ประกันออมทรัพย์ ทางเลือกใหม่ของเหล่านักออม

posted: 1 year ago
ประกันออมทรัพย์ ทางเลือกใหม่ของเหล่านักออม

comments

วิธีเก็บเงิน ก็มีหลายวิธี โดยแต่ละคนก็มีวิธีเก็บเงินแตกต่างกันไป อย่างเช่น เก็บแบงค์ 50, พกเงินน้อยลง, เปิดบัญชีฝากประจำระยะยาว,ไม่ใช่แบงค์ใหม่ และวิธีอื่นๆ แต่รู้ไหมคะยังมีอีกวิธีเก็บเงินอีกวิธี คือ การทำประกันออมทรัพย์

หลายคนคงจะรู้จักแต่ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ใช่ไหมคะ แต่ยังมีประกันออมทรัพย์ที่ทำทั้งประกันชีวิตและเก็บเงินไปด้วย

แต่ต้องบอกไว้ตรงนี้ก่อนว่า ประกันออมทรัพย์ไม่ใช่ประกันที่ใช้สำหรับฝากเงินโดยเฉพาะ อย่างที่หลายๆคนเข้าใจ แต่เป็นการทำประกันชีวิต แล้วเราจะทำประกันออมทรัพย์ยังไง แล้วประกันจะช่วยเราเก็บเงินอย่างไร วันนี้ rabbit finance จะมาบอกคุณเอง


ประกันออมทรัพย์
ขอบคุณภาพจาก : https://money.usnews.com

ประกันออมทรัพย์ ประกันชีวิตสำหรับผู้ต้องการออมเงิน

อย่างแรกเรามาทำความเข้าใจกับประกันชีวิตกันก่อน ประกันชีวิตเป็นวิธีการที่บุคคลกลุ่มหนึ่งร่วมกันเฉลี่ยภัยอันเนื่องจากการเสียชีวิต การสูญเสียอวัยวะ และสูญเสียรายได้ในยามชรา โดยผู้เอาประกันจะได้รับเงินก็ต่อเมื่อประสบภัยเหล่านั้น

โดยประเภทพื้นฐานของประกันชีวิตมีอยู่ 4 แบบ ด้วยกัน

1. แบบตลอดชีพ

2. แบบออมทรัพย์

3. แบบชั่วระยะเวลา

4. แบบเงินได้ประจำ


ประกันออมทรัพย์
ขอบคุณภาพจาก : https://dailyfamily.ng

ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์

คปภ. ได้ให้ความหมายไว้ว่า เป็นการประกันชีวิตที่ทางบริษัทประกันจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้เอาประกันภัย เมื่อมีชีวิตอยู่ครบตามกำหนด สัญญากรมธรรม์ หรือจ่ายเงินเอาประกันภัยให้กับผู้รับผลประโยชน์ เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิตภายในระยะเวลาประกัน

การประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ เป็นส่วนย่อยของการคุ้มครองชีวิตและการออมทรัพย์ แต่ถ้าให้พูดง่ายๆก็คือ เงินเบี้ยประกันที่เราจ่ายไปในทุกๆปีตามกำหนดสัญญา เมื่อครบกำหนดสัญญาเราสามารถเอาเงินมาจากประกันส่วนนี้ได้นั่นเอง

แต่ต้องครบสัญญากรมธรรม์ ผู้เอาประกันเสียชีวิต หรือสูญเสียอวัยวะเท่านั้นนะคะ ถึงจะเอาเงินออมออกมาได้  


ประกันออมทรัพย์

ข้อดีของประกันชีวิตแบบออมทรัพย์

1. ด้านการออม

การทำประกันชีวิตเป็นไปในลักษณะแกมบังคับ โดยผู้เอาประกันภัยจะต้องเสียเบี้ยประกันเป็นประจำทุกปี อย่างสม่ำเสมอ และหากผู้เอาประกันชีวิตอยู่จนครบตามที่กรมธรรม์กำหนดไว้ ก็จะได้เงินคืนตามเงื่อนไขของสัญญา

การจ่ายเบี้ยประกันเป็นประจำถือเป็นการออมเงินเพื่อเอาไว้ใช้ในวัยเกษียณ หรือ ออมเงินเพื่อการศึกษาให้กับลูกหลาน แต่การออมเงินแบบนี้จะ ไม่สามารถถอนเงินออกได้

2. ด้านการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต

นอกจากการทำประกันชีวิตเพื่อออมเงินแล้ว คุณยังสร้างความมั่นคงของรายได้ให้แก่ผู้เอาประกันอีกด้วย เพราะหากเกิดอะไรขึ้นกับคุณถึงขั้นบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ประกันชีวิตจะช่วยในส่วนของค่าใช้จ่ายให้กับญาติผู้เอาประกันเอง

3. ด้านการได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี

เนื่องจากรัฐบาลได้มีนโยบายส่งเสริมธุรกิจประกันชีวิต ดังนั้น จึงมีสิทธิประโยชน์ของผู้ที่ทำประกันชีวิตก็สามารถนำเบี้ยประกันชีวิตไป ลดหย่อนภาษี ได้


ประกันออมทรัพย์

ความแตกต่างระหว่างเงินฝากธนาคารและประกันชีวิตแบบออมทรัพย์

การทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ก็เป็นวิธีการเก็บเงินวิธีหนึ่ง และ การเปิดบัญชีธนาคารเพื่อออมเงิน มันต่างกับการทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์อย่างไร เรามาดูความเหมือนความต่างกันค่ะ

  • เงินฝากธนาคาร

การฝากเงินธนาคารที่ให้ ผลตอบแทน หรือ ดอกเบี้ยสูง ส่วนใหญ่มักจะเป็นเงินฝากประจำ 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน หรือ 24 เดือน แล้วแต่ธนาคารจะกำหนดออกมา ซึ่งผลตอบแทนส่วนใหญ่ก็จะประมาณ 2 – 3 % ต่อปี

หากบัญชีเงินฝากประจำยังไม่ถึงกำหนด ถ้าเราต้องการเงินก็สามารถถอนออกมาได้ เพียงแต่ดอกเบี้ยก็จะไม่เป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด โดยการฝากประจำประเภทนี้มักจะกำหนดวงเงินฝากขั้นต่ำ เช่น 50,000 บาทขึ้นไป ต่อครั้ง แต่จะไม่กำหนดจำนวนครั้งและจำนวนเงิน ในแต่ละเดือนแต่ละครั้ง

  • ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์

โดยส่วนใหญ่การจ่ายเบี้ยประกันจะเป็นแบบ จ่ายสั้น แต่คุ้มครองยาว เช่น เราจ่าย 3 ปี คุ้มครอง 10 ปี หมายความว่า ถ้าเราเลือกทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์เราต้องเบี้ยประกันทั้งหมด 3 ปี แต่อีก 10 ปี เราถึงสามารถนำเงินออกมาได้เต็มจำนวนที่เราจ่ายเบี้ยประกัน

โดยระหว่าง 10 ปี ก็จะมีเงินปันผลขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ แต่เรามีข้อจำกัดอยู่ที่เราไม่สามารถเอาเงินออกมาก่อนกำหนดได้ แล้วเราจะหยุดส่งค่าเบี้ยประกันก่อนกำหนดไม่ได้

เพราะถ้าเราทำแบบนั้นถือว่าเราทำผิดสัญญากรมธรรม์ อาจทำให้เราไม่ได้รับผลตอบแทน และเป็นการสูญเงิน หรือผลตอบแทนไม่คุ้มกับ ที่จ่ายค่าเบี้ยประกันมาทั้งหมดนั่นเองค่ะ

เพราะงั้นหากใครต้องการออมเงิน โดยใช้วิธีทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์จำเป็นต้องศึกษาเงื่อนไข ข้อมูล และข้อจำกัดภายในกรมธรรม์ให้ดีเสียก่อน เพราะหากคุณทำได้ครบตามเงื่อนไขของประกัน จะทำให้การเก็บออมของคุณเป็นไปตามเป้าหมายนะคะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon