เป็นคนโสดตลอดชีวิต ทำประกันแบบไหนดีล่ะ?

posted: 10 เดือนที่แล้ว
เป็นคนโสดตลอดชีวิต ทำประกันแบบไหนดีล่ะ?

comments

เชื่อเถอะว่าทุกวันนี้สภาพสังคมเปลี่ยนไปแล้ว หนุ่มสาวไม่จำเป็นที่จะต้องแต่งงาน มีครอบครัว มีลูกหลาน  เพราะบางครั้งการอยู่เป็นโสดนั้นมีความสุขกว่า! แต่ริจะโสดตลอดชีวิตทั้งทีเราอาจจะต้องวางแผนกันให้ดี จะได้แฮปปี้กับตัวเองไปอีกนานแสนนาน rabbit finance เลยมีทริกดี ๆ สำหรับคนโสดว่าต้องทำประกันแบบไหนเอาไว้บ้าง

ทำประกัน แบบไหนดี

โสดตลอดชีวิต ทำประกันแบบไหนดี?

A. โสดตลอดชีวิตแบบไม่กลัวโรค

หลายคนเลือกที่จะใช้ชีวิตกันอย่างเต็มที่ บางคนอาจจะเกินลิมิตไปบ้างจนอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในอนาคต แน่นอนว่าหากเรารอไปทำประกันสุขภาพในช่วงนั้น เบี้ยประกันสุขภาพก็อาจจะแพงเกินเอื้อม หรือถึงแม้คุณจะเก็บเงินไว้เยอะ พร้อมเปย์แม้เบี้ยแพง แต่บางบริษัทประกันอาจจะเลือกไม่ทำสัญญากับคุณก็ได้!

rabbit finance ขอแนะนำให้คนโสด (หรือไม่โสดก็ตาม) ควรเริ่มต้นทำประกันสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ (เพราะจะได้ประหยัดเบี้ยประกัน และลดความเสี่ยงที่บริษัทประกันปฏิเสธคุณนั่นเอง)

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราต้องซื้อประกันสุขภาพเพิ่มเติม ในเมื่อเราสามารถเบิกได้จากทั้งประกันสังคม หรือบางบริษัทมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลให้อยู่แล้ว ก็เป็นเพราะการฝากความหวังไว้กับสวัสดิการประกันสังคม หรือประกันสุขภาพแบบกลุ่มจากบริษัทแต่เพียงอย่างเดียวไม่ใช่เรื่องที่ดี บางโรค บางการรักษา ประกันสุขภาพเหล่านี้ก็ไม่ครอบคลุม สุดท้ายก็จ่ายแพงอยู่ดี

ดังนั้น การซื้อประกันสุขภาพ จะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายปัญหาด้านสุขภาพในยามเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี และยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีเงินได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง ช่วยให้เราบริหารความเสี่ยงด้านการเงินได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ทำประกัน ที่ไหนดี

B. โสดตลอดชีวิต ตามประสาสายเปย์ 

เพราะการวางแผนการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ สำหรับคนโสด ดังนั้นถ้าอยากจะใช้ชีวิตสบาย ๆ เป็นสายเปย์ชิลล์ ๆ กับชีวิตหลังเกษียณ ควรแยกเงินเก็บสำรองฉุกเฉิน ออกจากเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะมีเงินใช้เพียงพอ

บางคนเก็บเงินเผื่อเกษียณไว้แล้ว ก็ยังควรเก็บเงินก้อนยิบย่อยแยกเอาไว้ และเงินก้อนเหล่านี้ควรเป็นเงินก้อนที่เยอะกว่าเงินเดือนราว ๆ ของคุณ 3-4 เท่า ซึ่งเงินสำรองฉุกเฉินก่อนนี้ เราอยากให้คุณเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นจริง ๆ เช่น จ่ายส่วนต่างค่ารักษาพยาบาลจากประกันสุขภาพ หรือสำรองไว้เป็นค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น อุบัติเหตุ เคลมรถ หรือไว้ใช้จ่ายในยามที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน

สำหรับใครที่กลัวจะสับสน เผลอเอาเงินก้อนเหล่านั้นออกมาใช้ ลองทำ ประกันออมทรัพย์ หรือ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เพราะประกันเหล่านี้นอกจากจะช่วยสร้างวินัยให้คุณจ่ายเงินออมทุกเดือนแล้ว ยังให้ผลตอบแทนที่ดี ให้ความคุ้มครองในด้านต่าง ๆ และมั่นใจได้ว่าคุณจะไม่เผลอถอนเงินออกมาใช้จ่าย

หรือถ้าคิดว่าจะออมเงินไว้ใช้หลังเกษียณจริงๆ ก็ลองศึกษารายละเอียดของ ประกันบำนาญ แล้วซื้อกรมธรรม์เจ๋ง ๆ ดูก็ได้นะ นอกจากได้เงินก้อนใหญ่ใช้จ่ายอย่างสบายใจ ยังมีความคุ้มครองให้อีกด้วย

ทำประกัน ราคาเท่าไหร่

C. โสดตลอดชีวิต แบบสายเที่ยวตะลอนทัวร์

บางคนอาจจะมีเป้าหมายของชีวิตเป็นการท่องเที่ยวรอบโลก! ยิ่งไม่มีครอบครัว ไม่มีแฟน ไม่มีลูกหลานด้วยแล้ว บอกเลยว่างานนี้สุดเหวี่ยงแน่นอน! ซึ่งนอกจากเงินเก็บที่คุณควรมีแล้ว ประกันการเดินทาง ก็สำคัญไม่น้อย เพราะช่วยคุ้มครองและดูแลคุณให้เที่ยวอย่างมีความสุขในทุก ๆ ทริป

เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าระหว่างการเดินทางจะเกิดอะไรขึ้น แน่นอนว่าปัญหาชวนหงุดหงิดใจอย่าง กระเป๋าหาย, สายการบินเลื่อนเวลา หรือเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง ลำพังประกันทั่วไปอาจจะช่วยคุณไม่ได้ แต่ประกันการเดินทางคือคำตอบที่ดีที่สุด เพื่อทริปที่สนุกสนาน ไร้ความกังวลใจ

ควร ทำประกัน อะไรบ้าง

D. โสดแบบต้องดูแลตัวเอง

สำหรับคนที่วางแผนจะอยู่เป็นโสดไปตลอด แต่ดันมีทรัพย์สินมากมาย ก็ย่อมมีห่วงอยู่ดี เพราะฉะนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือการทำประกันทรัพย์สินเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น ประกันบ้าน ประกันรถยนต์ หรือแม้แต่ประกันสัตว์เลี้ยงที่คุณรักมากมาย เพื่อให้อุ่นใจว่ายามเกิดเหตุไม่คาดฝัน คุณยังมีเงินชดเชยจากประกันมาใช้จ่ายได้อย่างไม่ขัดสน

ซึ่งประกันบ้าน ก็คุ้มครองค่อนข้างจะครอบคลุมความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้จริง ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายทางกายภาพ ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือการโจรกรรมสิ่งของในบ้านจนเกิดความสูญเสีย รับรองว่าคุณจะอุ่นใจและสบายใจมากขึ้น

รวมทั้งประกันรถยนต์ที่มีให้เลือกหลายประเภท ตั้งแต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไปถึงชั้น 3 ก็ลองเลือกแบบที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และเหมาะกับรถยนต์ของคุณมากที่สุด เพื่อความคุ้มค่า และยังช่วยให้การขับขี่รถยนต์ของคุณเต็มไปด้วยความมั่นใจอีกด้วย


การเป็นโสดไม่มีอะไรน่ากลัว เพียงแต่คุณต้องวางแผนให้รอบคอบ และมองเป้าหมายอนาคตให้ชัดเจน เพื่อความมั่นใจและสบายใจของคุณมากที่สุด หากต้องการที่ปรึกษาดี ๆ ช่วยดูแลคุณรอบด้าน rabbit finance ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด  

 


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon