เม็ดขนุน ของกินบ้านๆ แต่สรรพคุณมหาศาล

posted: 8 months ago
เม็ดขนุน ของกินบ้านๆ แต่สรรพคุณมหาศาล

comments

ตั้งแต่โบราณกาลคนไทยส่วนใหญ่เชื่อกันว่า “ต้นขนุน” เป็นไม้มงคล ที่ใครต่อใครมักปลูกไว้ที่บ้าน รวมถึงยังให้ผลที่หอมหวานอร่อย แต่สิ่งที่ยังมีประโยชน์จากขนุนอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ  เม็ดขนุน  ส่วนจะมีดียังไง แล้วสรรพคุณรักษาโรคเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้ rabbit finance ไม่พลาดที่จะนำข้อมูลดีๆ มาฝากกันค่ะ


สรรพคุณของ เม็ดขนุน รักษาโรคอะไรได้บ้าง

1.มีโปรตีนสูง สามารถนำมาใช้กินแทนถั่วได้ ส่วนในเนื้อขนุนก็มีคาร์โบไฮเดรตเยอะ อีกทั้งยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ใช้เวลาย่อยนานทำให้รู้สึกอิ่มนานด้วย ดังนั้นเนื้อขนุนและเม็ดขนุนต้มจึงเหมาะกับคนที่อยากลดน้ำหนัก
2.เม็ดขนุนมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนม ช่วยเพิ่มน้ำนมมารดาให้ทารกได้ดูดดื่มอย่างจุใจ โดยทั่วไปใช้เมล็ด 60-120 กรัม ผสมเนื้อสัตว์ตุ๋นกิน หรือผสมน้ำหวานและกะทิกิน หรือจะต้มกินเฉยๆ ก็ได้
3.ต้านอนุมูลอิสระ สารไฟโตนิวเทรียนท์ และวิตามินซี จึงมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้หลายชนิด เช่น มะเร็งในช่องปาก, มะเร็งกระเพาะอาหาร, มะเร็งปอด, มะเร็งเต้านม, มะเร็งผิวหนัง, มะเร็งต่อมลูกหมาก ฯลฯ โดยจะปกป้องเซลล์ในร่างกายและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
4.มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดระดับความดันสูงให้มีความสมดุล บำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติของหลอดเลือดไม่ให้อุดตัน
5.บำรุงสายตา ทำให้การมองเห็นชัดเจน ลดปัญหาประสาทตาเสื่อม ป้องกันโรคต้อกระจก และโรคตาบอดกลางคืนได้ โดยผู้ที่ทำหน้าที่ช่วยดูแลและรักษาปัญหานี้คือ วิตามินเอ นั่นเอง

เม็ดขนุน
ขอบคุณภาพประกอบจาก steemit

6.มีธาตุเหล็กและแมกนีเซียม ที่มีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดขาว ซึ่งจะส่งผลดีในการช่วยให้เราห่างไกลจากโรคโลหิตจาง
7.แก้อาการนอนไม่หลับ ธาตุเหล็กและแมกนีเซียมในขนุนยังมีส่วนช่วยสนับสนุนให้ฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้นอนหลับง่ายและนอนหลับสบายมากขึ้น
8.ป้องกันโรคกระดูกพรุน โดยวิตามินซีและแมกนีเซียมจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้มากขึ้น
9.มีแมงกานีสมาก ซึ่งจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี
10.ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส จึงใช้เป็นยารักษาอาการอักเสบต่างๆ และไม่มีผลข้างเคียงต่อการรักษาแผลพุพองหรือแผลเปื่อยอีกด้วย
11.ช่วยบำรุงประสาท-สมอง วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ รวมทั้งสารอาหารสำคัญอย่างไทอามีนและไนอาซินในขนุน จะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง บรรเทาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ทำความรู้จักพันธุ์ขนุนไทย

เม็ดขนุน
ขอบคุณภาพประกอบจาก yelp

หลังจากทำความรู้จักกับนานาประโยชน์ของเม็ดขนุนกันไปแล้ว เรามาทำความรู้จักกับ ขนุนพันธุ์ต่างๆ ที่มีอยู่ในประเทศไทยกันดีกว่า

ขนุนมีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ ซึ่งสีของเนื้อก็แตกต่างกันออกไปด้วยตามแต่ละสายพันธุ์ ขนุนบางสายพันธุ์มีรสหวานใช้รับประทานได้ แต่บางพันธุ์ก็มีรสจืดไม่นิยมนำมารับประทาน โดยสายพันธุ์ขนุนที่นิยมปลูกในประเทศไทยก็ได้แก่

 • พันธุ์ตาบ๊วย (ผลใหญ่ เนื้อหนา สีจำปาออกเหลือง)
 • พันธุ์ทองสุดใจ (ผลใหญ่ยาว เนื้อเหลือง)
 • พันธุ์ฟ้าถล่ม (ผลค่อนข้างกลมและใหญ่มาก มีเนื้อสีเหลืองทอง)
 • พันธุ์จำปากรอบ (ผลขนาดกลาง รสหวานอมเปรี้ยว เนื้อสีเหลือง) เป็นต้น

วิธีต้ม เม็ดขนุน กินเองที่บ้าน

เม็ดขนุน
ขอบคุณภาพประกอบสมาชิกพันทิป ketthep
 • เมื่อได้เม็ดขนุนมาแล้ว จัดการแกะเยื่อเหลืองๆ ที่หุ้มเม็ดอยู่ออกให้หมด แล้วล้างให้สะอาดหมดจด
 • นำเม็ดขนุนใส่หม้อสำหรับต้ม แล้วเทน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมทั้งหมด
  เปิดไฟแล้วต้มไปเรื่อยๆ สัก 20-30 นาที หรือรอดูจนกว่าเปลือกชั้นนอก (ที่แข็งๆ) จะเริ่มปริหรือแตกออกทั่วๆ (เพื่อให้ง่ายต่อการแกะในภายหลัง)
 • ถ้าไม่แน่ใจ ก็ลองหยิบมาแกะเปลือก แล้วชิมดูสักเม็ดก็ได้
 • เมื่อรู้สึกว่าได้ที่แล้ว สามารถโรยเกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติ ครู่เดียวก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาได้เลย
 • จากนั้น เทน้ำออก สะเด็ดน้ำ ใส่ถ้วยหรือชามไว้ รอให้แห้ง ก็สามารถแกะเปลือกแล้วกินได้เลย

โอ้โห้! แทบไม่น่าเชื่อว่าขนุนจะมีสรรพคุณและประโยชน์ต่อร่างกายมากมายขนาดนี้ ฉะนั้นใครที่อยากมีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคต่างๆ ต้องรับประทานขนุน โดยเฉพาะเม็ดขนุน อย่าทิ้งเชียวนะคะ เพราะประโยชน์นั้นมหาศาลจริงๆ ค่ะ

ขอบคุณข้อมูล www.plerne.com medthai  , สมุนไพรดอทคอม  , sukkaphap-d.com


avatar
by อัญชลี สบายสุข
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon