต์แล้ว ยังไม่เก็ทมุกขำๆ สเตตัสที่โพสต์กันเล่นๆ หลายคนจริงจังขนาดเป็นห่วง หรือคอมเมนต์ตักเตือนด้วยความหวังดี

ถึงแม้จะเข้าใจเป็นอย่างดี แต่เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้สึกเหมือนพ่อแม่เปิดประตูเข้ามาในห้องนอนของตัวเอง โดยไม่เคาะประตูนั่นแหละ

เราขอแนะนำให้ลองพูดคุยกันดีๆ เพิ่มความเข้าใจกันหน่อยน่าจะดีกว่า

แต่ทั้งนี้ก็อาจจะต้องสังเกตหน่อย ว่าเหล่าผู้ปกครองทั้งหลายมีแนวโน้มที่จะคล้อยตาม หรือฟังคุณมากน้อยแค่ไหน ต้องยอมรับว่าบางบ้าน การใช้วิธีจับเข่าคุยกันอาจจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร เผลอๆ พากันทะเลาะบ้านแตกได้อีกต่างหาก ฉะนั้นถ้ารู้ตัวว่าจับเข่าคุยอาจจะไม่ไหว ก็อย่าฝืน เพราะเรายังมีอีกหลากหลายหนทางให้คุณสามารถทวงคืนพื้นที่บนโลกออนไลน์ได้!

พ่อแม่เล่นโซเชียล
Cr.- จากภาพยนตร์ เรื่อง Searching เสิร์ชหา สูญหาย


Lv. 50 แยกสัดส่วนการโพสต์ให้ชัดเจน

ดูเหมือนจาก Lv. ที่แล้ว เชื่อว่าบางบ้าน เทคนิคการจับเข่าคุย หรือการแนะนำแบบตรงๆ อาจไม่ได้ผล หรือสุ่มเสี่ยงต่อการผิดใจ แบบนี้คงต้องใช้เทคนิคกันเสียหน่อยแล้วล่ะ

เราเชื่อว่ามีบางคนอาจหลงลืมกันไปแล้วว่า เฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ นั้น มีฟังก์ชันที่เรียกว่า การ mute หรือ การ block อยู่ รวมไปถึงเทคนิคการจัดลิสต์รายชื่อบุคคลต่างๆ แล้วกดโพสต์ที่คนบางกลุ่มไม่สามารถเห็นได้อีกด้วย

คงไม่ต้องรุนแรงขนาดถึงขั้นต้อง block เหล่าญาติๆ หรือเหล่าผู้ปกครองทางบ้านก็ได้ แต่ลองใช้เทคนิคการ mute ไม่แจ้งเตือนหน้าฟีดต่างๆ ให้ขึ้นในหน้าไทม์ไลน์ของผู้ใช้ หรือจะ จัดลิสต์รายชื่อ กำกับให้ญาติผู้ใหญ่ทั้งหลาย สามารถเห็นได้แค่บางโพสต์ ก็เป็นวิธีหลีกเลี่ยงที่แสนจะสันติ แถมบ้านไม่แตกด้วยนะ

แต่ต้องระวังไว้หน่อย ถ้าความแตกขึ้นมา คุณอาจจะเจอกับการตัดพ้อน้อยใจ หรือไม่ก็โดนงอนไปเลย อย่าลืมเตรียมวิธีง้อเอาไว้ด้วยล่ะ 

พ่อแม่เล่นโซเชียล
Cr.- จากภาพยนตร์เรื่อง Seoul Searching

Lv.75 หลีกเลี่ยงโซเชียลที่พ่อแม่อยู่

ถ้ารู้ว่าบ้านตัวเองแอบเรื่องเยอะใช่ย่อย จัดลิสต์โพสต์ก็แล้ว แอบ mute ก็แล้ว สุดท้ายก็มีเล็ดลอดสายตา จนเกิดปัญหาให้ปวดหัวตามมาอยู่ดี โดยเฉพาะกับโปรแกรมยอดฮิตอย่าง สารพัด Line ที่หลายๆ คนชอบเล่นกันนั่นแหละ

อย่าปฏิเสธเลยว่าคุณไม่เห็นรูปดอกไม้มาทักทายสวัสดียามเช้า หรือเนื้อหาข่าวแปลกๆ ที่หาความจริงไม่ได้ จะเตือนก็กลัวโดนดุอีก

แบบนี้ เราแนะนำให้คุณลองเปลี่ยนบรรยากาศ ไปเล่นโซเชียลอื่นๆ บ้างก็ไม่เลว

เช่น ถ้าปรกติคุณเล่นเฟซบุ๊กเป็นชีวิตจิตใจ ลองเปลี่ยนมาใช้งานทวิตเตอร์ ปิดการแจ้งเตือนของไลน์บ้าง เชื่อเถอะ แล้วคุณจะติดใจ แถมชีวิตสงบสุขขึ้นเป็นกอง แต่ที่แน่ๆ หาข้อแก้ตัวไว้หน่อยก็ดีนะคุณ!

พ่อแม่เล่นโซเชียล

Lv.99 เพื่อความสงบสุข ลูกขอบล็อค

ฟังดูโหดร้าย แต่ถ้าใช้ทุกวิถีทางยังไม่รอดพ้น การกด block แบบเงียบๆ อาจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดก็ได้! นอกจากจะไม่ต้องผิดใจกันแล้ว ยังมีพื้นที่ส่วนตัวให้กันอีกด้วยนะ

สิ่งสำคัญที่สุด แห่งศาสตร์การเอาตัวรอดจากผู้ปกครองที่บ้าน คือการที่คุณต้องรู้พฤติกรรม นิสัยใจคอของพ่อแม่ เพื่อหาหนทางรับมือได้ถูก บางคนคุณอาจจะทำตามฮาวทูได้ แต่บางคนอาจจะต้องใช้วิธีที่ลึกล้ำมากกว่านั้น

นอกจากนี้ สิ่งที่คุณควรเป็นหูเป็นตา และระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ กลโกงต่างๆ ในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการแฮกแล้วขอยืมเงิน การหลอกให้โอนเงิน กระทั่งการแชร์ เผยแพร่ข้อมูลการแพทย์ผิดๆ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นปัญหาแก่เหล่าท่านผู้ปกครองทั้งหลายได้!

ก็ขอให้ทุกคนเอาตัวรอดให้ได้แล้วกันนะ may be force with you!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon