ใช้บัตร ATM ยังไงไม่ให้เสียค่าธรรมเนียม

posted: 1 year ago
1,574 views
ใช้บัตร ATM ยังไงไม่ให้เสียค่าธรรมเนียม

comments

โอ๊ยยยย !! เป็นใครก็คงต้องเซ็งเหมือนกัน กับ ค่าธรรมเนียมบัตรเอทีเอ็ม ที่ดันเผลอไปกดตู้ธนาคารอื่น หรือโอนเงินผ่านตู้ไปธนาคารอื่น ที่รวมหลายๆครั้งเข้า ก็เสียไปหลายร้อย แถมเงินในบัญชีที่จะกดได้ ก็น้อยลงไปอีก มีเศษเงินติดค้างในบัญชีซะงั้น

ก็แล้วจะให้ทำอย่างไรได้ ในเมื่อมันหาตู้เอทีเอ็มธนาคารของเราไม่เจอ เอาเป็นว่าวันนี้เรามารู้จักเทคนิคการใช้บัตรเอทีเอ็มอย่างไร เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมกันดีกว่า


ค่าธรรมเนียมโอนเงิน

 ช่องทางการใช้บัตรเอทีเอ็มไม่เสียค่าธรรมเนียม

 • ใช้บัตร ATM ในการถอนเงินภายในเครื่องของผู้ออกบัตรภายในเขตเดียวกัน ฟรี ทุกครั้งที่ใช้
 • สามารถโอนเงินผ่านตู้ ATM ไปยังธนาคารเดียวกันแต่ข้ามเขตได้ฟรี 1 ครั้งต่อเดือน
 • ถอนเงิน หรือ ถามยอด จากเครื่องต่างธนาคารในเขตเดียวกัน ฟรี 4 ครั้งต่อเดือน (โดยการถามยอดเงินคงเหลือที่เครื่อง ATM จะนับว่าการทำรายการ 1 ครั้ง )

นอกจากนี้ ก็ยังมีค่าธรรมเนียมในการรักษาบัตรซึ่งเป็นรายปี ซึ่งธนาคารส่วนใหญ่จะคิดค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 200 บาทต่อปี

การใช้บริการตู้เอทีเอ็มของแต่ละธนาคารจะมีเงื่อไขที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนที่จะกด หรือหากสงสัยในเรื่องของการบริการ ค่าธรรมเนียมต่างๆ อย่างไรก็สมควรที่จะติดต่อสอบถามกับธนาคาร ซึ่งบางธนาคารก็ได้ออกมาเอาใจลูกค้าและเพื่อดึงดูดลูกค้าด้วยการ ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อ กดโอนต่างแบงก์ หรือโอนข้ามจังหวัดก็ไม่เสีย

ซึ่งอีกหนึ่งบริการเพื่อให้ง่ายและสะดวกสบายต่อลูกค้าคือ ที่ไม่ต้องถือบัตรกดเงินสด นั่นก็คือ การลงทะเบียน PromptPay ( พร้อมเพย์ ) ที่นอกจากจะสะดวกสบายแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่ามาก

 


 

พร้อมเพย์ คืออะไร

คือระบบการเงิน E-Payment ซึ่งเปิดให้ประชาชนสามารลงทะเบียนพร้อมเพย์เพื่อถอนเงินได้สะดวก เพียงใช้บัตรประจำตัวประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์แทนการกรอกเลขที่บัญชี

ค่าธรรมเนียมพร้อมเพย์

 • โอนเงินไม่เกิน 5,000 บาท ไม่คิดค่าธรรมเนียม
 • โอนเงินมากกว่า 5,000-30,000 บาท ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 2 บาท
 • โอนเงินมากกว่า 30,000-100,000 บาท ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 5 บาท
 • โอนเงินมากกว่า 100,000-วงเงินสูงสุดตามแต่ละธนาคารกำหนด ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 10 บาท
 • แต่กรณีถอนเงินจาก Non-bank หรือ เครื่อง ATM ของเครือข่ายต่างประเทศอื่นๆ เช่น Plus , Cirrus จะไม่ฟรี

พร้อมเพย์

วิธีการสมัครพร้อมเพย์

ขั้นตอน การสมัครพร้อมเพย์ ผู้สมัครต้องลงทะเบียนกับธนาคาร โดยการผูกเลขประจำตัวประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์กับบัญชีเงินฝากของตัวเอง ซึ่งในหนึ่งบัญชีสามารถผูกกับเบอร์โทรหรือเลขประจำตัวประชาชนได้เพียงบัญชีเดียวเท่านั้น

 • เลือกบัญชีเงินฝากธนาคารแบบออมทรัพย์ หรือ กระแสรายวันที่ต้องการใช้เป็นบัญชีในการรับเงิน โดยต้องเป็นบัญชีเดี่ยวเท่านั้น ไม่ใช่บัญชีร่วม
 • แจ้งลงทะเบียนกับธนาคารที่เราเลือกผ่านช่องทางที่ธนาคารแต่ละแห่งเตรียมไว้ให้บริการ เช่น เอทีเอ็ม, Internet Banking, Mobile Banking หรือที่สาขาธนาคาร
 • แจ้งหมายเลขโทรศัพท์มือถือ และ/หรือเลขประจำตัวประชาชน
 • จัดเตรียมเอกสารประกอบการลงทะเบียนตามที่ธนาคารกำหนด เช่น สมุดบัญชีหรือเลขที่บัญชีเงินฝากธนาคาร บัตรประจำตัวประชาชน โทรศัพท์มือถือที่ต้องการลงทะเบียน ซึ่งเราจะต้องเป็นทั้งเจ้าของบัญชีเงินฝากและเจ้าของเบอร์โทรศัพท์


ข้อระมัดระวังการใช้บริการพร้อมเพย์

 

 • ระมัดระวังการใช้อุปกรณ์การใช้พร้อมเพย์

เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับอุปกรณ์ใช้งานพร้อมเพย์ นั่นก็คือ โทรศัพท์มือถือ ที่จะใช่เชื่อมต่อในการทำธุรกรรมทางการเงิน ควรระมัดระวังไม่ให้ผู้อื่นเอาไปใช้งานได้โดยง่าย

 • ควรรู้วิธี และศึกษาการใช้ พร้อมเพย์ให้ปลอดภัย

แน่นอนก่อนการโอนเงินหรือทำธุรกรรมทางการเงินแต่ละครั้งก็ควรที่จะตรวจเช็คข้อมูลให้ถูกต้องก่อนดำเนินการยืนยันทางธุรกรรม

 • ระมัดระวังในการตั้งรหัส Username / Password

ควรเป็น Username / Password ที่คาดเดาได้อยากแต่เราจำได้ ไม่จดหรือบันทึกไว้ในที่ที่คนอื่นสามารถเข้าถึงได้ง่าย

จะเห็นได้ว่าการใช้งานธุรกรรมทางการเงินใดๆต้องควรมีความระมัดระวังอย่างยิ่ง เพราะยิ่งง่ายต่อการดำเนินการก็ยิ่งง่ายต่อความผิดพลาดได้เช่นกัน ยิ่งเฉพาะการโอน ถอน ที่ไม่ว่าจะผ่านตู้เอทีเอ็ม หรือ พร้อมเพย์

ดังนั้นหากมีช่องทางในการสร้างความอุ่นใจให้ตัวเอง ก็ควรที่จะทำ ดังเช่น การทำประกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิต หรือประกันอุบัติเหตุ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต

เพราะหากเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น เราก็ยังมีเงินทุนสำรองเพื่อใช้ในการรักษาตัว หรือความคุ้มครองในด้านอื่นๆ สามารถสอบถามประกันได้ที่ rabbit finance เว็บเดียวที่จะช่วยให้คุณสามารถเข้าใจ เลือกซื้อประกันในราคาที่ถูกที่สุด

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon