รถมอเตอร์ไซค์ กับ 3 นวัตกรรม ในอนาคต

posted: 1 year ago
รถมอเตอร์ไซค์ กับ 3 นวัตกรรม ในอนาคต

comments

ปัจจุบันเทคโนโลยียานยนต์ได้ก้าวไกล และทันสมัยมาก ไม่เพียแต่เทคโนโลยีในรถยนต์เท่านั้น ยังรวมถึงเทคโนโลยีของ รถมอเตอร์ไซค์ ด้วย

ดังเห็นได้จาก การที่ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ได้ออกรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ Big Bike ที่มีเทคโนโลยี คอยช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่มากขึ้น


รถมอเอต์ไซค์ มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.visordown.com

3 นวัตกรรม ที่จะเปลี่ยนอนาคตของ รถมอเตอร์ไซค์

เหล่า นวัตกรรม เทคโนโลยียานยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต และจะมาเปลี่ยนโลกของรถมอเตอร์ไซค์ มีดังนี้

1. เครื่องยนต์ไฮบริด (Hybrid) และพลังงานไฟฟ้า

ระบบเครื่องยนต์ไฮบริด (Hybrid) เป็นระบบการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายใน (เครื่องยนต์ที่มีการระเบิดหรือเผาไหม้ส่วนผสมของเชื้อเพลิงกับอากาศที่เกิดขึ้นภายในเครื่องยนต์

โดยแรงระเบิดจากการเผาไหม้จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนตัวรถ) กับมอเตอร์ไฟฟ้า ในการช่วยส่งกำลังขับเคลื่อนให้กับตัวรถ ซึ่งจะช่วยให้ ประหยัดน้ำมัน และลดมลพิษในอากาศมากขึ้น

โดยเครื่องยนต์ระบบไฮบริดนี้ ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมรถยนต์เป็นอย่างมาก ด้วยความนิยมนี้จึงทำให้ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์หลายค่ายให้ความสนใจ และกำลังนำระบบนี้พัฒนามาใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ ตัวอย่างเช่น

KTM ที่กำลังพัฒนารถมอเตอร์ไซค์วิบาก E-ride โดยใช้ระบบพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ รวมถึงรถมอเตอร์ไซค์เนกเกตตระกูล Duke ด้วย ซึ่งการพัฒนานี้อาจจะทำให้ KTM กลายเป็นผู้ผลิตรายแรก ที่วางจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ทั้งใน ตลาดยุโรป และอเมริกา

นอกจากนี้ ยังมีผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์รายอื่นอย่าง BMW Motorard และ Honda ที่กำลังผลิตรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้าด้วย


รถมอเตอร์ไซค์ R1200GS
ขอขอบคุณภาพจาก www.totalmotorcycle.com

2. ระบบ All-Wheel Drive

เป็นที่ทราบกันดีว่า รถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ถูกผลิตให้เป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลัง แต่ในปัจจุบันอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ได้เริ่มผลิต และพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ ให้เป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ หรือ All-Wheel Drive ให้คล้ายกับ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อของรถยนต์  โดยนำเอาระบบเครื่องยนต์มาขับเคลื่อนล้อหลัง และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนล้อหน้า 

จากวงการอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ได้เผยแพร่ข้อมูลว่า บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง BMW Motorard และ Suzuki กำลังทำการพัฒนาระบบ All-Wheel Drive เพื่อใช้ในรถมอเตอร์ไซค์

โดย BMW พยายามนำระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ใส่ในโมเดล R1200GS ส่วนทางด้าน Suzuki คาดว่าจะนำระบบขับเคลื่อน 2 ล้อนี้ใช้กับ Burgman ซึ่งเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Big Skuter ของทางค่าย


รถมอเตอร์ไซค์ Dainese D-Air
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.visordown.com

3. Riding Gear

ไรดิ้งเกียร์ (Riding Gear) หรืออุปกรณ์ป้องกันการขับขี่ ซึ่งไม่ใช่เพียงหมวกกันน็อคเท่านั้น ยังรวมถึงชุด และอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ อีกด้วย  Riding Gear นี้เป็นที่รู้จักกันดีในเหล่านักบิดทั้งบนท้องถนน และในสนามแข่ง ซึ่งนับวันได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยี และเพิ่มคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องผู้ขับขี่จากการบาดเจ็บ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

ตัวอย่างนวัตกรรม Riding Gear ที่กำลังถูกพัฒนา เช่น

  • การผลิตถุงลมนิรภัยในรถมอเตอร์ไซค์

ผู้ผลิต Riding Gear รายใหญ่อย่าง Dainese ได้นำแนวคิดของถุงลมนิรภัยในรถยนต์มาพัฒนา และต่อยอดเพื่อใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ โดยกำลังได้พัฒนาอุปกรณ์ป้องกันอย่าง Dainese D-Air ที่เป็นอุปกรณ์ถุงลมนิรภัยใน Riding Gear ซึ่งใช้ได้ในสนามแข่ง และ การขับขี่บนท้องถนนทั่วไป 

อุปกรณ์นี้มีระบบการทำงานป้องกันการกระแทก ด้วยเซนเซอร์จำนวนถึง 6 จุด และยังรองรับ 4 จุด สำคัญ อย่างหัวไหล่ หลัง และต้นคอ

ส่วนผู้ผลิต Riding Gear อย่าง Alpinestar ก็ได้กำลังพัฒนาและผลิตถุงลงนิรภัยใน Riding Gear เช่นกัน โดยทั้ง 2 ระบบนี้ ยังคงอยู่ในการพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการอนุญาตให้นำมาใช้จริงในการขับขี่บนท้องถนน


รถมอเตอร์ไซค์ Pista GP-R
ขอขอบคุณภาพจาก www.youtube.com
  • เทคโนโลยีในหมวกกันน็อค

การสวมหมวกกันน็อค นอกจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แล้ว ยังถือเป็นการปฎิบัติตามกฎหมายจราจรอีกด้วย

ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตหมวกกันน็อค ได้ผลิตหมวกกันน็อคที่สามารถทนแรงกระแทกได้มากกว่าในอดีต อีกทั้งยังผลิตหมวกกันน็อคที่มีสีสีนและลวดลายที่สวยงาม เพื่อให้ตรงตามความต้องการของเหล่าไบก์เกอร์ทุกเพศ ทุกวัย

ตัวอย่างเทคโนโลยีในหมวกกันน็อคที่ในปัจจุบัน และกำลังถูกพัฒนา เช่น หมวกกันน็อค AGV รุ่น Pista GP-R ที่เปลือกนอกของหมวกกันน็อคใช้เส้นใยคาร์บอนที่มีน้ำหนักเบา และมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นสูงมาเป็นส่วนประกอบหลัก 100%

และยังมีการออกแบบ Spoiler ขนาดเล็ก ไว้ที่ด้านหลังของหมวกกันน็อค เพื่อช่วยในหลักพลศาสตร์ ทำให้การแหวกลมของผู้ขับขี่ดียิ่งขึ้น


รถมอเตอร์ไซค์ In Helmet Display
ขอขอบคุณภาพจาก www.theverge.com
  • In Helmet Display

In Helmet Display หรือระบบหน้าจอแสดงผลในชิลด์หมวกกันน็อค ซึ่งจะช่วยให้การมองเห็นขณะขับขี่มีความต่อเนื่อง แม้คุณจะละสายตาจากท้องถนนก็ตาม

และผู้ผลิตหลายรายอาจจะกำลังพัฒณา เพื่อเพิ่มระบบนำทาง (GPS) เข้ามาด้วย นับว่า นวัตกรรมที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่ และอาจลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนวัตกรรมของรถมอเตอร์ไซค์ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เพื่อช่วยความสะดวกสบายแก่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งคาดว่าจะมีนวัตกรรมของโลกรถมอเตอร์ไซค์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามเทคโนโลยีที่ก้าวไกลขึ้นทุกวัน

และหากคุณต้องการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆ หรือเทคโนโลยีของรถมอเตอร์ไซค์ สามารถติดตามได้ที่ rabbit finance   


avatar
by wacheese

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon