ขับรถชนสัตว์ เคลมได้มั้ยใครรับผิดชอบ??

posted: 10 months ago
ขับรถชนสัตว์ เคลมได้มั้ยใครรับผิดชอบ??

comments

อุบัติเหตุอย่างการ ขับรถชนสัตว์ เป็นเรื่องที่เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง เชื่อเถอะว่าทาสหมา ทาสแมว ทาสสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย ไม่มีใครอยากที่จะให้สัตว์เลี้ยงสุดรักได้รับอันตรายหรอกค่ะ แต่บ่อยครั้งที่ความดื้อของเหล่าเจ้านายทำเอาเหล่าทาส ใจแทบสลาย 

ด้วย การเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการถูกรถชน ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า หากเจ้าสัตว์สุดรักของเราถูกรถชน ใครจะเป็นคนรับผิดชอบในค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกัน


ขับรถชนสัตว์

ขับรถชนสัตว์เลี้ยง กับ พ.ร.บ. จราจรทางบก

บ่อยครั้งที่คุณคงเคยเห็น การขับรถไปชนน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์เลี้ยง โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งตามกฎหมายพ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 111 ได้พูดถึงกรณีที่มีการขับรถแล้วเกิดเหตุชนสัตว์เลี้ยงตายบนถนน ทำให้รถได้รับความเสียหายไว้ว่า

“ห้ามมิให้ผู้ใดขี่จูงไล่ ต้อน หรือปล่อยสัตว์ ไปบนทางในลักษณะที่เป็น การกีดขวางการจราจร และไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ”

เพราะถนนไม่ใช่ทางเดินสำหรับสัตว์ เจ้าของจึงต้องมีการป้องกันระมัดระวังอุบัติเหตุให้กับสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในความดูแลของตน และหากเกิดอุบัติเหตุใดๆ เจ้าของสัตว์ต้องรับผิดชอบค่าเสียหาย ของรถทั้งหมดที่เกิดจากการขับรถชนสัตว์บนถนน แต่หากเกิดในที่ส่วนบุคคล หรือบนทางเท้ารถยนต์จะเป็นฝ่ายผิดแทน

ขับรถชนสัตว์
ในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433 ได้บอกไว้ว่า

“ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ ท่านว่าเจ้าของสัตว์ หรือบุคคลผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทน ให้แก่ฝ่ายที่ต้องเสียหายเพื่อความเสียหายอย่างใดๆ อันเกิดแก่สัตว์นั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควร แก่การเลี้ยงการรักษาตามชนิดและวิสัยของสัตว์ หรือตามพฤติการณ์อย่างอื่น หรือพิสูจน์ได้ว่าความเสียหายนั้นย่อมจะต้องเกิดมีขึ้นทั้งที่ได้ใช้ความระมัดระวังถึงเพียงนั้น”

นี่จึงเป็นที่มาว่า รถที่ขับมาชนสัตว์จึงสามารถ เรียกร้องค่าเสียหายได้

กล่าวคือ ถ้าน้องหมา น้องแมว ที่ทาสอย่างเราเลี้ยงไว้ ออกไปเดินบนถนนแล้วเกิดอุบัติเหตุ ถูกรถขับชนสัตว์เลี้ยงตาย เจ้าของหมา แมวจะเป็นฝ่ายผิด เจ้าของหมา แมว ต้องดูแลค่าซ่อมรถให้เจ้าของรถด้วย แต่ในทางกลับกัน ถ้าน้องหมา น้องแมวอยู่ในบ้านของเราเอง แล้วมีคนขับรถชนตายในบ้าน หรือในพื้นที่ส่วนบุคคลของเราแบบนี้รถยนต์ที่ชนเป็นฝ่ายผิดค่า


ขับรถชนสัตว์

ขับรถชนสัตว์เลี้ยง กับ พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์

สำหรับใครที่ยังไม่รู้เดี๋ยวนี้ประเทศไทยเรามี พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ซึ่งโดยเนื้อหาแล้ว เป็นการไม่ให้คนทารุณสัตว์โดยไม่มีสาเหตุ

แต่ในส่วนของการขับรถชนสัตว์เลี้ยง โดยที่เจ้าของรถมีความเจตนาตั้งใจ ที่จะขับรถชนสัตว์เลี้ยง เจ้าของรถจะมีความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ทันที โดยพ.ร.บ. นี้ระบุโทษจำคุกไว้ 2 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เท่านั้นยังไม่พอยังมีความผิดตามพ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ.2522 เนื่อจากทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงเสียทรัพย์โดยมีค่าปรับเป็นจำนวน 1,000 บาท

ดังนั้นเมื่อเห็นน้องหมา น้องแมวบนท้องถนน ควร ส่งสัญญาณบีบแตรเตือน เพื่อให้เขาหนีไป และไม่ควรขับรถเร็วเกินไปจะได้เบรกทันในกรณีที่มีสัตว์เลี้ยงบนท้องถนน

ขับรถชนสัตว์

ขับรถชนสัตว์เลี้ย ประกันคุ้มครองไหม

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่อยากเสียค่าใช่จ่ายเอง จากการ ขับรถชนสัตว์ การมีประกันรถยนต์ติดมือไว้ก็ช่วยได้นะคะ โดยเฉพาะ ประกันชั้น1 ที่คุ้มครองทุกเรื่องของการชน ถึงแม้เบี้ยประกันจะสูงไปเสียหน่อย แต่ความคุ้มครองที่ได้รับกลับมา คุ้มค่ายิ่งกว่าเงินที่เสียไปแน่นอน หรือ หากคุณอยากได้ราคาเบี้ยประกันที่ถูกที่สุด แบบที่ไหนก็ให้คุณไม่ได้ rabbit finance มีให้คุณ

การขับรถบนท้องถนน เราไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ ว่าจะมีน้องหมา น้องแมว วิ่งเข้ามาบนถนนหรือไม่ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความสูญเสีย เมื่ออยู่หลังพวงมาลัยควรมีสติ และขับรถอย่างระมัดระวัง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.frank.co.th


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon