โรคลำไส้แปรปรวน ภัยร้ายที่หลายคนมองข้าม

posted: 1 ปีที่แล้ว
1,170 views
โรคลำไส้แปรปรวน ภัยร้ายที่หลายคนมองข้าม

comments

รู้ไหมว่า? นอกจากบรรดาโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงอย่าง โรคมเร็ง โรคหัวใจ และอื่น ๆ ที่เราคุ้นหูกัน ยังมี โรคลำไส้แปรปรวน อีกอย่างที่มักถูกมองข้าม แม้จะไม่มีโรคแทรกซ้อนตามมา แต่ผู้ป่วยเท่านั้นที่จะรู้สึกว่าการเป็นโรคนี้มันหนักหนาสาหัสและคุกคามการดำรงชีวิตอย่างแท้จริง เป็นเหตุให้ iPrice รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าโรคลำไส้แปรปรวนนี้มาให้คุณรู้จักจะได้ป้องกันได้ทันท่วงที


โรคลำไส้แปรปรวน

โรคลำไส้แปรปรวน คืออะไร

โรคลำไส้แปรปรวน มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า IBS หรือที่ย่อมาจาก Irritable Bowel Syndrome เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของลำไส้ อาการที่พบได้บ่อยครั้งคือ ปวดท้อง และท้องเสีย หรือท้องผูกสลับกัน 

ซึ่งการสันนิษฐานเบื้องต้นของแพทย์มักหนีไม่พ้น โรคลำไส้อักเสบ ท้องเสียเรื้อรัง หรือเกิดจากพยาธิ เป็นต้น และหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องเพียงรับประทานยาบรรเทาอาการไปเรื่อ ๆ อาจทำให้เกิดโรคลำไส้แปรปรวนเรื้อรังได้

สาเหตุ และ อาการของ โรคลำไส้แปรปรวน

โรคลำไส้แปรปรวน สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่ที่พบได้บ่อยครั้งมักจะมีสาเหตุมาจากความเครียด และการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดปฏิกิริยากับลำไส้ ดังนี้

  • สมองทำงานแปรปรวน

เกิดจากความเครียดของผู้ป่วยที่ส่งผลให้ลำไส้ทำงานผิดปกติไปด้วย ยิ่งประกอบกับแบคทีเรียที่แฝงตัวอยู่ในลำไส้ด้วยยิ่งทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ง่าย

  • เยื่อบุลำไส้ตอบสนองต่ออาหารหรือ เครื่องดื่ม บางชนิดรวดเร็วกว่าคนทั่วไป

    ส่วนใหญ่จะพบในรายของผู้ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน ช่วงแรก ๆ อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียหลังดื่มทันที แต่ถ้าผู้ป่วยไม่ทราบสาเหตุและเลือกที่จะดื่มต่อไปอาจเกิดอาการท้องเสียเรื้อรังตลอดทั้งวันได้

ที่กล่าวมาข้างต้น คือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิด อาการลำไส้แปรปรวน มากที่สุด และนอกจากอาการท้องเสียที่มักเกิดขึ้นเป็นอันดับต้นๆ หากผู้ป่วยปล่อยให้อาการของโรคลุกลามโดยไม่รีบรักษา หรือหาวิธีป้องกัน อาจจะมีอาการอื่นๆตามมาได้อีก เช่น

  • อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ที่เกิดจากการมีแก๊สในช่องท้องมากเกินไป
  • ท้องเสียเรื้อรัง ตลอดทั้งวันที่รับประทานอาหารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของเยื่อบุสำไส้เข้าไป
  • มีอาการเหมือนถ่ายไม่สุด จนทำให้ต้องหมั่นเข้าห้องน้ำอยู่เนืองๆ
  • อาจเกิดสภาวะกั้นอุจจาระไม่อยู่ เมื่อปวดต้องรีบเข้าห้องน้ำทันทีก็เป็นได้


โรคลำไส้แปรปรวน

อาหารและเครื่องดื่ม กับ โรคลำไส้แปรปรวน

ส่วนใหญ่อาหารและเครื่องดื่มที่มักเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการเหล่านี้มักจะเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน เช่น ชา หรือกาแฟ อาจรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิดด้วย บางรายอาจดื่ม นม ไม่ได้ทั้ง ๆ ที่เคยดื่มเป็นประจำทุกวัน นั่นเพราะเยื่อบุลำไส้เริ่มมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง แนะนำให้เปลี่ยนไปดื่มนมถั่วเหลืองแทน

อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์และอาหารที่ทานหรือดื่มได้หรือไม่ได้อาจจะขึึ้นอยู่ที่ตัวบุคคลด้วย เพราะในบางรายอาจเกิดอาการโรคลำไส้แปรปรวนก็ต่อเมื่อทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้สดบางชนิด รวมไปถึงช็อคโกแลตขนมหวานยอดนิยม เป็นต้น

โรคลำไส้แปรปรวน

สำหรับผู้ที่กำลังสงสัยว่าตนเองอาจอยู่ในเครือข่ายผู้ป่วยโรคลำไส้แปรปรวนด้วย เราแนะนำให้พบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโดยตรง อาจต้องเสียเวลาไปพบบ่อยครั้งสักหน่อย เพราะมีหลายโรคที่มีอาการใกล้เคียงกับโรคนี้เช่น โรคลำไส้อักเสบ และ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ซึ่งการวินิจฉัยของแพทย์ช่วงแรกๆ อาจต้องย้อนกลับไปดูประวัติของผู้ป่วย และรักษาพร้อมจ่ายยาไปตามอาการก่อน โดยผู้ป่วยต้องหมั่นสังเกตอาการด้วยตนเอง พร้อมไปพบแพทย์ตามการนัดหมายทุกครั้งถึงจะได้ข้อสรุปว่าคุณป่วยเป็นโรคลำไส้แปรปรวนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม โรคลำไส้แปรปรวนไปได้เป็นสาเหตุของโรคร้ายอย่างมะเร็งลำไส้แต่อย่างใด และไม่มีข้อมูลพบว่าหากเป็นแล้วอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่เนื่องจากเป็นโรคเรื้อรังที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตได้ จึงควรปรึกษาแพทย์และหมั่นตรวจสอบว่าอาหารชนิดใดบ้างที่คุณรับประทานได้และไม่ได้ เพื่อหาวิธีหลีกเลี่ยงต่อไป

ผู้เขียน ขนิษฐา สาสะกุล iPrice


avatar
by HamsterB
Related stories
loading icon