มอเตอร์ไซค์คันโปรดเสี่ยงพัง ถ้ายังทำแบบนี้

posted: 1 year ago
มอเตอร์ไซค์คันโปรดเสี่ยงพัง ถ้ายังทำแบบนี้

comments

คุณหรือไม่ว่า แม้คุณจะดูแล รถมอเตอร์ไซค์คันโปรด ของคุณเป็นอย่างดีแล้ว แต่ถ้าหากปล่อยให้ภายในของเครื่องยนต์ทำงานแบบผิดๆ หรือเติมน้ำมันแบบผิดๆ ก็เสี่ยงทำให้ มอเตอร์ไซค์พังง่ายๆ ซึ่งตัวการสำคัญก็คือ น้ำมันเครื่อง ค่ะ


มอเตอร์ไซค์พัง ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ประกันรถบิ๊กไบค์

3 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ มอเตอร์ไซค์พัง ง่ายๆ 

ปัจจุบัน ยังคงมีความเชื่อผิดๆ ว่า น้ำมันเครื่องรถยนต์ สามารถใช้เติมในรถมอเตอร์ไซค์ได้ ขอบอกว่าเลยว่า มันอาจจะใช้งานได้จริง ไม่ระเบิดก็จริงค่ะ 

แต่การใช้น้ำมันเครื่องกับรถที่ผิดประเภท จะส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ ทำให้ มอเตอร์ไซค์พัง แน่นอน ต่จะเกิดขึ้นช่วงเวลาไหนก็ต้องลุ้นกันไป

เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ มอเตอร์ไซค์พัง ที่เกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง มีสิ่งไหนที่เราเผลอทำบ้าง

 

  • น้ำมันดำ คือ ไม่มีประสิทธิภาพ

เมื่อน้ำมันเปลี่ยนออกมาเป็นสีดำ หลายคนอาจตกอกตกใจ แต่ที่จริงแล้ว น้ำมันเครื่องที่มีสีดำหมายถึงการที่น้ำมันเครื่องได้ทำความสะอาด ชำระล้างสิ่งสกปรกและคราบเขม่าออกมา ซึ่งเป็นหน้าที่ของมันนั่นเองค่ะ

  • ยิ่งเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อย ยิ่งดี

จริงอยู่ที่ว่าการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆ จะทำให้เครื่องยนต์ได้น้ำมันที่ใหม่เสมอ แต่อีกด้านหนึ่งมันก็คือการสิ้นเปลืองเงินและเพิ่มมลภาวะจากน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วให้กับโลกอีกด้วย เพราะฉะนั้น ไม่ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยจนเกินความจำเป็น

  • มอเตอร์ไซค์ที่จอดนิ่งๆ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆ

มอเตอร์ไซค์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานจะมีช่วงเวลาที่น้ำมันเครื่องเคลือบและยึดเกาะผิวโลหะน้อยลง เมื่อเครื่องหยุดนิ่งทำให้ขาดการปกป้องจากสนิมและการกัดกร่อน

เมื่อเครื่องยนต์ถูกสตาร์ทให้ทำงานแต่ละครั้งก็จะเกิดการสะสมของสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้ รวมไปถึงคราบเขม่าและความชื้นจากการเผาไหม้ตกค้าง

ดังนั้น แม้ว่ามอเตอร์ไซค์จะไม่ได้ถูกใช้งานบ่อยแต่ก็ควรที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ  6 เดือนนะคะ 


มอเตอร์ไซค์พัง ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ประกันรถบิ๊กไบค์
cc : kapook

น้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ ทำหน้าที่อะไร ?

หลายคนยังสงสัยว่าแล้วน้ำมันเครื่องรถยนต์กับน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ มีหน้าที่หรือกระบวนการที่ต่างกันอย่างไร สำหรับน้ำมันเครื่องรถยนต์นั้นจะช่วยในเรื่องการดูแลหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ในเครื่องยนต์ ช่วยลดการเสียดสีในระหว่างการทำงานของเครื่องยนต์เป็นหลัก ซึ่งจะมีผลต่อเครื่องยนต์ของรถยนต์เท่านั้น ส่วนน้ำมันเครื่องสำหรับรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะทำหน้าที่กับเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ดังนี้

  • ช่วยดูแลระบบเกียร์ของรถมอเตอร์ไซค์

น้ำมันเครื่องของรถมอเตอร์ไซค์นอกจากจะมีหน้าที่ในการดูแลชิ้นส่วนเครื่องยนต์แล้ว ยังช่วยในการดูแลรักษาการทำงานของเกียร์ให้เป็นปกติด้วย ดังนั้น จึงทำให้น้ำมันเครื่องสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ต้องใช้เทคโนโลยีในการผลิตเพื่อดูแลระบบเครื่องยนต์ที่มีความละเอียดอ่อนกว่าน้ำมันเครื่องยนต์

  • มีความหนืดคงทนตลอดอายุการใช้งาน

อย่างที่ได้กลาวไปข้อที่แล้วว่าน้ำมันเครื่องสำหรับมอเตอร์ไซค์นั้นดูแลระบบเกียร์ด้วย เพราะฉะนั้น ต้องมีความหนืดที่มีประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งาน (3,000 กิโลเมตร ต่อการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 1 ครั้ง) เพื่อช่วยให้เกียร์นั้นมีความคงทนต่อแรงเฉื่อยที่จะเกิดขึ้นในการเบรคแต่ละครั้ง   เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

 

  • รักษาสมดุลของการเสียดสี เพื่อดูแลระบบคลัทช์

น้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์นั้นมีหน้าที่ในการลดการเสียดสีที่เกิดจากการทำงานของชิ้นส่วนรถยนต์ เพื่อให้การใช้น้ำมันในการทำงานของรถยนต์นั้นประหยัดและเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ

ส่วนน้ำมันเครื่องสำหรับมอเตอร์ไซค์นั้นก็มีหน้าที่ในการควบคุมสมดุลแรงเสียดสีที่เกิดขึ้นในการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อหล่อลื่นและให้การทำงานของคลัทช์เป็นปกติ เพื่อเสริมแรงให้กับการทำงานของเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์

เพราะถ้าหากแรงเสียดทานน้อยเกินไปก็อาจทำให้คลัทช์ไม่มีแรงส่งให้กับเครื่องยนต์เช่นกัน

สุดท้ายนี้ rabbit finance ขอเตือนถ้าไม่อยากให้ มอเตอร์ไซค์พัง หรือต้องเจอความเสี่ยง เปลี่ยนมาใช้น้ำมันเครื่องที่ผลิตมาเฉพาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์เลยจะดีกว่านะคะ และสิ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือ หมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะและเช็คให้น้ำมันอยู่ในระดับที่พอดีอยู่เสมอ และไม่ละเลยที่จะตรวจเช็คสภาพรถมอเตอร์ไซค์คันโปรดไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่ง หรือมือสอง ของคุณอยู่เสมอด้วยนะคะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon