สวยนะแต่อย่าเลย! ส่องสไตล์ แต่งบ้าน เก๋ๆ ที่ไม่เหมาะกับไทย

posted: 10 months ago
สวยนะแต่อย่าเลย! ส่องสไตล์ แต่งบ้าน เก๋ๆ ที่ไม่เหมาะกับไทย

comments

หลังจากมีบ้าน มีคอนโด เป็นที่เรียบร้อย ในที่สุดก็ถึงช่วงเวลาสุดสนุก อย่าง การ แต่งบ้าน แต่งคอนโด แล้วล่ะ! เชื่อได้เลยว่าหลายคนน่าจะรอคอยเวลานี้มานานมากๆ การมีที่พักอาศัยเป็นของตัวเอง ได้ตกแต่งตามที่ใจชอบ บอกเลยว่าไม่มีอะไรจะฟินไปมากกว่านี้อีกแล้ว!

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บางครั้ง ไอ้แบบแต่งบ้าน แต่งคอนโดสวยๆ จากอินเตอร์เน็ตนั้น บางที… มันอาจจะไม่เหมาะสำหรับตกแต่งที่อยู่อาศัยในไทยแลนด์ก็ได้นะ อ้าว! ทำไมมาเบรคแรงกันแบบนี้ งั้นตาม rabbit finance มาพิสูจน์เลยดีกว่า ว่าจริงหรือเปล่า ?

รวมลักษณะการ แต่งบ้าน ที่สวยนะ แต่ไม่เหมาะเมืองไทย

  • บ้านใต้ดิน ห้องใต้หลังคา

เชื่อว่าเป็นความฝันในวัยเด็กของใครหลายๆ คนเลยก็ได้ สำหรับการมีห้องใต้ดิน ห้องใต้หลังคาไว้เป็นฐานทัพลับ หรือได้นอนดูดาวตอนกลางคืน แน่ล่ะ! ก็เห็นในหนัง ละคร ซีรี่ส์ ทั้งเอเชียและยุโรป ห้องลับใต้ดิน หรือห้องใต้หลังคาของเขาน่ะ ทั้งเท่ทั้งโรแมนติกแบบสุดๆ เลย 

พอมีบ้านเป็นของตัวเอง หลายคนอาจจะไม่รอช้า เตรียมแพลนที่จะสร้างห้องใต้ดิน หรือ ห้องใต้หลังคาไว้อย่างแน่นอน แต่ช้าก่อนสหาย! เราคงต้องยกมือปางห้ามญาติไว้ก่อน เพราะมันไม่เหมาะกับประเทศไทยน่ะสิคุณ!

อย่าง ห้องใต้ดิน อย่าลืมว่าประเทศไทย เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่า 1 ปี มี ฤดูร้อนถึงสามฤดู! การดูแลห้องใต้ดินจึงจำเป็นต้องใช้ค่าใช้ในการดูแลสูง ไม่ว่าจะเป็น การระบายอากาศ หรือการปรับอากาศ เพื่อให้อากาศในห้องใต้ดินนั้นปลอดโปร่ง ไม่เหม็นอับ หรือ ร้อนอับชื้น จนสิ่งมีชีวิตไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้ เป็นต้น 

แต่งบ้าน

ส่วนห้องใต้หลังคา เราขอให้เหตุผลแบบเดียวกับห้องใต้ดินนั่นก็คือ สภาพอากาศของไทยไม่เหมาะ เพราะอย่างในต่างประเทศ ที่มีลักษณะอากาศแบบ แห้ง เย็น ทำให้ห้องใต้ดิน หรือห้องใต้หลังคา ไม่ร้อนอับชื้นมากจนเกินไป แถมยังให้ความอุ่นได้ดีกว่าในช่วงที่อากาศหนาวจัดอีกด้วยนะ 

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะสร้างไม่ได้ซะทีเดียว สำหรับใครที่มีจิตใจแน่แน่วอยากสร้างมีห้องใต้ดินไว้ที่บ้านจริงๆ อาจต้องนับหนึ่งกันตั้งแต่ผังการสร้างบ้านเลยก็ว่าได้ อย่างห้องใต้ดิน ต้องดูกันตั้งแต่โครงสร้างพื้น, ผนังต้องคอนกรีตเสริมเหล็ก  และหนาไม่ต่ำกว่า 15 ซม. เพื่อรับแรงดันดิน และน้ำใต้ดิน

หรือถ้าเป็นห้องใต้หลังคา ต้องประเมินในเรื่องฝ้า เพดาน การใส่ฉนวนกันความร้อน เนื่องจากห้องใต้หลังคา จะเป็นส่วนที่รับแดดเข้าไปเต็มๆ ในช่วงเวลากลางวัน ทำให้ยากต่อการอยู่อาศัย เป็นต้น

เรื่องนี้นอกจากต้องดูสภาพบ้านแล้ว ยังต้องดูสภาพคล่องทางการเงินของตัวเองอีกด้วยนะ…ใจมันก็อยากจะมี แต่ดูแล้ว งบบานปลายแน่นอน บรื๋อ  

แต่งบ้าน

  • เปิดห้องโปร่งๆ ด้วยกระจกล้วนๆ

สำหรับใครที่มีบ้านหลังเล็ก หรืออยู่ห้องคอนโดที่เล็กเสียหน่อย การลวงตา เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับที่อยู่อาศัยของคุณนั้น นอกจากจะต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับขนาดห้องแล้ว การเลือกสีให้สว่าง หรือมีพื้นที่เปิดรับให้แสงเข้าถึงบ้าง ก็สามารถช่วยให้ทั้งห้องดูสะอาด ดูโล่งตา ได้มากยิ่งขึ้นนะ (ถึงขนาดจะเท่าเดิมก็ตามเถอะ!) 

และแน่นอน นอกจากนี้ การเพิ่มพื้นที่กระจก ก็จะช่วยให้ทั้งห้องดูโปร่งตา แสงส่องเข้าถึงยิ่งขึ้นกว่าเดิม อ๊ะๆ แต่คุณลืมอะไรไปหรือเปล่า ?  ที่นี่ไทยแลนด์ แดนนรก เอ้ย! แดนสยาม ยังไงล่ะคุณ บอกเลยว่างานนี้มีเกรียมแน่!

เราไม่ได้หมายความว่า ต้องทำให้บ้านมีกระจกน้อยๆ เข้าไว้นะ เพราะอย่างน้อย ข้อดีที่เรากล่าวมาข้างต้นก็ใช้งานได้จริงๆ แต่คุณควรมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาช่วยปรับจูนให้มันสมดุลมากยิ่งขึ้นด้วย

เช่น ติดระแนงไม้เพื่อช่วยกรองแสง หรือหากเป็นบ้านก็ต้องมีต้นไม้ พุ่มไม้ ไว้ช่วยหน่อย ไม่ก็เลือกผ้าม่านที่กันยูวี กันแดดไว้หน่อยในวันที่อากาศร้อน ก็จะช่วยได้มากเลยล่ะ

อย่าอุตริ สร้างห้องที่มีแต่ผนังกระจกให้แสงส่องเข้ามาเชียว เพราะไม่ใช่แค่คุณเท่านั้น ที่ต้องทรมานอยู่กับบ้านร้อนๆ ห้องร้อนๆ แต่แดดที่สาดเข้ามา อาจจะเลียเฟอร์นิเจอร์คุณจนสีซีดได้อีกด้วย!  

แต่งบ้าน

  • ครัวบิวท์อิน

เชื่อได้เลยว่า ต้องมีหลายคนแน่ๆ ที่ชื่นชอบการทำอาหาร ไม่เพียงแต่ทำเป็นงานอดิเรกได้  แต่ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทานอาหารนอกบ้านอีกด้วยนะ ดังนั้น เราจะไม่แปลกใจเลย ทำไมครัวบิวท์อิน ถึงกลายเป็นอีกหนึ่งการตกแต่งภายในที่หลายคนให้ความสำคัญ

อ้าว! แล้วครัวบิวท์อินมันผิดตรงไหน? ทำไมต้องมาเบรคกัน แหม…อันที่จริงเราก็ไม่ได้อยากจะคัดคอหรอกนะคุณ เข้าใจว่าการมีครัวสวยๆ มันก็ช่วยให้คนเรามีอารมณ์ที่จะเข้าครัว ทำกับข้าวกับปลามากขึ้นล่ะนะ แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า แท้จริงแล้ว หากชื่นชอบการเข้าครัว หรือทำอาหารแบบจริงจัง ครัวบิวท์อินน่ะอาจจะไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณเท่าไรนัก

จริงอยู่ที่ครัวบิวท์อิน เราสามารถเลือกวัสดุที่ทนทาน ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุเป็นไม้เสมอไป เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น และถึงแม้จะสวยงาม เข้ามุมห้องได้พอดิบพอดี แต่ครัวบิวท์อินก็มีข้อเสียเช่นกัน ไม่ว่ากันจะเป็น ความไม่ทนทาน เมื่อเทียบกับครัวปูน หรือดูแลซ่อมบำรุงได้ลำบาก เนื่องจากเป็นครัวบิวท์อิน เมื่อบางส่วนพัง การซ่อมอาจจะต้องมีการงัดแงะ และใช้งบซ่อมแซมสูง

หากคิดว่าไม่ได้จะทำอาหารจริงจัง นานๆ เข้าครัวที ครัวแบบสำเร็จ หรือครัวแบบบิวท์อินก็น่าจะตอบโจทย์อยู่  

แต่ถ้าคุณเป็นคนจริงจังในเรื่องการทำอาหาร อาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้ครัวปูน หรือครัวแบบผสม อาจจะเหมาะกว่านะ


แต่งบ้าน

  • แชนเดอเลีย

หลายคนอาจจะอยากแต่งห้องให้ดูแพงๆ บ้าง แถมเงินที่เก็บออมไว้ก็มีมากพอเสียด้วยสิ แบบนี้โคมระย้าสวยๆ หรือที่เรียกกันว่า ‘แซนเดอเลีย’ ซึ่งถูกนับว่าเป็นของตกแต่ง ที่ช่วยเติมแต่งให้บรรยากาศรอบๆ ดูหรูหรา โอ่อ่า ได้อย่างทันที โดยเฉพาะกับบ้านหรือคอนโดแนวคลาสสิค หรือวิคตอเรีย เป็นต้น

ดังนั้น การนำแชนเดอเลียเหล่านี้มาตกแต่ง คุณอาจจะต้องคิดให้มากๆ หน่อย ไม่ใช่สักแต่จะซื้อมาเพื่อความสวยอย่างเดียว แต่การนำโคมระย้าสุดอลังการนี้ มาแต่งบ้านยังต้องคำนึงถึงการเลือกขนาดห้อง และขนาดของตัวโคมไฟให้สมดุลกันอีกด้วย 

‘อย่าคิดว่า ยิ่งแชนเดอเลียใหญ่ จะยิ่งช่วยให้ห้องสวยหรูนะ’ เพราะหากเราเลือกใช้ผิดขนาด ไฟสวยๆ พวกนี้ก็จะกลายเป็นเพียงสิ่งรบกวน ทำให้ห้องของคุณหมดสวยไปได้เหมือนกัน เพราะมันจะทำให้ห้องดูไม่ได้สัดส่วน อึดอัด และคับแคบ จากห้องที่ควรดูแล้วหรูหรา มีคลาส มีระดับ อาจดับทันตาได้

ดังนั้น คุณควรวัดพื้นที่ในห้องเป็นหน่วยฟุต แล้วเอาไปคูณ 2 พร้อมกับเปลี่ยนหน่วยเป็นนิ้ว เพื่อให้ได้ออกมาเป็นขนาดของแชนเดอเลียร์แบบที่เหมาะกับห้อง เช่น ห้องกว้าง 12 ฟุต ก็ควรตกแต่งด้วยแชนเดอเลียขนาด 24 นิ้ว เป็นต้น

นอกจากนี้ อย่าลืมเช็กสไตล์ ธีม การแต่งห้องด้วยล่ะ สมมุติว่าคุณจะจัดห้องแบบมินิมอล การเอาแชนเดอเลียเข้ามาตกแต่งด้วย อาจไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไร (เว้นซะแต่คุณจะหาแบบที่มันมินิมอลสุดๆ ได้จริงๆ น่ะนะ)

แต่งบ้าน

  • กรอบรูปเยอะๆ

เราจะเห็นได้ว่ามีแบบบ้าน แบบคอนโด ในอินเตอร์เน็ต หลายที่นิยมตกแต่งบ้านด้วยกรอบรูป เพราะนอกจากจะได้โชว์งานศิลปะสวยๆ ภาพอาร์ตๆ แล้ว บางคนยังใช้โชว์ภาพครอบครัว เพื่อนฝูง หรือรูปตัวเองในโอกาสพิเศษด้วย

จริงอยู่ที่การนำภาพมาติดผนังโชว์ไว้เป็นธรรมดา และถ้าจัดแต่งดีๆ จะดูสวย เก๋ แบบไม่ขัดตา แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า การมีกรอบภาพที่เยอะ และติดจนแน่นผนังมากเกินไป แทนที่จะช่วยให้บ้านคุณดูอาร์ต ดูสวย อาจกลายเป็นดูรกหูรกตาแทนซะงั้น!

แหมๆ ไม่ต้องมุ่ยหน้าไป เพราะเรื่องแบบนี้มีวิธีแก้อยู่นะ!

ง่ายๆ เพียงแค่เลือกรูปที่ชอบที่สุดจริงๆ ใส่ฟิลเตอร์เข้าไป และนำมาจัดเรียงตามธีมที่วางไว้ เรียงกรอบให้เป็นระเบียบ และพยายามให้ภาพทั้งหมดกลมกลืน เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เท่านี้ก็ช่วยลดความรกลงได้ แถมยังได้อาร์ตสมใจด้วยนะ!

แต่งบ้าน

สุดท้ายการจะแต่งบ้าน แต่งคอนโด ให้สวยตรงใจนั้นขึ้นอยู่กับความชอบ กับไลฟ์สไตล์ส่วนบุคคลด้วย ถึงแม้เราจะบอกว่าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงก็ตามเถอะ แต่ถ้ามีวิธีแก้ไข หรือรับมือที่ดี มั่นใจในช่าง ก็สามารถทำได้ ไม่ต้องกังวล อุตส่าห์มีบ้านทั้งที ตกแต่งเติมเต็มความฝันให้สุดๆ เลยดีกว่าเนอะ ยังไงก็อย่าลืมเช็กเงินในกระเป๋า หรือ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทุกครั้ง ก่อนจะลงมือตกแต่งด้วยล่ะ จะได้ไม่ต้องพัง หรือต้องรื้อทำใหม่ แบบนั้นเปลืองตังค์แย่เลย! 


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon