Jaguar XE 2016 คอมแพคสุดหรู สปอร์ตโฉบเฉี่ยว พร้อมขับเคี่ยวยักษ์ใหญ่

posted: 2 years ago
Jaguar XE 2016 คอมแพคสุดหรู สปอร์ตโฉบเฉี่ยว พร้อมขับเคี่ยวยักษ์ใหญ่

comments

Jaguar XE 2016 คอมแพคสุดหรูรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายรถแดนผู้ดี ที่มาพร้อมเทคโนโลยี และเครื่องยนต์กำลังแรงรุ่นใหม่ พร้อมโครงสร้างการออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยเป็นรถรุ่นที่จะขึ้นมาเทียบชั้นรถในกลุ่ม Premium Compact Class อย่าง BMW Series 3, Audi A4 และ Mercedes-Benz C-Class

ภาพจาก: http://carrrsmag.com/makes/jaguar/jaguar-xe.html
ภาพจาก: http://carrrsmag.com/makes/jaguar/jaguar-xe.html

การออกแบบตัวถังของ Jaguar XE ใช้โครงสร้างอะลูมิเนียมอัลลอย High Strength 6000-series alloy ที่มีความแข็งแรง มาขึ้นรูปเชื่อมติดกันทั้งคัน ทำให้ Jaguar XE เป็นรถรุ่นแรกในโลกที่ใช้อะลูมิเนียม อัลลอย RC 5754 ที่ผลิตจากวัสดุ Recycle ที่ช่วยให้ค่ายเข้าใกล้เป้าหมายในการใช้วัสดุ Recycle ให้มากถึง ร้อยละ 75 ภายในปี 2020 ส่วนตัวรถมีความยาว 4,672 มิลลิเมตร กว้าง 1,850 มิลลิเมตร สูง 1,416 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,835 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,414 กิโลกรัม

jaguarxe-2

ด้านดีไซน์ออกแบบเน้นความสปอร์ตหรูหรา มาพร้อมกระจังหน้าเหลี่ยมมุมมน ไฟหน้าแบบเรียวยาว ด้านล่างมีช่องรับลมดีไซน์ตรงคอนเซ็ปต์ ส่วนเส้นสายด้านข้างที่ดูโฉบเฉี่ยวได้รับอิทธิพลมาจากตระกูล XF แต่ถูกปรับลุคให้สนุกกว่าเดิม ไฟท้ายแบบ LED ที่มีเส้นโค้งรูปแบบเฉพาะของ Jaguar มาพร้อมท่อไอเสียแบบคู่ และล้ออัลลอย 20 นิ้ว

jaguarxe-3

jaguarxe-4

jaguarxe-5

ส่วนภายในห้องโดยสารนั้น ถูกออกแบบมาให้เรียบง่าย โดยที่อุปกรณ์ต่างๆ จัดวางไว้อย่างสะดวกต่อการใช้งาน โดยตกแต่งด้วยวัสดุชั้นเยี่ยมอย่าง ผ้าและหนัง บริเวณคอนโซลหน้า และเบาะนั่ง โดยสามารถเลือกชุดตกแต่งเป็นอะลูมิเนียม หรือลายไม้ได้ด้วย ภายใต้โทนสีหรูหรา ขาวครีม หรือจะเป็น ดำตัดกับแดง ด้านระบบ Infotainment ถูกยกระดับให้ดีขึ้น ด้วยการเพิ่มระบบ InControl Remote Functionality ให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ในรถ ผ่าน Application บนสมาร์ทโฟน ได้ทั้งในระบบ Andriod และ iOS ส่วนเครื่องเสียงได้ชุดของ Meridian แสดงผลผ่านหน้าจอ HUD แบบเลเซอร์ พร้อมจอขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ USB, Wi-Fi รวมถึงเป็น Wi-Fi Hotspot ได้ด้วย

jaguarxe-6

มาถึงขุมกำลังเครื่องยนต์ของ Jaguar XE ที่มีให้เลือกทั้งแบบเบนซินและดีเซล โดยเครื่องยนต์เบนซินจะใช้บล็อก 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 2,000 ซีซี. Direct Injection พ่วง Turbocharger ทำงานกับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ จาก ZF รุ่น 8HP

ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลเป็นบล็อก 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 2,000 ซีซี. 163 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ จาก ZF แต่มีเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะให้เลือกอยู่ในขณะเดียวกันรุ่นที่แรงที่สุดเป็นเครื่องยนต์เบนซิน V6 DOHC 24 วาล์ว 2,995 ซีซี. จ่ายเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection ด้วยหัวฉีดแรงดัน 150 บาร์ ติดตั้ง Supercharger แบบ Twin-Vortex ให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 4,500 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ZF รุ่น 8HP45 ให้อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 5.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

และยังเป็นครั้งแรกที่ Jaguar นำเอาระบบพวงมาลัย Rack & Pinion พร้อมพาวเวอร์ผ่อนแรงไฟฟ้า EPAS (Electric Power Steering) มาใช้ ทำให้ช่วยลดอัตราสิ้นเชื้อเพลิง และลดการปล่อยก๊าซ CO2 ได้ร้อยละ 3

ภาพจาก: https://www.kbb.com/car-news/all-the-latest/2016-jaguar-xe-unveiled/2000011112/
ภาพจาก: https://www.kbb.com/car-news/all-the-latest/2016-jaguar-xe-unveiled/2000011112/

jaguarxe-8

ด้านระบบความปลอดภัยเป็นครั้งแรกอีกเช่นเดียวกันที่ Jaguar นำระบบ All Surface Progress Control (ASPC) มาใช้ โดยจะทำงานเหมือนระบบ Cruise Control ในความเร็วต่ำ ตัวอย่างเช่น ในขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำตั้งแต่ 3 ถึง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบ ASPC จะควบคุมการทำงานของระบบเบรก และระบบขับเคลื่อน เพื่อรักษาการยึดเกาะถนน บนพื้นถนนที่เปียกลื่น โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องเหยียบเบรก และยังมีระบบอื่นๆ หลายอย่าง

jaguarxe-9

jaguarxe-10

jaguarxe-11

jaguarxe-12

  • ระบบยิงความเร็ว และภาพกราฟิกระบบนำทาง บนกระจกหน้ารถ head-up display
  • ใช้กล้อง Sterio Camera ควบคุมการทำงานของระบบเบรกอัตโนมัติในภาวะฉุกเฉิน Autonomous Emergency Braking System
  • ระบบล็อกความเร็ว Adaptive Cruise Control
  • ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจร
  • ระบบเตือนรถที่แล่นตามมาด้านข้างก่อนเปลี่ยนเลน
  • และระบบเตือนรถที่แล่นมาด้านหลัง เป็นต้น


โดยราคาของ Jaguar XE จะเริ่มต้นที่ประมาณ 3,999,000 บาท ท่านที่สนใจสามารถติดต่อโชว์รูมใกล้บ้านได้ทั่วประเทศ

ส่วนท่านที่สนใจเรื่องราวในวงการยานยนต์ และรีวิวรถใหม่ๆ เคล็ดลับในการดูแลรถ รวมถึงประกันรถยนต์ สามารถติดตามได้ที่ Rabbit Daily เช่นเดียวกันครับ


avatar
by DeepA

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon