คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

การดูแลสุขภาพฟันของ คุณแม่มือใหม่ ที่กำลังตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพฟันขณะที่กำลังตั้งครรภ์ของคุณแม่มือใหม่ ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าความ ใส่ใจในโภชนาการอาหาร ให้ครบถ้วน

เผื่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์อาจยังไม่ทราบกัน ในระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่จะถูกลูกน้อยดึงแร่ธาตุสำคัญอย่าง “แคลเซียม” ไปใช้เป็นจำนวนมาก

เนื่องจาก แคลเซียมในคุณแม่มีส่วนช่วยในการพัฒนาโครงสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ให้เป็นไปอย่างเหมาะสม หากคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ หรือรักษาความสะอาดของฟันได้ไม่มากพอ อาจทำให้ขณะที่ตั้งครรภ์เกิดปัญหาสุขภาพในช่องปากได้

[rabbitads slug=banner1]


คุณแม่มือใหม่

ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่คุณแม่มือใหม่ต้องรับมือ

ขณะที่คุณแม่มือใหม่กำลังตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพในช่องปาก กลายเป็นปัญหาตามมาค่ะ แล้ว ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่พบได้บ่อยขณะตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง แบ่งได้ตามนี้ค่ะ

1. ฟันผุ

เป็นการทำงานร่วมกันของสารเคมีและเชื้อแบคทีเรีย ผ่านขั้นตอนของปฏิกิริยาที่ซับซ้อนระหว่างเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก น้ำตาล และฟัน แม้ว่าอาการฟันผุสามารถป้องกันได้ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่เข้ารับการรักษา อาจก่อให้เกิดอาการปวดอักเสบและติดเชื้อได้

2. การสึกกร่อนของฟัน

เกิดขึ้นได้บ่อยขณะตั้งครรภ์เนื่องจาก อาการแพ้ท้องคลื่นไส้อาเจียน เป็นระยะเวลานาน  นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีกรดอยู่เป็นประจำก็มีส่วนทำให้เกิดการสึกกร่อนของฟันด้วย

3. โรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์อักเสบ

การตั้งครรภ์ทำให้เหงือกและเนื้อเยื่ออ่อนที่รองรับฟันอ่อนแอ ไวต่อการอักเสบติดเชื้อได้ง่าย ทั้งนี้อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลต่อช่องปากอย่างชัดเจน ยิ่งหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานอาจมีแนวโน้มเป็นโรคปริทันต์อักเสบได้ง่ายกว่าปกติ

4. ภาวะโตผิดปกติของเหงือก (Gingival Hyperplaia) และเนื้องอกที่เหงือกในขณะตั้งครรภ์ (Pyogenic Granuloma)

ภาวะฮอร์โมนส์ที่เปลี่ยนแปลงไปในระหว่างตั้งครรภ์ อาจมีความสัมพันธ์กับการโตผิดปกติของเหงือกแบบเฉพาะตำแหน่งหรือแบบทั่วทั้งปาก ปัจจัยที่มีส่วน เช่น หินน้ำลาย ไบโอฟิลม์ และขอบวัสดุอุดฟันที่ไม่เรียบ สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเหงือกให้เกิดภาวะนี้ได้

5. ภาวะปากแห้ง

สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยขณะตั้งครรภ์ สาเหตุเกิดจากภาวะฮอร์โมนส์มีการเปลี่ยนแปลงขณะที่กำลังตั้งครรภ์นั่นเอง

[rabbitads slug=banner2]


คำแนะนำการดูแลสุขภาพฟันของคุณแม่ตั้งครรภ์

  • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

เพื่อสุขภาพของลูกน้อยและคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์การรับประทานอาหาร 5 หมู่ จะช่วยทำให้ได้รับโภชนาการอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “แคลเซียม” สารอาหารหลักที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาโครงสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์

นอกจากนี้ ถ้าหากคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ ความเสี่ยงที่จะทำให้เกิด โรคกระดูกพรุน ก็จะลดน้อยลงค่ะ ซึ่งแคลเซียมที่เหมาะสมในแต่ละวันของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ที่ 1,000 มิลลิกรัม

  • แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

คุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรแปรงฟันและใช้ ไหมขัดฟัน ทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งค่ะ โดยพยายามทำความสะอาดให้ทั่วทั้งในซอกฟันและบริเวณขอบเหงือกเพื่อรักษาความสะอาดในช่องปาก ลดความเสี่ยงของปัญหาฟันผุ

  • บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์หรือน้ำเปล่า

หากคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีอาการแพ้ท้องคลื่นไส้อยากจะอาเจียน การบ้วนปากด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำยาบ้วนปากที่ผสมฟลูออไรด์ จะช่วยลดปริมาณ กรดจากกระเพาะอาหาร ที่ย้อนขึ้นมาในช่องปากได้

ข้อแม้เพียงอย่างเดียวก็คือ ห้ามแปรงฟันโดยเด็ดขาดเป็นเวลา 30 นาทีโดยประมาณ เพราะกรดที่ออกมาจะส่งผลให้ผิวสัมผัสที่ฟันอ่อนยุ่ย การแปรงฟันโดยทันทีจะกลายเป็นการถูเอาผิวฟันที่อ่อนยุ่ยอยู่ให้สึกออกไปได้

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

คุณแม่มือใหม่

  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด หรือของทานเล่นที่มีลักษณะเหนียวติดฟัน

การหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด ติดฟัน เช่น เยลลี่, ช็อกโกแลต เป็นต้น จะช่วยทำให้ ลดโอกาสการเกิดฟันผุ ค่ะ เพราะน้ำตาลหรือซูโครส (Sucrose) คือปัจจัยหลักที่ทำให้การทำงานร่วมกันของสารเคมีและเชื้อแบคทีเรียประสบผลสำเร็จในการทำลายเคลือบฟันค่ะ

  • ตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน

คุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรที่จะ ตรวจสุขภาพฟัน ทุก 6 เดือน กับทันตแพทย์ค่ะ อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรที่จะนัดพบทันตแพทย์ในช่วงที่อายุครรภ์ 4-6 เดือนและควรแจ้งทุกครั้งว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เพื่อที่ทันตแพทย์กับเจ้าหน้าที่จะได้หลีกเลี่ยงการใช้ยาบางอย่างที่มีผลกระทบกับเจ้าตัวน้อย หรือหากว่ามีความจำเป็นในการถ่ายภาพรังสี เจ้าหน้าที่จะได้สวมเสื้อป้องกันรังสีให้ก่อนทุกครั้ง

ส่วนคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ท่านใดมีความกังวลว่าการถอนฟันจะส่งผลกระทบกระเทือนต่อเส้นประสาทและมีผลถึงลูกน้อยในครรภ์นั้น rabbit finance ขอให้มั่นใจได้เลยค่ะว่าปลอดภัยแน่นอน

โดย ทพ.นพ.ธิติพงษ์ พฤกษ์ศรีสกุล ได้ออกมาให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการถอนฟันขณะตั้งครรภ์แล้วค่ะว่า การถอนฟันไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด

นอกจาก การดูแลร่างกายที่ดี หมั่นพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนแล้ว การทำประกันสุขภาพเอาไว้ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่คาดไม่ถึงเหมือนกัน เตรียมทุกอย่างเอาไว้ให้พร้อมอาจจะมีประโยชน์มากกว่าที่คิดก็ได้นะคะ

I'm Duck
I'm Duck

บทความแนะนำ​

เลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ชี้เป้า! 10 จุดสำคัญของรถยนต์ ที่ต้องตรวจสภาพทุกปี

หลายคนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นยานพาหนะในการเดินทางทุกวัน ไม่ว่าจะไปทำงาน เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือใช้สำหรับทำภารกิจต่าง ๆ เพราะสะดวกสบาย คล่องตัว ไม่ต้องเสียเวลารอรถประจำทาง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าใช้รถยนต์เป็นประจำแบบนี้ รถย่อมเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา rabbit …

ประกันสะสมทรัพย์
ประกันชีวิตประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

วางแผนล่วงหน้ายังไง ถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ

ถึงแม้โควิด-19 จะมาคั่น แต่เชื่อว่าคงไม่สามารถหยุดใครหลายคนที่มีความฝันอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้แน่นอน แล้วจะวางแผนยังไงดีล่ะ เศรษฐกิจก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไหนจะจำกัดเรื่องเข้าออกประเทศแบบนี้ มาดูกันเลยดีกว่า …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสดสินเชื่อ

หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดีนะ ?

หมุนเงินไม่ทัน จะให้หยิบยืมใครก็เกรงอกเกรงใจ แล้วแบบนี้จะทำยังไงให้ผ่านพ้นวิกฤตขาดเงินสดนี้ไปได้นะ? จะเลือกใช้บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดี? มาดูกันดีกว่า หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือ สินเชื่อ …

Get Discount Vouchers