ไขข้อข้องใจ คุ้มไหม? ลงทุนกับของสะสม

posted: 1 ปีที่แล้ว
ไขข้อข้องใจ คุ้มไหม? ลงทุนกับของสะสม

comments

การลงทุน ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ แล้วแต่ความชอบ และความสนใจของแต่ละคน ว่าจะเลือกการลงทุนแบบไหน ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนกับหุ้น บัญชีเงินฝาก สหกรณ์ ซื้อธนบัตร หรือกองทุนรวม และอีกหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจอย่าง การลงทุนกับของสะสม ซึ่งการลงทุนกับของสะสมนี้จะคุ้มค่าหรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน 

ของสะสม
ขอบคุณรูปภาพจาก daily.bangkokbiznews.com/detail/233236

6 ของสะสม สร้างราคาสูงสุด

ของสะสม คือ ของที่ต้องเก็บ ให้ผ่านช่วงเวลาขณะหนึ่ง เพื่อให้เป็นการเพิ่มมูลค่าของสิ่งที่สะสมไว้ ยิ่งผ่านเวลาไปนาน ของสะสมนั้นๆ ก็จะยิ่งมีราคาสูงมากขึ้น ซึ่งของสะสมที่เป็นที่นิยมจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

ของสะสม

1. รถคลาสสิก

มาเริ่มกันที่ของสะสมอย่าง รถคลาสสิก แน่นอนว่ารถในสมัยก่อนราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ กันอยู่แล้ว และหากเป็นรถที่อยู่ในยุคที่มีเหตุการณ์สำคัญ หรือมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ รถยนต์คลาสสิกคันนั้นๆ ก็จะยิ่งมีมูลค่าสูงมากขึ้น

โดยหากคุณเป็นหนึ่งคนที่รักรถ และชอบที่จะสะสมรถยนต์ การเก็บรถเก่าสะสมไว้ ก็ถือเป็นหนึ่งในการลงทุน เพื่อสร้างเม็ดเงินได้อีกทาง แต่ทั้งนี้คุณต้องมั่นใจด้วยว่า รถยนต์คลาสสิกที่คุณสะสม จะเป็นรถยนต์ที่มีค่าราคาเพิ่มขึ้นตามระยะเวลา ไม่ใช่ราคาต่ำลงนะ 


สะสมไวน์

2. ไวน์

ไวน์ เครื่องดื่มที่ว่ากันว่า ยิ่งอายุนานจะยิ่งมีรสชาติที่ดี  ดังนั้นนักดื่มหลายคน จึงเลือกที่จะสะสมไวน์ไว้ดื่มหรือเพื่อเก็งกำไร เพราะแน่นอนว่าแค่ราคาค่าไวน์ปกติก็สูงมากอยู่แล้ว และหากยิ่งผ่านระยะเวลานาน ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นตามรสชาติที่ดีขึ้นไปด้วย

ดังนั้นหากคุณ ที่อาจจะเป็นนักดื่มไวน์ หรือ เป็นเพียงนักสะสม หากอยากจะหารายได้เพิ่มจากไวน์ ก็เป็นอีกหนทางที่น่าสนใจ แต่ทั้งนี้คุณจำเป็นต้องมีที่เก็บไวน์ หรือที่เก็บรักษาอุณหภูมิในการเก็บให้ดี เพื่อรักษาคุณภาพไวน์ให้คงรสชาติดีไว้


สะสมเหรียญ

3. เหรียญสะสม

การสะสมเหรียญ นอกจากจะเป็นการสะสมด้วยความชอบส่วนบุคคลแล้ว ยังเป็นอีกอาชีพที่สร้างเม็ดเงินเข้ากระเป๋าได้ดี เพราะหากเหรียญที่คุณสะสม เป็นเหรียญหายาก เป็นที่ต้องการของตลาด ราคาต่อหนึ่งเหรียญอาจอยู่ที่ 5-7 หลักเลยก็ได้

และนอกจากของสะสม อย่างเหรียญต่างๆ แล้ว สิ่งสำคัญในการสะสม คือการดูแล ให้เหรียญ หรือ ธนบัตรที่สะสม ยังคงอยู่ในสภาพที่ดี และสวยงามอยู่ตลอด จะได้ไม่ถูกกดราคายามเมื่อต้องการปล่อยขาย


เครื่องเพชร

4. เครื่องประดับ / อัญมณี

เครื่องประดับ/อัญมณี เป็นที่รู้กันดีว่ามีราคาสูงไม่ว่าจะเครื่องเพชร เครื่องทอง อัญมณีมีค่าต่างๆ ที่ยิ่งหากมีสะสมก็จะสามารถเพิ่มราคาขึ้นได้เป็นเท่าตัว  ยิ่งเป็นของเก่าสมัยโบราณ ผ่านฝีมือช่างที่ละเอียดลออ ราคาเครื่องประดับเหล่านี้จะสูง และเป็นที่ต้องการมาก ทั้งนี้หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสนใจที่จะสะสมเครื่องประดับ หรือ อัญมณีมีค่า ควรมีพื้นที่จัดเก็บที่ปลอดภัยด้วย


งานศิลปะ

5. งานศิลปะ

งานศิลปะ คือ อีกหนึ่งของสะสมที่ยิ่งนานยิ่งมีคุณค่า เพราะยิ่งนานยิ่งเก็บรักษายาก ยิ่งนานยิ่งสร้างรายได้ให้ผู้ครอบครอง รวมถึงหากเป็นผลงานจากศิลปินที่มีชื่อเสียงและเสียชีวิตไปแล้ว ราคาจะยิ่งพุ่งสูงจนน่าตกใจ

ทั้งนี้เหล่านักสะสมงานศิลปะต้องมีความรู้ความเข้าใจในศิลปะอย่างแท้จริง ไม่เช่นนั้นอาจเจอปัญหาการหลอกขายงานศิลปะได้ เพราะ ราคารูปภาพ หรืองานศิลปะที่มีชื่อเสียงจากศิลปินดังๆ นั้นค่อนข้างมีมูลค่าสูงเลยทีเดียว


ของสะสม

6. นาฬิกา

มาที่ของสะสมที่เราจะแนะนำชิ้นสุดท้ายอย่าง นาฬิกา สมัยนี้คนสะสมนาฬิกาเริ่มมีเยอะมากขึ้น ซึ่งนาฬิกาที่สะสมส่วนใหญ่มักจะเป็นนาฬิกาแบรนด์ใหญ่ๆ ที่มีราคาค่อนข้างสูงอยู่แล้ว หรือเป็นนาฬิการุ่นเก่าๆ ในแบรนด์ที่ได้รับความนิยม ไม่ก็นาฬิการุ่นคุณปู่-คุณตา ที่ยังมีคุณภาพดี

แน่นอนว่าหากคุณต้องการที่จะสะสมของพวกนี้ คุณต้องเป็นคนหนึ่งที่มีการดูแล รักษาของที่ดี และมีสถานที่เอาไว้ใช้เก็บของอย่างดี เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพของสินค้าให้คงสภาพนานที่สุด

ของสะสม

คุ้มไหม กับการลงทุนกับของสะสม

การลงทุนกับของสะสม ไม่ว่าจะเป็นของสะสมที่เราได้พูดถึงไปข้างต้น หรือของสะสมอื่นๆ ก็ตาม ล้วนเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ใช้เวลาเพื่อสร้างมูลค่าทั้งสิ้น แล้วจะคุ้มไหมหากคุณคิดจะลงทุนกับของสะสมพวกนี้???

แน่นอนว่าทุกๆ การลงทุน เราต้องหวังผลประโยชน์อยู่แล้ว แต่การลงทุนกับของสะสมนี้ จะให้ผลประโยชน์กับคุณเท่าที่คุณต้องการหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย ซึ่งในการลงทุนกับของสะสมนี้ต้องมีตัวแปรอื่นๆ มาแปรผัน จึงจะออกมาเป็นผลประโยชน์ที่ควรจะได้รับ คือ

ผลประโยชน์จากการขายสินค้า โดย ราคาที่ขายได้ จะต้องมากกว่า ราคาซื้อ + ค่าดูแล + มูลค่าเงินตามเวลา นี่ถึงจะเรียกว่าผลประโยชน์ที่ต้องการและคุ้มทุน

ทั้งนี้ การที่ผลประโยชน์ จะเป็นไปตามสูตรข้างต้น เชื่อเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากคุณยึดการลงทุนนี้ เพื่อเป็นช่องทางในการทำเงินแล้วล่ะก็ ควรที่จะศึกษาข้อมูลทิศทางของ ของสะสมต่างๆ เพื่อเป็นการเพิ่มความรู้ ในการลงทุนกับของสะสมอย่างชาญฉลาด ให้คุ้มค่ากับที่คุณได้ลงทุนไป

ลงทุนกับของสะสม

ลงทุนกับของสะสม เสี่ยงอย่างไร

เพราะการลงทุน ย่อมมีความเสี่ยง ใช่ว่าคุณเลือกลงทุนกับของเก่า ของหายากแล้วจะไม่มีความเสี่ยงเลย แน่นอนว่าการลงทุนกับของสะสมก็มีความเสี่ยง และดูเหมือนจะเป็นความเสี่ยง ที่ต้องเกิดขึ้นแน่นอนด้วย แต่จะมีความเสี่ยงอะไรบ้างนั้น ต้องดู

  • ไฟไหม้สถานที่เก็บของสะสม กลายเป็นการลงทุนโดยเปล่าประโยชน์
  • การเก็บรักษาไม่ดี ทำให้ของสะสมชำรุด เสียหาย ไม่สามารถขายต่อได้ในราคาที่ต้องการ
  • ของสะสมไม่เป็นที่ต้องการ ด้วยอาจจะมีผลิตออกมาเยอะ หาได้ง่าย
  • ถูกขโมยของสะสม

ความเสี่ยงต่างๆ ที่ว่านี้ แน่นอนว่าจะส่งผลต่อการเก็บสะสมของคุณอย่างมาก เพราะนอกจากจะขาดทุนยับเยินแล้ว บางครั้งอาจจะทำให้เป็นหนี้เพิ่มมากขึ้น จากการนำเงินไปลงทุนซื้อของสะสมมาเก็บไว้ด้วย

ดังนั้น เมื่อรู้ดีว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนใดๆ ควรใช้ความระมัดระวัง และศึกษาในทุกๆ การลงทุนให้ดี เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon