ฟรีค่าธรรมเนียม คือ หนทางสู่สังคมไร้เงินสด?

posted: 1 year ago
ฟรีค่าธรรมเนียม คือ หนทางสู่สังคมไร้เงินสด?

comments

ช่วงนี้ สงครามฟรีค่าธรรมเนียม ของเหล่าธนาคารทั้งหลายกำลังดุเดือนเลือดพล่านเลยนะคะ โดยเริ่มเปิดศึกกันมา ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมาแล้ว โดยธนาคารไทยพาณิชย์ถือเป็นเจ้าแรกที่ประกาศ ยกเลิกค่าธรรมเนียมใน 5 ธุรกรรมที่ทำผ่านแอปพลิเคชั่น SCB Easy

หลังจากนั้น ธนาคารอื่นๆ อย่าง กสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงเทพ ก็ถยอยออกมา ยกเลิกค่าธรรมเนียม กันแบบติดๆเลย และเมื่อไม่มีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม แล้วธนาคารจะเอารายได้มาจากไหน? แล้วการฟรีค่าธรรมเนียมจะนำประเทศไทยเข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้จริงหรือไม่? มาหาคำตอบไปพร้อมกับเราเลยค่ะ


ธนาคารฟรีค่าธรรมเนียม แล้วดีอย่างไร?

ในปี พ.ศ. 2560 ธนาคารพาณิชย์ต่างๆมีรายได้จากการเก็บค่าธรรมเนียม อยู่ที่ประมาณ 196,000 ล้านบาท โดย ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้กำหนดประเภทของค่าธรรมเนียมและบริการของธนาคารพาณิชย์ไว้ 12 ประเภท คือ

 • การรับรอง รับอาวัล และค้ำประกัน
 • บัตรเครดิต
 • บริการบัตร ATM บัตรเดบิต และบริการธนาคารอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ
 • บริการโอนเงินและเรียกเก็บเงิน
 • บริการที่ปรึกษา
 • ค่าธรรมเนียมจัดการ
 • การจัดการออก การจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ และการค้าตราสารแห่งหนี้
 • การดูแลและเก็บรักษาหลักทรัพย์ของลูกค้า
 • ค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับเช็ค
 • ค่าธรรมเนียมการออกเล็ตเตอร์ออฟเครคิต
 • ค่านายหน้า
 • ค่าธรรมเนียมและบริการอื่น ๆ

ถึงแม้การเก็บค่าธรรมเนียมจะสร้างรายได้มหาศาลให้กับธนาคาร และสำหรับกลุ่มลูกค้าอย่างเราๆแล้ว มันยิ่งทำให้เราไม่อยากจะใช้บริการหรือทำธุรกรรมกับธนาคารต่างๆมากขึ้น เพราะ เราไม่อยากจะเสียค่าธรรมเนียมโดยไม่จำเป็นนั่นเอง

การฟรีค่าธรรมธรรมเนียม จะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการใช้บริการและเป็นการส่งเสริมให้ลูกค้าหันมาใช้ระบบธนาคาร โดยเฉพาะในช่องทาง Internet Banking และ  Mobile Banking เพื่อทำธุรกรรมกันมากขึ้น

และถึงแม้ธนาคารอาจจะเสียรายได้จากส่วนนี้ไป แต่เมื่อแลกกับฐานลูกค้าที่จะเข้ามามากขึ้นก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะธนาคารยังสามารถหารายได้จากส่วนอื่นๆได้ เช่น การลงทุน บัตรเครดิต ดอกเบี้ย และบริการทางการเงินอื่นๆ เป็นต้น


ฟรีค่าธรรมเนียม1

การยกเลิกค่าธรรมเนียมจะส่งผลอะไรบ้าง

เมื่อมีหนึ่งธนาคารที่เริ่มยกเลิกค่าธรรมเนียมขึ้นมา ธนาคารอื่นๆก็ต้องยกเลิกค่าธรรมเนียมตามมาอย่างแน่นอน เพราะคงไม่มีใครอยากเสียฐานลูกค้าของตัวเองไปให้คนอื่น ซึ่งก็ถือเป็นข้อดีสำหรับลูกค้าอย่างพวกเราค่ะ

ผลกระทบเมื่อเกิดการยกเลิกค่าธรรมเนียม

1. คนใช้พร้อมเพย์น้อยลง

เนื่องจากคนส่วนใหญ่ใช้พร้อมเพย์เพื่อรับเงินจากภาครัฐมากกว่าใช้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้น เมื่อมีการยกเลิกค่าธรรมเนียมเกิดขึ้น คนก็จะหันไปใช้บริการที่ทับซ้อนกับ พร้อมเพย์  (PromptPay) จาก Platform ดิจิทัลของธนาคารมากกว่านั่นเอง

2. Wallet, Non-Banking และจุดชำระค่าบริการจะเกิดปัญหา

ปัจจุบันเราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้แบบง่ายๆผ่านโทรศัพท์มือถือและแอปพลิเคชั่น ซึ่งเมื่อมันไม่มีค่าธรรมเนียมในการใช้บริการแล้ว เราก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องโยกเงินไปอยู่ใน Wallet หรือ ใช้บริการ Non-Banking ให้เสียเวลาอีกต่อไปค่ะ

3. Mobile Banking และ Online Banking จะเติบโตขึ้น

แน่นอนว่า เมื่อฟรีค่าธรรมเนียมคนก็จะหันมาใช้ Mobile Banking และ Online Banking กันมากขึ้น และในอนาคตเมื่อประเทศไทยเข้าสู่ สังคมไร้เงินสดแบบเต็มตัว ช่องทางธุรกรรมอื่นๆ อย่าง ตู้ ATM และสาขาของธนาคารต่างๆก็จะถอยปิดตัวและลดจำนวนลงตามไปด้วย

4. ธุรกิจต่างๆจะต้องเปลี่ยนการบริหารงาน

อีกหนึ่งข้อดีของการเป็นสังคมไร้เงินสด คือ คนจะใช้จ่ายเงินกันมากขึ้น ทำให้กระแสเงินสดคล่องตัวมากขึ้น และในอนาคตเมื่อผู้คนมีวิธีการจ่ายเงินที่เปลี่ยนไป ธุรกิจต่างๆก็ต้องปรับตัวเพื่อให้เขากับพฤติกรรมของลูกค้าด้วยนั่นเอง


ฟรีค่าธรรมเนียม2

ฟรีค่าธรรมเนียม คือ หนทางสู่สังคมไร้เงินสด? 

ก่อนที่ธนาคารต่างๆจะออกมายกเลิกค่าธรรมเนียมกันรัวๆแบบนี้ ประเทศไทยเองก็มีช่องทางการทำธุรกรรมทางการเงินที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมอยู่แล้ว คือ พร้อมเพย์ (PromptPay) นั่นเองค่ะ

นอกจากนั้น เรายังมีช่องทาง การจ่ายเงินผ่าน QR Code ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานมานี้ด้วย ซึ่งทั้ง 2 ช่องทาง ถือเป็นส่วนหนึ่งในแผนของ ธปท. ที่จะผลักดันให้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society มากขึ้นในอนาคตค่ะ

เหตุผลที่ ธปท. สนับสนุน สังคมไร้เงินสด

เพราะ การบริหารจัดการเงินสดมีต้นทุน ค่ะ และไม่ใช่ต้นทุนน้อยๆด้วย

ไม่ว่าจะเป็นธนบัตรหรือเหรียญ ก็ย่อมต้องมีต้นทุนในการผลิตและค่าใช้จ่ายอื่นๆตามมาทั้งนั้น แล้วไหนจะการให้บริการต่างๆในธนาคารอีก ทั้งค่าจ้างพนักงาน ค่าเก็บเอกสารทางการเงินของลูกค้า หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาสภาพของ ตู้ ATM ที่เราไปกดเงินกัน ซึ่งรวมๆแล้วก็เป็นเงินจำนวนมาโขเลยทีเดียว

การหันมาใช้เงินในระบบดิจิทัล จะสามารถช่วยลดต้นทุนเหล่านี้ลงได้แบบชัดเจน ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยอยากที่จะผลักดันสังคมไร้เงินสดให้เกิดขึ้นในประเทศไทยได้แบบจริงๆนั่นเอง

ถึงแม้ว่า การยกเลิกค่าธรรมเนียมของเหล่าธนาคารต่างๆ จะทำให้คนหันมาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางดิจิทัลกันมากขึ้น แต่ถ้าถามว่ามันเป็นเส้นทางที่จะนำเราไปสู่ สังคมไร้เงินสด จริงๆมั้ย ผู้เขียนคิดว่า มันเป็นเพียงแค่อิฐก้อนหนึ่งที่ช่วยทำให้ถนนมันดูสมบูรณ์มากขึ้นเท่านั้นค่ะ

เพราะ มันยังมีอีกหลายปัจจัยที่เราจะต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็น ความปลอดภัยของระบบดิจิทัล หรือ ความเคยชินใน การจ่ายเงินสด ของผู้คน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะต้องใช้เวลาอีกสักพักนึง แต่ผู้เขียนเองก็เชื่อว่า การฟรีค่าธรรมเนียม ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะทำให้ประเทศของเราเดินเข้าใกล้เส้นชัยของสังคมไร้เงินสดมากขึ้นแน่นอนค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon