7 วิธี ดูแลบ้านไม่ให้บ้านทรุดโทรมช่วง หน้าฝน

posted: 1 ปีที่แล้ว
7 วิธี ดูแลบ้านไม่ให้บ้านทรุดโทรมช่วง หน้าฝน

comments

โบกมือลาอากาศร้อน แล้วต้อนรับฤดูฝน พิรุณโรยที่กำลังมาเยือนให้ชุ่มฉ่ำหัวใจกันดีกว่าค่ะ บางคนก็ชอบ หน้าฝน มากๆ บางคนก็ถึงขั้นเกลียดไปเลย เพราะมันส่งผลกระทบหลายๆ อย่างเลยนะคะ ไปไหนรถก็ติด ตากฝนก็เป็นหวัด รวมไปถึงทรัพย์สินด้วย เช่น บ้านน้ำท่วม ใช่ค่ะ หน้าฝนมีผลกระทบกับบ้าน

บ้านที่หลายคนรัก อาจจะต้องเสี่ยงกับปัญหาหลายๆ อย่าง ที่มักแก้ไม่ค่อยหาย ซึ่งปัญหาโดยรวมก็คือ ความโทรมของบ้าน ดังนั้น คุณจะยอมให้บ้านที่ใช้เวลา ผ่อนสินเชื่อบ้าน มานานหลายปีทรุดโทรมง่ายๆ เพราะฤดูฝนเหรอคะ ถ้าไม่ยอม rabbit finance มี 7 วิธีดูแลบ้านมาฝากกัน


7 วิธี ดูแลบ้านช่วงหน้าฝน

อย่างที่บอกว่าในช่วงหน้าฝน บ้านต้องเสี่ยงกับปัญหา หลายๆ อย่าง เช่น รอยรั่วซึม เฟอร์นิเจอร์ชำรุด ตะไคร่จับพื้น รางน้ำอุดตัน เป็นต้น เราลองมาดูว่ามีวิธีใดบ้างที่จะดูแลบ้านเพื่อให้ห่างไกลจาก ความเสี่ยงที่บ้านจะเจอ

หน้าฝน บ้านน้ำท่วม ดูแลบ้านหน้าฝน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thaieditorial.com

1. สังเกตรอยร้าว

น้ำรั่ว น้ำซึม มักเป็นปัญหาของบ้านที่พบกันได้บ่อย อาจเป็นเพราะเจ้าของบ้านอย่างเราไม่ทันได้สังเกต หรือไม่มีเวลาที่จะสังเกตดูรอยรั่วซึม รอบแตกร้าวต่างๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะฝ้า ผนัง หลังคาบ้าน  หรือแม้แต่รอยต่อของวัสดุต่างๆ

หากพบรอยต่างๆ ที่กล่าวมา บ้านของคุณก็จะไม่เกิดปัญหารั่วซึม ถ้าทิ้งไว้นานๆ รอยร้าวอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากต่อการแก้ไขได้นะคะ


หน้าฝน บ้านน้ำท่วม ดูแลบ้านหน้าฝน
ขอบคุณรูปภาพจาก pruksacaring.com

2. ทำความสะอาดพื้น

ยิ่งเป็นหน้าฝนเจ้าของบ้านทั้งหลายจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลบ้านของคุณให้ดี ตรวจเช็กประตูหน้าต่างภายในบ้านว่าปิดสนิทหรือไม่ เผื่อเวลาฝนตกจะได้มั่นใจว่าฝนจะไม่สาดเข้ามา

และที่สำคัญ เมื่อฝนหยุดตกแล้ว ควรทำความสะอาดพื้นนอกบ้าน ให้เรียบร้อยด้วยนะคะ ไม่เช่นนั้น คราบดินที่ถูกน้ำฝนพัดพามา อาจจะทำให้บ้านของคุณดูสกปรก และมีตะไคร่เข้ามาจับได้


หน้าฝน บ้านน้ำท่วม ดูแลบ้านหน้าฝน
ขอบคุณรูปภาพจาก pantip.com/topic/33505161

3. ตัดกิ่งไม้ใหญ่

หน้าฝน ใช่ว่าจะมีแค่เม็ดฝนเพียงเท่านั้น เพราะทั้งฟ้าและลมอาจจะมาพร้อมกันด้วย หากบ้านคุณมีต้นไม้ ไม่ว่าจะต้นไม้ขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ ควรระมัดระวังให้ดี ถ้ามันหักโค่นลงมาจะทำให้ บ้านได้รับความเสียหาย ครั้งยิ่งใหญ่เลยนะคะ

ดังนั้น เมื่อเห็นว่า ต้นไม้ที่ปลูกในบ้าน กิ่งก้านของมันเริ่มรกครึ้ม ก็ควรตัดแต่งกิ่งเพื่อให้บ้านดูโล่ง อีกทั้งยังป้องกันการหักทับบ้านของเราด้วย


หน้าฝน บ้านน้ำท่วม ดูแลบ้านหน้าฝน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.buildernews.in.th

4. จัดการรางน้ำฝน

ทั้งลมทั้งฝน แน่นอนว่าจะพัดพาใบไม้และกิ่งไม้กระจัดกระจายไปทั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิ่งไม้และใบไม้ที่ติดอยู่ใน รางระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำฝนไหลย้อนเข้าบ้าน ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ 

วิธีดูแลง่ายๆ ก็คือหมั่นตรวจสอบดูว่าหลังฝนตก มีเศษกิ่งไม้ ใบไม้ หรือขยะอะไรที่กีดขวางทางน้ำไหม หากมีก็ควรกำจัดทิ้งเสีย


หน้าฝน บ้านน้ำท่วม ดูแลบ้านหน้าฝน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.bloggang.com

5. เคลียร์ท่อระบายน้ำ

เช่นเดียวกับรางน้ำฝน ก็คือ ท่อระบายน้ำ ก็ควรหมั่นดูแลว่ามีเศษอะไรเข้าไปอุดตันหรือไม่ จากนั้นก็ให้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดท่อระบายน้ำอุดตัน ไม่อย่างนั้น บ้านน้ำท่วม มาเยือนคุณแน่ๆ 


หน้าฝน บ้านน้ำท่วม ดูแลบ้านหน้าฝน
ขอบคุณรูปภาพจาก homeidea.life

6. ย้ายเฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์บางชนิดแน่นอนว่าถูกออกแบบมาเพื่อให้ทนน้ำ ทนแดด แต่ถ้าตากฝนทุกวันๆ เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ก็อาจจะเสื่อมสภาพลงไปได้ง่าย

วิธีป้องกันที่ง่ายที่สุดคือ ย้ายเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้น มาอยู่ในบริเวณที่ร่ม มุมที่โดนฝนน้อยที่สุด หรืออาจะหาผ้าใบมาคลุมไว้ก็เป็นทางเลือกที่ดี หากคุณไม่สามารถย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้


หน้าฝน บ้านน้ำท่วม ดูแลบ้านหน้าฝน
ขอบคุณรูปภาพจาก decor.mthai.com

7. ทาสีบ้าน

สีทาบ้าน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีของบ้านโดยเฉพาะสีทาบ้านที่คุณทาไม่มีคุณภาพ ไม่สามารถป้องกันน้ำได้

เพื่อไม่ให้บ้านของคุณดูเก่า หรือ บ้านทรุดโทรม ควรเลือกสีทาบ้านที่ป้องกันน้ำ ป้องกันเชื้อราจากความชื้นได้ ซึ่งการทาสีบ้านแบบนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลถึงสีของตัวบ้านเลย อีกทั้งยังช่วยให้คุณเบาใจว่าบ้านของคุณแม้จะโดนฝนก็ไม่โทรมง่ายๆ

ดังนั้น หน้าฝนนี้ดูแลบ้านด้วย 7 วิธีที่เราบอกได้เลยค่ะ รับรองว่าบ้านของคุณจะเป็นบ้านที่สวย แข็งแรง และอยู่กับคุณไปได้อีกนานทีเดียว แต่ถ้าใครกลัวว่าบ้านของคุณจะเสียหายหรือมีปัญหาตามมา ซื้อประกันบ้าน เพื่อเพิ่มความคุ้มครองไว้ ก็ช่วยลดความเสี่ยงจากปัญหาเรื่องบ้านได้ดีนะคะ  


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon