งานโดนใจชาว Introvert เมคมันนี่ได้ ไม่อึดอัด

posted: 11 months ago
งานโดนใจชาว Introvert เมคมันนี่ได้ ไม่อึดอัด

comments

เรามักจะเห็นผู้คนพากันแชร์เคล็ดลับการออมเงินมากมายหลายวิธี รวมไปถึงการแนะนำอาชีพเสริมต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างรายได้ โดยส่วนใหญ่เป็นงานที่ต้องใช้เวลาปฏิสัมพันธ์ร่วมกับผู้อื่น ต้องมีการพูดคุย ประชุมกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่เพื่อนๆ ชาว Introvert ไม่ถนัดเท่าใดนัก

แต่ขอบอกเลยว่า บุคลิกแบบ Introvert ยังเป็นที่ต้องการของตลาดการจ้างงานเป็นจำนวนมาก และเพื่อนๆ ชาว Introvert ก็ยังมีโอกาสเก็บเงินได้เร็วกว่าคนทั่วไปอีกด้วยนะคะ เพราะอะไรถึงเป็นอย่างนั้น เราไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

Introvert
CR : piximus

ทำความรู้จัก บุคลิกภาพแบบ Introvert

Introvert เป็นรูปแบบหนึ่งของบุคลิกของคนยุคปัจจุบัน ที่มีลักษณะรักสันโดษ ชอบทำอะไรคนเดียว ชอบความสงบ โลกส่วนตัวสูง มักหลีกเลี่ยงการปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น และไม่ชอบอยู่ท่ามกลางคนเยอะๆ  ซึ่งไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงรูปแบบหนึ่งของบุคลิกเท่านั้นเอง

อย่าเพิ่งเข้าใจว่าชาว Introvert จะเป็นคนที่เย็นชา ไม่สนใจคนรอบข้าง เพราะถึงแม้ว่าจะดูเป็นคนนิ่งๆ แต่จะเป็นคนอบอุ่น และใส่ใจคนรอบข้างอยู่เสมอ หากได้สนิทกับเพื่อนชาว Introvert แล้วละก็เชื่อได้เลยว่าเขาจะเป็นเพื่อนที่ดีมากอีกคนหนึ่งเลยล่ะ


งานโดนใจชาว Introvert เมคมันนี่อย่างมีความสุข

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าชาว Introvert เป็นคนที่รักความสงบ เพราะฉะนั้น เชื่อว่ามีเพื่อนๆ Introvert หลายคนที่มองหางานดีๆ ที่ไม่ต้องเผชิญกับความวุ่นวายของคนหมู่มาก แถมยังเมคมันนี่ได้แน่ๆ จะมีอาชีพอะไรบ้าง มาดูกัน!

Introvert
CR : sanook
  • นักโภชนาการ

อาชีพนักโภชนาการ เป็นอาชีพเบื้องหลังที่ทำงานอยู่ภายในโรงพยาบาล เป็นผู้ที่ให้ความช่วยเหลือ ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับกระบวนการทางโภชนาการและการดูแลสุขภาพ มีการสื่อสารกับคนอื่นบ้างแต่เป็นการสื่อสารแบบตัวต่อตัว หรือสื่อสารกันในกลุ่มขนาดเล็ก

แม้จะไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างนัก แต่อาชีพนี้ก็ยังเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงาน เพราะคนเริ่มกันมาสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพด้วยการกินอาหารคลีน และออกกำลังกายมากขึ้น ซึ่งเหล่านี้ต้องอาศัยคำแนะนำในการปฏิบัติอย่างถูกวิธีจากนักโภชนาการด้วย

ส่วนในเรื่องของรายได้ เว็บไซต์ adecco ระบุไว้เมื่อปี 2017 ว่า ฐานเงินเดือนของอาชีพนักโภชนาการในประเทศไทยนั้น เริ่มต้นที่ 25,000 – 30,000 บาท เลยทีเดียว ถือว่าเป็นรายได้ที่มากพอสมควร หากพัฒนาฝีมือให้มีความสามารถมากขึ้น เชื่อว่ารายได้จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ


Introvert
CR : NewsOK
  • บรรณารักษ์

สำหรับชาว Introvert ที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือ หลงใหลเรื่องราวบนแผ่นกระดาษ ชอบการจัดเรียงหนังสือ ชอบการค้นคว้างานวิจัยต่างๆ ขอแนะนำงานบรรณารักษ์เลย เพราะว่างานนี้เป็นที่ต้องการของสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัย พิพิธภัณฑ์ รวมถึงองค์กรอีกหลายแห่ง

อาชีพนี้อาจต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นบ้าง แต่น้อยมาก เพราะโดยปกติแล้วจะไม่มีคนมายุ่งวุ่นวายในขณะที่กำลังปฏิบัติงาน คุณสามารถทำงานได้อย่างสงบสุข และอยู่กับตัวเองได้เต็มที่

เว็บไซต์ข่าวชื่อดังอย่าง Time ระบุว่าห้องสมุดยังคงเป็นคลังสารสนเทศที่เปิดให้คนเข้ามาค้นคว้า เพราะฉะนั้น อาชีพบรรณารักษ์จึงยังคงเป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการ และมีอัตราการขยายตัวของการจ้างงานระหว่างปี 2014-2016 เพิ่มขึ้น 2% และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึง 11% ในปี 2020


Introvert
CR : ScienceABC
  • นักทดลองในห้องวิจัย

อาชีพนี้ต้องใช้องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ จึงเหมาะกับเหล่า Introvert สายวิทย์ที่ชื่นชอบการค้นคว้า สร้างสรรค์ส่วนผสมใหม่ๆ ให้ผลิตภัณฑ์ เป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ การคำนวณ ต้องใช้สมาธิสูง จึงไม่ถูกรบกวนจากบุคคลภายนอก ได้ทำงานอย่างสงบและใช้ความคิดสมใจอยาก

อาชีพนี้ยังคงเป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมยารักษาโรค อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง รวมถึงอุตสาหกรรมอาหาร ทุกอย่างต้องกระบวนการทดลองหรือทดสอบสารต่างๆ มาก่อน เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์หลากหลายชิ้น

เว็บไซต์ข่าว Intrepreneur สหรัฐอเมริกา ระบุว่าฐานเงินเดือนของนักทดลองอยู่ที่ 24.84 ดอลล่าร์สหรัฐ/ชั่วโมง หรือ 819.13 บาท/ชั่วโมง ทำ 1 ปี ก็เมคมันนี่ได้เยอะเลยนะเนี่ยIntrovert
CR : Thebusinesswomanmedia
  • นักแปลภาษา

อย่างที่ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า “คนที่เก่งภาษา มีชัยไปกว่าครึ่ง” เพราะภาษา ยังคงเป็นเส้นบางๆ ที่กั้นพรมแดนการสื่อสารเอาไว้ แต่นักแปลสามารถก้าวข้ามพรมแดนนั้นได้ ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน อาชีพนักแปลภาษาก็ยังเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ

หากคุณมีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่ 3 ไม่ว่าจะเป็น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ คุณก็สามารถรับงานแปลภาษาได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการแปลบทสัมภาษณ์ แปลเอกสาร หรือแปลบทความในหนังสือ ยิ่งถ้ามีความรู้เกี่ยวกับประเทศเจ้าของภาษาในเชิงลึกก็จะสามารถรับงานแปลได้หลากหลายขึ้น

งานแปลภาษาจะมีทั้งแบบงานประจำและแบบฟรีแลนซ์ แน่นอนว่าเป็นงานที่สามารถทำได้อย่างสงบสุข ไม่ต้องพบปะผู้คนจำนวนมาก แค่ต้องใช้สมาธิผนวกกับคลังความรู้ในการสร้างผลงาน


Introvert
CR : ThoughtCo
  • พิสูจน์อักษร/บรรณาธิการ

เพื่อนๆ ชาว Introvert ที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือ และมีทักษะในด้านภาษา ละเอียดรอบคอบ เมื่อเจอคำที่เขียนผิดแล้วหงุดหงิดใจ ชอบร้อยเรียงถ้อยคำให้สวยงามน่าอ่าน ขอแนะนำอาชีพนักพิสูจน์อักษรและบรรณาธิการ ที่จะทำให้ทักษะด้านภาษาของคุณ สร้างรายได้อันงดงามให้แก่คุณ

อาชีพนี้ต้องทำงานแข่งกับเวลาและต้องใช้สมาธิค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้น ขณะทำงานจึงไม่มีใครอยากจะเข้ามากวนใจเท่าใดนัก อาจจะต้องสื่อสารกับคนกลุ่มเล็กๆ นิดหน่อยเพื่อพัฒนาชิ้นงาน ซึ่งเป็นการสื่อสารทั่วๆ ไป ไม่สร้างความอึดอัดใจ

เพราะปัจจุบันคนรุ่นใหม่จำนวนมากก็ให้ความสำคัญกับการใช้ภาษาให้ถูกต้อง งานพิสูจน์อักษรจึงยังเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ งานพิสูจน์อักษรก็มีทั้งแบบงานประจำและแบบฟรีแลนซ์ให้คุณได้เลือกทำตามความสะดวก โดยสามารถลงประกาศในเว็บไซต์หางานทั่วไป หรือลองสมัครงานที่องค์กรสื่อต่างๆ ดูได้เลย


Introvert
CR : ValueResearch

ทำไม Introvert จึงมีโอกาสรวยกว่าคนทั่วไป

เว็บไซต์ Introvertspring ได้กล่าวถึงคนที่มีบุคลิกรักสงบเหล่านี้ว่า พวกเขามีโอกาสเมคมันนี่และร่ำรวยได้เร็วกว่าคนที่มีบุคลิกรูปแบบอื่นๆ เพราะอะไรกันนะ?

  • เพราะชอบค้นคว้า

เมื่อมีเวลาว่าง ชาว Introvert ไม่นิยมออกไปเที่ยวสังสรรค์นอกบ้านเท่าไรนัก พวกเขาจึงมีเวลาอยู่กับตัวเองและใช้เวลาตรงนี้ในการค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ ในเรื่องที่สนใจ เมื่อมีเวลาในการค้นคว้า ก็จะมีความรู้ในเชิงลึก รวมทั้งความเชี่ยวชาญที่มากขึ้น จึงมีโอกาสถูกว่าจ้างไปทำงานมากกว่า

  • ช่างสังเกต

ด้วยบุคลิกที่รักสงบ ชอบอยู่นิ่งๆ ในโลกส่วนตัว จึงทำให้ชาว Introvert มีเวลาในการสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัว และมักจะมองเห็นโอกาสใหม่ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ในอนาคต

  • ไม่ใช้เงินเพื่อเข้าสังคม

คนที่มีบุคลิกแบบ Extravert หรือคนที่ชอบสังสรรค์ ชอบพบปะผู้คน มักจะมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเข้าสังคมตามมาด้วย แต่ชาว Introvert เป็นคนเก็บตัว การเข้าสังคมไปเฮฮาปาร์ตี้นั้นไม่ใช่สไตล์ของพวกเขา เพราะฉะนั้น พวกเขาจึงไม่ได้ใช้เงินในส่วนนี้ และมีเงินเหลือเก็บมากกว่า

  • ละเอียดรอบคอบ

ชาว Introvert จะมีความละเอียดรอบคอบ เมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องใดจึงใช้เวลาในการคิดทบทวนนานกว่า จึงสามารถพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจได้มากกว่า โอกาสที่จะตัดสินใจพลาดจึงมีน้อยกว่า ซึ่งจะส่งผลดีในแง่ของการเงินหรือการลงทุน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อยากให้คุณผู้อ่านทุกท่าน เชื่อมั่นในบุคลิกภาพของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น Introvert หรือไม่ ทุกคนก็มีโอกาสสร้างรายได้และรวยได้ หากมีวินัยในการใช้เงินและออมเงินอย่างสม่ำเสมอนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : Introvertspring, Entrepreneur, Pobpad


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon