ตรวจเช็คตัวเอง ว่าคุณป่วยเป็นโรคคลั่งไคล้ในตัวเองรึเปล่า?

posted: 2 years ago
1,060 views
ตรวจเช็คตัวเอง ว่าคุณป่วยเป็นโรคคลั่งไคล้ในตัวเองรึเปล่า?

comments

เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีความชอบบางอย่างที่ทำให้หัวใจชื่นบานได้ ไม่ว่าจะเป็นความชอบเล็กๆ หรือความชอบที่พัฒนาไปเป็นความคลั่งไคล้ได้ เพราะความชอบนอกจากจะทำให้ ผ่อนคลายความเครียด ยังทำให้ความรู้สึกในแง่ลบกลับกลายเป็นบวกอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการจรรโลงใจชั้นยอด แต่ทุกความชอบ หรือหลงใหลได้ปลื้มต้องมีขอบเขตกันบ้าง ไม่อย่างนั้นชีวิตประจำพังเอาแน่ๆ ยกตัวอย่างเช่น

 • คลั่งช็อปปิ้ง

บางคนเบื่อแฟน เบื่อทุกอย่างบนโลก เครียดเมื่อไหร่ก็พึ่งการช็อปปิ้งนี่แหละ ที่ทำให้หัวใจกลับมาชื่นบานได้อีกครั้ง ไม่ว่าจะช็อปออนไลน์ หรือช็อปที่ห้างเวลาของลดราคา เรียกได้ว่าชอบช็อปแก้เครียด ยิ่งถ้าช็อปด้วย บัตรเครดิต ระวังหนี้จะบานปลายไม่รู้ตัว

 • คลั่งผอม

สาเหตุหลักมาจากดารา หรือนางแบบที่ปรากฎตัวออกสื่อด้วยรูปลักษณ์ที่ดี จนหลายคนอยากเป็นอยากผอมแบบนั้น และใช้วิธีลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนอย่าง อดอาหาร ล้วงคออ้วก รวมไปถึงกินยาลดความอ้วน รู้ไหมว่า เป็นการทำลายชีวิตของตัวเองเรื่อยๆ จนทำให้เสียสุขภาพ เสี่ยงต่อ โรคอะนอเร็กเซีย เนอร์โวซา อีกด้วย 

แต่ยังมีความคลั่งไคล้หนึ่งที่สร้างความร้าวฉานให้ตัวเอง รวมถึงคนรอบข้างอีกด้วย หลายคนลงความเห็นว่าเป็นโรคจิตเภทที่เกิดขึ้นเองโดยตัวผู้นั้น  คือ “โรคคลั่งไคล้ตัวเอง”​


เทพนิยายกรีก และ โรคจิตเภท ที่ชื่อว่า “คลั่งไคล้ตัวเอง”​

โรค Narcissistic Personality Disorder หรือโรคคลั่งไคล้ตัวเอง เป็นภาวะบกพร่องทางด้านบุคลิกภาพอันเนื่องมาจากหลงตัวเองมากเกินไป  ที่ถูกจัดไว้ในทางการแพทย์ว่าเป็น “โรค” อย่างหนึ่ง ถ้าลองอ่านชื่อโรคดีๆ ต้องมีสักคนที่คุ้นหูคุ้นตาเหมือนชื่อนาร์ซีซัส ผู้เป็นเทพเจ้ากรีก คำตอบคือใช่ โรคนี้ถูกตั้งชื่อตามนาร์ซีซัส

เรื่องมีอยู่ว่า Narcissus หรือนาร์ซีซัส เป็นบุตรของ อะพอลโลเทพแห่งการทำนายและการรักษาโรค และวีนัสเทพแห่งความงาม ด้วยความที่วีนัสเองก็มีรูปโฉมงามอยู่แล้ว บวกเข้ากับนิสัยของอะพอลโลที่มีความลุ่มหลงและมั่นใจในตัวเองสูง ทำให้นาร์ซิซัสกลายเป็นเทพที่มีนิสัยเหมือนพ่อและแม่ไปโดยปริยาย

โรคหลงตัวเอง

นาร์ซีซัสเป็นที่ถูกตาต้องใจของสาวและหนุ่มทั้งหลายมากๆ (ในวัฒนธรรมกรีกและโรมัน ให้ความสำคัญของความรักในเพศเดียวกันอย่างเท่าเทียม)​  แต่นาร์ซีซัสก็ไม่ได้รักใครจริงสักคน หักอกคนอื่นไปเรื่อย จนสุดท้าย เขาถูกสาปให้ได้รักกับคนที่ไม่ได้รักตอบตลอดกาล แล้วเวลาที่คำสาปสำแดงฤทธิ์ก็มาถึง..

เมื่อนาร์ซีซัสจะก้มดื่มน้ำในทะเลสาบก็ต้องชะงักลง เพราะเห็นเงาชายผู้หนึ่งในแม่น้ำ และเขาก็หลงรักเข้าอย่างฉับพลัน ผลจากคำสาปทำให้นาร์ซีซัสไม่รู้ว่าเงาในแม่น้ำคือตัวเอง นาร์ซีซัสไม่ยอมกินน้ำ และพยายามตะเกียดตะกายให้ได้ชายผู้นั้นมาครอบครอง แต่ก็ไม่ได้สักที สุดท้ายนาร์ซีซัสจึงสิ้นใจข้างทะเลสาบแห่งนั้น และเกิดเป็นดอกไม้ข้างทะเสสาบชื่อว่า แดฟโฟฟิล คอยชะเง้อมองลงในทะเลสาป ราวกับว่าชะโงกดูเงาตัวเองตลอดไป

ดังนั้น โรคจิตเภท อย่างโรคคลั่งไคล้ตัวเอง ได้มาจากนิสัยของนาร์ซีซัสที่เป็นคนหลงตัวเองนั่นเอง

9 ลักษณะของโรคคลั่งไคล้ตัวเอง

โรค NPD ไม่ได้ตั้งชื่อตามนาร์ซีซัสเพื่อเอาสนุกเท่านั้น เพราะอาการของผู้ป่วย โรคจิตเภทชนิดนี้ มักมีลักษณะหรือแสดงอาการคล้ายคลึงกับนาร์ซีซัสแทบทุกประการ และการคลั่งไคล้ตัวเอง ไม่ได้มีความหมายว่า ชอบใจในใบหน้าของตัวเอง ยังมีเหตผุลอื่นๆ ปนอยู่ด้วย และก่อให้เกิดความบกพร่องทางบุคลิกภาพ  9 อย่าง ดังนี้

 • เป็นมือหนึ่งในปฐพี 

คลั่งไคลัตัวเองจนเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองเก่งที่สุดในโลกใบนี้

 • ทำอะไรก็เก่งไปซะหมด

หลงตัวเองจนคิดไปเองว่า ตัวเองครบเครื่องไม่มีใครเทียบเทียมได้

 • ไม่เก่งไม่มีทางเข้าใจหรอก 

ต้องคนศีลเสมอกันเท่านั้น ถึงจะเข้าใจ คงไม่เก่งถอยไปเลย

 • เท่ที่สุดในโลกใบนี้

เรียกร้องความสนใจจากคนอื่น ต้องการให้คนชื่นชม

 • ทุกคนผิดหมดยกเว้นฉัน

เมื่อหลงระเริงว่าตัวเองดีเลิศ เมื่อตัวเองทำอะไรพลาดจึงไม่รู้สึกผิด

 • ทำนี่ให้หน่อยสิ!

ใช้คนอื่นเป็นเครื่องมือเพื่อทำประโยชน์บางอย่างแก่ตัวเอง

 • คนอื่นแล้วไง ช่างสิ

จิตใจหยาบกระด้าง ไร้ความรู้สึก ไม่เห็นอกเห็นใจคนอื่น

 • ใครๆ ก็อิจฉา

เพราะหลงตัวเองว่าดีมากมาย จึงคิดว่าคนอื่นต้องอิจฉาตัวเอง

 • อะไรไม่ถูกใจคือความงี่เง่า

แสดงออกถึงความหยิ่งยะโส โอหัง ออกมาทั้งพฤติกรรม คำพูด และทัศนคติ

ท้ังนี้  ผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการทั้ง 9 ครบ อาจแสดงออกเพียง 4-5 อย่างเท่านั้นก็ถือว่าเข้าข่ายโรคนี้แล้ว  แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจกันไปซะก่อนหากอ่านแล้วนึกถึงคนรอบตัวว่ามีอาการเหล่านี้  เพราะภาวะ Narcissism ต้องผ่านการวินิจฉัยโดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งไม่มีอคติต่อผู้ป่วยโรคจิตเภทชนิดนี้ คนธรรมดาอย่างเรามักมีความอคติแก่คนอื่น เมื่ออ่านแล้วนึกถึงคนที่ไม่ชอบก็คงจะเหมารวมว่าคนนั้นเป็นโรคคลั่งไคล้ตัวเอง


ต้นกำเนิดของโรคคลั่งไคล้ตัวเอง

ภายในบุคลิกภาพของแต่ละคนที่แสดงออกมา ล้วนมีส่วนผสมระหว่างพันธุกรรม และสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดู เด็กคนหนึ่งเมื่อลืมตาดูโลกก็มีอวัยวะเท่ากันทุกคน แต่ในระหว่างที่โตขึ้นมาต่างหาก เป็นตัวเติมเต็มนิสัยให้เด็กคนนั้น เด็กก็เหมือนผ้าขาวโดนป้ายสี

สภาพแวดล้อมรอบตัวเลยหล่อหลอมให้เด็กมีนิสัยที่จะแสดงออกมาในอนาคต ว่ากันว่า เด็กคนไหนถูกใครเลี้ยงดู ก็จะมีนิสัยคล้ายกับคนเลี้ยง เพราะซึมซับท่าทาง ซึมซับการกระทำ โรคคลั่งไค้งตัวเองเลยเป็นโรคจิตเภทประเภทหนึ่ง ที่ผ่านการบ่มเพาะหรือเลี้ยงดูด้วยวิธีประหลาด สร้างปมฝังลึกให้เด็กคนนั้น เช่น

โรคหลงตัวเอง

 • ถูกเลี้ยงดูในสภาวะสุดโต่งเกินไป

พอทำดีก็ชมจนเกินหน้าเกินตา เก่งอย่างนั้น เก่งอย่างนี้ เก่งมากไม่มีใครเทียบได้

 • พอทำพลาดก็ถูกลงโทษโดยไม่บอกเหตุผล

โยนความคาดหวังให้เด็กไปเต็มๆ ต้องถูกยอมรับจากสังคม ต้องเก่งรอบด้าน หรือพ่อแม่เลี้ยงลูกเพื่อชดเชยความรู้สึกของตัวเอง

 • โตขึ้นมาหน่อยก็เกิดการบาดแผลในชีวิตที่เคยเกิดขึ้น

เช่น เคยโดนทิ้งมาก่อน ก็จะย้ำกับตัวเองว่าเป็นคนเก่ง มีคนมาชอบเยอะมาก ไม่ต้องห่วงนะ หรือเรียนไม่จบ แต่ก็หลอกตัวเองว่าทำงานเก่งก็อยู่ได้แล้ว กลายเป็นว่าหยิบปมในใจมาปั้นแต่งให้ดูดี เพื่อหลอกตัวเองไปเรื่อยๆ

ถ้ายังนึกภาพไม่ออกลองดูละครหลังข่าว ที่ตัวละครร้ายๆ มักมีลักษณะนิสัยดูถูกดูแคลนคนอื่น แสดงออกให้เห็นชัดๆ ว่าตัวเองอยู่สูงกว่า รวมไปถึงอิจฉาทุกคนที่ได้ดีกว่า สิ่งเหล่านี้ คือโรคหลงตัวเองทั้งสิ้น


ความเครียดกับโรคคลั่งไคล้ในตัวเอง

ผู้มีภาวะ Narcissism มักจะมีความเครียดเจือปนในการใช้ชีวิตอยู่ด้วย เพราะความคาดหวังที่ถูกโยนให้ตั้งแต่เป็นเด็ก รวมถึงการทำโทษแบบเกินเหตุหากทำอะไรพลาดขึ้นมา ความเครียดจึงเกิดขึ้น เลยพยายามทำตัวเองให้ดูเด่นอยู่ตลอดเวลา และมีความมั่นใจในตัวเองระดับที่สูงมาก ยิ่งยุยิ่งบ้า ยิ่งคนรอบข้างตอบสนองดีเท่าไหร่ อาการก็จะกระตุ้นขึ้นเรื่อยๆ ในทางกลับกันถ้าแสดงออกไป แล้วไม่ได้รับการตอบสนอง โรคจิตเภทชนิดนี้จะผิดหวังอย่างหนัก ส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้า

ซึ่งโรคคลั่งไคล้ตัวเองจะถูกพัฒนาขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น หรือวัยทำงาน อย่างที่รู้ๆ กันว่าวัยทำงาน นอกจากจะเครียดจากงานที่ทำแล้ว ถ้าผู้ป่วยโรคคลั่งไคล้ตัวเองเกิดความผิดหวังจากสิ่งที่แสดงออกไป อาจก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ เป็นสัญญาณฆ่าตัวตาย ลงท้ายก็คือปลิดชีวิตตัวเอง

โรคหลงตัวเอง

นอกจากนี้ โรคซาดิสม์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะตามมาหลังจากผู้ป่วยโรคคลั่งไคล้ตัวเองเกิดผิดหวังขึ้นมา หรือรู้สึกเสียหน้า หมายถึงว่า ปมด้อยที่ถูกโอบล้อมด้วยความหลงตัวเองถูกกระเทาะออกเมื่อไหร่ การแก้แค้นที่ทำให้เขารู้สึกเจ็บช้ำน้ำใจจริงเริ่มขึ้น

ผู้ป่วยอาจขาดความยับยั้งชั่งใจในการทำอะไรต่างๆ เพื่อปกป้องหน้าตาของเขา เช่นการทำร้ายร่างกาย หรือการสั่งฆ่า เท่ากับว่าคนที่ทำให้เขาเจ็บใจกำลังมีความเสี่ยงต่อชีวิต ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ลองที่มีตัวอย่างเหมือนในละครหลังข่างหลายๆ เรื่อง ก็ได้

สรุปได้ว่า นิสัยขี้วีน เอาแต่ใจ ไม่เห็นหัวใคร พูดจาข่มคนอื่น เครียด อ่อนไหวง่าย อวดเบ่ง ทะเยอะทยาน เห็นแก่ตัว ต้องการเป็นที่หนึ่ง ขี้อิจฉา มักจะมีปัญหาในเรื่องของความสัมพันธ์ เพราะไม่มีใครอยากคบหา แถมยังมีความเครียดเป็นตัวกระตุ้นอีกด้วย

ผู้ใดก็ตามเมื่อได้อ่านบทความนี้ อย่าเพิ่งไปการันตีหรือวินิจฉัยว่าคนนั้นเป็นโรคจิตเภท อย่าลืมว่าบางครั้งเราอาจจะตัดสินไปด้วยอคติ หรือถ้าเขาเป็นจริงๆ ก็ควรทำใจสักหน่อยว่า ไม่ใช่นิสัยติดตัว เพราะเมื่อผิดหวังมากๆ บวกกับความเครียดทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

แต่โรคคลั่งไคล้ตัวเองเป็นโรคที่สามารถทำให้ทุเลาลงได้ ด้วยการบำบัดให้อาการอยู่ในระดับที่สังคมพอให้อภัยได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยด้วยว่าจะยอมเปิดใจรับหรือเปล่า ก็อย่างว่าแหละเนอะ.. “เหมือนกันตอนเกิด แต่แตกต่างตอนโต”​ 


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon