เล่นหุ้นมือใหม่ หุ้นไทย VS หุ้นต่างประเทศ อะไรดีกว่ากัน

posted: 1 year ago
เล่นหุ้นมือใหม่ หุ้นไทย VS หุ้นต่างประเทศ อะไรดีกว่ากัน

comments

ปี 2017 ที่ผ่านมาต้องบอกเลยว่าเป็นปีทองแห่งการลงทุนเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าแทบไม่มีสินทรัพย์การลงทุนไหนเลยที่ราคาปรับตัวลง ส่วนใหญ่ก็ปรับขึ้นกันแทบทั้งนั้น

โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้นในปี 2017 ที่ผ่านมาตลาดหุ้นมีการปรับขึ้นเฉลี่ยทั้งโลกอยู่ที่ 21.62% ดูได้จาก MSCI World Index ซึ่งตลาดหุ้นที่ทำผลตอบแทนได้สุงที่สุดต้องยกให้ตลาดจีนบวกขึ้นสูงถึง 52.34%

และแน่นอนว่าตลาดหุ้นไทยบ้านเราก็ไม่น้อยหน้า ถึงแม้เพิ่งจะมาซิ่งเอาตอนปลายๆ ปีแต่ก็บวกไปถึง 19.11% เลยทีเดียว ส่วนภูมิภาคที่บวกน้อยที่สุดก็เหมือนจะเป็นตลาดยุโรปที่มีปัญหาเรื่องการเมืองซะเยอะแต่ก็บวกได้ไม่เลวอยู่ที่ 7.27%


เล่นหุ้นมือใหม่ การลงทุนในหุ้น
ขอบคุณรูปภาพจาก http://fortune.com/

เล่นหุ้นมือใหม่ จะหุ้นไทย หรือ หุ้นต่างประเทศ 

หลายคนๆ โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเล่นหุ้นมือใหม่ ก็อาจจะมีเริ่มคิดว่าระหว่างการลงทุนในต่างประเทศกับการลงทุนในหุ้นไทย  อะไรจะดีกว่ากันแน่? (ปัจจัยสำคัญก็คือ ไม่อยากขาดทุน) เพราะดูแล้วตลาดไทยก็บวกสู้กับตลาดต่างประเทศมาไม่ได้แล้วหลายปีแล้ว

คือถ้าเราลองย้อนกลับไปดูผลตอบแทนย้อนหลังของแต่ละภูมิภาคให้ดีแล้ว เราจะเห็นได้ว่าไม่มีตลาดหุ้นภูมิภาคไหนที่ทำผลตอบแทนได้ดีตลอดเวลา มีทั้งจังหวะที่ไม่ไปไหนเลยแบบตลาดหุ้นไทยเราหลายปี เช่น

  • ตลาดหุ้นจีน

อย่างตลาดหุ้นจีนถ้าใครมีโอกาสได้ลงทุนช่วงปี 2015 จะรู้ได้เลยว่าโหดร้ายมากจริงๆ ตลาดปรับตัวลงมากกว่า 70%!! เลยทีเดียว

  • ตลาดหุ้นอเมริกา

หรืออย่างตลาดหุ้นของอเมริกาถึงแม้จะปรับตัวขึ้นมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2009 ก็ตามก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าปี 2018 จะไปต่อเรื่อยๆ อย่างนี้อยู่ไหม


 

เล่นหุ้นมือใหม่ การลงทุนในหุ้น

เล่นหุ้นมือใหม่ ต้องกระจายการลงทุน

ดังนั้น สิ่งที่สำหรับทื่สุดในการลงทุนในหุ้นก็คือ “การกระจายการลงทุน” อย่างเหมาะสม เพราะหุ้นขึ้น หรือว่าลง เป็นเรื่องที่เราไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้แบบ 100% แต่ถ้าเรารู้ว่าแนวโน้มในระยะยาวว่า ไม่ว่าจะอย่างไร หุ้นก็น่าจะเป็นขาขึ้นอย่างแน่นอน การจัดพอร์ตจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ

แล้วเดี๋ยวนี้การซื้อหุ้น เล่นหุ้น ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เปิดบัญชีเสร็จก็เล่นหุ้นออนไลน์ได้เลยก็ว่าได้ ไม่ใช่เรื่องวุ่นวาย หรือเราจะเล่นหุ้นต่างประเทศผ่านกองทุนรวมก็สามารถทำได้

ส่วนตัวมองว่าเป็นทางเลือกที่สนใจมากกว่าการเข้าไปลงทุนในหุ้นโดยตรงเองด้วยซ้ำ เพราะต้องยอมรับว่าตลาดหุ้นต่างประเทศเราติดตามข่าวสารการลงทุนได้ค่อนข้างลำบากกว่า แต่ถ้าลงทุนหุ้นไทย เราอาจจะใช้บริการมืออาชีพก็ดีไม่น้อยเช่นกันสำหรับนักเล่นหุ้นมือใหม่


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon