ว่าด้วยเรื่อง ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

posted: 2 ปีที่แล้ว
ว่าด้วยเรื่อง ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

comments

ความฝันของลูกผู้ชายทุกคนก็คือการได้ขับมอเตอร์ไซค์ที่เร็ว แรง ใหญ่ โฉบเฉี่ยวอย่างว่องไวเหนือใครบนท้องถนน ซึ่งดูเหมือนกับว่ามอเตอร์ไซค์ที่เอ่ยถึงนั้นย่อมหนีไม่พ้น “บิ๊กไบค์” หนึ่งในมอเตอร์ไซค์ยอดนิยมที่วัยรุ่นไทยผู้รักความเร็วทุกท่านให้ความสนใจ


มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

ทำความรู้จัก “รถบิ๊กไบค์” กันหน่อย

“บิ๊กไบค์” คือ คำที่ใช้เรียกรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งขนาดของรถมอเตอร์ไซค์ที่เรียกว่า Bigbike นั้น ก็จะใหญ่กว่าขนาดของรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นขนาดของเฟรม เครื่องยนต์ ล้อ และยาง เป็นต้น

เมื่อก่อนเราจะเรียกรถบิ๊กไบค์กันว่า รถ 4 สูบ แต่ในปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ นั้น ไม่จำเป็นต้องมี 4 สูบ ก็สามารถที่จะทำความจุกระบอกสูบได้จำนวน cc. ที่มาก ทำให้การเรียกรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ในปัจจุบันใช้คำศัพท์ใหม่ที่เรียกว่า Bigbike แทน

ในสมัยนี้รถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกเรียกว่า มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ จะมีขนาดของเครื่องยนต์ตั้งแต่ 250 cc. ขึ้นไป จนถึง 2,400 cc. ในปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดของเครื่องยนต์เกิน 250cc. ขึ้นไปได้ออกสู่ท้องตลาดมากมาย


ประเภทของรถบิ๊กไบค์

เพราะในปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นั้นมีมากมาย หลากหลายรูปแบบ ฉะนั้นจึงต้องมีคำจำกัดความของรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ในแต่ละแบบ แต่ละทรงออกไปอีก มาดูกันดีกว่าว่า รถบิ๊กไบค์จะมีประเภทอะไรบ้าง ?

รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์สามารถแบ่งได้เป็น 4 รูปแบบดังนี้

 

มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์
ขอขอบคุณภาพจาก totalmotorcycle.com

1. Sport Bike (สปอร์ต ไบค์)

สำหรับสปอร์ตไบค์นั้นชื่อก็ตรงตามตัวเลยคือ มอเตอร์ไซค์สปอร์ต ภาพลักษณ์ภายนอก ก็เน้นความชัดเจนในเรื่องของดีไซน์ที่ดูสปอร์ตมากๆ อีกทั้งความแรงก็อยู่ในระดับสูง แต่มีหลายระดับให้เลือกใช้

ส่วนใหญ่มีความคล่องตัว ความหรูหรา ปราดเปรียว โฉบเฉี่ยว น้ำหนักค่อนข้างเบา สำหรับสปอร์ตไบค์ที่ได้รับความนิยมก็มีหลายรุ่น

สำหรับ Sport ไบค์รุ่นเล็ก 100-399 ซีซี ต้องยกให้ Honda CBR250R ส่วนรุ่นที่มีขนาดกลาง 400 – 999 ซีซี ต้องยกให้  Kawasaki Ninja ZX-6R และขนาดใหญ่ตั้งแต่ 1000 ซีซีขึ้นไป พลาดไม่ได้กับ  KTM 1190 RC8 R

มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์
ขอขอบคุณภาพจาก totalmotorcycle.com

2. Naked Bike (นักเก็ต ไบค์)

เป็นบิ๊กไบค์ทรงสตรีทที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน มีให้เลือกซื้อหลายรุ่น ดีไซน์สวยงาม ผสมผสานกันระหว่างความสปอร์ตและความสตรีท ดีไซน์เผยให้เห็นความดิบของโครงสร้างและเครื่องยนต์อย่างเด่นชัด

เรียกได้ว่าเป็นมอเตอร์ไซค์เปลือยที่มีดีไซน์เท่มากๆ ตัวเครื่องยนต์เองก็มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ดีไซน์ส่วนใหญ่สวยงามสะดุดตา เป็น Bigbike ที่สามารถโต้ลมได้เป็นอย่างดี

โดยนักเก็ตไบค์ยอดนิยมมีหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Ducati Monster 796, BMW S 1000 R, Aprilia SL 750 Shiver, Honda CB 1000 R, Kawasaki Z1000, KTM 1290 Super Duke R เป็นต้น เรียกว่าแต่ละคันสตรีทและเท่ไม่เบา


มอเตอร์ไซค์บิ้กไบค์
ขอขอบคุณภาพจาก totalmotorcycle.com

3. Touring Bike (ทัวร์ริ่ง ไบค์)

เป็น Bigbike ที่เน้นการใช้งานในระยะทางไกลๆ มีเบาะนั่งขนาดใหญ่ สามารถซ้อนได้สองคน มีกระเป๋าอเนกประสงค์มาให้ เครื่องยนต์มีหลากหลายขนาด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นขนาดกลางขึ้นไป การทรงตัวนั้นจะมีช่วงล่างที่นุ่มนวล คล่องตัว และขับขี่สบายกว่าบิ๊กไบค์ประเภทอื่นๆ

บิ๊กไบค์ทัวร์ริ่งนั้นมีหลายดีไซน์ ยกตัวอย่างเช่น ไซส์กลาง ขนาด 400 – 999 cc เช่น BMW F800GT , ไซส์ใหญ่ 1000 ซีซีขึ้นไป ต้องมอบความยอดเยี่ยมให้ ทัวร์ริ่งจากอังกฤษเลย สำหรับ Triumph Trophy SE เรียกว่าเป็นทัวร์ริ่งที่ยอดเยี่ยมพอตัวเลยทีเดียวมอเตอร์ไซค์บิ้กไบค์
ขอขอบคุณภาพจาก totalmotorcycle.com

4. Chopper Bike (ช็อปเปอร์ ไบค์)

เป็นมอเตอร์ไซค์แนวช็อปเปอร์ โดยส่วนใหญ่จะมีความคลาสสิก มอเตอร์ไซค์ประเภทนี้เน้นดีไซน์เป็นหลัก ค่อนข้างโดดเด่นด้วยความเงางาม เครื่องยนต์ก็มีตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ แฮนด์บาร์จะใช้แบบพิเศษไม่เหมือนบิ๊กไบค์รุ่นอื่นๆ

ถ้าพูดถึงช็อปเปอร์แล้ว แบรนด์ช็อปเปอร์ที่โด่งดังก็คงหนีไม่พ้น  Harley-Davidson XL1200X Forty-Eight ส่วนอีกแบรนด์หนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันก็คือ Indian Chief Classic ที่สะกดทุกสายตาไม่ว่าจะจอดอยู่เฉยๆ หรือขับขี่ก็ตาม


 

มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

รถบิ๊กไบค์มีประกันมอเตอร์ไซค์อะไรบ้างนะ ?

ถึงแม้ว่ารถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์จะได้รับความคุ้มครองค่าเสียหายจาก พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์ แต่เชื่อเถอะค่ะว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุนอกจากค่าใช้จ่ายของผู้ขับขี่และผู้ซ้อนที่น่าเป็นห่วงแล้ว ก็ยังมีรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่เข้าข่ายน่าเป็นห่วงด้วย เพราะรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นั้นมีค่าอะไหล่ที่ค่อนข้างแพง ทำให้การมี พรบ. รถจักรยานยนต์ อย่างเดียวไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป

ซึ่งปัจจุบัน ประกันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ก็มีออกมาให้ทำกันแล้วจากบริษัทประกันภัยหลากหลายบริษัท มีให้เลือกสมัครหลากหลายชั้น ซึ่งโดยส่วนมากแล้วความคุ้มครองของประกันบิ๊กไบค์และประกันรถยนต์ทั่ว ๆ ไป จะไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไรนัก แต่จะแตกต่างกันที่เบี้ยประกัน และวงเงินประกัน

ประกันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ สามารถแบ่งได้ดังนี้

 

  • ประกันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ชั้น 1

คุ้มครองทั้งคู่กรณีและรถมอเตอรไซค์ของผู้เอาประกันเอง ไม่ว่าจะเป็นค่าเสียหายต่อรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล และรวมไปถึงกรณีไฟไหม้ และกรณีรถสูญหายด้วย 

  • ประกันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ชั้น 2 +

คุ้มครองบุคคลภายนอก และคุ้มครองความเสียหายต่อรถจักรยานยนต์ที่มีประกันภัยนี้ โดยบริษัทประกันภัยจะให้ความคุ้มครองเฉพาะกรณีที่เฉี่ยวชนกับยานพาหนะบก

  • ประกันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ชั้น 2

คุ้มครองค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณีเท่านั้น ในขณะที่รถมอเตอร์ไซค์ของผู้เอาประกันเองจะได้รับความคุ้มครองแค่ในกรณีรถสูญหายหรือไฟไหม้

  • ประกันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ชั้น 3 +

ความคุ้มครองค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถ ทั้งรถของผู้ซื้อประกัน และคู่กรณี แต่คุ้มครองในกรณีที่ชนรถที่มีคู่กรณี

  • ประกันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ชั้น 3

คุ้มครองค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณีเท่านั้น ในขณะที่รถมอเตอร์ไซค์ของผู้เอาประกันเองจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ หมายความว่าค่าซ่อม ค่าพยาบาล หรือกรณีรถหาย ไฟไหม้ ผู้เอาประกันจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง

ซึ่งแต่ละบริษัทประกันภัยก็จะมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป เราจึงแนะนำให้คุณศึกษาความคุ้มครอง เบี้ยประกันที่ต้องจ่าย และวงเงินประกันให้ดีก่อนจะทำประกันบิ๊กไบค์ แต่ถ้าไม่อยากให้ชีวิตวุ่นวาย ต้องการความสะดวกสบายในการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์แล้วละก็ ขอให้นึกถึงเรา

เพราะ แรบบิท ไฟแนนซ์ คือ โบรกเกอร์ประกันภัยแนวหน้าของประเทศไทย ที่นอกจากจะเป็นโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ออนไลน์อันดับ 1 แล้ว เรายังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำประกันภัยทุกรูปแบบ

คุณจึงมั่นใจได้ว่า ข้อเสนอต่างๆ ที่เรานำมาเปรียบเทียบ เป็นข้อเสนอที่ดีที่สุด ที่เราเลือกจากพันธมิตรของเรามาให้คุณ

 


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
Related stories
loading icon