5 เทคนิค ใช้บัตรเครดิต ให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

posted: 1 year ago
5 เทคนิค ใช้บัตรเครดิต  ให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

comments

บัตรเครดิต ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกและรวดเร็วในการชำระเงินได้อย่างมาก แถมยังมีสิทธิประโยชน์อีกด้วย ทั้ง การสะสมคะแนน เพื่อแลกรับของรางวัล ส่วนลดเวลาไปใช้บริการร้านค้า  หรือรับเครดิตเงินคืนจากการใช้จ่ายผ่านบัตร ถึงแม้การใช้บัตรเครดิต จะช่วยทำให้เราไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเยอะๆ แต่ก็ใช่ว่าการใช้บัตรเครดิตจะมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้เงินสดซะทีเดียวหรอกนะคะ


3 กลโกงยอดฮิต ใช้บัตรเครดิต แบบไม่ปลอดภัย

ปัจจุบัน การโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิต เป็นเรื่องที่เราพบเห็นได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์แทบจะทุกวัน และนับวันมันยิ่งมีกลโกงใหม่ๆ เกิดขึ้นเรื่อยๆ การที่เราจะปกป้องข้อมูลบัตรเครดิตของเราให้ปลอดภัยได้ เราจะต้องรู้จักและรู้ทันกลโกงต่างๆ ก่อนค่ะ

1.คัดลอกข้อมูลบัตรเครดิตด้วยเครื่องสกิมเมอร์ (Skimmer)

เครื่องสกิมเมอร์ คือ อุปกรณ์อ่านแถบแม่เหล็ก ซึ่งพวกมิจฉาชีพจะนำไปติดไว้กับตู้เอทีเอ็ม ตรงช่องเสียบบัตรและแป้นกดตัวเลข เมื่อไหร่ที่คุณเสียบบัตรเข้าไป และกดรหัสผ่าน เครื่องก็จะบันทึกข้อมูลของบัตรไว้ทั้งหมดค่ะ

โดยบางทีเจ้าเครื่องนี้ก็มาในรูปแบบพกพา (Handheld Skimmer) เช่นกันค่ะ เมื่อเรารูดบัตรตามร้านอาหาร ร้านค้า หรือปั๊มน้ำมัน มันก็จะแอบบันทึกแถบแม่เหล็กและ รหัสความปลอดภัย ของเราไว้ด้วย

เครื่องสกิมเมอร์ มันจำเป็นจะต้องทำการติดตั้ง พวกมิจฉาชีพจึงมักจะเลือกจุดที่คนไม่พลุกพล่านเป็นเป้าหมายค่ะ


ใช้บัตรเครดิต กลโกงบัตรเครดิต

2.ปลอมแปลงเอกสารการสมัครบัตรเครดิต

พวกมิจฉาชีพจะทำการปลอมเอกสารส่วนตัวต่างๆ ของเรา เช่น สำเนาบัตรประชาชน ชื่อ ที่อยู่ เพื่อที่จะนำไปสมัครบัตรเครดิตหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลของบัตรเครดิต แล้วนำไปใช้แบบเสรี โดย หนี้บัตร ก็ตกเป็นของเรา

อีกหนึ่งวิธียอดนิยม คือ การสร้างเว็บไซต์ปลอม เพื่อมาหลอกเอาเลขบัตรเครดิตและข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ของเราไปใช้ค่ะ หรือบางทีมิจฉาชีพพวกนี้ก็จะขโมยข้อมูลมาจาก ATM Slip ที่เราทิ้งไว้หลังกดเงินเสร็จนั่นเองค่ะ

3.ขโมยบัตรเครดิตของเราไปใช้

กลโกงนี้ ง่ายๆ ตรงๆ และโดนกันบ่อยที่สุดค่ะ คือ การที่มิจฉาชีพจะขโมยบัตรเครดิตของเราไปใช้แบบดื้อๆ เลย เมื่อเรารู้แล้วว่า กลโกงเหล่านี้อันตรายอย่างไรบ้าง

เรามาดูกันดีกว่าว่า เราควรจะใช้บัตรเครดิตอย่างไร ให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพมากที่สุดค่ะ


ใช้บัตรเครดิต กลโกงบัตรเครดิต

5 ข้อปฏิบัติ  ใช้บัตรเครดิต อย่างปลอดภัย

1.เก็บรักษาบัตรของคุณให้ดีที่สุด

ขั้นตอนที่ง่ายที่สุดในการรักษาความปลอดภัยในการใช้บัตรเครดิต คือ การเก็บบัตรของคุณไว้ในที่ปลอดภัย คุณควรจะตรวจเช็กอยู่เสมอว่าบัตรเครดิตของเราอยู่ที่ไหนและเราได้เผลอลืมไว้บ้างหรือเปล่า ถ้าบัตรหายจริงๆ  ก็อย่าลืมรีบ แจ้งอายัดบัตร โดยทันทีเพื่อความปลอดภัยนะคะ

2.อย่าปล่อยบัตรเครดิตให้คลาดสายตาเวลารูด

เมื่อคุณไปใช้บริการตามร้านค้า ร้านอาหาร หรือปั๊มน้ำมัน และมีความจำเป็นต้อง รูดบัตรเครดิต สิ่งที่คุณควรจะทำ คือ พยายามอย่าให้บัตรเครดิตคลาดสายตาไปโดยเด็ดขาด เพราะมันอาจจะเพิ่มความเสี่ยงที่มิจฉาชีพจะขโมยข้อมูลของคุณไปได้

ถ้าคุณไม่สามารถตามไปดูได้ คุณควรจะจำให้ได้ว่าพนักงานคนไหนที่เป็นคนเอาบัตรของคุณไปรูดและถ้ารู้สึกว่าตัวเองอยู่ในร้านค้าที่ดูไม่ค่อยน่าไว้วางใจ ก็ให้เลือกการจ่ายเงินสด ดีกว่ารูดบัตรค่ะ


ใช้บัตรเครดิต กลโกงบัตรเครดิต

3.เซ็กสลิปก่อนเซ็นชื่อทุกครั้ง

เมื่อคุณเลือกที่จะใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต และได้รับสลิปหรือใบเสร็จกลับมา ให้คุณตรวจสอบมันก่อนที่จะเซ็นทุกครั้ง ว่าจำนวนเงินตรงกับที่ต้องจ่ายหรือไม่ หรือมีค่าใช้จ่าย เช่น VAT หรือ ส่วนลดอะไรผิดปกติหรือไม่ หากพบว่ายอดไม่ตรงก็ให้รีบแจ้งพนักงานทันที และควรจะเก็บสลิปไว้เป็นหลักฐานทุกครั้งด้วยค่ะ

4.อย่าบอกหมายเลขบัตรเครดิตให้ใครรู้

เพียงแค่มีเลขบัตรเครดิตในครอบครอง มิจฉาชีพก็สามารถสร้างความเสียหายมหาศาลให้กับคุณได้แล้วค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ คุณไม่ควรจะบอกเลขบัตรเครดิตของคุณให้ใครรู้เป็นอันขาดค่ะ

นอกจากนั้น ให้คุณระวัง การกรอกข้อมูลลงตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือการบันทึกข้อมูลบัตรเครดิตไว้เวลาซื้อของในช่องทางออนไลน์ด้วยนะคะ

5.ให้ใครใช้บัตร ควรคิดให้ดีซะก่อน

บางทีเขาก็บอกว่า คนใกล้ตัวมักจะร้ายที่สุดค่ะ ถ้าคุณ ทำบัตรเสริม ให้กับคนในครอบครัว หรือให้คนใกล้ชิดยืมบัตรไปใช้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเขาไว้ใจได้จริงๆ หรือไม่ เพราะบางทีเขาอาจจะถือโอกาสนำไปรูดแบบตามใจ และผลเสียสุดท้ายจะย้อนกลับมาหาคุณได้นะคะ

ข้อมูลสำคัญของบัตรเครดิต ที่คุณควรปกปิดเอาไว้ คือ ชื่อผู้ถือบัตร ประเภทของบัตร สถาบันการเงินผู้ออกบัตร หมายเลขบัตร เดือนและปีที่ออกบัตร เดือนและปีที่หมดอายุ รวมถึงเลขรหัสปลอดภัยที่ปรากฏอยู่หลังบัตรเครดิตด้วยค่ะ

เพียงแค่คุณปกป้องข้อมูลเหล่านี้ได้ คุณก็จะสามารถ ใช้บัตรเครดิต ได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวลจากมิจฉาชีพแล้วล่ะค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon