พฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีต่อธุรกิจ ประกัน InsurTech

posted: 1 year ago
พฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีต่อธุรกิจ ประกัน InsurTech

comments

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไร ก็จะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยส่งเสริมธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะว่าอินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงคนในวงกว้างได้ในทันที ที่สำคัญยังมีต้นทุนในการเข้าถึงตัวลูกค้าที่ต่ำลง (ต่างจากการทำการตลาดแบบเดิมเยอะด้วย)

ทำให้ธุรกิจหลายๆ ประเภท พยายามนำเรื่องตรงนี้เข้ามา แต่อย่างที่เราเห็นกันดีว่า การค้าขายออนไลน์ หรือธุรกิจออนไลน์ต่างๆ เข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วพฤติกรรมของผู้บริโภคเองก็มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อนมากเช่นกัน


ธุรกิจออนไลน์ ประกัน InsurTech

แน่นอนว่า ธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคตและน่าจับตามองในอนาคตเลยก็คือ “InsutTech” หรือ การขายประกันออนไลน์นี่แหละ จากการขายแบบเดิมๆ ที่เป็นที่นิยมมากๆ เช่น

 

ประกัน InsurTech

 

แล้วพฤติกรรมผู้บริโภคเมื่อก่อนก็ไม่ได้ช่างเลือกช่างเปรียบเท่ายุคนี้ อาจจะเป็นเพราะว่า ผู้บริโภคเข้าไม่ถึงข้อมูลเชิงลึก เมื่อมีตัวแทนประกันมาขาย ก็จะไม่ค่อยเชื่อเดี๋ยว หรือไม่เชื่อในทันที แต่จะกลับไปหาข้อมูลมาก่อนว่าจริงหรือเปล่า แล้วมีอะไรที่ดีกว่านี้อีกหรือเปล่า เลยทำให้ธุรกิจประกันต้องปรับตัว กลายเป็นธุรกิจออนไลน์​ ประกัน InsurTech เพื่อเป็นหนทางในการขายประกันอีกช่องทาหนึ่ง

 


​ ประกัน InsurTech ปรับตัวเพื่อผู้บริโภค

โดยพื้นฐานของคนไทยแล้ว มักเป็นคนขี้เกรงใจว่ามีคนมาเสนอขายประกันมักไม่อยากปฏิเสธ หรือปฏิเสธกันไม่เป็น ทำให้การซื้อขายออนไลน์ โดยเฉพาะธุรกิจประกันออนไลน์ ก็เหมือนเข้ามาตอบโจทย์ของผู้บริโภคได้แบบพอดิบพอดี

ซึ่งธุรกิจออนไลน์ หรือ ประกัน InsurTech เองก็ไม่อยู่เฉยๆ จะเห็นได้ว่า ธุรกิจประกันออนไลน์แต่แบรนด์ ก็ออกมาให้ความรู้ผู้บริโภคกันมากขึ้น เห็นได้ชัดๆ ว่า มีทั้ง

    • ย่อยบทความที่เข้าใจยากๆ ให้อ่านง่ายๆ
    • ทำ Infographic เพื่อประหยัดเวลาในการอ่าน
    • คลิปวิดีโอ หรือคลิปการ์ตูนน่ารักๆ เกี่ยวกับข้อมูลประกัน

 

 

นอกจากความรู้ที่ให้แล้ว ธุรกิจออนไลน์ ประกัน InsurTech ยังพร้อมขายประกันได้ในทันที ที่มีหลายๆ เว็บไซต์ประกัน ให้เรากรอกความต้องการของเราทั้งหมด แล้วก็จะเปรียบเทียบให้แบบอัตโนมัติทันทีว่า ประกันชนิดไหนจะดีที่สุดสำหรับเรา 


 

ถึงแม้ในปัจจุบันยังทำได้แค่ประกันภัยเป็นหลักก่อน ทั้งประกันการเดินทาง ประกันอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์ส่วนตัว เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอ ประกันชีวิตพร้อมพ่วงประกันสุขภาพก็จะมีให้เราเลือกซื้อออนไลน์ได้เอง

ยิ่งพฤติกรรมผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนไป ถ้าธุรกิจไหนไม่มีการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นธุรกิจออนไลน์ หรือเพิ่มช่องทางออนไลน์ พอเดาได้เลยว่า เราอาจจะเห็นธุรกิจนั้นหายไปจากระบบไปเลยก็ได้ เพราะตอนนี้ถ้าเราไม่วิ่ง ก็เหมือนว่าเราอยู่เฉยๆ โลกอินเทอร์เน็ตสามารถทำให้ธุรกิจที่เพิ่งเกิดแซงหน้าธุรกิจที่ตั้งมาเป็น 100 ปี ได้แบบสบายๆ


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon