8 ทริก รับมือเมื่อสาวๆ แพ้ผ้าอนามัย จบทุกปัญหาแสบๆ คันๆ

posted: 6 months ago
8 ทริก รับมือเมื่อสาวๆ แพ้ผ้าอนามัย จบทุกปัญหาแสบๆ คันๆ

comments

ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้หญิงที่มีวันนั้นของเดือน เพราะภายใต้จุดซ่อนเร้นอันแสนบอบบาง เมื่อต้องเผชิญกับสิ่งแปลกปลอม โดยเฉพาะผ้าอนามัย ที่ปัจจุบันมีหลากสี หลายกลิ่นให้สาวๆ ได้เลือกสรร อาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือมีอาการ แพ้ผ้าอนามัย ได้ วันนี้ rabbit finance ได้นำเคล็ดลับดีๆ ในการถนอมน้องสาวมาฝากกันค่ะ

รับมือเมื่อสาวๆ แพ้ผ้าอนามัย

ผ้าอนามัย

สาวๆ ที่ แพ้ผ้าอนามัย เกิดจากสาเหตุอะไร?

สำหรับอาการแพ้ผ้าอนามัยก็เหมือนกับการแพ้ที่เกิดขึ้นกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ซึ่งเราอาจแพ้ผ้าอนามัยหรือส่วนประกอบอื่นๆ ของผ้าอนามัย เช่น น้ำหอม อาการแพ้จะเกิดเมื่อใส่ผ้าอนามัยไปได้ไม่นาน

ทั้งนี้อาจจะมีอาการคัน หรือมีผื่นสีแดงบางครั้งอาจเป็นตุ่มน้ำใสๆ ซึ่งอาจลามไปบริเวณภายนอกทวารหนัก ที่สัมผัสกับผ้าอนามัย เพราะถ้าแพ้ผ้าอนามัยผิวส่วนอื่นๆ ก็จะแพ้ด้วย หรือในบางกรณีอาจเกิดการติดเชื้ออื่นๆ เช่น การอักเสบจากการติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ และขาหนีบ เชื้อรานี้มักจะกำเริบก่อนมีประจำเดือน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และมีความอับชื้น เป็นต้น

 

ผ้าอนามัย

สิ่งที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากแสบๆ คันๆ เพราะผ้าอนามัย

1. เมื่อมีผื่นขึ้น อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การอับชื้น, เซลล์ผิวหนังผิดปกติ จนเกิดเป็นผื่นที่เป็นลักษณะของการระคายเคือง, เป็นผดร้อน, หรืออาจติดเชื้อราได้ เพราะมันมีเรื่องของความชื้นอยู่ หรืออาจเป็นลักษณะการอักเสบของรูขุมขน เพราะเชื้อแบคทีเรียก็ยังได้ ฉะนั้นถ้าผื่นขึ้นตอนที่มีประจำเดือน ควรต้องมาพบแพทย์ เพราะว่าเรื่องนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ควรอายแล้วหาทางรักษาเอง

2. ผ้าอนามัยมีสารต่างๆ ที่เราอาจแพ้ ไม่ว่าจะเป็นแถบกาว ซึ่งเป็นสิ่งที่คนแพ้ได้บ่อย อีกทั้งตัวผ้าอนามัยเอง ยังต้องผ่านกระบวนการทำให้เป็นสีขาว ดูสะอาดตา ซึ่งขั้นตอนนี้อาจมีการใช้สารเคมีเข้ามาช่วย และบางชนิดก็มีน้ำหอมใส่เข้าไปอีก เพื่อให้ผ้าอนามัยมีกลิ่นหอม ตรงนั้นก็อาจทำให้เกิดการแพ้น้ำหอมได้อีก ดังนั้นก่อนเลือกใช้ควรศึกษาข้อมูล และส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ให้ดีเสียก่อน

3. ควรเปลี่ยนผ้าอนามันบ่อยๆ เช่นอาจเป็น 3-4 ชั่วโมง เปลี่ยนครั้ง ไม่ใช่ว่าใส่ทั้งวันแล้วไม่เปลี่ยน จะเกิดเป็นความอับชื้นขึ้นได้ และคอยสังเกตการแพ้ผ้าอนามัยด้วย ถ้าเกิดว่าใช้ยี่ห้อนี้แล้วไม่แพ้ก็ไม่ควรเปลี่ยนยี่ห้อใหม่บ่อยๆ

4. ควรทำความสะอาดในระหว่างการเปลี่ยนผ้าอนามัยแต่ละครั้ง ด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ล้างแล้วซับให้แห้ง ดูแลอย่าให้ผิวบริเวณนั้นแห้งเกินไป เพราะบางคนชอบคิดว่ากลัวสกปรก แล้วก็ไปใช้สบู่ฆ่าเชื้ออย่างแรง และขัดถูเยอะๆ ซึ่งการทำแบบนั้น เป็นการทำให้เซลล์ชั้นหนังกำพร้าด้านบนหลุดลอก ทำให้เกิดการระคายเคืองง่าย ผิวไม่แข็งแรง หรือแห้งเกินไป ตรงนี้เองเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นแพ้ได้

ผ้าอนามัย

5. เราอาจจะใช้โลชั่น หรือครีมที่ป้องกันผื่นแพ้ผ้าอ้อมของเด็ก หลังจากล้างด้วยน้ำสะอาด และซับให้แห้งแล้ว ซึ่งครีมแบบนี้จะช่วยปกป้องผิว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ในแง่ของการที่เข้าไปช่วยเพิ่มการปกป้องผิว

6. ดูวันหมดอายุของผ้าอนามัยด้วย เวลาที่เราไปเลือกซื้ออย่าลืมสังเกตลักษณะบรรจุภัณฑ์ด้วยว่าต้องปิดสนิท ไม่ดูดำเกรอะกรัง หรือได้กลิ่นอับชื้นโชยมาแต่ไกล

7. ไม่ควรใส่ผ้าอนามัยแบบสอดทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานๆ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้น เช่น เกิดกลุ่มอาการเป็นพิษ เนื่องจากได้รับสารพิษจากเชื้อแบคทีเรียพวกสตาฟีโลคอคคัส ซึ่งทำให้มีอาการปวดศีรษะ มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสียได้

8. เมื่อเปิดห่อใช้แล้ว ควรเก็บผ้าอนามัยไว้ให้อยู่ในที่มิดชิด เพื่อป้องกันฝุ่น และแมลง เข้าไป เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดการระคายเคือง และทำให้เกิดอาการแพ้ในร่มผ้าได้เช่นกัน


เมื่อรู้แบบนี้แล้ว สาวๆ สามารถนำไปปฎิบัติตามกันได้เลยนะคะ เพื่อเป็นการถนอมน้องสาว และรักษาสุขลักษณะอนามัยที่ดีต่อผิวที่บอบบางภายใต้จุดซ่อนเร้น ทำให้ไม่เกิดการอับชื้น แสบๆ คันๆ อีกต่อไปค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล
แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
mgronline.com
www.dek-d.com


avatar
by อัญชลี สบายสุข
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon