อีกหนึ่งทางเลือกของการออมเงินกับกรุงไทยแอกซ่า iGen

posted: 2 years ago
อีกหนึ่งทางเลือกของการออมเงินกับกรุงไทยแอกซ่า iGen

comments

“นอกจากลมหายใจ เงินนี่แหละทำให้ชีวิตหมุนต่อไปได้” พอฟังประโยคคล้ายๆ กัน หลายคนถึงกับขำพรืดออกมา แถมตบเขาดังฉาดแบบไม่รู้ตัว แล้วคิดต่อไปในใจว่า เออจริง ถ้าไม่มีเงินแล้วจะใช้ชีวิตแบบไหน เพราะถ้ามีเงิน อาจจะสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นไปอีกก็ได้

ครั้นจะตั้งใจเก็บเงินเพื่อเอาไว้ใช้ยามลำบากก็แสนยากเย็น ไหนของที่อยากได้ หรือค่าใช้จ่ายรายวัน บางคนเลือกทางออกโดยใช้บัตรกดเงินสด แต่ก็ต้องจ่ายเงินตามหลัง การเก็บเงินให้อยู่หมัดจึงสร้างปัญหาพอสมควร


อีกหนึ่งทางเลือกของการออมเงิน

วิธีเขียนรายรับรายจ่าย ฝากเงินเข้าบัญชี เก็บแบงค์ 50 หรือแบ่งเงินเป็นซองตามวัน เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้กันดีว่าคือการออมเงินแล้วมันได้ผล แต่ต้องมีวินัยด้วย ซึ่งบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสด ก็ต้องใช้วินัยในการชำระทุกงวดเหมือนกัน ไม่งั้นได้เป็นหนี้ธนาคารหัวโตแน่ๆ

แต่การออมเงินจะดูง่ายขึ้นทันตาเห็น หากรู้จักใช้ตัวช่วยดีๆ ที่ออมเงินและคุ้มครองความเสี่ยงเคียงคู่กันไป ถ้ามองกันตามความเป็นจริง ชีวิตในแต่ละวันมันค่อนข้างสุ่มเสี่ยงไปทุกอย่างก้าว ถึงแม้ตัวของเราเองจะระมัดระวังแค่ไหน ใช่ว่าคนอื่นๆ จะระวังได้เท่าตัวเราเอง

ออมทรัพย์ระยะสั้นที่ช่วยเก็บเงิน

เพราะความเสี่ยงที่คาดเดาไม่ได้ ความจำเป็นในการใช้ประกันชีวิตที่ช่วยเก็บเงินจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะได้ทั้งความคุ้มครอง เก็บเงิน แถมยังนำกรมธรรม์มาลดหย่อนภาษีประจำปีที่ผู้มีรายได้ต้องจ่ายอีกด้วย

เรียกได้ว่าจ่าย 1  ครั้งแต่ได้ผลประโยชน์ถึง 3 อย่าง แต่ว่าการออมเงินโดยการใช้ประกันชีวิตสามารถแบ่งให้เข้าใจง่ายๆ คือ ประกันบำนาญ (ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ วัยทำงานที่คิดเกษียณเสียมากกว่า) และประกันสะสมทรัพย์ (ประกันชีวิตแตกต่างอย่างไร ศึกษาต่อได้ ที่นี่)เงื่อนไขของ iGen จ่าย 1 ได้ถึง 3

ว่ากันตามตรง ความคุ้มครองที่ได้รับจากบริษัทจะมีผลก็ต่อเมื่อ ผู้ถือกรมธรรม์ทำการส่งเบี้ยประกันไปเรียบร้อยแล้ว (เรียกง่ายๆ ว่ายื่นหมูยื่นแมว) ซึ่งการออมเงินโดยใช้ประกันชีวิตเป็นการจ่ายเบี้ยประกันที่ไม่นาน แต่ยังได้ความคุ้มครองเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งกรุงไทยแอกซ่า iGen เองให้ความคุ้มครองถึง 10 ปี แต่ว่าผู้ถือประกันส่งเบี้ยประกันแค่ 6 ปีเท่านั้น เอาเป็นว่ามาดูเงื่อนไขหลักๆ ของ กรุงไทยแอกซ่า ไอเจนกันดีกว่า

  • อายุรับประกัน : 20 ปี – 70 ปี
  • ระยะเวลาชำระเบี้ยประกัน :  6 ปี
  • ระยะเวลาคุ้มครอง :  10 ปี
  • ความคุ้มครองชีวิต : ตามจำนวนเงินเอาประกันภัย มูลค่าเวนคืนเงินสด หรือเบี้ยประกันภัยที่ชำระมาแล้ว (อยู่ที่ว่าจำนวนใดมากกว่ากัน)
  • เงินเอาประกันภัยขั้นต่ำ : 100,000 บาท

สิทธิประโยชน์ของกรุงไทยแอกซ่า iGen

  1. ช่วยในเรื่องของการออม ส่งเบี้ยประกัน 6 ปี ได้รับความคุ้มครอง 10 ปี
  2. มีสิทธิลดหย่อนภาษีเต็มจำนวน แต่ไม่เกินจำนวนสูงสุดที่กรมสรรพาการกำหนด
  3. รับเงินจ่ายคืนประจำปี ในอัตรา 2% ของเงินเอาประกันภัย
  4. รับเงินก้อนคืนในปีที่ 10

เอาเป็นว่า ผู้เอาประกันมีหน้าที่ส่งเบี้ยประกันเป็นระยะเวลา 6 ปี แต่ความคุ้มครองที่จะได้รับยิงยาวไปถึง 10 ปี โดยในแต่ละปีทางบริษัทประกันจะส่งเงินคืนทุกๆ ปี ปีละ 2% จากเงินประกันที่เลือกเอาไว้ (ขั้นต่ำ 100,000 บาท) ถ้าจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว ผู้เอาประกันย่อมขอถอนคืนได้ แต่เงินที่ได้คืนอยู่ที่ว่าเงินเบี้ยประกันที่ส่งไป เงินเอาประกัน อะไรจะสูงกว่ากัน เบี้ยประกันก็สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยผลตอบแทนที่ได้จาก iGen จะส่งตรงถึงใคร?

เมื่อขึ้นชื่อได้ว่าเป็นประกันชีวิตที่ช่วยเหลือการออมทรัพย์ เรื่องเงินๆ ทองๆ ก็ต้องเป็นเหตุผลหลักที่ผู้ถือประกันควรรู้ก่อนเซ็นสัญญาลงไป โดยผลประโยชน์ที่ผู้เอาประกันจะได้รับสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กรณี ดังนี้

ผู้เอาประกันยังมีชีวิต

ถ้าผู้ถือกรมธรรม์มีชีวิตอยู่ตั้งแต่วันเซ็นสัญญา ไปจนถึงวันครบกำหนดสัญญา (ระยะเวลา 10 ปี) เงินครบกำหนดสัญญาก็จะตกเป็นของผู้เอาประกันอย่างชอบธรรม

ผู้เอาประกันเสียชีวิต

ถ้าผู้ถือกรมธรรม์เกิดเสียชีวิตก่อนวันครบกำหนดสัญญา แต่ไม่ต้องกังวลอะไรไป เพราะเงินปันผลนั้นยังไม่ไปไหน แต่จะตกเป็นของผู้รับผลประโยชน์ที่ถูกลงชื่อไว้ในกรมธรรม์

แต่ประกันบำนาญสำหรับวัยเกษียณ ถ้าพูดถึงเรื่องเงินปันผล ผู้เอาประกันมีชีวิตอยู่จนครบกำหนดสัญญา หมายความว่าเงินก็จะไม่ไป หากเสียชีวิตก่อนครบสัญญา และไม่ได้ลงชื่อผู้รับผลประโยชน์ไว้ในกรมธรรม์ เงินทั้งหมดอาจจะถูกส่งเข้ากองกลาง เพื่อใช้เป็นเงินทุนสะสมให้สมาชิกประกันวัยเกษียณคนอื่นๆ (เงื่อนไขตรงนี้ ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันว่าวางเงื่อนไขไว้อย่างไร ผู้เอาประกันควรตรวจสอบให้ดี ไม่ใช่ฟังคำอธิบายจากหน้านายขายประกันเพียงอย่างเดียว)


เหตุผลสำคัญที่ควรทำประกันออมเงินระยะสั้น

หลายคนอาจจะเก็บเงินเองได้เพราะมั่นใจว่ามีวินัยในตัวเองในเรื่องนี้ แต่ลองคิดดูว่าถ้าเกิดวันหนึ่งเกิดอะไรขึ้นมาจริงๆ เงินที่เก็บหอมรอมริบเอาไว้คงได้ควักมาใช้อย่างด่วนจี๋ สุดท้ายก็เหลือไว้แต่ความว่างเปล่า แต่ถ้าใช้ประกันชีวิตคอยเก็บเงินและกระจายความเสี่ยงไปในตัว ช่วยให้ชีวิตมีคุณภาพในเรื่องของเงินมากยิ่งขึ้น เท่ากับว่า ได้ทั้งออมเงิน และโยนความเสี่ยงทิ้งไปอย่างสบายใจ


จะกินไก่ทอด หรือไข่ดาว ล้วนต้องใช้เงินซื้อทั้งสิ้น เข้าโรงพยาบาลทีไรก็ต้องใช้เงิน พนักงานบริษัทอาจมีประกันสังคม หรือประกันกลุ่มรองรับอยู่ในเรื่องของค่าใช้จ่าย แต่ประกันการออมเงินอย่าง iGen ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยก็จะได้อุ่นใจแล้วว่า ถึงเงินตรงนั้นจะรั่วไหลไป แต่ก็ยังมีเงินตรงนี้คอยสนับสนุนอยู่เสมอ 😀


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon