คนขี้เซา ต้องรู้ไว้ นอนมากเกินไป ใช่ว่าจะดี

posted: 1 year ago
คนขี้เซา ต้องรู้ไว้ นอนมากเกินไป ใช่ว่าจะดี

comments

คนเราจะนอนได้มากแค่ไหนกัน??

คุณเคยเป็นกันไหมคะ นอนอย่างไรก็ไม่อิ่ม นอนอย่างไรก็ไม่พอ นอนมากแค่ไหนก็ง่วงอยู่ดี ปัญหาการนอนมักสร้างความน่ารำคาญใจให้กับเราเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในคนที่นอนเยอะเกินไป วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปัญหาการนอน ให้มากขึ้น เชื่อเลยว่าหลายๆ คนต้องกำลังสงสัยอยู่ว่า นอนมากเกินไป มันจะเป็นข้อเสียอย่างไร ถ้าอยากรู้แล้ว เราไปทำความรู้จักกับการนอนเยอะเกินไปกันเลยค่ะ


นอนมากเกินไป

นอนมากเกินไป เกิดอันตรายได้เหมือนกัน

บ่อยครั้งที่คุณหรือคนรู้จัก อาจเคยเจอปัญหาการนอนไม่พอ ไม่มีเวลานอน แต่อีกปัญหาของการนอนคือ นอนมากเกินไป แน่นอนว่าอะไรที่มันน้อยเกินไปหรือมากเกินไป มักไม่ส่งผลดีแน่ๆ ความผิดปกติการนอนนี้ก็เช่นกัน

ไม่ว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้นในวัยเด็กหรือผู้ใหญ่ ควรพบแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข เพราะพวกเขา ต้องการเวลานอนมากกว่าปกติ ทั้งในเวลากลางวัน และเวลากลางคืน อีกทั้งยังมีภาวะการตื่นที่ยากมาก แม้ว่าจะรู้สึกตัวแล้ว แต่ก็ยังอยากนอนต่อไปเรื่อยๆ

บางคนก็งีบหลับแบบไม่รู้ตัวในระหว่างวัน เช่น สนทนาอยู่ก็หลับได้ หรือ หลับในที่ทำงาน เรียกได้ว่า เป็นการงีบระหว่างวันในเวลาที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ ดังนั้น หากคุณหรือคนรอบข้างมีอาการที่ว่า ควรพบแพทย์โดยด่วน นอนมากเกินไป ก็เกิดอันตรายได้นะคะ


นอนมากเกินไป
ขอบคุณรูปภาพจาก http://hansonmed.com

นอนเยอะเกินไป เกิดขึ้นจากอะไร

สำหรับคนที่นอนเยอะเกินไปเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ เรามาลองเช็คดูดีกว่าว่า พฤติกรรมเหล่านี้ เราเข้าข่ายบ้างไหม

1. อดนอนมาเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ เลยรู้สึกว่านอนเยอะเท่าไหร่ก็ไม่พอ

2. ฮอร์โมนในร่างกาย หรือสารเคมีในสมองมีความผิดปกติ ร่างกายเลยอยากนอนเยอะกว่าปกติ

3. การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้ ทำให้ร่างกายรู้สึกง่วง หรือต้องการการนอน

4. การนอนกรน ที่มีสภาวะการหยุดหายใจในตอนหลับ ร่างกายรับออกซิเจนไม่พอ อันตรายถึงชีวิตได้เลยนะคะ

5. สมองได้รับการกระทบกระเทือน หรือบาดเจ็บ หรือ โรคที่เกี่ยวกับสมอง

6. นาฬิกาชีวภาพในร่างกายเกิดความแปรปรวน ปรับเวลาผิดปกติ ถ้าคิดภาพไม่ออกก็เหมือนเวลาเดินทางข้ามประเทศที่มีความแตกต่างทางเวลามากๆ


นอนมากเกินไป
ขอบคุณรูปภาพจาก https://hackensacksleep.com

นอนเยอะเกินไป ก็ให้โทษได้เหมือนกัน 

สำหรับใครที่ไม่รู้และสงสัยว่า นอนเยอะเกินไปส่งผลเสียต่อร่างกาย  ได้มากแค่ไหน วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ 

1. ปัญหาในเรื่องน้ำหนัก ไม่ว่าจะน้ำหนักเกิน น้ำหนักขึ้น เพราะระบบการเผาผลาญไขมันทำงานได้น้อยลง มีการสะสมไขมันเพิ่มมากขึ้น นำไปสู่โรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

2. สมองเฉื่อยชา สมองล้า กลายเป็นคนไร้ชีวิตชีวา

3. กลายเป็นคนซึมเศร้า เพราะการนอนมากๆ จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน โดยเฉพาะเคมีทางอารมณ์ หรือสารแห่งความสุข

4. ประสิทธิภาพการทำงานของกระดูกกล้ามเนื้อและข้อลดลง  เพราะหากไม่ได้รับการเคลื่อนไหวนานๆ อาจจะทำให้กระดูกหรือ กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ส่งผลให้มีปัญหาข้อต่างๆ และมีการเคลื่อนไหวได้ยากตามมา


นอนมากเกินไป

เทคนิค นอนหลับอย่างไร จึงจะมีประสิทธิภาพ

ปัญหาการนอน เช่น นอนเยอะเกินไป นอนไม่พอ นอนน้อยเกินไป ฯลฯ หากใครมีปัญหา นำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับพฤติกรรมดูนะคะ ประสิทธิภาพการนอนจะได้ดีขึ้น

1. ก่อนเข้านอน 4 ชั่วโมง ควรงดทานอาหาร หรือเมนูหนัก

2. ควรเข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม เพื่อให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนดีๆ ได้อย่างเต็มที่ แล้วที่สำคัญระหว่าง 4 ทุ่มถึงตี 2 คือช่วงเวลาที่ร่างการซ่อมแซมตัวเอง ถ้านอนไว ร่างกายก็จะฟื้นฟูได้ไว

3. กำหนดตารางเวลาเข้านอน และการตื่นนอนเวลาเดียวกันติดต่อกัน 28 วัน เพื่อร่างกายจะได้เซ็ตระบบนาฬิกาชีวิตใหม่ แล้วทำให้ร่างกายสดชื่นเวลาที่ตื่นนอน

4. ถ้าเป็นไปได้งดอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย หรือ อาหารขยะ เพราะมันจะทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ปกติ ร่างกายคุมไม่ได้ ง่วงง่าย เหนื่อยง่าย ตอนที่ระดับน้ำตาลลดลง 

5. การจัดห้องก็มีส่วนเหมือนกัน ห้องนอนที่ดี ควรเป็นห้องนอนที่โปร่ง ระบายอากาศได้ดี ถ้าร่างกายได้รับออกซิเจนไม่พอจะทำให้สมองซัม และง่วงตลอดเวลา หรือ ปลูกต้นไม้ในห้องนอน ก็เป็นวิธีแก้ไขที่ดีเหมือนกันค่ะ

เห็นได้ชัดว่า นอนเยอะเกินไปก็เป็น ปัญหาสุขภาพ ได้เหมือนกัน และทั้งหมดคือมันเริ่มมาจากตัวเราเอง ดังนั้น ลุกออกจากที่นอนไปทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ และมีความสุขกันดีกว่า เพื่อเป็นการดูแลรักษาร่างกายให้กับตัวเองนะคะ 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon