กองทุน AI การลดความเสี่ยง ที่นักลงทุนไม่ควรพลาด

posted: 1 year ago
กองทุน AI การลดความเสี่ยง ที่นักลงทุนไม่ควรพลาด

comments

ต้องยอมรับเลยว่า เทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน เข้ามามีส่วนร่วมกับชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมไหนๆ ก็จะพยายามนำเทคโนโลยีเข้ามาทำให้สะดวกสบายมากขึ้น ที่เห็นได้ชัดๆ เลยก็คือ เรื่องของการลดต้นทุน และการเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับลูกค้า

ซึ่งแน่นอนว่า ในอุตสาหกรรมการเงินอย่างการบริหารกองทุน ก็เริ่มมี “กองทุน AI” เข้ามาเรื่อยๆ แล้ว กองทุน AI คืออะไรกันแน่?


กองทุน AI กองทุนความเสี่ยงสูง
ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.wsj.com

3 ปัจจัยในการลงทุน

ถ้าเรามองในส่วนของเรื่องการลงทุน เราจะสามารถแบ่งเรื่องการลงทุนออกได้ทั้งหมด 3 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่

  • ปัจจัยที่ 1 การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน

การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน หรือ (Valuation Analysis) ถ้าเรามองเรื่องการลงทุนในหุ้นก็จะต้องมองหุ้นที่มีกำไรเติบโตดี หุ้นที่มีคุณภาพที่ดี รวมไปถึงเรื่องธรรมาภิบาลของผู้บริหารเอง ก็เข้ามามีส่วนในการวิเคราะห์มากขึ้นด้วย

  • ปัจจัยที่ 2 การวิเคราะห์เชิงเทคนิค 

การวิเคราะห์เชิงเทคนิค (Technical Analysis) คือการจับจังหวะการลงทุนด้วยการมองกราฟ แล้วก็จะมีดัชนีชี้วัดต่างๆ ว่าตอนนี้เราควรซื้อขายหุ้นหรือยัง

  • ปัจจัยที่ 3 “จิตวิทยาการลงทุน” 

ปัจจัยที่ 3 ถือว่ามีผลต่อการลงทุนมากๆ ซึ่งก็คือ จิตวิทยาการลงทุน ต้องบอกว่า นักลงทุนหลายๆ คนก็พลาดกันตรงนี้เยอะ เพราะว่ามนุษย์มีความโลภและความกลัวอยู่เสมอ

 

กองทุน AI กองทุนความเสี่ยงสูง

 

ในจังหวะที่เราควรขายก็กลัวว่าหุ้นจะวิ่งต่อก็ไม่ยอมขาย หรือเวลาที่หุ้นราคาตกมาอย่างรุนแรงด้วยปัจจัยระยะสั้น ก็ถือว่าเป็นจังหวะที่ดี ที่จะได้เก็บหุ้นคุณภาพดี ราคาถูก ก็ไม่กล้าซ้อ เพราะกลัวหุ้นจะตกไปอีกก็มี

เราสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ว่า เวลาที่ตลาดหุ้นลงแรงๆ คนจะไม่ค่อยพูดถึงเรื่องหุ้นกัน ทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า เมื่อเวลาผ่านไปยังไงก็จะกลับมา แต่คนจะหันมาคุยเรื่องหุ้นกันตอนที่หุ้นสูงๆ กันเสมอ จนมีคำกล่าวว่า

เวลาที่คนพูดถึงการลงทุนมากที่สุด ควรจะถอยห่าง แต่เมื่อไหรที่คนกลัวในการลงทุน จงกล้าที่จะลงทุนเสียเลย


 

กองทุน AI หรือ  Artificial Intelligence เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การลงทุนโดยใช้คอมพิวเตอร์ หรือที่เรานิยมเรียกกันวว่า โรบอทเข้ามาช่วยซื้อขาย โดยที่เราจะตั้งเงื่อนไขไว้ว่า จะซื้อขายหุ้นเมื่อไหร่ ทั้งเงื่อนไขการวิเคราะห์พื้นฐาน และการวิเคราะห์เชิงเทคนิค

ซึ่งข้อดีของกองทุน AI จะมาตัดเรื่องจิตวิทยาการลงทุนออกไป 

นอกจากนี้ กองทุน AI ยังสามารถเรียนรู้ตลาด แล้วปรับตัวเมื่อสภาวะตลาดเปลี่ยนไป เพื่อให้นักลงทุนสามารถสร้างกำไรเหนือตลาดได้เสมอ ถ้าถามต่อว่า กองทุน AI เป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงสูงหรือเปล่า?

 

กองทุน AI กองทุนความเสี่ยงสูง
ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.engadget.com

 

ส่วนตัวมองว่า ความเสี่ยงไม่ได้ต่างจาก กองทุนรวมหุ้นทั่วไปสักเท่าไหร่เลย เพราะว่าคนที่สร้างเงื่อนไขเวลาซื้อขาย ก็คือเรา หรือผู้จัดการการลงทุนนี่แหละ ว่าจะซื้อหุ้นตัวเล็ก หุ้นปันผล ฯลฯ เราก็เป็นตั้งค่ากับมือ

นอกจากนั้น กองทุน AI เอง ยังสามารถพัฒนาตัวเองได้เรื่อยๆ และยังสามารถตอบสนองได้ทันทีกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะบางครั้ง การลงทุนขายช้าไป 1 นาที ก็หายไปหลายเปอร์เซ็นต์ได้เหมือนกัน

ตอนนี้กองทุน AI อาจจะเป็นเรื่องใหม่ที่หลายคนยังไม่ชิน แต่เชื่อว่าในอนาคตน่าจะเห็นกองทุนประเภทนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงการให้คำปรึกษาด้านการลงทุน รวมไปถึง เรื่องการวางแผนการเงิน เทคโนโลยีหรือหุ่นยนต์ก็จะเข้ามามีส่วนมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน

 


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon