ไอเดียสร้าง รายได้เสริม สำหรับน้องๆ วัยทีน

posted: 1 ปีที่แล้ว
ไอเดียสร้าง รายได้เสริม สำหรับน้องๆ วัยทีน

comments

เด็กๆ เยาวชนในยุคนี้มีความรู้ความสามารถ และยังเรียนรู้ได้เร็ว เนื่องจากเติบโตมาในยุคที่มีเทคโนโลยีต่างๆ พร้อมสรรพ และยังเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้รวดเร็วด้วยอินเทอร์เน็ต เพราะฉะนั้นเราจะเห็นว่ามีเด็กๆ มากมายที่มี รายได้เสริม จากการใช้ทักษะเหล่านี้

สำหรับน้องๆ วัยทีนที่อยากทำงานพิเศษ สร้าง รายได้เสริม เป็นเงินค่าขนมเล็กๆ น้อยๆ ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี rabbit finance ก็มีไอเดียเจ๋งๆ ในการทำอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้พิเศษให้กับน้องๆ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

รายได้เสริม

ไอเดียสร้าง รายได้เสริม สำหรับน้องๆ วัยทีน

น้องๆ วัยทีน ในที่นี้หมายถึง เยาวชนที่อยู่ในวัยเรียน อายุไม่เกิน 18 ปีบริบูรณ์ ที่ต้องการหารายได้เสริม แต่จะให้ไปลงทุนกับธุรกิจ ก็อาจจะเสี่ยงไปหน่อยสำหรับเด็กอายุน้อยๆ

เรามีไอเดียดีๆ ในการหารายได้เสริมมาฝากน้องๆ กัน บอกเลยว่างานนี้ ลงทุนด้วยความรู้และทักษะที่น้องๆ มี อาจจะได้มาจากความสามารถพิเศษ งานอดิเรก หรือพละกำลังของน้องๆ เอง ซึ่งบางอย่างก็สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยนะ 

รายได้เสริม

  • ที่ปรึกษาด้าน Social media

อย่างที่บอกว่าเด็กสมัยนี้ เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีในยุคดิจิทัล จึงมีทักษะในการใช้งาน Gadget ต่างๆ รวมถึง Social media เป็นอย่างดี ซึ่งแตกต่างจากผู้ใหญ่หลายๆ คน ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งาน Social media และอาจยังสับสนกับวิธีการใช้งาน หรือรูปแบบของ Platform ต่างๆ

รวมไปถึงวิจารณญาณในการเสพข้อมูลข่าวสาร จะเห็นได้ว่ามีผู้ใหญ่ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน Social media หลายคนที่มักจะถูกหลอกจากข่าวปลอม เว็บไซต์เถื่อน และมิจฉาชีพออนไลน์

ซึ่งน้องๆ สามารถใช้ทักษะที่ตนเองมีมาใช้ในการเปิดคอร์สสอนใช้งาน Social media หรือสอนวิธีใช้งานสมาร์ทโฟน แกดเจตต่างๆ รวมถึงข้อแนะนำในการใช้งานอินเทอร์เน็ต เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ส่วนเรื่องรายได้จะคิดเป็นคอร์ส หรือเป็นรายชั่วโมงก็เลือกตามสะดวกได้เลย


รายได้เสริม

  • สร้างชิ้นงานศิลปะ/ขายภาพถ่าย

น้องๆ คนไหนที่มีความสามารถพิเศษด้านศิลปะ หรือมีงานอดิเรกเป็นการสร้างสรรค์ผลงานในแขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ การสร้างประติมากรรม งานเย็บปักถักร้อย หรือการถ่ายภาพ ล้วนสร้างรายได้เสริมให้เราได้ทั้งนั้น

สำหรับน้องๆ ที่ชอบสร้างผลงานศิลปะ หรือมีความสามารถด้านนี้ สามารถผลิตผลงานออกมาขายเพื่อหารายได้เสริม อาจจะโพสต์ขายในร้านค้าออนไลน์ ,เว็บไซต์ขายภาพถ่ายต่างๆ หรือจะหอบหิ้วเอาไปขายตามตลาดนัดอินดี้ๆ ก็เก๋ไปอีกแบบ 

หากมีฝีมือระดับโปรหน่อย ก็เปิดคอร์สสอนศิลปะตามแขนงที่ตัวเองถนัดไปเลย ได้ทั้งรายได้เสริมและประสบการณ์ไปพร้อมกัน 

รายได้เสริม

  • พี่เลี้ยงเด็ก

น้องๆ ที่ชื่นชอบการเล่นกับเด็กตัวเล็กๆ น่ารักๆ และคิดว่าตนเองเข้ากับเด็กๆได้ดี แนะนำให้ลองทำงานพี่เลี้ยงเด็ก บอกเลยว่างานนี้เน้นใช้ความอดทนและความใจเย็น ใครที่ใจดีหน่อยก็จะเป็นที่รักของเด็กๆ นอกจากจะมีรายได้เสริมจากค่าเลี้ยงดูแล้ว ยังมีโอกาสได้ทิปเพิ่มจากผู้ปกครองอีกด้วย

ลองมองหาเพื่อนบ้านหรือคนรู้จักที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นเด็กเล็ก เพื่อเสนองานพี่เลี้ยงเด็กกับพวกเขา หากยังไม่มั่นใจ ก็ลองไปเป็นผู้ช่วยเลี้ยงเด็กดูก่อน เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับเด็กๆ ก็ช่วยลดความกังวลลงได้เหมือนกัน


รายได้เสริม

  • สอนใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์

สำหรับน้องๆ ที่สามารถใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมพื้นฐานอย่าง Microsoft words, Excel, Powerpoint หรือโปรแกรมสำหรับใช้งานเฉพาะทาง เช่น Adobe photoshop, illustrator, lightroom รวมถึงโปรแกรมอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถนำไปใช้ต่อยอดทางอาชีพได้

โดยสามารถเปิดสอนกับคนใกล้ตัวที่สนใจก่อน แล้วค่อยๆ พัฒนาเป็นสอนคนในกลุ่มที่ใหญ่ขึ้น ได้เงิน ได้ประสบการณ์ และยังได้สานสัมพันธ์ สร้าง Connection กับผู้คนมากหน้าหลายตาด้วย


รายได้เสริม

  • รับจ้างพิมพ์งาน/แกะเทป

ผู้ใหญ่บางคนอาจจะไม่สันทัดเรื่องเทคโนโลยี หรือการใช้แกดเจตในการทำงานเท่าไรนัก เด็กๆ อย่างเรานี่แหละที่จะสามารถช่วยได้ เพราะวัยรุ่นสมัยนี้ใช้งานคอมพิวเตอร์และ แกดเจตต่างๆ กันอย่างได้อย่างแคล่วคล่อง เรื่องการใช้แป้นพิมพ์นี่บอกเลยว่าไม่แพ้ใคร

ลองเสนอความช่วยเหลือกับคนที่รู้จักเรื่องการพิมพ์งานดูสักครั้ง เพื่อแสดงความสามารถ แล้วก็เริ่มต้นทำเป็นรายได้เสริมซะเลย หรือจะโพสต์ลงในเว็บไซต์หางานหรือกลุ่มหางานต่างๆ ใน Social media ก็มีโอกาสมีผู้ว่าจ้างเยอะเช่นกัน


รายได้เสริม
CR : wikihow
  • ผู้ช่วยขนย้ายสิ่งของ

งานนี้แทบไม่ต้องใช้ทักษะอะไรเลย เพียงแค่ใช้พละกำลังอันมหาศาลของวัยรุ่นในการเป็นผู้ช่วยเคลื่อนย้ายสิ่งของ ด้วยวัยของเราจึงทำให้การหยิบจับอะไรก็ดูทะมัดทะแมง คล่องแคล่ว รวดเร็วทันใจ

แต่การขนย้ายสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ หรือมีน้ำหนักมากจนเกินไป ก็ควรระมัดระวังเสมอ หากยกไม่ไหวก็ไม่ต้องฝืนร่างกายตนเอง เพราะอาจเป็นอันตรายในภายหลังได้

เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานเล็กๆ ที่สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับน้องๆ ได้ไม่น้อย หากเชื่อว่าตนเองมีความสามารถ และมีความพร้อม ก็ลองดูสักครั้ง เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และยังเป็นโอกาสในการพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นอีกด้วย


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon