[Movie Review] Independence Day: Resurgence สงครามใหม่ที่ยังเก๋าอยู่เสมอ

posted: 2 years ago
[Movie Review] Independence Day: Resurgence สงครามใหม่ที่ยังเก๋าอยู่เสมอ

comments

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้ไปชมภาพยนตร์เรื่อง Independence Day: Resurgence ในแบบฉบับ 4 DX (4 มิติ) มาเรียกได้ว่าค่อนข้างเต็มอารมณ์ราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในมหากาพย์การต่อสู้ระหว่างมนุษย์และเอเลี่ยนเพื่อพิทักษ์ดาวโลกอย่างไรอย่างนั้น สำหรับตัวหนังเรื่องนี้กินระยะเวลาผ่านไปเกือบ 20 ปีหลังจากที่เอเลี่ยนมาบุกโลกในปี 1996 (เรียกได้ว่าตัวละครเอกจากภาคที่แล้วแก่กันจนหมดครบถ้วนกระบวนความเลยทีเดียว) อย่างไรก็ตามต้องขอบอกก่อนว่าหนังเรื่องนี้ผมอาจจะจำภาคแรกไม่ได้แล้วว่าเนื้อเรื่องมันเป็นยังไงกันแน่ (ตอนนั้นผมอายุได้ 3 ขวบ) แต่ก็อยากจะเขียนถึงหนังเรื่องนี้ในฐานะของคนรุ่นใหม่ที่ได้ติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นโดยมีความทรงจำที่เลือนรางจากวีดีโอม้วนเก่าๆ เป็นแนวทาง

สงครามครั้งใหม่ที่แฝงด้วยประเด็นทางการเมือง

Independence Day ภาคนี้จะดำเนินเนื้อเรื่องต่อจากภาคที่แล้วเป็นระยะเวลา 20 ปี เมื่อมนุษยชาติสามารถเอาชนะมนุษย์ต่างดาวผู้มารุกรานโลกได้เป็นผลสำเร็จจึงได้พยายามหาวิธีการต่างๆ เพื่อนำมาเป็นมาตรการป้องกันโลกจากการถูกบุกอีกครั้ง ตัวเรื่องในภาคนี้จะเห็นได้ว่ามีการนำเอามาขยายต่อเติมจากภาคที่แล้วอยู่พอสมควรไม่ว่าจะเป็นทางด้านนักแสดงที่บางคนก็ได้กลับมาให้เราได้เห็น เช่น ประธานาธิบดี วิทมอร์ (Bill Pullman) อดีตผู้นำของมนุษยชาติในการต่อต้านการรุกรานจากมนุษย์ต่างดาวในครั้งที่แล้ว ดร.เดวิท เลวินสัน (Jeff Goldblum) อัจฉริยะผู้เป็นดั่งหัวใจในการพิชิตศึกกับมนุษย์ต่างดาวในครั้งนี้ และ อีกมากมาย จนชวนให้คนดูรุ่นใหม่สับสนอยู่มิใช่น้อยแต่ก็ไม่อยากจนเกินไปที่จะอินไปกับหนังเรื่องนี้และสามารถดูได้อย่างสนุกสนาน

หรือนี่จะเป็นตัวแทนของ ฮิรลาลี่ คลินตั้น

อย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวแล้วผมมองว่าหนังเรื่องนี้แอบมีการนำเอาประเด็นทางด้านการเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา (ที่เกิดขึ้นจริง) มาสอดแทรกไว้ในเนื้อหาของเรื่อง เช่น การสร้างตัวละครฝ่ายหญิงอย่างประธานาธิบดีแลนฟอร์ดมาไว้ในเรื่อง ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ผมมองว่ามันเป็นเหมือนการแสดงให้เห็นถึงมุมมองและทัศนคติของคนอเมริกันจำนวนหนึ่งที่พร้อมแล้วสำหรับการให้ผู้นำหญิงอย่างนาง ฮิลลารี คลินตัน (Hillary Clinton) ขึ้นมารับหน้าที่เป็นผู้นำประเทศต่อไปในอนาคตแทนที่จะเป็นผู้สมัครจาก พรรครีพับลิกัน (Republican) อย่างนาย โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)

อนาคตเริ่มต้นที่โลก

ตัวหนัง Independence Day ในภาคนี้จะเห็นได้ว่ามีเทคนิคการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะตรงไปตรงมาอยู่พอสมควรในประเด็นเกี่ยวกับเอเลี่ยน ที่กลับมายึดครองโลกอีกครั้งหลังจากที่เวลาผ่านไปนานเกือบ 20 ปี อย่างไรก็ตามถ้าคุณไม่ได้ติดตามตัวเรื่องตั้งแต่ภาคแรก (บางคนอาจจะเกิดไม่ทัน) อาจจะรู้สึกงงได้ว่าใครเป็นใครในเรื่อง (เพราะตัวหนังไม่ได้อธิบายอะไรเอาไว้ชัดเจนนักนอกจากจะให้เห็นภาพย้อนหลังจากในเครื่องสื่อสารข้ามอวกาศแบบสั้นๆ เท่านั้น) แต่ถึงกระนั้นก็ตามตัวหนังยังคงเอาไว้ซึ่งความสนุกสนานตามแบบฉบับหนังในยุคเก่าได้เป็นอย่างดีจนทำให้ผมรู้สึกว่าอยากเอาภาคหนึ่งมานั่งดูจะได้เข้าใจถึงที่มาของหนังให้มากกว่านี้

หนังดีที่ต้องไปดู

หากคุณเป็นแฟนของภาพยนตร์เรื่อง Independence Day อยู่แล้วหรือเป็นหนึ่งในคนที่กำลังหาหนังแนวเอเลี่ยนบุกโลกมาดูแก้เซ็งอยู่ละก็ผมขอแนะนำเรื่องนี้ให้คุณไปติดตามในโรงภาพยนตร์ได้เลยรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนกับเรื่องราวของสงครามเพื่อปกป้องโลกในครั้งนี้ และไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้แง่คิดดีๆ กลับบ้านไปนอนคิดเล่นๆ ด้วยว่าบางครั้งการตัดสินใจโดยที่เราไม่ทันได้คิดนั้นก็อาจจะนำเรื่องเลวร้ายมาสู่เราโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

Rabbit Score : 9.5/10


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon