ญี่ปุ่น เพิ่มวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติ แบบมีเงื่อนไข!

posted: 1 year ago
ญี่ปุ่น เพิ่มวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติ แบบมีเงื่อนไข!

comments

เชื่อว่าใน  100 คน จะมีอยู่  80 คน ที่บอกว่าประเทศในฝันของฉัน คือ ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งแน่นอนว่า ตัวผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ด้วยความที่ประเทศญี่ปุ่นมีภูมิประเทศที่สวยงาม มี สถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าไปเช็คอิน และน่าไปซึมซับบรรยากาศอยู่หลายแห่ง

อีกทั้ง คนญี่ปุ่นเองก็มีระเบียบวินัย ไปแล้วไม่หัวร้อนอย่างแน่นอน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่คนอยากไปเช็คอินปักแลนด์มาร์คกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง

และตอนนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นเอง ก็ได้เพิ่มวีซ่าให้ชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศได้มากขึ้นแล้วด้วย แต่อย่าเพิ่งดีใจไปค่ะ เราไปดูเงื่อนไขกันก่อน


ญี่ปุ่น แรงงานต่างชาติ
ขอบคุณภาพจาก twitter.com

ญี่ปุ่น เคลียร์ทางให้ชาวต่างชาติเข้ามา(ทำงาน)ในประเทศ

รัฐบาลญี่ปุ่น ได้พิจารณาอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีเงื่อนไขค่ะ ก็แหม ใครจะเปิดประเทศให้เข้าไปทำงานง่ายขนาดนั้น

ซึ่งนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศว่า

รัฐบาลญี่ปุ่นจะจัดตั้งคณะทำงานร่วม ซึ่งประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างๆ เพื่อศึกษาถึงการขยายจำนวนแรงงานชาวต่างชาติ โดยมีเงื่อนไข คือ

จะรับชาวต่างชาติที่มีทักษะเชี่ยวชาญเข้ามาทำงานในญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่เปิดรับแรงงานไร้ฝีมือ และไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาตินำครอบครัวมาพำนักในประเทศญี่ปุ่น รวมถึงจำกัดระยะเวลาในการอนุญาตให้พำนักในญี่ปุ่นด้วย

โดยวีซ่าทำงานที่ ประเทศญี่ปุ่น ออกให้แก่ชาวต่างชาติมีทั้งหมด 18 สาขาอาชีพด้วยกัน อาทิ อาจารย์มหาวิทยาลัย แพทย์ ดารา นางแบบ และทนายความ เป็นต้น

ซึ่งเงื่อนไขการรับ แรงงานต่างชาติ เฉพาะผู้เชี่ยวชาญ ถูกวิจารณ์กันในโลกออนไลน์เป็นอย่างมากว่า ไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน และยังสะท้อนทัศนคติกีดกันคนนอกของชาวญี่ปุ่นอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ แรงงานที่ขาดแคลนส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่เป็นงานใช้แรงงาน หรืองานบริการที่ชาวญี่ปุ่นไม่อยากจะทำ

เอ… เกรงว่างานนี้จะมีดราม่าซะแล้วสิ !


ญี่ปุ่น แรงงานต่างชาติ
ขอบคุณภาพจาก wegointer.com

ต้องทำอย่างไร ถึงจะได้ไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น

ในกรณีนี้ เราไม่ได้เป็นเพียงแค่ชาวต่างชาติที่อยากเดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เราจะไปตั้งรกรากทำงานแบบจริงจังอยู่ที่นั่นเลย ซึ่งแน่นอนว่าเราจะไม่ไปเป็นแรงงานเด็ดขาด

  • ทำเรื่องศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น

การที่คุณไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น คุณจะได้รับวีซ่านักเรียน ซึ่งคุณจะสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ แต่คุณต้องติดต่อโรงเรียน เพื่อให้ทางโรงเรียนดำเนินเรื่องมาให้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายก็สูงพอสมควร

และถึงแม้ว่าวีซ่านักเรียนจะสามารถทำงานได้ แต่ที่ญี่ปุ่นจะมีการจำกัดชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์ เพราะฉะนั้น คุณจะไปทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำไม่ได้นะคะ     

  • ไปศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาส ที่คุณจะสามารถหางานทำในบริษัทต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่นได้


วีซ่าทำงานญี่ปุ่น

  • หางานที่ประเทศญี่ปุ่นให้ได้ก่อน

คุณต้องหางานที่ประเทศญี่ปุ่นให้ได้ก่อน เพื่อที่จะนำหนังสือตอบรับการทำงานจากบริษัทไปยื่นประกอบ การขอวีซ่า

  • ภาษาเป็นเรื่องสำคัญ

ไม่ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่น หรือภาษาอังกฤษ ทั้งสองอย่างล้วนแล้วแต่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการจะไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น

ดังนั้น คุณต้องมีทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียนอยู่ในระดับดี และต้องสอบผ่านการวัดระดับ เพื่อเป็นใบเบิกทางที่จะช่วยให้คุณหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นได้

  • Resume ต้องดี

คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับประวัติการศึกษา และประวัติการทำงานหรือที่เรียกว่า Resume มาก ดังนั้น คุณจึงควรทำด้วยความรอบคอบ และตั้งใจ เนื่องจากการคัดเลือกรอบแรกจะคัดจากเอกสารประวัติดังกล่าว
      
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าบริษัทญี่ปุ่นจะให้ค่าตอบแทนสูงแค่ไหน แต่คุณก็ควรตระหนักเอาไว้ว่า

โอกาสที่ชาวต่างชาติจะได้ทำงานในสถานะเดียวกันกับคนญี่ปุ่นนั้นมีน้อยมาก เพราะคนต่างชาติมักมีฐานะเป็นเพียงผู้ช่วยงานเท่านั้น

เนื่องจาก ชาวญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ยังนิยมทำงานที่มีความสำคัญมากด้วยตัวเอง ที่สำคัญประเทศญี่ปุ่นมีความเป็นชาตินิยมสูง ดังนั้น เขาจะเลือกคนในชาติตัวเองก่อนคนชาติอื่นๆ ในการรับเข้ามาทำงาน

แต่สำหรับใครที่มีความตั้งใจจริงว่าอยากทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น เราก็ขอให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างใจหวังนะคะ สู้ๆ       

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon