ไอเดียประดิษฐ์ กระทงสวยๆ รักษ์โลก สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร

posted: 1 ปีที่แล้ว
1,495 views
ไอเดียประดิษฐ์ กระทงสวยๆ รักษ์โลก สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร

comments

ประเพณีลอยกระทงกำลังจะวนมาถึงอีกครั้ง เชื่อได้เลยว่าเพื่อนๆ หลายคนคงกำลังมองหา กระทงสวยๆ เอาไว้ไปลอยขอขมาพระแม่คงคากันอยู่ใช่ไหมล่ะ? จะไปหาซื้อเอาหน้าสถานที่จัดงานก็กลัวว่าจะไม่ถูกใจ หนึ่งปีลอยกระทงแค่ครั้งเดียวก็อยากได้กระทงสวยๆ จะได้เก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ

สำหรับบทความนี้ rabbit finance ขอแบ่งปันไอเดียประดิษฐ์กระทงด้วยตัวเอง บอกเลยว่าทำง่ายๆ ประหยัดเงิน แล้วก็ช่วยรักษ์โลกไปด้วย เป็นกระทงสวยแบบฉบับของเราเอง จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย


กระทงสวยๆ
CR : -paaktai

ไอเดียประดิษฐ์ กระทงสวยๆ สวยไม่ซ้ำใคร ทำง่ายชัวร์

  • กระทงหยวกกล้วย/ใบตอง

ไอเดียสุดคลาสสิกในการทำกระทง  เราจะเห็นได้ว่า กระทงสวยๆ ที่คนนิยมนำมาลอยกันในวันลอยกระทงส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นกระทงที่ทำจากหยวกกล้วยและใบตองนี่แหละ ด้วยความที่เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

วิธีทำก็ไม่ยาก เริ่มจากการนำหยวกกล้วยที่ตัดแล้ว มาห่อด้วยใบตองให้ดูสวยสะอาดตา แล้วพับใบตองเป็นรูปทรงต่างๆ มาประดับรอบๆ หยวกกล้วย จะทำต่อเป็นหลายๆ ชั้นก็ได้ แล้วแต่ฝีมือและความชอบของแต่ละคนเลย จะนำดอกไม้สวยๆ มาประดับแซมกับกลีบใบตองด้วยก็ช่วยเพิ่มสีสันได้ดีทีเดียว


กระทงสวยๆ
CR : oknation
  • กระทงผัก

ยังอยู่ที่กระทงสวยๆ จากพืช เผื่อว่าเพื่อนๆ จะเบื่อกระทงจากใบตอง เพราะทำติดต่อกันมาหลายปี อยากลองอะไรใหม่ๆ บ้าง ขอนำเสนอกระทงที่ทำมาจากผัก อาจเป็นผักหมดอายุที่กินไม่ทัน หรือผักที่โดนแมลงกัดเป็นรูจนไม่น่ากิน จะทิ้งไปเฉยๆ ก็น่าเสียดาย งั้นเราเอามาดัดแปลงเป็นกระทงซะเลย

ส่วนที่เป็นฐานของกระทง สามารถใช้ส่วนที่เป็นก้านของผักมาประกอบกันให้เป็นฐานกระทง หรืออาจจะใช้หยวกกล้วย แล้วนำส่วนใบผักมาประดับตกแต่งให้สวยงาม หรือจะหาผักที่มีสีสันอย่างแครอท มันม่วง มาประดับให้ดูสดใสมากขึ้นก็ได้เช่นกัน


กระทงสวยๆ
CR : Learn Thai with Mod
  • กระทงขนมปัง

กระทงยอดฮิตของเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่ก็ชื่นชอบ เพราะมีรูปทรงที่น่ารัก เมื่อลอยแล้วจะกลายเป็นอาหารของปลาได้ และ โดยเฉพาะขนมปังที่มีสีสันหรือตัดแต่งเป็นรูปตัวการ์ตูนต่างๆ หากร้านไหนขายกระทงประเภทนี้ก็จะขายดีสุดๆ ไปเลย

หากคุณอยากทำกระทงขนมปังดีไซน์น่ารักๆ สำหรับวันลอยกระทงนี้ ลองออกแบบดูก่อนว่าอยากให้กระทงออกมาเป็นแบบไหน ควรใช้ขนมปังแพหรือขนมปังแผ่น แล้วค่อยซื้อขนมปังมาตัดแต่งให้สวยงาม ติดดอกไม้หรือจะนำสีผสมอาหารมาวาดเพื่อแต่งแต้มสีสันก็ได้

กระทงสวยๆ
CR : kapook
  • กระทงกรวยไอศกรีม

เพื่อนๆ บางคนที่ไม่สันทัดด้านงานประดิษฐ์  หรือการออกแบบตกแต่งกระทง กระทงที่ทำจากกรวยไอศกรีมก็เป็นไอเดียที่เข้าท่า เพราะเจ้ากรวยไอศกรีมก็มีดีไซน์และรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่แล้ว

การทำกระทงสวยๆ จากกรวยไอศกรีมก็แสนง่าย เพียงแค่นำมาเรียงต่อกันเป็นรูปทรงต่างๆ จะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนก็แล้วแต่ความชอบ ใช้กรวยไม่กี่อันก็เป็นกระทงได้แล้ว แถมยังมีน้ำหนักเบา จะตัดแต่งเพิ่มเติมอะไรก็ทำได้ไม่ต้องกลัวจม


กระทงสวยๆ
CR : Foap
  • กระทงน้ำแข็ง

เป็นกระทงที่ทำได้ง่ายที่สุด สำหรับคนที่ไม่คิดอะไรมาก มีเวลาทำกระทงน้อย แต่ก็ยังอยากได้กระทงสวยๆ เก๋ๆ ในวันลอยกระทง ขอแนะนำ กระทงน้ำแข็ง ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และหนองน้ำยิ่งกว่าสิ่งใด

วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เติมน้ำใส่แท่นพิมพ์น้ำแข็งรูปทรงต่างๆ จะใช้เป็นขันน้ำในบ้านก็ย่อมได้ ตกแต่งด้วยการหาดอกไม้น้อยๆ มาลอยน้ำ แล้วก็นำไปแช่ในช่องฟรีซของตู้เย็นที่บ้าน รอให้แข็งก็เป็นอันเสร็จ ได้กระทงสวยๆ ที่ไม่สร้างขยะเพิ่มให้กับแหล่งน้ำ แต่ต้องรีบหน่อยนะ เดี๋ยวกระทงจะละลายก่อนถูกลอย 555


กระทงสวยๆ
CR : simpletravelourway-wordpress

กระทงสวยๆ แบบ DIY งานดี ใครๆ ก็อยากๆได้

หากเพื่อนๆ กำลังมองหาช่องทางหารายได้เสริม บอกเลยว่างานลอยกระทงก็เป็นโอกาสดีที่จะสร้างรายได้อันงดงาม ถ้าคุณมีเวลาว่างและมีใจรักในงานประดิษฐ์หรืองานตกแต่ง ลองทำกระทงไปวางขายตามสถานที่จัดงานลอยกระทงต่างๆ หรือลองถ่ายภาพโชว์ผลงานตัวเองลงใน Social media ดูก่อนก็ได้ เราเชื่อว่าต้องมีคนอยากได้กระทงเก๋ๆ ฝีมือคุณอย่างแน่นอน

ประเพณีลอยกระทง เป็นอีกหนึ่งประเพณีทรงคุณค่าของประเทศไทยที่เราควรรักษาไว้ อีกสิ่งหนึ่งเราควรรักษาไว้เช่นกันก็คือทรัพยากรธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเรา

ดังนั้น จะลอยกระทงทั้งที อย่าเลือกเพียงแค่ความสวยงาม แต่ให้นึกไปถึงการย่อยสลายของมัน เมื่อเราลอยกระทงลงสู่แหล่งน้ำแล้ว กระทงนั้นจะส่งผลกระทบกับใคร หรืออะไรบ้าง อย่าให้การขอขมาพระแม่คงคาของเราไปสร้างความเดือดร้อนให้กับแหล่งน้ำ สัตว์น้ำ หรือสิ่งแวดล้อมอื่นๆ เลย


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon