หลอกซื้อประกันรถยนต์ผ่านโทรศัพท์ ป้องกันอย่างไร แก้ไขอย่างไร?

posted: 3 ปีที่แล้ว
หลอกซื้อประกันรถยนต์ผ่านโทรศัพท์ ป้องกันอย่างไร แก้ไขอย่างไร?

comments

ข่าวเรื่องนี้เกิดขึ้นบ่อยจนน่าเบื่อ ถึงตัวคนเขียนเองยังไม่เคยโดนสักครั้ง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะนี่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทยเรา บ้างก็เป็นพวกสิบแปดมงกุฏ บ้างก็เป็นตัวแทนของโบรกเกอร์จริงๆที่ขาดความรับผิดชอบและศีลธรรม แล้วคนพวกนี้มีวิธีการอย่างไร? ทำงานอย่างไร? แล้วเราจะป้องกันหรือแก้ไขได้ด้วยวิธีการใดบ้าง?

ข่าวที่พึ่งผ่านมาสดๆร้อนๆคงจะไม่พ้นข่าวอัยการสาวประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือเฟซบุ๊ค ‘หมวย สังหาร’ ที่ออกมาแชร์ข่าวว่าเธอโดนตัวแทนจากโบรกเกอร์หนึ่งโทรมาขายประกันให้และตัดเงินจากบัตรเครดิตของเธอ แม้ว่าเธอจะปฏิเสธข้อเสนอไปแล้วก็ตาม ติดที่ว่าน้องตัวแทนขายคนนั้นดันไม่รู้เรื่องว่าคนที่เธอเล่นด้วยนั้นเป็นอัยการ และเป็นคนไม่ยอมเสียผลประโยชน์แน่นอน


แก้ไขอย่างไร? บทลงโทษสำหรับคนทุจริตทำอะไรได้บ้าง?

โดยมากแล้ว การโดนโกงรูปแบบนี้จำเป็นต้องเกิดจากการผิดข้อตกลง หรือละเมิดสิทธิของเราโดยไม่ยินยอม เช่น ตัดเงินออกไป ซื้อขายแล้วแต่ไม่ได้รับการคุ้มครอง เป็นต้น ซึ่งขั้นตอนตรงนี้ต้องก่อนเลยว่าสามารถยุติยินยอมความกันได้กับทางบริษัทประกันภัยหรือโบรกเกอร์ที่หลอกขาย โดยขั้นตอนต่างๆเริ่มดังนี้

ขอบคุณภาพจาก www.realitatea.md

  • รวบรวมหลักฐาน

ตั้งแต่เวลาที่โทรศัพท์ เวลาที่ตัดเงิน รวมถึงจำนวนเงินที่ตัดออกไป เพราะเอกสารเหล่านี้อาจจะได้ใช้งานบนชั้นศาลอาญา รวมถึงเป็นการยืนยันความบริสุทธ์ใจด้วยว่าเป็นผู้ถูกกระทำจริงๆ หลักฐานว่าโดนโกงหรือต้มตุ๋นนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการขั้นตอนทั้งหมด แต่ก็เป็นส่วนที่ขาดไม่ได้

  • ติดต่อธนาคาร/หลักฐานกรมธรรม์

หากกรมธรรม์ที่ได้รับมาเป็นของปลอมหรือไม่ได้รับความคุ้มครองตามที่ตกลง เช่น ไม่อยู่ในเงื่อนไขบริษัทประกันหรือโบรกเกอร์นั้นๆ จงใจส่งของปลอมมา ก็ให้เก็บเอาไว้ หากปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นรูปแบบของการตัดเงินบัตรเครดิต ให้ติดต่อธนาคารที่เราใช้งานบัตรเครดิตเพื่อสอบถามข้อมูลการตัดเงิน ลายลักษณ์อักษรหรือภาพถ่ายก็ยังดี ว่าโดนตัดเงินไปโดยมิชอบจริงๆ และใช้เป็นหลักฐานต่อไป

  • รวบรวมข้อมูลโบรกเกอร์

เก็บข้อมูลทุกส่วนที่เราได้รับมาจากโบรกเกอร์นั้นๆ จะสามารถติดต่อกลับไปสอบถามก็ได้ (เผื่อจะได้ยอมความกัน) หรือจะนำไปยื่นเรื่องในข้อถัดไปก็ได้ หากเป็นตัวแทนก็ให้เก็บชื่อและข้อมูลให้ดี เพื่อแจ้งความ

  • ขั้นตอนการฟ้อง

ขั้นตอนการลงโทษนี้อาจจะดูรุนแรง แต่ก็ทำไปเพื่อริดรอนคนชั่วออกจากสังคม รวมถึงเรียกร้องสิทธิประโยชน์ของตนเองกลับคืน โดยคุณสามารถร้องเรียนโดยตรงกับ คปภ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดก็ตามที่โดนเอาเปรียบ ( สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ) และจำเป็นต้องแจ้งด้วย ส่วนถ้าคุณโดนกรณีเหมือนอัยการสาวชาวแม่ฮ่องสอน ที่โดนตัดเงินไปโดยไม่ได้รับอณุญาต จะเป็นถึงคดีอาญา ให้แจ้งความกับตำรวจได้


 

อ่านขั้นตอนแบบเมามันได้ที่ www.khaosod.co.th


วิธีการป้องกัน ให้สำเร็จแน่นอน ร้อยเปอร์เซนต์ ให้เราไม่จำเป็นต้องดำเนินการเรื่องต่างๆคงทำไม่ได้ เพราะคนเหล่านี้มักเลือกปฏิบัติขัดกับความต้องการของเรา เช่น ยัดเยียด หรือกระทำการโดยไม่ได้รับอนุญาตเลย

ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุดคือเราตั้งหนักแน่น แสดงเจตจำนงค์ให้ชัดเจน เพื่ออย่างน้อยๆจะใช้เป็นหลักฐานได้ภายหลัง หรืออัดเสียงผ่านทางโทรศัพท์ได้เลยก็ดีครับ


ขอบคุณภาพจาก  ttvalueinvesting.com

ตามเรื่องจนถึงที่สุด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ความใจอ่อน(หรือความขี้เกียจ)มักเป็นข้อเสียของคนไทยในหลายๆครั้ง เพราะคนส่วนมากมักปล่อยให้ปัญหาผ่านไปโดยความ ‘หยวนๆ’ หรือ ‘ทำบุญ’ ไปเสียอย่างนั้น กลายเป็นว่าคนผิด คนไม่ดีก็ลอยนวล และไปทำต่อในสังคม

โดยเฉพาะเมื่อคุณอ่านบทความนี้จนจบ คุณรู้แล้วว่าขั้นตอนต่างๆต้องทำอย่างไร นอกจากจะเป็นการเรียกร้องสิทธิของคุณกลับมา ยังเป็นการช่วยเหลือคนอื่นไม่ให้เดือดร้อนได้ด้วย แม้ว่าอีกฝั่งจะกระทำการโดยความไม่รู้ โดยการโดนหลอกเหมือนกัน หรือแม้แต่ทำเพื่อบุพการี แต่ในฐานะคนผิด ก็จำเป็นต้องได้รับผิด รอบาปกรรมอาจจะไม่ทันก็ได้นะครับ

ไม่ว่าคุณจะต้องการเพียงเรียกร้องผลประโยชน์กลับคืนมา หรือต้องการขจัดคนไม่ดีออกจากสังคม ก็ดีด้วยกันทั้งสิ้น แม้กระทำด้วยความจงใจหรือความใสซื่อ แต่ทุกคนมีสิทธิในการเรียกร้องในขอบเขตส่วนบุคคลแน่นอน ซึ่งปัญหานี้ทางรัฐบาลก็ได้เริ่มช่วยแก้ไขด้วย โดยการเพิ่มมาตรการขายประกันภัยผ่านทางโทรศัพท์ให้เข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งผมก็หวังว่าจะช่วยลดปัญหานี้ได้เด็ดขาดเสียที


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!


avatar
by Smallville
Related stories
loading icon