จะเป็นฉันคนใหม่ ใช้ บัตรเครดิต ยังไงไม่ให้จน

posted: 1 ปีที่แล้ว
จะเป็นฉันคนใหม่ ใช้ บัตรเครดิต ยังไงไม่ให้จน

comments

พัง พัง พัง พังกันมาทั้งปี ทั้งสุขภาพ ทั้งการงานมาแล้ว ยังพังเพราะบัตรเครดิตที่รูดกระจุยกระจายเสียขนาดนี้ เอายังไงดีล่ะเนี่ย? โธ่ ไม่เอาน่า สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง ไหนๆ ก็จะสิ้นปีแล้ว ใช้โอกาสนี้ปรับปรุงตัวเองเสียใหม่กันดีกว่า!

เอาล่ะ ว่าแต่จะเริ่มต้นใหม่ ทั้งที่ยังมีหนี้บัตรเครดิตค้างคาอยู่ จะทำยังไงดีนะ ไม่ให้รูดเพลินจนกระเป๋าแห้งกรอบกันอีกรอบ มาเริ่มต้นไปพร้อมกับ rabbit finance กันได้เลย

จะเป็นฉันคนใหม่ ใช้ บัตรเครดิต ยังไงไม่ให้จน

บัตรเครดิต

ส่องต้นตอพังๆ กับสารพัดปัญหาบัตรเครดิต

เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่า ก็ใช้บัตรเครดิตอยู่ดีๆ ไม่ได้รูดซื้อของแบรนด์เนม หรืออะไรที่ผิดแปลกไปจากเดิมเลย ทำไมจู่ๆ ถึงมีหนี้ ทำไมถึงเจอดอกเบี้ย และทำไมระบบการเงินรวน แถมพังแบบนี้ได้ล่ะ? ลองมาดูต้นตอที่แท้จริงของปัญหาหน่อยดีกว่า

  • เพราะสะดวกสบายเกินไป

ขึ้นชื่อว่าบัตรเครดิต บอกเลยว่าเกิดมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้ทุกๆ คนอยู่แล้ว แต่ในบางครั้ง ความสะดวกสบายนี่แหละที่กลายเป็นดาบสองคม บางคนเผลอรูดเพลินง่ายๆ โดยที่ไม่รู้ตัวก็มีมานักต่อนักแล้วล่ะ

  • เพราะไม่มีวินัยในการใช้งาน

สิ่งที่ทำให้การใช้บัตรเครดิตพัง ถึงพังมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องวินัยในการใช้จ่ายนี่แหละ หลายคนคิดแค่ง่ายๆ ว่า เดี๋ยวค่อยจ่าย ของมันต้องมี ของมันต้องตำ รู้ตัวเข้าอีกที อ้าว รูดเต็มวงเงิน จ่ายดอกเบี้ยไม่ทันเสียแล้ว

  • เพราะผัดวันประกันพรุ่ง

พอรูดเยอะเข้า ยอดที่ต้องจ่ายในเดือนถัดไปก็ย่อมมหาศาลตามไปด้วยเป็นงูกินหาง หลายคนจึงใช้เทคนิค กดผ่อนชำระ หรือชำระไม่เต็มจำนวน บางคนเลือกชำระแค่ขั้นต่ำ จนงอกกลายเป็นดอกเบี้ยเสียอย่างงั้น แล้วแบบนี้ หนี้จะหนีไปไหนไกลล่ะ!

จะเห็นได้ว่า ปัจจัยการใช้บัตรเครดิตพังๆ ส่วนมากเริ่มมาจากความหละหลวมของผู้ใช้ หลายคนคาดการณ์ว่าจ่ายทัน จ่ายไหว จ่ายได้ แต่อาจลืมคำนวณไปว่า บางครั้งอาจจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ไม่สามารถจ่ายยอดดังกล่าวได้ตามเวลา จนกลายเป็นที่มาของหนี้ในที่สุด

หากใครไหวตัวทัน ก็อาจจะจ่ายหนี้ได้ทัน และอาจเสียแค่ดอกเบี้ยน้อยนิด แต่บางคนไม่ใช่เนี่ยสิ!

บัตรเครดิต

พลาดแล้วมีหนี้บัตรเครดิต เอายังไงดี?

จริงอยู่ว่าหนี้บัตรเครดิต หากชำระทัน ดอกเบี้ยก็ไม่ได้แรงจนน่ากลัว แต่ถ้าปล่อยไว้ดอกเบี้ยเหล่านั้นก็จำทับถม กลายเป็นหนี้ก้อนโตไปในที่สุด แล้วถ้าเราพลาดขึ้นมาล่ะ เอายังไงกันดี?

  • งดใช้บัตรเครดิตเพิ่ม

ระวังไว้ให้ดี เพราะคุณอาจเข้าสู่วังวนงูดกินหางได้ เพราะหลายคนเมื่อเอาเงินไปจ่ายค่าบัตรเครดิตเสียหมด เงินในกระเป๋าก็น้อยตามลงไปด้วย ทำให้มีไม่น้อยที่หยิบบัตรเครดิตออกมารูดไปก่อน เราขอเป่านกหวีด ห้ามเด็ดขาด เพราะไม่เช่นนั้น ยอดหนี้นอกจากจะไม่ลดลงแล้ว มีสิทธิ์ที่ดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะงอกเงยตามมาอีกด้วย

ถ้าเป็นไปได้ เราขอแนะนำให้คุณงดใช้บัตร แน่นอนรวมถึงงดสร้างหนี้ต่างๆ เพิ่มเติมด้วย กระทั่งบัตรกดเงินสดก็ไม่ควรสร้างหนี้สินเพิ่ม เอาเป็นว่าอดใจไว้หน่อย เคลียร์หนี้ครบแล้วค่อยกลับมารูดจะดีกว่านะ

บัตรเครดิต

  • แบ่งสัดส่วนเงินจ่ายให้สมดุล

อย่างที่เราบอกไป ปัญหาของหนี้บัตรเครดิต เกิดจากพฤติกรรมงูกินหาง รูดเกินตัว พอถึงรอบทบบิลจ่ายหนี้จนกระเป๋าแห้งกรอบ ก็หยิบบัตรเครดิตวนมารูดจ่ายล่วงหน้าไปก่อน

ดังนั้น นอกจากงดใช้บัตรเพิ่มเติม คุณควรแบ่งสัดส่วนการใช้จ่ายตามจริงให้ดีด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องเกิดปัญหาเงินสดไม่พอใช้นั่นเอง

เราอาจจะต้องยอมโดนดอกเบี้ยบ้าง หากหนี้ที่ว่าเยอะเกินตัว เช่น บิลรอบนี้ คุณเป็นหนี้บัตรเครดิตทั้งหมด 15,000 บาท แต่คุณมีเงินเดือนแค่ 22,000 บาท

การจะจ่ายรวดเดียวเต็มจำนวน อาจจะใช้ชีวิตลำบากเสียหน่อย โดยเฉพาะใครที่ต้องเช่าหอ มีค่าคอนโดต้องผ่อน แบบนี้จะทำยังไงดีล่ะ?

ใช้บัตรเครดิต

เราแนะนำให้คุณลองหักค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ต้องจ่ายในทุกเดือนออกมา แล้วแบ่งส่วนที่เหลือมาจ่ายค่าบัตรเครดิต และควรจ่ายด้วยยอดเดิมที่สม่ำเสมอ

เช่น กำหนดว่าจ่ายไหวที่ 5,000 บาท เดือนถัดไปแม้หนี้จะลดเหลือ 10,000 บาท แล้ว (และอาจจะมีดอกเบี้ยพ่วงมาบ้าง) ก็ใช้จ่ายซ้ำกลับเข้าไปอีก 5,000 บาท เมื่อจ่ายจนครบ คุณจะใช้เวลาราวๆ 3 – 4 เดือน ในการเคลียร์หนี้บัตรเครดิตได้หมด

แต่การจะใช้สูตรนี้ได้ หมายความว่าคุณต้องงดรูดบัตรเครดิตเพิ่ม และเราไม่แนะนำให้จ่ายแค่ขั้นต่ำด้วยนะ

หนี้บัตรเครดิต

  • ไม่ไหวจริง อาจจะต้องกดผ่อนชำระ

หากของบางชิ้นราคาแรงเกินไป โดยทั่วไปทางธนาคารจะมีบริการให้คุณเลือกผ่อนชำระ บางเจ้าอาจจะมีผ่อนชำระ 0% แต่บางเจ้าอาจจะมีคิดดอกเบี้ยบ้าง

นอกจากนี้ หากหนี้บัตรเครดิตมีมากจนจ่ายไม่ไหว หมุนไม่ทันจริงๆ เราเองก็แนะนำให้คุณเดินเข้าไปคุยกับทางธนาคารให้ชัวร์เลยดีกว่า เพราะบางเจ้าจะมีลดหนี้ ลดดอก ให้ด้วยนะ อย่าทำตัว ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่ายเชียว

บัตรเครดิต

เริ่มกันใหม่ ใช้บัตรเครดิตยังไง ให้เป็นระบบ

ถึงแม้หนี้สินบัตรเครดิตจะไม่ได้แรงอะไรขนาดนั้น บางคนอาจจะโดนดอกเบี้ยเล็กๆ น้อยๆ พอหอมปากหอมคอไปบ้าง แต่เราต้องยอมรับเลยว่านี่เป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ แถมกว่าจะชำระหนี้สินบัตรเครดิตทุกอย่างหมดจริงๆ ก็ปาไปขั้นต่ำ 3 – 4 เดือน

ปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดี แถมยังรวนถึงการเก็บออมเงินแน่ แต่ถ้าจะให้หักดิบเลยก็คงไม่ไหว อย่างนี้ลองมาจัดระเบียบการใช้บัตรหน่อยดีกว่า

  • ลดบัตรเครดิตเหลือที่จำเป็น

หลายคนมีสารพัดบัตรเครดิตเยอะแยะก่ายกองในกระเป๋า บางคนเห็นบัตรนี้วงเงินเต็ม ก็หยิบอีกบัตรมารูดเพลินเกินห้ามใจไปเรื่อยๆ ถ้าอยากปรับการใช้จ่ายเสียใหม่ เริ่มต้นง่ายๆ แค่ ลดบัตรเครดิตที่ไม่จำเป็นออกไปเสีย

จาก 5 ใบ อาจจะเหลือเพียงแค่ 2 ใบ เพื่อให้คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ถ้าวงเงินเต็มก็จะได้เป็นการห้ามไม่ให้เปย์เพิ่มได้ทางอ้อมด้วย

ใช้บัตรเครดิต

  • จดบันทึกรายรับรายจ่ายบ้าง

รูดเยอะบางครั้งมันก็ลืม บางคนมีของผ่อนจากเดือนที่แล้วอีก การจดบันทึกจะช่วยให้คุณควบคุมการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตได้ดีมากยิ่งขึ้น! ไม่แน่นะ เห็นยอดในบันทึก คุณอาจจะมีไฟในการเก็บออม ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตลงก็ได้

  • ของผ่อนได้ต้อง 0% เท่านั้น

ของมันต้องมี ของมันต้องโดน บางครั้งเราจำเป็นต้องซื้อบ้างก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก่อนการรูดทุกครั้ง นอกเหนือจากโปรโมชั่นสินค้า โปรโมชั่นบัตรเครดิต และสิ่งที่คุณควรสอบถามเสมอ คือ การผ่อน 0% นั้นเอง

ของบางชิ้นมีราคาแพงเกินกว่าจะจ่ายได้หมดในรอบบิลเดียว แต่ถ้าต้องผ่อน ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ เลือกผ่อน 0% ตามเดือนที่ทางธนาคารกำหนดไว้ จะดีกว่า แถมทำให้รายจ่ายในเดือนนั้นๆ ไม่หนักหนา ไม่เกิดหนี้บัตรเครดิตด้วยนะ

บัตรเครดิต

  • มีงบประมาณในแต่ละเดือน

ลองกำหนดงบประมาณที่อยากจะรูดบัตรเครดิตเอาไว้ในใจดูสิ เมื่อถึงลิมิตที่ตั้งเป้าไว้ คุณอาจจะทิ้งบัตรเครดิตไว้ที่บ้านแทน

เช่น กำหนดงบประมาณจ่ายไหวที่เดือนละ 4,000 บาท เมื่อรูดบัตรเครดิต รวมยอดแล้วครบ 4,000 บาท ตามที่กำหนด อาจจะวางบัตรเครดิตที่ว่าทิ้งไว้ที่บ้าน งดใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเพิ่ม หากจะซื้อต้องจ่ายด้วยเงินสดเท่านั้น

การทำแบบนี้ จะช่วยให้คุณไม่เผลอรูดเกินกำลังเงินที่ตัวเองจ่ายไหว แต่การจะใช้วิธีนี้ได้ อย่าลืมล่ะ ต้องหัดใจแข็ง ห้ามหยวนให้ตัวเองเด็ดขาดเลย

ใช้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตหากใช้ให้ดีเชื่อเราเถอะไม่มีทางทำให้จนแน่นอน ซ้ำยังให้ความสะดวกสบายกับเราอีกด้วยขอเพียงใช้ให้ถูกต้อง พอเหมาะ ไม่เกินตัว

การเปย์รางวัล หรือซื้อสินค้าที่ต้องการบ้าง ควรอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ที่สำคัญ อย่าลืมหักส่วนต่างๆ ไว้ออมเผื่ออนาคตบ้าง ก็ไม่เลวเลย

เอาละ จะปีใหม่แล้ว มาเริ่มเป็นคนใหม่กันดีกว่า


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon