การใช้ไหมขัดฟัน จำเป็นหรือไม่จำเป็น?

posted: 1 ปีที่แล้ว
การใช้ไหมขัดฟัน จำเป็นหรือไม่จำเป็น?

comments

เพราะ รอยยิ้มเพียงเล็กน้อย ก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้

ฉะนั้น การดูแลสุขภาพช่องปาก จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะ ถ้าคุณไม่เริ่มดูแลมันตั้งแต่วันนี้ มันอาจจะนำมาซึ่งโรคร้ายในภายหลัง เช่น ฟันฝุ โรคเหงือก หรือกระทั่ง มะเร็งในช่องปาก ได้เลยนะคะ

บางคนอาจจะเคยได้ยินว่า การใช้ไหมขัดฟันมันไม่ดี หรือใช้แล้วฟันจะห่างไม่ควรใช้บ้างแหละ ซึ่งวันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของ การใช้ไหมขัดฟันกันค่ะ ว่าสรุปแล้วคุณควรจะใช้มันหรือไม่


ไหมขัดฟัน1

เพราะ การแปรงฟันอย่างเดียวมันไม่เพียงพอ

ถึงแม้การแปรงฟันจะเป็นเบสิกของการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี แล้วคนเราควรจะแปรงฟัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือหลังมื้ออาหารทุกมื้อเป็นประจำ แต่การแปรงฟันอย่างเดียวไม่สามารถกำจัดโรคร้ายที่อยู่ในช่องปากของคุณได้หมดหรอกนะคะ

การแปรงฟัน อาจจะกำจัดเศษอาหารและ คราบแบคทีเรีย (Plaque) ที่ติดอยู่ตามผิวฟันของคุณออกได้ แต่มันทำความสะอาดฟันเพียง 50% เท่านั้น แต่อีก 50%ของเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ทั้งหลายก็ยังจะติดอยู่ตามร่องเหงือกหรือซอกฟันที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึงอยู่ดี

การใช้ไหมขัดฟันควบคู่ไปกับการแปรงฟันอย่างถูกต้อง จึงถือว่ามีความจำเป็นและเป็นวิธีดูแลสุขภาพช่องปากและฟันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการขจัดคราบสกปรกที่หลงเหลืออยู่ตามซอกฟันที่เข้าถึงยากนั่นเองค่ะ


ไหมขัดฟัน2

ไหมขัดฟันมีกี่ประเภท และใช้อย่างไรให้ถูกวิธี

จริงๆแล้ว ไหมขัดฟัน (Dental floss) เริ่มใช้กันตั้งแต่สมัย 200 ปีที่แล้วแล้ว ซึ่งในยุคนั้นแปรงสีฟันมีราคาแพงมาก ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ได้แปรงฟันกัน จนมีทัตนแพทย์ชาวอเมริกัน ชื่อ Dr.Parmly แนะนำให้คนไข้ของเขาเ อาเส้นด้ายมาเคลือบขี้ผึ้งเพื่อทำความสะอาดฟันแทน จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของไหมขัดฟันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ประเภทของไหมขัดฟัน

ปัจจุบันเราสามารถหาซื้อไหมขัดฟันได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือ ร้านขายยาทั่วไป ซึ่งจะมี 2 ประเภทให้เลือก คือ

1. แบบเส้นใยไนลอน (Nylon Filament)

ไหมชนิดนี้ทำจากเส้นไหมเล็กๆเอามารวมกันหลายๆเส้น ซึ่งสามารถแบ่งย่อยได้อีก เป็น แบบเคลือบขี้ผึ้งและไม่เคลือบขี้ผึ้ง ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปและมักจะมีการเคลือบรสแต่งกลิ่นเพื่อความสะดวกในการใช้งานด้วย แต่ก็มีข้อเสีย ที่จะขาดง่ายหน่อยเมื่อต้องเข้าไปในซอกฟันที่เบียดกันมากๆ

2. แบบพลาสติกเส้นใยเดี่ยว PTFE (Plastic Monofilament)

ไหมแบบนี้จะมีราคาแพงกว่า แต่จะทนทานมากกว่าและขาดยากกว่าด้วย
ซึ่งไหมแบบนี้เหมาะสำหรับ คนที่ขัดฟันจนชำนาญแล้วมากกว่า เพราะ มันจะมีความคมกว่าทำให้ทำความสะอาด คราบหินปูนเกิดใหม่ได้มากกว่านั่นเอง


วิธีใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้อง

1. ดึงไหมขัดฟันมาประมาณ 18 นิ้ว

จากนั้น นำไหมมาพันนิ้วไว้ให้เหลือประมาณ 1-2 นิ้ว สำหรับใช้ขัดฟัน

2. จับไหมให้แน่นระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้

จากนั้นเลื่อนไหมขึ้นลงเบาๆระหว่างซอกฟัน และการเอาไมหออกจากซอกฟันควรใช้วิธีเลื่อนไหมไปข้างหน้าและหลังจนไหมออกจากฟัน

3. ขัดเบาๆที่ฐานฟัน

โดยต้องระวังอย่าให้กระทบเหงือก เพราะ อาจจะทำให้เลือดไหล และเกิดเป็นโรคเหงือกอักเสบได้

4. ปล่อยเส้นไหมที่สะอาดมาทำความสะอาดที่ต่อไป

โดยเมื่อทำความสะอาดซอกแรกเสร็จแล้ว ให้ปล่อยไหมใหม่มาทำความสะอาดซอกต่อไป โดยไม่ควรใช้ไหมที่สกปรกซ้ำ เพราะ อาจจะทำให้มันอุดตันกว่าเดิมได้

โดยเราควรขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง และเราสามารถเลือกที่จะ ขัดฟันก่อนแล้วค่อยแปรงฟั หรือจะแปรงฟันก่อนแล้วค่อยขัดฟันก็ได้ตามถนัด แต่ควรจะใช้ทั้ง 2 วิธีควบคู่กันไป เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีและขาวสะอาดค่ะ


ไหมขัดฟัน3

ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการใช้ไหมขัดฟัน

มีคนไทยเพียง 3% เท่านั้นที่ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ ในขณะที่คนอเมริกันมีจำนวนถึง 40% ด้วยกัน อาจจะเพราะ คนไทยยังมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการใช้ไหมขัดฟันกันอยู่ ซึ่งวันนี้เราจะมาไขปริศนากันว่า สิ่งที่คุณเคยรู้มา มันถูกหรือผิดค่ะ

  • ใช้ไหมขัดฟันแล้วชอบเลือดออก แปลว่า เหงือเราอักเสบใช่หรือไม่?

จริงๆแล้วมันก็ไม่ถูกซะทีเดียวหรอกนะคะ เพราะ จริงๆแล้วการที่ใช้ไหมขัดฟันแล้วเลือดออก มันมาได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • ขัดฟันแรงไป จนโดนเหงือกทำให้เลือดออก
  • คราบหินปูนที่เกาะมานานโดนขัดออก จึงทำให้เลือดไหลเล็กน้อย

ซึ่งมันไม่ได้หมายความว่า คุณเป็นโรคเหงือกอักเสบเสมอไป แต่ถ้าคุณขัดฟันเบาๆหรือแค่เอาแปรงสีฟันไปสะกิด เลือดก็ไหนเป็นทางแล้ว อันนี้ก็แนะนำให้รีบไป ปรึกษาทันตแพทย์ โดยด่วนเลยนะคะ

  • ขี้เกียจใช้ไหมขัดฟัน ใช้ไม้จิ้มฟันแทนได้มั้ย?

บอกตรงนี้เลยนะคะว่า มันใช้แทนกันไม่ได้ค่ะ เพราะถึงแม้ไม้จิ้มฟันจะช่วยเขี่ยเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันได้บ้าง แต่มันไม่สามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์หรือคราบแบคทีเรียที่เรามองไม่เห็นได้ค่ะ

ดังนั้น เราก็ยังอยากให้คุณใช้ไหมขัดฟันอยู่ดี เพราะ มันสามารถทำความสะอาดได้ลึก และโอบรอบฟันได้มากกว่าด้วยค่ะ

  • ใช้ไหมขัดฟันทำให้ซอกฟันห่างจริงหรือไม่?

อันนี้บอกได้เลยค่ะว่า ไม่จริงเลย เพราะ ไหมขัดฟันที่เราใช้นั้น มีขนาดเล็กและแบน ทำให้เมื่อมันเข้าไปอยู่ในซอกฟันจะไม่ทำให้ฟันของคุณห่างขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ
แถมจริงๆแล้วฟันของคนเราก็จะมีช่องว่างเล็กๆระหว่างกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหายห่วงได้เลยนะคะ

และนี่ก็เป็นเรื่องราวมหัศจรรย์ของเจ้าไหมขัดฟันที่ rabbit finance นำมาฝากกัน ก็หวังว่าต่อจากนี้ไปคุณผู้อ่านจะหันมาดูแลสุขภาพช่องปากกันมากขึ้น และอย่าลืมใช้ไหมขัดฟันควบคู่กับการแปรงฟันเป็นประจำด้วยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon