สนทนากับ ‘เพื่อนร่วมงานต่างชาติ’ ให้เวิร์ก! ด้วย 10 วลีน่าฟัง

posted: 4 เดือนที่แล้ว
สนทนากับ ‘เพื่อนร่วมงานต่างชาติ’ ให้เวิร์ก! ด้วย 10 วลีน่าฟัง

comments

สำหรับวัยทำงานในยุคนี้ ภาษาอังกฤษ ถือว่าเป็นทักษะที่จำเป็นกับการทำงานมากเลยทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้มีชาวต่างชาติมาลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และต้องการพนักงานเพื่อไปร่วมงานกับองค์กร ซึ่งแน่นอนว่าคนที่มีทักษะภาษาอังกฤษ รวมถึงภาษาที่ 3 ก็มีโอกาสที่จะได้งานดี ๆ มากกว่าคนที่ไม่มีทักษะ

เมื่อได้ทำงานกับเพื่อนร่วมงานต่างชาติ ก็ควรให้ความสำคัญกับวิธีสื่อสารด้วย เพราะบางคำพูดของคุณอาจส่งผลกับภาพลักษณ์และหน้าที่การงานของคุณ วันนี้ rabbit finance จะพาคุณมาใช้ 10 ประโยค สำหรับพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานชาวต่างชาติ แบบสบายใจทั้งสองฝ่าย

เพื่อนร่วมงาน-ชาวต่างชาติ

สถานการณ์แบบนี้ คุยงานกับเพื่อนร่วมงานต่างชาติยังไงให้เวิร์ก?

1.เมื่อต้องการทวงถาม, แจ้งเตือน (กรุณา…/รบกวน…)

เมื่อต้องทำงานร่วมกันเป็นทีม หรือต้องประสานงานกับเพื่อนร่วมงานที่เป็นชาวต่างชาติ เป็นเรื่องปกติที่จะต้องมีการทวงถามหรือติดตามงาน เพื่อให้เสร็จได้ทันตามกำหนด การใช้ประโยคขอร้องด้วย Please ก็ใช้ได้ แต่การใช้ Kindly ในประโยค จะดูสุภาพและเป็นมืออาชีพกว่า

ตัวอย่างประโยค

X – If you finished your tasks, please inform me. (ถ้าคุณทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ช่วยแจ้งด้วยนะคะ/ครับ)

O – If you finished your tasks, kindly inform me. (ถ้าคุณทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขอความกรุณาแจ้งด้วยนะคะ/ครับ)


2.เมื่อต้องการแสดงความเห็น

หากต้องการแสดงความคิดเห็นในที่ประชุม หรือในระหว่างระดมความคิดภายในทีม การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงาน ควรทำออกไปอย่างมั่นใจ เพราะจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในตัวคุณมากขึ้น ควรใช้ประโยคที่สื่อถึงความต้องการที่จะแชร์ความเห็น หรือไอเดียใหม่ ๆ จะช่วยให้ดูดีมากกว่า

ตัวอย่างประโยค

X – Maybe stupid but… (มันอาจฟังดูโง่นะ แต่ผมอยากจะ…)

O – I have an idea… (ฉันมีไอเดียอยากนำเสนอ…) หรือ I would like to share my opinion on this matter  (ขอแสดงความเห็นเรื่องนี้หน่อยนะคะ/ครับ)


3.ขอความร่วมมือ

เป็นไปไม่ได้ที่คนเราจะทำงานเพียงตัวคนเดียวโดยไม่ได้พึ่งพาใครเลย มีบางครั้งที่อาจต้องขอความร่วมมือหรือความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ และเป็นเรื่องปกติของการทำงาน ซึ่งการใช้ประโยค Can you help me with… กับเพื่อนร่วมงานชาวต่างชาติที่ไม่ได้สนิทสนมกัน ก็ดูจะคล้ายประโยคคำสั่งไปหน่อย ควรเลือกใช้ประโยคที่ดูซอฟท์ลงมาอีกนิด ฟังแล้วเขาคงรู้สึกอยากช่วยเหลือเราจริง ๆ

ตัวอย่างประโยค

X – Can you help me with … (คุณช่วยฉันเรื่อง…หน่อยได้ไหม?)

O – Would you mind if … (คุณสะดวกไหมถ้า…)


4.แสดงความเป็นห่วง/ถามความเป็นไป

นอกเหนือจากเรื่องงาน การถามไถ่สารทุกข์สุกดิบของเพื่อนร่วมงานก็เป็นเรื่องปกติที่สามารถทำได้ คนเรามาเจอกันที่ทำงานทุกวัน จะคุยแต่เรื่องงานก็คงเครียดไปหน่อย ถ้าได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่เจอมาในแต่ละวันก็อาจช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ผ่อนคลายขึ้นได้ อาจจะเป็นวันหยุด กิจกรรมที่ชอบ หรืองานอดิเรกเจ๋ง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการถามถึงชีวิตส่วนตัว หรือทักทายด้วยประโยคที่สร้างพลังลบให้ผู้ฟังนะคะ

ตัวอย่างประโยค

X – You look tired. (คุณดูเหนื่อย ๆ นะ)

O – How are you doing? (เป็นยังไงบ้าง?)


เพื่อนร่วมงาน-ชาวต่างชาติ

5.กรุณารอสักครู่

แต่ละคนก็มีหน้าที่ของตัวเองที่ต้องรับผิดชอบ การที่มีเพื่อนร่วมงานติดต่อเข้ามาเพื่อต้องการความช่วยเหลือบางอย่างในขณะที่คุณติดภารกิจหรือไม่สะดวกที่จะจัดการให้ ณ ช่วงเวลานั้น จึงต้องการให้อีกฝ่ายรอสักครู่ การพูดว่า Wait เพื่อให้อีกฝ่ายรอ อาจดูห้วนไปหน่อย และอาจทำให้อีกฝ่ายเสียความรู้สึกได้ หากไม่ได้สนิทกันมากพอ ควรเลือกประโยคที่สุภาพขึ้นอีกนิดจะดีกว่า

ตัวอย่างประโยค

X – Wait  (รอเดี๋ยว)

O – Can you hold, Please? (กรุณารอสักครู่ได้ไหมคะ/ครับ)


6.ว่ายังไงนะ?

เมื่อต้องพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานที่เป็นคนต่างชาติ ต่างภาษา อาจมีบางครั้งที่พูดกันแล้วไม่เข้าใจ หรือมีสิ่งรบกวนจนทำให้ฟังเสียงของอีกฝ่ายได้ไม่ชัดเจน การถามเพื่อให้อีกฝ่ายได้พูดอีกครั้ง จะได้เข้าใจมากขึ้น ควรเลี่ยงการใช้ What? หรือ Huh? เพราะมันดูห้วนเสียเหลือเกิน นี่เรากำลังคุยกับเพื่อนร่วมงานนะ ไม่ใช่เพื่อนสนิท เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกใช้ประโยคที่สุภาพ และแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจฟังของคุณ

ตัวอย่างประโยค

X – What? / Huh?  (ว่าไงนะ?)

O – Pardon me, Could you repeat again? (รบกวนพูดอีกครั้งได้ไหมคะ/ครับ)


7.เมื่อต้องการปฏิเสธ

เพราะคนเรามีหลายเรื่องให้ต้องจัดการ และมีบางเรื่องที่อาจไม่จำเป็นหรืออยู่นอกเหนือจากความรับผิดชอบของคุณ การรู้จักบอกปัดหรือปฏิเสธเพื่อเซฟตัวเองไว้บ้างก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ อย่ากลัวหรือไม่กล้าปฏิเสธใครจนต้องแบกรับภาระมากมายอยู่คนเดียว เพียงคุณบอกปฏิเสธอย่างสุภาพ พร้อมบอกเหตุผลที่น่ารับฟัง รับรองว่าเพื่อนร่วมงานเข้าใจคุณได้แน่นอน

ตัวอย่างประโยค

X – No (ไม่/ไม่เอา)

O – Sorry, I’m afraid I can’t… (ขอโทษจริง ๆ ฉันเกรงว่าจะทำไม่ได้ เพราะ…)


8.เมื่อต้องการแสดงออกว่าเห็นด้วย

เมื่อมีการพูดคุยเพื่อระดมความคิดกับในทีม หรือในที่ประชุม แล้วคุณรู้สึกเห็นด้วยกับข้อเสนอของเพื่อนร่วมงาน ต้องการที่จะสนับสนุนแนวคิดนี้ หากใช้ประโยคแบบ I really like your idea. เพื่อบอกว่าชอบแนวคิดนี้ อาจดูเป็นความรู้สึกส่วนตัวไปหน่อย ดูไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่นัก ลองปรับเปลี่ยนคำพูดให้ดูเป็นทางการมากขึ้น จะได้เข้ากับบริบทการทำงานมากกว่า

ตัวอย่างประโยค

X – I really like your idea. (ฉันชอบแนวคิดของคุณมาก ๆ เลย)

O – I strongly agree with this/you. (ฉันเห็นด้วยอย่างยิ่งกับแนวคิดนี้/กับคุณ)


เพื่อนร่วมงาน-ชาวต่างชาติ

9.เมื่อต้องการแสดงออกว่าไม่เห็นด้วย

เพราะแต่ละคนก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันตามมุมมองและประสบการณ์ เมื่อต้องเจอกับความคิดเห็นที่รู้สึกว่า เอ๊ะนี่มันไม่ใช่นะ มันไม่ได้ จะแสดงว่าไม่เห็นด้วยอย่างตรงไปตรงมา ก็ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะรับได้ หากไปพูดว่า You are wrong. หรือ You did wrong way. ก็อาจทำให้คนฟังรู้สึกเสียหน้า ลองปรับคำพูดใหม่ให้ซอฟท์ลง ดูไม่กล่าวโทษอีกฝ่ายจะดีกว่า

ตัวอย่างประโยค

X – You are wrong. หรือ You did wrong way. (คุณทำผิดแล้วล่ะ)

O – I think you might be mistaken. หรือ I don’t think so. (ฉันคิดว่ามีบางอย่างผิดพลาดนะ / ฉันไม่คิดอย่างนั้นนะ)


10.เมื่อต้องการขอความช่วยเหลือ

กรณีนี้จะใกล้เคียงกับการขอความร่วมมือ แต่จะต่างกันตรงที่บริบท เราอาจต้องการให้อีกฝ่ายยื่นมือเข้ามาช่วยคุณกระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จลุล่วง เพราะเราคงไม่ได้เก่งจนทำเองได้ทุกอย่าง อาจจะต้องพึ่งพาเพื่อนร่วมงานคนอื่นบ้าง ซึ่งจะใช้ประโยคคำสั่งห้วน ๆ ก็คงไม่ได้ ต้องนึกถึงใจเขาใจเราด้วยนะ

ตัวอย่างประโยค

X – Can you help me? (ช่วยหน่อยได้ไหม?)

O – Sorry to bother you, but … (ขอโทษที่รบกวนนะคะ/ครับ แต่ว่ารบกวน….)


ทุกวันนี้โลกหมุนเร็วมาก มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา เทคโนโลยีก็ล้ำขึ้นทุกวัน การเติบโตขึ้นมาเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ ก็ต้องเริ่มต้นจากการปูพื้นฐานด้านการศึกษาและพัฒนาทักษะรอบด้าน ด้วย VOXY คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่มาแรงสุด ๆ ตอบโจทย์ผู้เรียนทุกไลฟ์สไตล์ เพราะสามารถเลือกระดับความยาก-ง่าย และเวลาเรียนที่สะดวกได้ด้วยตัวเอง

การทำงานกับเพื่อนร่วมงานต่างชาติ เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของคนวัยทำงาน และช่วยในการพัฒนาศักยภาพได้อย่างที่เราคาดไม่ถึง เพราะฉะนั้น หากเปิดใจเรียนรู้ เชื่อว่าตัวคุณเองก็จะได้อะไรดี ๆ จากเพื่อนร่วมงานชาวต่างชาติไปไม่น้อยเลยล่ะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon