iPhone 7 Plus หรือ Samsung Galaxy Note 7 วัดกันน็อตตัวต่อตัว เครื่องไหนดี

posted: 2 years ago
1,712 views
iPhone 7 Plus หรือ Samsung Galaxy Note 7 วัดกันน็อตตัวต่อตัว เครื่องไหนดี

comments

ถึง Samsung Galaxy Note 7 จะมาไวไปไวเหลือเกิน หลังเปิดตัวไปแบบ ‘ระเบิด’ เถิดเทิง (แซวเล่นนะจ๊ะ) แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือรุ่นเรือธงที่ชาวไทยจับตามอง อยากลองเป็นเจ้าของ อยากได้มาจับจองมากๆ เช่นเดียวกับ iPhone 7 Plus ที่ผอมลงไปเยอะเพราะไม่มีรูหูฟัง (แต่มาพร้อม Accessories เสริมมากมายให้พกกระจุกกระจิกกว่าเดิมอีก) เมื่อต่างเป็นตัวเด่นจากทั้ง 2 ค่ายยอดนิยมที่คงไม่ล้มได้ง่ายๆ มีหรือเราจะพลาดจับทั้งคู่มาวัดกันแบบปอนด์ต่อปอนด์ ให้รู้กันไปเลยว่า รุ่นไหนดีที่สุดกันแน่หน้าตา

note-9

Samsung Galaxy Note 7 จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟน/แฟ็บเล็ต ที่สวยที่สุดตัวหนึ่งเลย ด้วยดีไซน์จอขอบโค้งคู่ แบบ 3D Symmetrical ที่สวยเฉียบลงตัว  ผลิตด้วยวัสดุพรีเมียมที่แค่ถือก็เรียบหรู ทั้งตัวเครื่องอลูมิเนียมซีรีส์ 700 และ จอกระจก Gorillas Glass 5 ที่เชื่อมกันอย่างไร้รอยต่อถึงแม้ว่ามันจะหน้าตาคล้ายกับ Samsung Galaxy S7 Edge แบบแทบจะโคลนกันมาก็ตาม

iphone-7-line-up

ฝั่ง Apple เปิดตัว iPhone 7 และ 7 Plus ซึ่งหน้าตาเหมือนกัน และไม่ทิ้งลายเซ็นการออกแบบจากรุ่นพี่มากนัก นอกจากกล้อง dual-camera แบบคู่ในรุ่น 7 plus, ย้ายแถบรับสัญญาณที่เคยพาดกลางเครื่องไปไว้ด้านบน, ปรับดีไซน์ให้ขอบตัวเครื่องโค้งมนมากขึ้น,ตัวเครื่องที่บางขึ้น ซึ่งแลกกับการไม่มีช่องหูฟังอีกต่อไป นอกนั้นก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากนัก แต่ก็ยังถือว่าสวยงามตามสไตล์แอปเปิ้ลอยู่ดี โดยเฉพาะสี Jet Blackใหม่ ที่ตอนนี้ยอดจอง Out Stock ไปเรียบร้อยแล้ว

ประสิทธิภาพ

Qualcomm-Snapdragon-635x344

ความแรงแห่งศตวรรษ

apple-a10

iPhone 7 Plus มาพร้อม CPU ตัวใหม่ A10 ที่เคลมว่าเร็วขึ้นกว่า 40% แถมอัพแรมจาก 2 GB เป็น 3 GB เมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy Note 7 ที่แม้ยังใช้ชิพ Snapdragon 820 เหมือนกับ Galaxy S7 Edge และ Ram 4GB อยู่ ก็ยังถือว่าแรงใช้ได้ไม่ตกรุ่น อ่านแค่นี้แล้วดูเหมือนจะไม่มีอะไรแตกต่างกันมากอย่างเป็นนัยยะสำคัญ จริงหรือ? ไปหาคำตอบจากคลิปวิดีโอนี้กันครับ

จากคลิปจะเห็นได้ว่า แม้จะมีหน่วยความจำชั่วคราว (RAM) มากกว่า ซึ่งอาจทำให้การใช้งาน multitask บน Galaxy Note 7 นั้นน่าจะไหลลื่นกว่า แต่หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ของ iPhone 7 นั้นก็เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัดในการเข้าแอพต่างๆ โดยที่แรม 2 GB ของ iPhone 7 นั่น ยังเรียกได้ว่าเหลือๆ แม้จะแพ้ไปแบบน่าอาย แต่สำหรับเรา Samsung Galaxy Note 7 ก็ถือว่ายังดีพอกับการใช้งานทั่วๆ ไป (จะเห็นว่า Note 7 ตามมาได้สูสีทีเดียว ก่อนจะไปพลาดช่วงเปิดเกม Subway Surfer แล้วก็สะดุดยาวๆ ในแอพทำวิดีโอ Timelapse ‘Lapsing’)

นี่ขนาดส่งรุ่นเล็กแรม 2 GB มานะเนี่ย เฮ้อ พยายามหน่อยนะ Samsungกล้อง

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่พูดถึงได้ยังไงก็คือกล้อง เพราะทั้งสองค่ายต่างก็ประเคนเทคโนโลยียัดเข้ามาอวดโฉมกันสุดๆ แต่อย่างที่เราเคยบอก สเปกก็คือตัวเลขบนกระดาษ ว่าแล้วก็ไปชมคลิปผลการทดสอบกันเลย

สีวิดีโอของกล้องหน้า
สีวิดีโอของกล้องหน้า
วิดีโอ 4K
เปรียบเทียบวิดีโอ 4K
เมื่อซูมออพติคัล 2 เท่า
เมื่อซูมออพติคัล 2 เท่า
ทดสอบกล้องด้วยการเซลฟี่ เห็นได้ชัดว่ามุมของภาพไม่เท่ากัน และซัมซุงเก็บไดนามิกเรนจ์ รายละเอียดของภาพต่างๆได้ลึกและครบกว่า
ทดสอบกล้องด้วยการเซลฟี่ เห็นได้ชัดว่ามุมของภาพไม่เท่ากัน และซัมซุงเก็บไดนามิกเรนจ์ รายละเอียดของภาพต่างๆ ได้ลึกและครบกว่า
ซูม 100 %
ซูม 100 %
ทดสอบแสงในร่ม ไอโฟนทำได้ดีกว่าเรื่องของสีที่ถูกต้อง ซัมซุงติด tint สีแดงนิดหน่อย
ทดสอบแสงในร่ม ไอโฟนทำได้ดีกว่าเรื่องของสีที่ถูกต้อง ซัมซุงติด tint สีแดงนิดหน่อย
แฟลชกับการถ่ายเซลฟี่ แล้วแต่คนชอบเลย แต่ความเห็นส่วนตัวเราว่าซัมซุงละมุนนวลเนียนมากกว่า
แฟลชกับการถ่ายเซลฟี่ แล้วแต่คนชอบเลย แต่ความเห็นส่วนตัวเราว่าซัมซุงละมุนนวลเนียนมากกว่า
ถ่ายภาพของในสภาพแสงดี ถือว่าทำได้ดีทั้งคู่ แต่เมื่อซูม 100% จะเห็นว่า note7 คมกว่าเล็กน้อย
ถ่ายภาพของในสภาพแสงดี ถือว่าทำได้ดีทั้งคู่ แต่เมื่อซูม 100% จะเห็นว่า note7 คมกว่าเล็กน้อย
การทดสอบถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็อย่างที่เห็น ในแสงไฟเดียวกัน7plus ติดtintม่วงแดง ส่วนnote7 ติด tint เหลือง เมื่อปิดไฟ note7ก็ยังดีกว่าในทุกๆทาง และไอโฟนก็ยิ่งแย่กว่าเมื่อใช้กล้องรอง telephoto
การทดสอบถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็อย่างที่เห็น ในแสงไฟเดียวกัน 7 plus ติด tintม่วงแดง ส่วน note7 ติด tint เหลือง เมื่อปิดไฟ note7ก็ยังดีกว่าในทุกๆ ทาง และไอโฟนก็ยิ่งแย่กว่าเมื่อใช้กล้องรอง telephoto
ทดสอบระบบแฟลชตอนกลางคืน ซึ่งก็ไม่ได้ทำคะแนนกลับมาให้ไอโฟนสักเท่าไหร่
ทดสอบระบบแฟลชตอนกลางคืน ซึ่งก็ไม่ได้ทำคะแนนกลับมาให้ไอโฟนสักเท่าไหร่

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ดูได้ตามตารางด้านล่างเลย ซึ่งโดยรวมๆ แล้ว ก็ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ใช้นั่นแหละ

เปรียบเทียบสเปคโทรศัพท์ (1)

บทสรุป

iPhone 7 Plus เอาชนะไปได้ในหมวดประสิทธิภาพ ที่แม้ว่า Hardware ของ Samsung จะเทพมากๆ แต่ก็เอาชนะข้อจำกัดของ Software และ OS ที่ต่างกันมากๆ ไปไม่ได้

แต่ถึงอย่างนั้น Hardware ของ Samsung ก็เทพจริงๆ ไหนจะจอ Gorilla 5 แข็งแรงมากๆ, ประสิทธิภาพของกล้องที่ดีกว่าแบบเห็นได้ชัด กิมมิกเจ๋งๆ ทั้ง S-Pen, แสกนม่านตา, กันน้ำกันฝุ่นได้ดีกว่า, แบตเตอรี่ใหญ่กว่า พอร์ท USB-C ถูกกว่าหาง่ายกว่า เพิ่มหน่วยความจำได้ และที่สำคัญสุดคือ ใส่หูฟัง 3.5 mm. ได้เหมือนเดิม

ที่สุดแล้วซื้ออะไรก็ซื้อไปเถอะ 555 ถ้าชอบความเสถียรและประสบการณ์ใช้งานที่ง่ายเป็นมิตรกับผู้ใช้ ก็เลือกไอโฟน ถ้าชอบอะไรที่ปรับแต่งพลิกแพลงได้มาก ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต7 ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยล่ะ หวังแค่อย่างเดียวว่าเครื่องล็อตใหม่จะไม่ระเบิดแล้ว จะได้สูสีกันหน่อย


avatar
by ณพ วณช
จริงๆแล้วเป็นคนบ้าครับ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon